Đặc điểm của gà Tam Hoàng

ba con gà hoàng đế có xuất xứ từ Trung Quốc. sau khi Trung Quốc giải phóng (1949), loại gà này được công ty xuất nhập khẩu Trung Sơn độc quyền xuất khẩu sang cửa khẩu thach ky nên người nước ngoài còn gọi là gà thach ky.

khám phá nguồn gốc của giống gà ba cựa

Gà thuần chủng nhỏ con, khả năng sinh trưởng và sinh sản không cao nên cuối những năm 1970, các nhà lai tạo Hồng Kông đã lai giữa gà thach ky với gà kabir (israel) để tạo ra giống gà thạch hay còn gọi là gà thạch. Gà Thạch Kỳ – Kabir được đưa về Trung Sơn chọn lọc qua nhiều thế hệ với mục tiêu khác nhau để tạo ra 3 dòng gà có ngoại hình và hiệu suất khác nhau.

Hiện nay, ba con gà hoàng đế được nuôi rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Quảng Đông. gà có lông màu vàng đến vàng mơ, chân vàng, da vàng. Đặc điểm của gà là thân ngắn, lưng phẳng, ngực nở, đùi phát triển, sải chân ngắn và chân thấp hơn gà vàng Nam Trung Quốc. Gà tam hoang có sức bền, thịt thơm ngon, ngoại hình, màu sắc phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.

3 con gà hoàng được nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1993 và được nuôi ở Quảng Ninh. Kết quả khảo nghiệm tại đây cho thấy, trọng lượng bình quân gà con 90 ngày tuổi chỉ đạt 0,81 kg / con, tiêu tốn 4,5 kg thức ăn trên 1 kg tăng trọng, năng suất trứng đạt 131 trứng / con / năm. Những năm sau đó, gà tam thể được nuôi để đánh giá và thích nghi tại trại giống của Viện giống, Xí nghiệp giống gà Lương Mỹ – Nam Hà. Sau đó, nhiều nhà chăn nuôi nhà nước và tư nhân trực tiếp nhập khẩu hoặc mua giống từ các cơ sở chăn nuôi để nhân giống.

các loại gà hiện nay ở Việt Nam

ba dòng vua 882 có màu lông khá đồng đều; Màu vàng rơm, chân vàng, da vàng, gà trống to khỏe, lược to và chân thấp hơn gà trống Trung Quốc Việt Nam. nuôi bán công nghiệp 3,5 tháng tuổi, bình quân 1,75 kg / con. sản lượng trứng gà mái 145-150 trứng / con / năm.

– bộ ba 882- 2 (hoàng gia), lớn hơn và sinh ra xấu. 3 tháng đạt trọng lượng dòng 882 lúc 3,5 tháng. sản lượng trứng 160 -170 trứng / gà mái / năm.

– tam hoang 882-3 nuôi 3 tháng có thể đạt trung bình 1,9 – 2,0 kg / con và sản lượng trứng có thể đạt 160 -170 trứng / gà mái / năm.

– gà ma hoàng (882 -2) có năng suất thịt trứng thử nghiệm tương tự như gà 882, nhưng có màu lông vàng sẫm rất giống gà ta. Nó cũng rất phổ biến với mọi người.

– gà jiang cun nhỏ hơn những con gà ba màu được đề cập ở trên. 3 tháng tuổi chỉ đạt 1,4 -1,5 kg / con, nhưng đặc biệt gà giang cu có chất lượng thịt rất tốt, thịt thơm ngon và tỷ lệ các bộ phận thịt có giá trị (thịt ức, thịt đùi) trong luồng cao.

– gà mái luông phượng (hay luông phượng) có màu lông giống như phượng hoàng, nhưng gà mái luông lớn hơn và tỷ lệ đẻ cao hơn. sản lượng trứng 170 trứng / gà mái / năm nên người dân nghèo thích nuôi lấy ăn. tuy nhiên, giống này có nhược điểm là tỷ lệ thịt có giá trị trong thân thịt thấp hơn nên thị trường hong kong không chọn hoa phượng mà ưu tiên chọn giống hoa giang.

Hiện nay, gà tam hoa được chọn lọc và nuôi chủ yếu ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Một số công ty cung cấp gà giống Tam Hoàng có uy tín lớn là Công ty Bạch Vân sản xuất khoảng 50 triệu con gà mỗi năm. Đại học Huanan hàng năm sản xuất hơn 30 triệu, và Jiang Cun là khoảng 14 triệu mỗi năm.

Hoa Lương Phượng được trồng và chăm bón ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Chất lượng thân thịt và giá trị dinh dưỡng của gà thịt được nuôi ở các hộ gia đình phía Nam:

Hiện nay, gà tam hoang rất phổ biến ở Việt Nam. Nếu bắt đầu tìm hiểu về chăn nuôi gà, bạn sẽ có thể tham khảo thêm cách làm chuồng gà để nuôi gà và cách chăm sóc chúng hiệu quả. chúc các bạn nuôi gà may mắn.

Related Articles

Back to top button