Gas là gì? Thành phần và đặc tính cơ bản của gas

Khí thiên nhiên là loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay, được sử dụng rộng rãi từ đời sống đến công nghiệp, thương mại và dịch vụ như thực phẩm, khai khoáng, chế biến, giao thông vận tải, nhà ở, khách sạn, v.v.. Tuy phổ biến nhưng không phải cho mọi người hiểu rằng, ngay cả do một số vụ nổ bình, nhiều người vẫn lầm tưởng đây là loại khí nguy hiểm.

Khí là gì?

Khí thiên nhiên, còn được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng (lpg), là hỗn hợp khí hydrocacbon bao gồm chủ yếu là propan (c3h8) và butan (c4h10). LPG có thể tồn tại ở 4 dạng: rắn, lỏng, khí và plasma, tồn tại trong các mỏ dầu trong tự nhiên hoặc được chưng cất từ ​​dầu thô trong các nhà máy lọc dầu.

Image

Khí được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các loại khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách điều áp hoặc làm lạnh ở áp suất bình thường.

Ở áp suất và nhiệt độ thường khí tồn tại ở thể khí, nhưng trong đời sống hàng ngày, để thuận tiện cho việc vận chuyển, người ta thường nén khí vào bình chứa rồi chuyển hóa thành khí và lỏng dưới áp suất cao.

Thành phần và tính chất của khí

LPG (khí tự nhiên) là nhiên liệu hóa thạch tương tự như than đá, khí tự nhiên và dầu thô. Tuy nhiên, không giống như các loại LPG khác, LPG xuất hiện tự nhiên và chỉ có thể thu được bằng cách kết hợp nó với khí tự nhiên hoặc dầu thô. Trên thực tế, LPG chỉ là sản phẩm phụ của quá trình xử lý các loại nhiên liệu này. Khoảng 60% LPG được sản xuất trong quá trình khai thác khí tự nhiên và 40% thu được từ quá trình tinh chế dầu thô.

Thành phần khí

lpg (khí) là sản phẩm thu được từ quá trình hóa dầu và là tên gọi chung của các hydrocacbon parafin, chủ yếu là propan (c3h8) và butan (c4h10). Nó có thể chỉ là propan, butan hoặc hỗn hợp propan và butan. Tùy theo điều kiện nhiệt độ, khí hậu và mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ chiết, đóng lọ với thành phần và tỷ lệ phù hợp.

Image

Ở các nước có khí hậu lạnh như Mỹ, Úc, thành phần của khí thường chỉ chứa propan, vì loại hydrocacbon này có nhiệt độ sôi là (-420C) và dễ cháy ở nhiệt độ thấp. Tại Việt Nam, các nước Đông Nam Á và New Zealand, thành phần của gas thường là hỗn hợp propan và butan theo một tỷ lệ nhất định. Ở Việt Nam, tỷ lệ propan và butan trong khí sinh hoạt và khí công nghiệp thường là 20:80 đến 30:70. Với tỷ lệ này, hiệu suất đốt cháy sẽ được tối ưu hóa nhằm tiết kiệm gas nhưng vẫn cung cấp đủ nhiệt lượng cho nhu cầu sử dụng.

Tính chất cơ bản của chất khí

Propane và butan có các tính chất vật lý và hóa học tương tự nhau, chỉ khác nhau ở một số thông số. Vì vậy, cho dù hai hydrocacbon được kết hợp hay một mình, khí có một số tính chất cơ bản.

Ở trạng thái tinh khiết, khí là một loại khí không mùi, không màu. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất trộn một lượng nhỏ chất tạo mùi đặc trưng để dễ phát hiện rò rỉ gas. Hương liệu này có thể là mercaptan hoặc thiophene và được thêm vào với lượng rất nhỏ. Thông thường khí rò rỉ sẽ khuếch tán vào không khí và hoàn toàn không gây hại cho con người nhưng có thể gây ngạt thở. Có thể bị bỏng lạnh nếu luồng không khí rò rỉ trực tiếp vào da.

Một chất khí được lưu trữ ở trạng thái bão hòa với thành phần không đổi và áp suất bão hòa bên trong bình chứa phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Ở nhiệt độ phòng và áp suất khí quyển lớn hơn 00c, khí sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí với tỷ lệ 1 l lpg hóa lỏng thành 250 l gas. Khí gas không chứa chất gây hại cho cơ thể nhưng dễ gây ngạt thở.

Image

Khối lượng riêng của khí nhẹ hơn nước, chỉ bằng 0,5 – 0,58 lần so với nước, trong khi khí ở thể khí nặng hơn không khí từ 1,55 – 2,07 lần. Do đó, khí gas rò rỉ sẽ bay xuống đất và tích tụ ở những nơi trũng, kín hoặc hang hốc như nhà kho, nhà bếp…

Khí có nhiệt độ cháy rất cao, từ 19000 đến 19500c. Ở nhiệt độ này, nó có khả năng đốt cháy và làm nóng hầu hết các chất. Gas cũng là một loại nhiên liệu dễ cháy. Nếu bị rò rỉ, bốc hơi rất nhanh, chúng dễ phát tán và hòa trộn trong không khí tạo thành hỗn hợp dễ nổ. Tuy nhiên, hiện tượng nổ chỉ có thể xảy ra dưới tác dụng của nguồn nhiệt hoặc nguồn nổ khi nồng độ chất cháy đạt tới giới hạn.

Cháy nổ bình gas và cách sử dụng gas an toàn

Như đã đề cập ở trên, khí thoát ra thường có nguy cơ cháy nổ thấp. Chỉ xảy ra khi tỷ lệ thể tích LPG/không khí đạt giới hạn cháy. Giới hạn khí trong môi trường hạn chế thường là 1,8% đến 10%. Nguy cơ cháy nổ do rò rỉ khí gas nói chung là thấp, dựa trên các yêu cầu của các quy định hiện hành đối với khí đốt gia dụng hoặc công nghiệp. Tuy nhiên, nếu khí rò rỉ và tích tụ trong không gian hạn chế, có thể xảy ra vụ nổ dưới tác động của chất dẫn nhiệt như ngọn lửa.

Vì vậy, để sử dụng gas an toàn, giảm nguy cơ cháy nổ, người dùng không nên đặt bình gas ở không gian quá nhỏ hoặc gần những nơi dễ cháy nổ, đặc biệt nên chọn mua bình gas đạt tiêu chuẩn an toàn, khóa kín bình gas. khi sử dụng chúng. Không sử dụng để giảm thiểu rò rỉ gas.

Tại sao khí thiên nhiên lại trở thành nhiên liệu phổ biến?

Khí thiên nhiên là loại khí thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống, đồng thời cũng là nhiên liệu quan trọng của nhiều ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ như chế biến, chế tạo, thực phẩm, giao thông vận tải. nhiên liệu phổ biến nhất hiện nay.

Năng lượng đa năng

Khí thiên nhiên (lpg) đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng được hàng trăm triệu người sử dụng, với nhu cầu hơn 300 triệu tấn mỗi năm. Theo nghiên cứu, gas là một loại nhiên liệu vô cùng linh hoạt, nó có hơn 1.000 ứng dụng khác nhau, chủ yếu làm gas đun nấu, sưởi ấm, nhiên liệu công nghiệp, làm chất làm lạnh, nguyên liệu đầu vào trong công nghiệp hóa chất, làm nhiên liệu chạy tua-bin,… phát điện… Trong nông nghiệp, khí tự nhiên được sử dụng làm nhiên liệu sấy khô nông sản, còn trong giao thông vận tải, LPG được sử dụng thay thế cho xăng hoặc dầu diesel do hiệu suất đốt cháy cao và thân thiện với môi trường.

Image

Hiệu suất cao

Gas là loại nhiên liệu có nhiệt trị cao, trung bình 1 kg gas được đốt cháy, nhiệt lượng tỏa ra khoảng 11.000 – 12.000 kcal (~50.000 kJ), tương đương với 1,5 lít xăng, 2 lít xăng. dầu diesel, 3-4 kg than và 7,9 kg củi gas. Do đó, khí tự nhiên mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại nhiên liệu truyền thống này.

Dễ bảo quản và vận chuyển

Khí có thể được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn nhờ khả năng chuyển đổi giữa trạng thái khí và lỏng ở tỷ số nén cao. Khí hóa lỏng này có thể được chứa trong các bình chứa có thể tích khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, đặc biệt có thể chiết từ bình lớn sang bình có thể tích nhỏ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau như: bếp ăn gia đình, bếp ăn công nghiệp, môi chất lạnh…

Cũng được hưởng lợi từ khả năng lưu trữ và đóng gói đa dạng này, các nhà sản xuất và cung cấp khí đốt tự nhiên có nhiều lựa chọn vận chuyển đường bộ, đường sắt và đường biển. Đặc biệt, không giống như điện và khí tự nhiên, việc vận chuyển khí tự nhiên từ nơi này đến nơi khác rất đơn giản và không phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống dây điện hay cơ sở hạ tầng phức tạp nào.

Bảo vệ môi trường

Khí thiên nhiên là nhiên liệu thân thiện với môi trường và là nhiên liệu truyền thống sạch nhất. Điều này được chứng minh bằng lượng carbon mà nó thải ra môi trường trong quá trình sử dụng. Theo các số liệu đã công bố, khí đốt tự nhiên thải ra lượng khí carbon dioxide ít hơn 50% so với than đá, ít hơn 20% so với dầu đốt và 59% so với củi đốt. Do đó, khí đốt tự nhiên được coi là một trong những giải pháp năng lượng sạch được ưa chuộng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Có nhiều ưu điểm vượt trội như làm sạch, an toàn, tiết kiệm thời gian và công sức. So với giá thành của các loại nhiên liệu truyền thống, gas đã trở thành loại khí được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao nên trên thị trường cũng xuất hiện tình trạng gas kém chất lượng, gas nhái thương hiệu nổi tiếng ngày càng nhiều. Vì vậy, khi cần sử dụng gas, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về loại nhiên liệu và lựa chọn nơi cung cấp đáng tin cậy.

gas4.0 là hệ thống bán lẻ sản phẩm cơ bản dành cho gia đình, nhà hàng và cơ sở sản xuất, các dòng sản phẩm chính bao gồm gas, gạo, nước uống đóng chai, bếp và phụ kiện. Công nghiệp khí đốt. gas4.0 là nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu gas nổi tiếng trên thị trường như siamgas, gas super, gas phượng hoàng, gas gia đình, petrodana… Đặc biệt, chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ IoT để phát hiện rò rỉ gas nhằm sớm nâng cao hiệu suất và giúp người tiêu dùng sử dụng gas an toàn, tiết kiệm hơn.

Khách hàng cần tư vấn hỗ trợ và đặt mua gas có thể gọi đến hotline 1900 1740, đặt hàng trực tuyến trên website, đăng ký gas4.0 hoặc đến hệ thống cửa hàng gas4.0 gần nhất.

►Tham khảo các sản phẩm gas bán chạy nhất của gas4.0:

Related Articles

Back to top button