Định nghĩa – Cáp quang fiber optic có nghĩa là gì?

cáp quang là gì?

cáp quang là một loại cáp có nhiều sợi quang được bó lại với nhau, thường được bao phủ bởi vỏ nhựa bảo vệ riêng của chúng. cáp quang được sử dụng để truyền tín hiệu dữ liệu kỹ thuật số dưới dạng ánh sáng qua khoảng cách hàng trăm dặm với tốc độ thông lượng cao hơn mức có thể đạt được thông qua cáp thông thường. thông tin liên hệ.

Tất cả các sợi quang học đều sử dụng lõi silicon trong suốt, giống như sợi tóc được phủ một lớp phủ chiết suất thấp để ngăn ánh sáng rò rỉ ra môi trường xung quanh. Do độ nhạy cực cao của sợi quang, nó thường được phủ một lớp vật liệu bảo vệ nhẹ, có độ bền cao như Kevlar.

sản phẩm tiêu biểu:

cáp quang nhiều chế độ

dây vá sợi quang nhiều chế độ

mô-đun quang đa chế độ

Cáp quang được sử dụng rộng rãi trong truyền thông cáp quang.

Cáp quang là gì

Cáp quang là gì

Giải thích cáp quang

Được triển khai thương mại lần đầu tiên vào năm 1977, cáp quang là nguồn chính cho liên lạc băng thông cao, đường dài giữa các công ty điện thoại, dịch vụ lưu trữ trên nhiều trang web và các ứng dụng truyền thông tầm xa khác. các thành phần sợi quang bắt đầu với lớp áo bên ngoài, được làm bằng vật liệu bền và thường mềm dẻo.

tiếp theo là lớp vỏ nhựa dùng để bó các sợi cáp quang riêng lẻ. Một sợi quang thường bao gồm một lõi trong suốt được bao quanh bởi một vật liệu phủ trong suốt có chiết suất thấp hơn. ánh sáng được giữ trong lõi bằng phản xạ toàn phần bên trong. ánh sáng đơn hoặc đa bước sóng đi qua lõi và tiếp tục đi trong lõi do chiết suất xung quanh lõi thấp hơn, làm cho ánh sáng phản xạ xung quanh khi nó cố gắng thoát ra.

Thế giới viễn thông đang nhanh chóng chuyển từ mạng dây đồng sang cáp quang. Sợi quang học là một sợi thủy tinh rất mỏng, tinh khiết, hoạt động như một ống dẫn sóng cho ánh sáng trong khoảng cách xa. sử dụng một nguyên tắc được gọi là phản xạ toàn phần bên trong. cáp quang thực sự bao gồm hai lớp thủy tinh: lõi, mang tín hiệu ánh sáng thực tế và lớp bọc, là một lớp thủy tinh bao quanh lõi.

lớp phủ có chiết suất thấp hơn lõi. điều này gây ra phản xạ toàn phần bên trong lõi. Hầu hết các sợi hoạt động theo cặp song công: một sợi được sử dụng để truyền và một sợi được sử dụng để nhận. nhưng bạn có thể gửi cả hai tín hiệu trên một sợi quang duy nhất.

Có hai loại cáp quang chính: sợi đơn mode (smf) sợi đa mode (mmf).

sự khác biệt về cơ bản là kích thước của hạt nhân. mmf có lõi rộng hơn nhiều, cho phép nhiều chế độ (hoặc “chùm”) ánh sáng tán xạ. smf có lõi rất hẹp chỉ cho phép truyền một chế độ ánh sáng duy nhất. mỗi loại sợi có những đặc tính khác nhau với những ưu nhược điểm riêng.

fiber optic là gì

fiber optic là gì

Tại sao sử dụng cáp quang?

  • sợi quang với thông tin thực tế không giới hạn
  • cáp quang sóng mang cao (băng thông rộng, thz hoặc tbits / s)
  • sợi quang có tổn hao truyền dẫn rất thấp (& lt; 0,2 db / km, vi sóng cf1 db / km, đồng xoắn đôi 10 db / km)
  • cáp quang không tản nhiệt
  • cáp quang miễn nhiễm với nhiễu xuyên âm và nhiễu điện từ từ sợi quang cáp quang

Cáp quang có nhiều ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau trên tất cả các ngành và ứng dụng. Hãy xem một số công dụng bên dưới:

Các sợi quang học

y tế thích hợp để sử dụng trong y tế. chúng có thể được làm bằng các sợi mềm, cực mỏng để chèn vào phổi, mạch máu và nhiều phần rỗng của cơ thể. Những sợi quang học này được sử dụng trong một số dụng cụ cho phép bác sĩ nhìn thấy các bộ phận bên trong cơ thể mà không cần thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Cáp quang viễn thông được lắp đặt và sử dụng cho các mục đích thu và truyền. đường truyền điện thoại qua cáp quang. Những sợi này truyền năng lượng dưới dạng xung ánh sáng. công nghệ của nó tương đương với công nghệ của cáp đồng trục, ngoài thực tế là các sợi quang có thể xử lý hàng nghìn cuộc hội thoại đồng thời.

Mạng Sợi quang được sử dụng để kết nối máy chủ và người dùng trong nhiều cấu hình mạng và cũng giúp tăng tốc độ và độ chính xác của việc truyền dữ liệu.

Các sợi

​​ công nghiệp / thương mại được sử dụng để tạo hình ảnh ở các khu vực có thể tiếp cận, chẳng hạn như cảm biến để tạo ra nhiệt, chẳng hạn như cáp điện nơi EMI là một vấn đề, áp suất, chẳng hạn như hệ thống dây điện trong môi trường công nghiệp và ô tô. các công ty cáp / catv sử dụng cáp quang để kết nối hdtv, catv, video theo yêu cầu, internet và nhiều ứng dụng khác.

quốc phòng / chính phủ được sử dụng làm hydro cho mục đích sử dụng sonar và địa chấn, chẳng hạn như đi dây trên tàu ngầm, máy bay và các phương tiện khác. p>

lưu trữ dữ liệu cáp quang được sử dụng cho cả việc lưu trữ và truyền dữ liệu.

Cáp quang cũng được sử dụng để chụp ảnh và chiếu sáng và làm cảm biến để theo dõi và đo lường một loạt các biến số. Ngoài ra, cáp quang được sử dụng để phát triển, nghiên cứu và thử nghiệm trong tất cả các ứng dụng ở trên.

fiber optic cable là gì

fiber optic cable là gì

Cáp quang: điều gì khiến chúng nhanh?

Theo truyền thống, internet được phân phối qua cáp đồng trục (cáp internet) hoặc đường dây điện thoại (dsl). Internet cáp quang sử dụng cáp quang siêu mỏng và thực sự được làm bằng thủy tinh. những sợi cáp quang này truyền các xung ánh sáng và thực sự có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và cung cấp dung lượng gấp 10 lần so với hầu hết các kết nối internet hiện tại trong gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Bởi vì cáp sợi quang chỉ truyền xung ánh sáng, chúng thực sự làm cho cáp quang ít nhạy cảm hơn với tiếng ồn và nhiễu.

Cáp quang đa chế độ 8fo om2; Cáp quang multimode 4 sợi om2; Cáp quang 4 sợi multimode om3; Cáp quang đa chế độ 8fo om3; 12 core om2 cáp quang multimode; 12 lõi cáp quang đa chế độ om3; Cáp quang đơn mode 4fo; Cáp quang 8fo singlemode

cáp quang có âm thanh tuyệt vời. Có bất kỳ hạn chế nào không?

câu hỏi hay. Công nghệ cáp quang khá tuyệt vời, nhưng nó có một hạn chế nghiêm trọng: tính khả dụng. mạng cáp quang không khả dụng ở khắp mọi nơi. trên thực tế, chúng nhắm đến các thành phố lớn (vì hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ nó).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *