Thái Bình với cuộc khởi nghĩa của Phùng Hưng (791-803)

phung hung, quê ở làng Đường Lâm, huyện Ba Ngụy, xưa là thành phố Sơn Tây, nay là thành phố Hà Nội, là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống lại sự thống trị của nhà Đường (Trung Quốc), Đại thần Thái Bình. ( Hà Nội) 791-803 Quá khứ, trong sử sách Khi Phong nổi dậy khởi nghĩa, chỉ ghi rằng ông đã tập hợp quân đội của mình trong khu vực bị chiếm, và sau đó làm chủ hòa bình, không đề cập đến tác động của cuộc nổi dậy đối với toàn bộ lục địa. Truyền thuyết Taiping và các tài liệu lịch sử xác nhận rằng cha của vị vua vĩ đại Feng Xiong đã lập đồn trú và kết hôn với một người Thái. Ông không chỉ là chúa tể của Thái Bình mà còn là sư phụ của Giao Châu, sư phụ của An Nam thời bấy giờ.

Khi nước ta vào thời nhà Đường, dân chúng phải nộp thuế và làm những việc lặt vặt. Năm 791, Feng Xiong dấy quân từ Dương Lâm (Sơn Tây) tấn công thành Đông Bình, Thái úy Tào Thanh hoảng sợ, ngã bệnh mà chết. Feng Hong và Feng Hai vào khu quản lý lâu đài. Khi đó, người Bushmen và người Kanglong vẫn đang cướp bóc, cướp bóc ở ven vùng Chudian, Feng Xiong đã đích thân quay lại đánh giặc và xây dựng đồn lũy ở làng Roy (Fuchu, xã Yuehong, huyện Wutu) để trấn giữ vùng hạ lưu. các khu vực và thị trấn. Giữ hòa bình và gửi phung la tu ở lại pháo đài. Theo khảo sát của người xưa, pháo đài có hình vuông, mỗi cạnh khoảng 200m, nền rộng 4m, cao 3m, diện tích pháo đài hơn 10 mu. Các triều đại sau này bị coi là cung cấm. Trước năm 1945, pháo đài vẫn cao 1,2-1,5m, và nó không được san bằng cho đến những năm 1960-1920.

Pháo đài của Pung Hung được xây dựng gần cổng tuan gardeng (Cổng vàng) ở ngã ba sông Hoàng Hà (sông Hồng), nơi mở ra một phụ lưu của sông Hoàng Hà (sông Traly). Đây là cửa ngõ quan trọng vào Long Biên, Thông Bình, Đà Lạt và sau này là Thăng Long. Ở đây, những con sóng cao hàng nghìn feet, mọi người có thể so sánh:

“Trăm cửa phải tôn Cổng vàng (Vườn)”.

Feng Xiong chết, con trai là Feng An, không giữ được nghiệp của cha, bị Doudou Wangu bao vây và phải đầu hàng. Feng Lutu đã hy sinh bản thân để bảo vệ Golden Gate.

Tài liệu về Hanergy hiện đang được lưu giữ tại làng Ludian, làng Fuchu (xã Yuehong, quận Wushou) cho biết: “Khi sinh ra Feng Hong có khuôn mặt vuông, tai to, cơ thể màu đỏ và bụng có hình một đám mây. với “” Cha mẹ của Đại vương thiên thần, xin dâng lễ vật cho muôn dân “. Trong lúc sinh thời, bỗng từ trên trời nhìn thấy một đám mây vàng từ trên trời giáng xuống, cả hội trường sáng rực ánh vàng. Đó là ngày thứ mười của năm tháng giêng âm lịch, một trăm ngày sau khi sinh ra, nói rõ Ba Công (cha) liền đặt tên là Hồng, không học mà đã biết chữ, 16 tuổi đã cao lớn, cường tráng, có khả năng. một tay gánh trăm cân, từng dùng hai sừng Đẩy hai con trâu húc nhau, dùng búa chém chết hổ; khôn ngoan, hào hiệp, hào hiệp, thường giúp đỡ kẻ nghèo khó, người yếu thế. do người Hoa cai trị, làm mưa làm gió, áp bức, bóc lột nhân dân … Người kêu gọi nhân dân nổi dậy, hàng nghìn tín đồ trở về, cùng đoàn quân tiến lên như chẻ tre, chọc thủng phòng tuyến địch, giải phóng thành phố Long Mạch. , tự xưng là vua và tự xưng là cha của vua.

Một ngày nọ, ông đến Cung điện Ant Bone ở quận Tozhi của làng Ludian, và mọi người mang theo bò, gà và lợn đến chào đón họ. Ông ra lệnh cho quân dừng lại ba bốn ngày để thăm dân chúng. Làng Ludian lúc bấy giờ thuộc một gia đình khá giả, có họ Ruan, tên thành phố, vợ là Li, thường gọi là Huannong, Gia đình Ruan có hai cô con gái là Hongluanniang và Niniang. Khi anh ấy gặp hai cô gái, anh ấy nghĩ rằng mình đang lạc vào một thế giới thần tiên. Anh ta hỏi một người nào đó, sau đó vào nhà Ruan và xin được làm vợ anh ta. Anh ta đã biến em gái của mình trở thành hoàng hậu và em gái của anh ta làm vợ lẽ. Ông ra lệnh cho quân và dân xây cung điện, lưng quay về hướng nam bắc, bỏ lại hai cung nữ, rồi dẫn quân quay về CHDCND Triều Tiên … “.

Trong thời trị vì của Feng Xiong, ông đã ban tặng sự ưu ái cho Qiuqiu và khu vực Cung điện Chu. Sau khi nhà vua băng hà, dân làng Fuchu và Ludian nhận được sự ưu ái lớn và lập đền thờ ông và thờ Shuangfeng. và phung. la tu (Trước đây, ở làng Ludian và làng Fuchu có 3 nhà công và 3 ngôi miếu, nay còn 2 nhà công và 3 miếu; làng Ande và xã Xiehe có miếu hoa để thờ ông).

Về Hoàng hậu Hongji Niang và các phi tần trong cung điện đã hy sinh tại sảnh tổ tiên của Làng Ludian, và họ được phong thần trong tất cả các triều đại. Làng Ludian hiện nay vẫn còn lưu giữ được mười ba vị hiền triết của các triều đại trước, Ruan chỉ rõ: “Thái hậu nhị cung” là người đức hạnh, xinh đẹp, cẩn thận, tính tình thuần hậu, thông thái. Bà là một vị thánh và bảo vệ, dũng cảm, xinh đẹp, dịu dàng, hiền lành và giúp đỡ … Thái hậu của hai cung điện, âm và dương là một, và hai trong một. Sáng và lâu – thơm lâu, con công lớn như trời. “

Do là vùng đất yên bình được bồi đắp phù sa, rất màu mỡ nên Taiping là khu vực đông dân cư trong gần hai thập kỷ từ đầu Công nguyên đến đầu thế kỷ XX. Taiping được giới hạn bởi ba con sông và một con biển, những cánh đồng và sông ngòi chằng chịt. Vị trí này từng có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng, nhiều thủ lĩnh của các cuộc khởi nghĩa phong kiến ​​chống xâm lược đã coi hòa bình là nơi tập trung quân khởi nghĩa. Con sông chính của Taiping cũng là cửa ngõ từ biển vào thủ đô và từ thủ đô ra biển. Vị trí chiến lược này không chỉ thuận lợi cho người Việt mà cả những kẻ xâm lược đường biển vào nước ta cũng từ đây.

Trong cuộc Khởi nghĩa lần thứ hai của Phụ nữ vào đầu những năm 40 sau Công nguyên, hơn 30 thủ lĩnh của Thái Bình đã lãnh đạo nhân dân hưởng ứng, và hiện nay đền thờ của những vị tướng này nằm dọc theo sông Hồng, sông Booshui, sông Tea và một số sông nội địa. Vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên, Li Bi chiếm giữ khu vực đầm lầy sông Taiping và tập hợp để chiến đấu với Taiping Dragon. Sử sách cổ ghi lại rằng vùng đất Thái Bình với “dân đông, thêm lúa” (thêm dân để bổ quân, thêm gạo nuôi quân) có vị trí chiến lược quan trọng, nên Thái Bình luôn là “đất” tụ nghĩa, và là sự vươn lên của đất có nghĩa là “chống xâm lược, chống lại áp bức”. Fengxiong không thiết lập căn cứ khởi nghĩa ở Taiping, nhưng để bảo vệ Tongping và Jiaozhou, Fengxiong đã xây dựng một pháo đài, đóng quân ở Taiping và kết hôn với Taiping. Các tài liệu nêu trên khẳng định phạm vi rộng lớn của cuộc khởi nghĩa do Feng Xiong lãnh đạo. Sau khi ông qua đời, dân làng Fuchu và Ludian đã xây dựng một ngôi đền để tôn thờ ông như một vị thần. Đền thờ ông tổ được xây dựng bên ngoài bờ kè, vào năm Hoàng thành thứ 10 (1897), nhân dân làng Phù Chu đã xây dựng nhà công bên trong bờ kè, ngôi đình vẫn còn đó, vẫn được tu sửa, trang trí, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. .

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 11, nhân dân thôn Phủ Chu tổ chức lễ hội tưởng nhớ vị vua phung hùng và tướng quân phung la tu. Vào những năm được mùa “phong thủy, hạ thổ”, lễ hội thường được tổ chức trong ba ngày (10 tháng Chạp). Phần lễ là cuộc diễu hành quanh làng, sau phần tế ở xã là lễ vật gồm gạo nếp, gà, đầu lợn, hoa quả … Phần hội gồm hát, văn, thơ, đi cầu kiều, bắt vịt … Ngày ngày dân làng tham gia rất đông. Bây giờ người dân bình thường đang dâng hương trong một ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *