Gia đình mở rộng là gì? – Reference.vn

đại gia đình là gia đình có nhiều thế hệ gồm ông bà, cha mẹ và các con, chắt … cấu trúc của gia đình thay đổi cùng với những thay đổi của xã hội.

gia đình là gì?

Gia đình là tập thể xã hội được hình thành trên cơ sở quan hệ hôn nhân và huyết thống, các thành viên trong gia đình đoàn kết, gắn bó với nhau về trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ. tính hợp pháp được nhà nước công nhận và bảo vệ.

đặc điểm của gia đình

theo chuyên gia tâm lý ngo cong hoan, gia đình có 6 đặc điểm cơ bản:

– là một nhóm xã hội phải có từ 2 người trở lên.

– phải có giới tính trong gia đình (nam, nữ).

– mối quan hệ trong gia đình phải mang tính chính thống, tức là có mối quan hệ sinh sản trong con người.

– các thành viên trong gia đình nên được giữ với nhau về các đặc điểm tâm sinh lý.

– các gia đình nên có ngân sách chung.

– các gia đình phải sống trong cùng một ngôi nhà.

Tóm lại, gia đình có quy luật phát triển riêng với những đặc điểm, tính chất riêng với tư cách là một chỉnh thể thống nhất, một tế bào hoàn chỉnh và một đơn vị cơ bản của xã hội cụ thể. gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định vào thắng lợi của công cuộc đổi mới kinh tế – xã hội của đất nước.

Giá trị gia đình là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về các giá trị gia đình, nhưng cụm từ đó có nghĩa là gì? Giá trị gia đình đề cập đến tập hợp các nguyên tắc mà gia đình vận hành. không ai sinh ra đã biết giá trị gia đình của mình là gì. các giá trị được gia đình truyền đạt dựa trên cách họ hành động đối với từng thành viên và những người khác bên ngoài gia đình.

Trẻ em học được các giá trị quan trọng đối với gia đình bằng cách quan sát hành động của cha mẹ và các anh chị em khác. Ví dụ, một đứa trẻ muốn vui chơi vào sáng Chủ nhật, nhưng được cho biết là không thể vì cả nhà đi nhà thờ vào sáng Chủ nhật hàng tuần. đứa trẻ biết rằng các buổi lễ nhà thờ là một phần quan trọng trong cuộc sống của gia đình mình và nó sẽ không bỏ lỡ chúng. anh ấy bắt đầu nhận ra rằng anh ấy không thể thực hiện bất kỳ kế hoạch nào khác vào sáng Chủ nhật.

Giá trị gia đình rất quan trọng đối với cấu trúc và hạnh phúc của gia đình. nếu một đứa trẻ biết rằng chúng có công việc phải làm hàng ngày, nó sẽ dạy cho trẻ biết trách nhiệm. Nó cũng giúp cho đứa trẻ thấy chúng đóng góp cụ thể như thế nào cho gia đình. Công việc của bạn là vào buổi sáng hoặc sau bữa tối ở nhà và bằng cách thực hiện nhiệm vụ này, bạn đang giúp giữ cho ngôi nhà sạch sẽ. tất cả chúng ta đều thích có một ngôi nhà sạch sẽ, không có vụn thức ăn hoặc bụi bẩn trên sàn nhà. cậu bé đang làm phần của mình để làm cho mọi người trong nhà hạnh phúc. đứa trẻ hiểu tại sao phải thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó và muốn thực hiện phần việc của chúng.

10 giá trị gia đình quan trọng nhất

 • tôn trọng người lớn tuổi
 • làm việc chăm chỉ
 • tôn trọng lẫn nhau
 • có lòng nhân ái
 • ăn ở cùng nhau
 • trách nhiệm
 • sáng tạo
 • lòng tốt
 • vui vẻ
 • tình nguyện

loại gia đình

Có nhiều cơ sở để phân loại họ thành các loại khác nhau.

Về quy mô, họ có thể được phân loại thành:

gia đình hai thế hệ (hoặc gia đình hạt nhân): một gia đình bao gồm cha mẹ và con cái.

gia đình ba thế hệ (hay gia đình truyền thống): là gia đình gồm ông bà, cha mẹ và con cái, còn được gọi là ba đại đường.

gia đình bốn thế hệ trở lên: là một gia đình có hơn ba thế hệ. gia đình bốn thế hệ hay còn gọi là tứ đại đồng.

Từ quan điểm xã hội học và quy mô thế hệ gia đình, gia đình cũng có thể được chia thành hai loại:

Gia đình lớn (gia đình ba thế hệ hoặc gia đình mở rộng) thường được coi là một gia đình truyền thống liên quan đến kiểu gia đình trên. là nhóm huyết thống nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, thường là từ ba thế hệ trở lên, tất nhiên trong phạm vi xét của nó cũng có những người cùng huyết thống.

Hình thức cổ điển của một gia đình lớn là người đứng đầu một gia đình lớn và có tổ chức tốt. đoàn kết ít nhất một vài gia đình nhỏ và những người độc thân. các thành viên trong gia đình được sắp xếp theo ý muốn của trưởng họ, người này thường là nam giới lớn tuổi nhất trong gia đình. Ngày nay, các gia đình lớn thường bao gồm vợ chồng, con cái và cả cha mẹ của họ. Trong gia đình này, quyền lực không nằm trong tay những người lớn tuổi.

gia đình nhỏ (gia đình hai thế hệ hoặc gia đình hạt nhân) là một nhóm người thể hiện mối quan hệ của vợ chồng với con cái, hoặc còn là mối quan hệ của một người, vợ hoặc chồng với những đứa trẻ. vì vậy cũng có thể có một gia đình nhỏ hoàn chỉnh và một gia đình nhỏ không trọn vẹn.

gia đình nhỏ hoàn chỉnh là kiểu gia đình chứa đựng trong đó tất cả các mối quan hệ (vợ chồng, con cái); Ngược lại, gia đình nhỏ không trọn vẹn là loại gia đình mà các mối quan hệ này không trọn vẹn, nghĩa là chỉ có quan hệ của người phụ nữ với chồng hoặc chỉ của cha, mẹ với các thành viên khác của gia đình. cậu bé nhỏ. gia đình nhỏ là kiểu gia đình đặc biệt quan trọng trong đời sống gia đình. nó là gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện đại và nền công nghiệp phát triển.

chức năng gia đình

 1. tái tạo một thế hệ mới bao gồm cả quá trình sinh và giáo dục:

* chức năng sinh sản – sinh sản và / hoặc tái sản xuất xã hội của con người;

* chức năng giáo dục của gia đình.

 1. nuôi dưỡng và chăm sóc các thành viên trong gia đình:

* chức năng kinh tế và tổ chức cuộc sống gia đình;

* có chức năng đáp ứng nhu cầu tâm sinh lý.

Hai chức năng cơ bản này chi phối tất cả các chức năng khác trong gia đình, chẳng hạn như:

* chức năng kinh tế;

* chức năng giao tiếp tinh thần;

* chức năng sắp xếp thời gian rảnh rỗi;

* chức năng thu nhận phương tiện;

* bảo trợ chức năng giáo dục;

* chức năng kết xuất;

* chức năng tình dục;

* chức năng nghỉ ngơi và giải trí;

đặc điểm của gia đình truyền thống Việt Nam

Gia đình Việt Nam truyền thống là sản phẩm của nền văn minh lúa nước và tồn tại ở các vùng nông thôn.

Gia đình truyền thống được đặc trưng trên tất cả là một gia đình mở rộng mà các thành viên được đoàn kết với nhau bằng một chuỗi quan hệ họ hàng ruột thịt. 3 thế hệ trở lên có thể sống trong gia đình này: ông bà – bố mẹ – con cái, mà người ta quen gọi là “tam, tứ, ngũ đại đồng đường”. một số đặc điểm khác như cha mẹ (con mang họ cha, chồng / cha là trụ cột gia đình), cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, theo thứ bậc, tôn ti, phép lịch ….

hộ gia đình của một người

Hộ gia đình là một nhóm người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và giáo dục. Vậy hộ một nhân khẩu là gì? hộ gia đình một người chỉ là một người sở hữu một ngôi nhà. tuy nhiên, thu nhập của gia đình chỉ được tính cho những hộ gia đình có từ hai người trở lên.

Related Articles

Back to top button