Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân?

Chồng tôi thích ăn đầu tôm, vì cho rằng chỗ đó có nhiều gạch tôm, tôi nghĩ đầu tôm có phân tôm không tốt cho sức khỏe nên phần đen trên tôm là gạch hay phân, thưa chuyên gia?

Trả lời

Cơ thể của một con tôm có hai phần: đầu và thân tôm. Đầu tôm là một khoang có vỏ cứng, chứa các bộ phận chính của tôm như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp …

Hệ tiêu hóa của tôm bao gồm hai phần: dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm cũng nằm trong khoang đầu, là nơi dự trữ thức ăn làm thức ăn cho tôm. Tôm là động vật ăn tạp và ăn nhiều loại thức ăn bao gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun), xác động vật và thực vật thối rữa.

Vì vậy, bao tử tôm chứa nhiều chất rất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người nên khi ăn tôm nhớ loại bỏ bao tử.

Phần thứ hai của hệ tiêu hóa là ruột. Ruột là những ống nhỏ chạy dọc theo phần trên của lưng. Sau khi thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày, nó sẽ được đẩy dọc theo đường ruột, tống các chất cặn bã ra ngoài khi mở ruột.

Ruột tôm cũng là nơi chứa thức ăn thừa từ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, phần ruột dọc lưng tôm có vị đắng. Khi ăn, vị đắng này làm giảm vị umami của tôm.

Do đó, có thể khẳng định rằng toàn bộ đường tiêu hóa của tôm đều chứa chất bẩn. Nên loại bỏ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên giá trị cảm quan của thịt tôm.

Phần bao tử của tôm có màu đen nên rất dễ nhận biết và có thể dễ dàng tách ra khi rửa tôm trước khi nấu.

Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân? ảnh 1

Phần đầu tôm còn chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Ảnh: ĐHS

Tuy nhiên, trong đầu tôm cũng chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, thịt chắc, có mùi thơm đặc trưng của tôm. Phần gạch tôm nằm cạnh vỏ đầu tôm và cạnh bụng tôm. Khi chưa nấu chín, gạch tôm có màu xám đen, nhưng khi nấu chín, gạch tôm đóng lại và có màu nâu đỏ rất đẹp.

Nhiều người cho rằng để loại bỏ phần bao tử nhiều cặn bẩn thì nên loại bỏ đầu tôm. Đây là một thực hành cực đoan và rất lãng phí.

Đầu tôm tuy lượng thịt không nhiều như thân tôm nhưng vẫn có một lượng thịt đáng kể, nhìn chung chiếm 25 ~ 30% trọng lượng đầu tôm. Ngoài ra, bên trong đầu tôm còn có gạch tôm quý. Do đó, khi chế biến món ăn cho gia đình, bạn nên tìm cách lột bỏ một bên đầu tôm, bỏ phần bụng đen và đặt lại chỗ cũ để giữ lại phần đầu và thân tôm đủ để món ăn thêm hấp dẫn. ngon. Vẫn sử dụng lượng tôm và gạch tôm ban đầu.

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ hiệu quả đối với tôm. Đối với tôm nhỏ, giữ phần đầu dính vào thân. Sau khi tôm chín, khi ăn nhớ bỏ dạ dày ở đầu tôm và ruột ở lưng tôm để không ăn phải chất bẩn trong hệ tiêu hóa của tôm.

pgs.ts nguyen duy thinh , nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *