G7 là gì? Nhóm các nước G7 và hội nghị thượng đỉnh G7?

Hiện nay khi nhắc đến nhóm g7 chắc hẳn nhiều người thắc mắc nhóm g7 là gì và bao gồm những quốc gia nào. Để các bạn hiểu rõ hơn về điều này, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về g7 là gì? G7 và hội nghị thượng đỉnh G7? Có như vậy chúng ta mới hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nhóm g7 này đối với sự sáng tạo kinh tế, xã hội hiện nay.

1. G7 là gì?

Nhóm Bảy là diễn đàn dành cho bảy quốc gia lớn trên thế giới có nền kinh tế và ngành công nghiệp phát triển. Nhóm được thành lập vào năm 1976 khi Canada gia nhập nhóm g6 cũ gồm Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp và Ý. Bảy bộ trưởng từ bảy quốc gia thành viên gặp nhau nhiều lần trong năm để thảo luận và trao đổi các chính sách kinh tế và phát triển các chiến lược nhằm bảo vệ, hướng dẫn và chỉ đạo nền kinh tế toàn cầu. Nó đôi khi được hỗ trợ bởi các cuộc họp thường xuyên của các quan chức khác như thư ký tài chính cấp dưới.

Cần lưu ý rằng nhóm g7 khác với nhóm g8. G8, cuộc họp cấp cao của bảy quốc gia nói trên, có sự tham gia của Nga, vốn đã bị loại trừ kể từ cuộc khủng hoảng Crimea. Cuộc họp G8 có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, những người thường xem xét các vấn đề chính trị, trong khi G7 do các bộ trưởng tài chính phụ trách, với các chủ đề hạn chế gói gọn trong lĩnh vực kinh tế.

nhóm g7 là “Nhóm bảy người” trong tiếng Anh

2. Các nước G7 và hội nghị thượng đỉnh G7?

2.1. Nhóm quốc gia g7 bao gồm:

g7 Group là diễn đàn của bảy trong số các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada, nơi các nhà lãnh đạo chính phủ họp hàng năm để thảo luận về kinh tế quốc tế và câu hỏi về tiền bạc.

Chức vụ chủ tịch G7 được luân chuyển bởi các nước thành viên. EU đôi khi được coi là thành viên thứ tám của G7, vì nó có tất cả các quyền và trách nhiệm của một thành viên G7, ngoại trừ việc chủ trì hoặc tổ chức các cuộc họp.

Chức vụ chủ tịch G7 được luân chuyển bởi các nước thành viên. EU đôi khi được coi là thành viên thứ tám của G7, vì nó có tất cả các quyền và trách nhiệm của một thành viên G7, ngoại trừ việc chủ trì hoặc tổ chức các cuộc họp.

2.2. Nội dung nào được đưa vào Hội nghị Thượng đỉnh G7?

Trong cuộc họp kéo dài ba ngày, các nhà lãnh đạo G7 và khách mời dự kiến ​​sẽ thảo luận về một loạt các chủ đề chính, chẳng hạn như cách giải quyết các thách thức toàn cầu như phục hồi kinh tế sau đại dịch 19, biến đổi khí hậu và sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ý nghĩa kinh tế và quân sự, chiến lược phân phối vắc-xin covid-19 ra thế giới, chế độ thuế toàn cầu để ngăn chặn việc trốn thuế của doanh nghiệp và các kế hoạch chống biến đổi khí hậu. Các vấn đề khác cũng sẽ được thảo luận, chẳng hạn như cuộc xung đột gần đây giữa Anh và EU về các điều khoản của Brexit hay ý tưởng của nước chủ nhà về việc tăng cường hỗ trợ và giáo dục cho trẻ em gái.

Trong trường hợp này, các nền kinh tế g7 có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phục hồi của khu vực thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển song phương và các tổ chức tài chính đa phương như Ngân hàng Thế giới hoặc Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Đối với cuộc chiến địa chính trị, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay, Hoa Kỳ và Anh đã vận động mạnh mẽ để thành lập một liên minh dưới ngọn cờ “dân chủ” để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc. Hội nghị thượng đỉnh G7 mời Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương khác, những nước cũng được coi là nhắm mục tiêu vào Trung Quốc. Tuy nhiên, những chủ đề này cũng có thể tạo ra những bất đồng lớn trong g7.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Trong khi Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản và Ấn Độ, đặc biệt là Úc và các quốc gia khách khác, đang trong cuộc đối đầu gay gắt với Trung Quốc, Đức, Pháp và Ý không muốn Liên minh châu Âu bị lôi kéo. Chiến tranh lạnh với Nga hoặc đối đầu trực tiếp với Trung Quốc. Phát biểu trước khi lên đường tới Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi NATO làm rõ chiến lược của mình, làm rõ kẻ thù là ai và cho biết các nước cần có một khuôn khổ cho hòa bình. Hãy công bằng với Nga, đừng quá dính vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng hai chủ đề bao trùm của hội nghị thượng đỉnh g7 sẽ là vấn đề vắc-xin chống lại covid-19 và cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc. Hiện tại, các nước phương Tây đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc giúp phần còn lại của thế giới có được vắc xin sau khi họ đã thu thập hầu hết các loại vắc xin được sản xuất và cấm xuất khẩu.

Sau cuộc họp ngoại trưởng, các nước G7 đã ra một tuyên bố chung, đề cập đến các vấn đề sau:

Một trong số đó là cam kết đầu tư 10,9 tỷ bảng Anh (tương đương 15 tỷ đô la) trong hai năm tới để giúp phụ nữ ở các nước đang phát triển tiếp cận việc làm, tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh và phục hồi sau đại dịch covid-19 có khả năng. Mục tiêu là đến năm 2026, 40 triệu trẻ em gái ở các nước nghèo sẽ được đi học và 20 triệu trẻ em gái có thể đọc được trước 10 tuổi.

Thứ hai, cam kết mở rộng quy trình sản xuất vắc xin chống lại đại dịch covid-19 với giá cả phải chăng. Quá trình này sẽ bao gồm việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp và khuyến khích trao đổi công nghệ và thông tin liên quan. Đồng thời, các ngoại trưởng G7 nhất trí mở rộng và tăng cường cơ chế phản ứng nhanh chống lại các mối đe dọa như tin tặc và tin tức giả mạo.

Thứ ba, về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu, ngoại trưởng các nước G7 khẳng định rằng giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, sẽ phục hồi nền kinh tế do tác động của đại dịch covid-19.

Thứ tư, tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tương xứng với vai trò của mình trong nền kinh tế toàn cầu, đồng thời bày tỏ quan ngại về các hành vi phá hoại hệ thống kinh tế, một nền kinh tế tự do và công bằng, bao gồm thương mại, đầu tư và tài chính phát triển. Tuyên bố chung cũng bày tỏ quan điểm phản đối các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và Biển Đông.

Thứ năm, tuyên bố chung kêu gọi Nga thực hiện các bước nhằm giảm leo thang biên giới với Ukraine và Crimea, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc và cam kết của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

6. Về tình hình Triều Tiên, các ngoại trưởng G7 đề nghị Triều Tiên quay lại bàn đàm phán, chấm dứt chương trình hạt nhân và tham gia vào quá trình đối thoại giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Các ngoại trưởng G7 cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tại hội nghị thượng đỉnh g7, các nước đều đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà là Vương quốc Anh, đây là cơ hội để g7 thể hiện tình đoàn kết. Hội nghị thượng đỉnh năm 2019 xoay quanh vấn đề thống nhất các vấn đề môi trường và chính trị trong bối cảnh Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu và Mỹ rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris. Hai năm sau, trước những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa đa phương đã nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa và các quốc gia sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề thương mại. ,khí hậu thay đổi.

3. Vai trò của nhóm g7:

Mục đích chính của G7 là thảo luận và đôi khi cùng hành động để giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề kinh tế. G7 đã thảo luận về các cuộc khủng hoảng tài chính, hệ thống tiền tệ và các cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng thiếu dầu.

G7 cũng đưa ra hành động để giải quyết các vấn đề và khủng hoảng khi có cơ hội hành động chung. Đôi khi nhóm này cũng hoạt động để giảm nợ của các nước đang phát triển.

Năm 1996, G7 đã tham gia cùng Ngân hàng Thế giới để giúp đỡ 42 quốc gia nghèo mắc nợ (hipc), và Chương trình Xóa nợ Đa phương (mdri), một cam kết xóa nợ quốc tế hàng năm vào năm 2005 đã hoàn thành Hiệp hội Phát triển Quốc gia có kế hoạch mdri .

Năm 1997, G7 đã đầu tư 300 triệu đô la vào việc xây dựng để ngăn chặn sự cố lò phản ứng hạt nhân Chernobyl. Năm 1999, G7 quyết định tham gia trực tiếp hơn vào “quản lý hệ thống tiền tệ quốc tế”, thành lập diễn đàn ổn định tài chính cho các tổ chức tài chính quốc gia lớn như Bộ Tài chính, các ngân hàng chính phủ trung ương và các tổ chức tài chính quốc tế.

Đã mở rộng thành nhóm g8

g7 phản ứng với những phát triển trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả khi Liên Xô hứa hẹn về một nền kinh tế thị trường tự do hơn và tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống. Ra mắt vào năm 1991.

Xem thêm: Liên hợp quốc là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

Tổng thống Nga Boris Yeltsin gặp gỡ các nước thành viên G7 sau cuộc họp G7 năm 1994 tại Naples. Năm 1998, trước sự thúc giục của các nhà lãnh đạo thế giới trong đó có Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Nga đã tham gia G7 với tư cách là thành viên đầy đủ và chính thức thành lập G8.

Tuy nhiên, Nga đã bị loại khỏi G7 vào năm 2014, sau khi sáp nhập Crimea dẫn đến căng thẳng ở Ukraine. Hiện tại, Nga vẫn nằm ngoài nhóm G7, bất chấp lời kêu gọi năm 2018 của Tổng thống Donald Trump đưa Nga trở lại nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *