Bệnh cúm (flu) – Influenza

Tiêm phòng cúm vào mùa đông này.

Đặt phòng tiêm phòng cúm ngay hôm nay

Cúm (cúm, còn được gọi là “bệnh cúm”) là một bệnh rất dễ lây lan do vi rút cúm gây ra.

Cả bệnh cúm và bệnh covid-19 đều lây lan trong cộng đồng. Điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân và cộng đồng của bạn bằng cách tiêm chủng.

Nói chuyện với bác sĩ gia đình, dịch vụ y tế thổ dân hoặc dược sĩ của bạn để tiêm phòng cúm.

Một số người đủ điều kiện để được tiêm phòng cúm miễn phí vì họ dễ bị cúm, bao gồm:

 • Trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi
 • Những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng bao gồm hen suyễn nặng, tiểu đường, ung thư, bệnh miễn dịch, béo phì, bệnh thận, tim, phổi hoặc gan
 • Phụ nữ mang thai
 • Thổ dân và eo biển Torres từ 6 tháng tuổi trở lên
 • Bất kỳ ai từ 65 tuổi trở lên.
 • Xin lưu ý: Một số cơ sở có thể phải trả phí tư vấn hoặc phí quản lý. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu điều này áp dụng cho bạn.

  Nếu bạn không đủ điều kiện để được tiêm phòng cúm miễn phí, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ tính cho bạn một khoản phí nhỏ. Phí có thể thay đổi tùy theo cơ sở.

  Tại sao tôi cần tiêm phòng cúm?

  Cúm là một bệnh đường hô hấp nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường. Hàng năm, người dân ở NSW chết vì các bệnh liên quan đến cúm.

  Bạn có thể bị cúm bất cứ lúc nào trong năm, nhưng bệnh này phổ biến nhất vào mùa đông. Mặc dù bệnh cúm và covid-19 có các triệu chứng tương tự nhau, nhưng bệnh cúm và covid-19 là do các loại virus khác nhau gây ra.

  Có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan bệnh cúm và covid-19 cho những người khác trong mùa đông này. Bạn nên bảo vệ bản thân và cộng đồng của mình bằng cách tiêm hai loại vắc xin này.

  Tiêm phòng cúm hàng năm để bảo vệ tốt nhất

  Bạn cần phải chủng ngừa hàng năm vì vi rút cúm thay đổi (đột biến) hàng năm. Thuốc chủng ngừa cúm được cập nhật hàng năm để giúp bảo vệ chống lại các chủng vi-rút có thể hoành hành trong mùa cúm sắp tới.

  Bằng cách tiêm phòng cúm, bạn có thể bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình khỏi bị ốm nặng.

  Các bác sĩ và dược sĩ bắt đầu tiêm phòng cúm vào khoảng tháng 4 / tháng 5 hàng năm.

  Đối với những người hội đủ điều kiện, họ có thể tiêm phòng cúm miễn phí thông qua bác sĩ hoặc dịch vụ y tế thổ dân của họ. Bạn cũng có thể chủng ngừa tại dược sĩ địa phương nếu bạn trên 65 tuổi. Đặt lịch hẹn để tiêm phòng ngay hôm nay.

  Nếu bạn không đủ điều kiện để được tiêm phòng cúm miễn phí, bạn có thể mua từ bác sĩ hoặc dược sĩ của mình với một khoản phí nhỏ. Phí này có thể thay đổi tùy theo địa điểm.

  Dược sĩ có thể tiêm phòng cúm cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên. Cha mẹ có con dưới 10 tuổi nên đưa trẻ đi khám.

  Có thể tiêm vắc xin cúm và covid-19 cùng lúc

  Có thể tiêm vắc xin cúm và vắc xin covid-19 cùng một lúc. Nhiều người đủ điều kiện để được tiêm phòng cúm miễn phí cũng sẽ đủ điều kiện để được tiêm nhắc lại covid-19 trong mùa đông. Hỏi bác sĩ xem bạn có cần bảo vệ thêm chống lại covid-19 hay không.

  Các triệu chứng của bệnh cúm

  Các triệu chứng cúm có thể kéo dài đến một tuần và có thể bao gồm:

  • Nước sốt
  • ho
  • Đau họng
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau cơ
  • Đau khớp
  • Nhức đầu
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa và tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em hơn người lớn).
  • Các triệu chứng của covid-19 và cúm có thể rất giống nhau. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm, hãy đi xét nghiệm covid-19 ngay lập tức, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng kịp thời.

   Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và điều trị phù hợp khi bạn cần. Nếu kết quả là âm tính, bạn nên ở nhà cho đến khi hết các triệu chứng.

   Hầu hết những người bị cúm đều bình phục trong vòng vài ngày, nhưng đối với một số người, bệnh cúm có thể gây ra bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

   Nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc triple zero (000).

   Cách chẩn đoán bệnh cúm

   Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh cúm dựa trên các triệu chứng.

   Bác sĩ của bạn có thể xác nhận chẩn đoán bằng cách xét nghiệm vi-rút bằng tăm bông từ mũi hoặc cổ họng của bạn.

   Những xét nghiệm này thường chỉ cần thiết nếu bệnh nặng hoặc nếu có tăng nguy cơ biến chứng.

   Cách chữa cảm cúm

   Nghỉ ngơi, uống nhiều nước / đồ uống và cân nhắc dùng thuốc giảm đau nhẹ để giảm đau cơ.

   Không cho trẻ em dưới 16 tuổi bị cúm. Sử dụng aspirin làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye (một dạng viêm não và suy gan) ở trẻ em.

   Các loại thuốc đặc trị đối với vi rút cúm có thể giúp giảm cường độ và thời gian của bệnh cúm. Tuy nhiên, thuốc kháng vi-rút:

   • Nên dùng thuốc trong vòng 48 giờ kể từ khi có triệu chứng
   • Phải được bác sĩ kê đơn
   • Thường dành cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm.
   • Cách lây lan của bệnh cúm

    Cúm lây lan qua các giọt nhỏ khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc chạm vào các bề mặt như tay nắm cửa và nút thang máy.

    Bệnh cúm có thể lây từ người bị nhiễm sang người khác, ngay cả trước khi họ bắt đầu biểu hiện các triệu chứng. Những người bị cúm có thể lây (cho người khác) từ ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu đến 5-7 ngày sau đó. Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị lây nhiễm trong một thời gian dài.

    Nhiều phương pháp an toàn COVID-19 mà chúng tôi đã thực hiện trong vài năm qua cũng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm:

    • Nếu bạn bị bệnh, vui lòng ở nhà Nếu bạn bị bệnh, vui lòng ở nhà và tránh tiếp xúc gần với người khác để tránh lây nhiễm cho người khác.
    • Hắt hơi vào khuỷu tay của bạn Hắt hơi vào khuỷu tay thay vì dùng tay hoặc che mặt bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác.
    • Rửa tay của bạn Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Rửa tay trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi; hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn.
    • Muốn tìm hiểu thêm

     Tìm hiểu thêm về bệnh cúm và cách tự bảo vệ mình.

     Giúp theo dõi các đợt bùng phát cúm

     Công cụ theo dõi bệnh cúm là một phương pháp trực tuyến dựa trên cộng đồng để phát hiện các đợt bùng phát cúm. Bạn có thể đăng ký để giúp theo dõi các đợt bùng phát cúm trong cộng đồng của bạn và đóng góp vào nghiên cứu khoa học.

Related Articles

Back to top button