Ăn chay linh hoạt theo chế độ ăn kiêng flexitarian • Hello Bacsi

Chế độ ăn kiêng linh hoạt là một phong cách ăn uống ưu tiên tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng cho phép tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật ở mức độ vừa phải.

So với chế độ ăn chay hoàn toàn, chế độ ăn kiêng linh hoạt hơn và dễ áp ​​dụng hơn. Nếu bạn muốn thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của mình nhưng không muốn loại bỏ hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật thì chế độ ăn kiêng linh hoạt là lựa chọn phù hợp.

chế độ ăn kiêng linh hoạt là gì?

chế độ ăn kiêng flexitarian

chế độ ăn kiêng linh hoạt được tạo ra bởi nhà dinh dưỡng học rạng đông jackson. cái tên flexitarian là sự kết hợp của các từ linh hoạt và ăn chay. Chế độ ăn kiêng này không hoàn toàn là người ăn chay, nhưng nó giúp bạn gặt hái được những lợi ích của việc ăn chay trong khi thưởng thức thức ăn động vật một cách điều độ.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt không có quy tắc hoặc khuyến nghị rõ ràng về lượng calo và chất dinh dưỡng đa lượng bạn nên bổ sung mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng này dựa trên các nguyên tắc sau:

  • hạn chế đường và đồ ngọt.
  • chọn thực phẩm ít chế biến hơn.
  • kết hợp linh hoạt các thực phẩm có nguồn gốc động vật hơn.
  • tập trung vào đạm động vật thực vật thực phẩm chế biến từ thực phẩm.
  • chủ yếu ăn trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn kiêng khá linh hoạt và không hạn chế quá nhiều loại thực phẩm nên phù hợp với những người muốn ăn chay nhưng lại thích ăn thịt.

lợi ích của chế độ ăn kiêng linh hoạt

chế độ ăn kiêng flexitarian

Chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như sau:

1. giúp ngăn ngừa bệnh tim

một nghiên cứu trên 45.000 người lớn trên 11 tuổi cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người khác. Điều này có thể là do chế độ ăn chay thường giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt.

Một đánh giá của 32 nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn chay đối với huyết áp cũng cho thấy rằng những người ăn chay có huyết áp tâm thu trung bình thấp hơn những người khác. chế độ ăn kiêng linh hoạt chủ yếu là thực vật, vì vậy nó có thể sẽ có những lợi ích tương tự như chế độ ăn chay hoàn toàn.

2. hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể giúp bạn giảm cân rất tốt bằng cách hạn chế thực phẩm nhiều calo và thực phẩm chế biến sẵn. thay vào đó, bạn sẽ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít calo và ít chế biến. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn thực vật có thể giảm cân nhiều hơn những người khác.

Một đánh giá về nghiên cứu trên 1.100 người cho thấy những người nhịn ăn trong 18 tuần giảm nhiều hơn 2kg so với những người khác. tuy nhiên, bạn có thể sẽ không giảm được nhiều cân bằng chế độ ăn kiêng linh hoạt như khi ăn thuần chay vì bạn không cắt bỏ hoàn toàn thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *