Bạn có hiểu đúng fiction là gì? | Tabami Writes

Vì đây là một trang được tạo chủ yếu để viết, tôi muốn làm rõ bài đăng đầu tiên của mình về những gì tôi nghĩ sẽ chiếm phần lớn vị trí này.

Viễn tưởng! cuốn tiểu thuyết! cuốn tiểu thuyết! cuốn tiểu thuyết!

Bạn có phải là người viết web như tôi không? Bạn đã nghe từ tiếng Anh này và thậm chí sử dụng nó để chỉ những gì bạn đang viết, nhưng bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từ này không? Khi bạn sử dụng từ này, những người đang nghe bạn có hiểu nó như bạn không? Quan trọng nhất là nó có phù hợp với những gì bạn đang viết hoặc đang đọc không?

Không khó để tìm nghĩa của từ này trên mạng. Đây là lời giải thích:

Sách hư cấu là bất kỳ loại tác phẩm nào có liên quan đến, một phần hoặc toàn bộ, sự kiện và thông tin không có thật. Những tác phẩm này là hư cấu và do đó dựa trên các giả định – nói cách khác, chúng là sản phẩm của trí tưởng tượng của tác giả.

Mặc dù tiểu thuyết thường được dùng để chỉ một nhánh rộng của văn học, nhưng nó cũng có thể được dùng để chỉ các tác phẩm âm nhạc, kịch tính hoặc điện ảnh.

Sách hư cấu đối lập với truyện phi hư cấu, là thể loại đề cập đến các sự kiện, mô tả, quan sát có thật (hoặc ít nhất là có thật), v.v. – ví dụ: tiểu sử, lịch sử.

p>

(wikipedia.com – Sách hư cấu)

danh từ

: Những câu chuyện về những con người và sự kiện không có thật: Văn học kể những câu chuyện do trí tưởng tượng của nhà văn tạo ra

(Meriam Webster – Tiểu thuyết)

danh từ

Một tác phẩm văn học mô tả những con người và sự kiện hư cấu, không có thật

(Oxford Advanced Learner’s Dictionary – Fiction)

Sự kết hợp này đã dẫn đến việc sử dụng tiếng Anh rất phổ biến trong giới trẻ. Nhiều diễn đàn mà tôi đã tham gia sử dụng rất nhiều từ tiếng Anh, và nhiều từ tiếng Anh có vẻ quen thuộc hơn tiếng Việt. Ví dụ, trong diễn đàn, chủ đề, chủ đề quen thuộc hơn “chủ đề”, “giao diện”, bài viết quen thuộc hơn “đăng”, và “pm” (tin nhắn) là nhanh và tốt. Họp mặt thay vì “gửi tin nhắn riêng tư” “Chờ đã, bây giờ giới trẻ đang bị bao quanh bởi tiếng Anh, mọi thứ họ thấy và nghe được viết bằng ngôn ngữ đó, và tự nhiên họ sử dụng nó để diễn đạt rất nhiều, thậm chí có tiếng Việt tương đương.

Đã qua rồi cái thời chỉ dùng những từ như “viết truyện”, “viết truyện, làm thơ” để nói về việc sáng tạo nghệ thuật bằng ngôn từ, bây giờ người ta viết tiểu thuyết trên mạng! Các trang mà giới trẻ “đăng” truyện của mình cũng dùng tiểu thuyết để đặt tên cho ô / ô con (các ô nhỏ của một khu vực cụ thể). Đây không phải là điều đáng lên án. Vấn đề là hư cấu quá dữ dội nên không phải lúc nào nó cũng được hiểu theo đúng cách.

Tôi đã đọc hơn một lần cuộc tranh luận về ý nghĩa của từ tiểu thuyết. Ai cũng có ý kiến ​​riêng, những bạn trẻ làm thơ trên mạng đã đưa ra hàng tá định nghĩa của riêng mình. Sau đó, một mod muốn sắp xếp lại các hộp và tự hỏi liệu kịch bản có nên được đưa vào một phần phụ của cuốn tiểu thuyết hay không. Một lần khác, tôi được biết rằng họ chỉ đọc tiểu thuyết, không đọc tiểu thuyết. Lần khác, tôi nghe người ta nói họ chỉ viết tiểu thuyết, không viết tiểu thuyết!

Đó là khi tôi nhận thấy rằng cách tôi hiểu từ tiểu thuyết và cách những người khác nhau hiểu từ tiểu thuyết dường như khác nhau!

(Đây không phải là lần duy nhất tôi cảm thấy như vậy về một từ tiếng Anh thường được sử dụng. Một ví dụ điển hình là từ fangirl – một từ được một số người hiểu theo nghĩa rộng, một số được hiểu theo nghĩa hẹp luôn là cảm giác gây tranh cãi.)

Giống như mọi lần tranh luận về định nghĩa, tôi tự hỏi, tại sao mọi người không mở từ điển! Thay vào đó, tôi nghĩ người ta nên tham khảo từ điển hoặc sách chuyên môn để biết định nghĩa trước khi sử dụng bất kỳ từ nào, đặc biệt là từ mượn từ tiếng nước ngoài. Bản thân hư cấu không phải là một từ được định nghĩa mơ hồ hay gây tranh cãi. Đâu là lý do dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu nghĩa của từ tiếng Anh này (và một số từ tiếng Anh khác)? Một số người có thói quen nghe ai đó nói một từ và chỉ đơn giản là nắm được nghĩa của từ đó chứ không cần biết suy đoán của mình là đúng hay sai. Sử dụng từ theo nghĩa đó – những người khác nghe thấy họ chấp nhận sự hiểu lầm với từ đó và sử dụng lại từ đó mà không cần kiểm tra – lặp lại chính nó trong một vòng lặp.

Cách mà các ý nghĩa trên được nhận biết có thể xảy ra rất vô thức. Nhưng nó cũng phản ánh phần nào sự bất cẩn và cẩu thả trong việc nhận diện ngôn ngữ!

  • hư cấu đồng nghĩa với truyện tranh trên web.

    Đây có thể là kết quả của việc hư cấu quen thuộc hơn là hư cấu. Ở Việt Nam, trước đây người ta dùng từ “tiểu thuyết” để chỉ một tác phẩm truyện, thì người ta đã dùng từ “fan hư cấu” để nói về những câu chuyện được viết bởi những người hâm mộ nhân vật thần tượng hoặc tác phẩm nổi tiếng (có thể coi là không phải của mình). Vậy là “hư cấu” “xuất hiện trước” Fan Fiction “). Fan hư cấu hầu như không bao giờ được xuất bản, chủ yếu là trực tuyến. Đó là lý do tại sao khi mọi người giải thích từ tiểu thuyết, họ thường liên kết nó với những từ được xuất bản trên Internet, tức là văn học trực tuyến.

    • Truyện hư cấu được viết bởi những người nghiệp dư với nét riêng và phong cách riêng.

      Những giải thích này một phần cũng xuất phát từ việc coi tiểu thuyết là văn học trực tuyến. Các tính năng hư cấu thường được chỉ định để phân biệt chúng với tiểu thuyết chuyên nghiệp. Như chúng ta có thể thấy từ các định nghĩa ở trên, hư cấu có một ý nghĩa rất rộng. Cuốn tiểu thuyết đoạt giải Nobel bạn vừa mua, truyện ngắn trên diễn đàn bạn vừa đọc, kịch bản phim bạn vừa đọc, dù hay hay dở, đều có thể gọi là hư cấu.

Related Articles

Back to top button