Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco – GiaTriCuocSong.org

Những người trẻ trong thế kỷ 21 đang làm tốt. Giới trẻ hiện đại cũng hết lòng theo đuổi những giá trị khác biệt nhưng không “dị biệt”, lan tỏa những suy nghĩ tích cực, kết hợp với khát vọng cống hiến và cống hiến cho xã hội. Và 12 giá trị sống của UNESCO đang được nhiều bạn trẻ học tập và làm theo? Hãy cùng tham khảo giá trị sống là gì và các bạn trẻ đang lựa chọn những giá trị nào nhé!

Giá trị sống là gì?

Con người có nhân cách, giá trị sống là gốc, không có gốc thì toàn thân không có sự sống. Giá trị cuộc sống mà chúng ta phải có là gì? Theo từ điển Tiếng Việt:

 • Giá trị sống là những giá trị thuộc về tư tưởng, lối sống, chuẩn mực đạo đức, được xã hội thừa nhận và gìn giữ, bảo tồn từ thế hệ trước sang thế hệ sau, luôn bổ sung cho nền văn hóa thông qua truyền thống và tính cởi mở của Việt Nam.
 • Từ đó giúp các cá nhân điều chỉnh hành vi vì hạnh phúc của bản thân và vì sự ổn định và phát triển của xã hội. Nó thể hiện ở quan điểm sống, mục đích sống, động cơ, thái độ lựa chọn hoạt động và các mối quan hệ trong cuộc sống.
 • 12 Giá trị Cuộc sống của UNESCO

  Đây là 12 giá trị sống của người trẻ giúp họ đặt ra những chuẩn mực nhất định để điều chỉnh hành vi và suy nghĩ của mình sao cho trở thành “chuẩn mực”. 12 Giá trị Cuộc sống của UNESCO bao gồm:

  Hòa bình

  Thời bình hiện đại không giống như thời chiến. Hiểu đúng và đầy đủ về hòa bình là có một lối sống năng động và một tâm hồn thoải mái. Hòa bình được xây dựng dựa trên suy nghĩ của mọi người, sự thấu hiểu và chia sẻ với nhau.

  Tôn trọng

  12 Giá trị Cuộc sống của UNESCO cho thấy sự tôn trọng lẫn nhau là nền tảng của sự tự tin. Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính mình và nhận ra giá trị đích thực của mỗi người.

  Hợp tác

  Hợp tác là điều cần thiết trong một xã hội. Trên cơ sở học hỏi lẫn nhau và học hỏi lẫn nhau, sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau sẽ có giá trị to lớn trong việc tạo nên thành công. Khi bạn nhận ra giá trị tốt đẹp của cuộc sống, bạn sẽ có thể tạo ra sự hợp tác của riêng mình để cải thiện kỹ năng sống của bạn.

  Trách nhiệm

  Mọi người cần sống và làm việc có trách nhiệm. Trách nhiệm được coi là một trong 12 giá trị sống mà thanh niên cần thực hiện. Sống có trách nhiệm giúp mọi người hình thành nhân cách đạo đức tốt, biết không ngừng trau dồi kiến ​​thức để đạt được mục tiêu.

  Trung thực

  Trung thực có nghĩa là tôn trọng sự thật. Sự trung thực thể hiện trong suy nghĩ, lời nói và hành động mang lại sự hài hòa. Trung thực là tận dụng tốt những gì được giao phó. Trung thực là cách tốt nhất để cư xử và là sợi dây tình bạn.

  Khiêm tốn

  Bạn nên khiêm tốn trong lời nói, giọng nói và mọi cử chỉ hàng ngày của mình. Sự khiêm tốn mang lại cho bạn phẩm giá và nhận được sự tôn trọng của tất cả mọi người. Bạn sẽ được những người xung quanh lắng nghe và chia sẻ, đồng thời có động lực để “mở khóa” trí thông minh và phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

  Thông thường

  Cuộc sống hiện đại đòi hỏi rất nhiều về lối sống đơn giản. Đó là, bạn biết tất cả mọi thứ, biết cách bằng lòng và buông bỏ những ham muốn sai lầm. Đơn giản về thể chất và tinh thần.

  Sự khoan dung

  Sống khoan dung là một trong 12 giá trị sống được UNESCO công nhận. Đừng ngoan cố và trả thù cho những sai lầm của người khác. Mỗi người cần biết vun đắp tình yêu thương và đối xử tốt với người khác.

  Thống nhất

  Sự đoàn kết là một giá trị lớn trong việc tạo ra sức mạnh. Sự đoàn kết cũng cần có trong một nhóm hoặc một gia đình. Nhờ đó, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những mục tiêu lớn và làm được nhiều điều tốt đẹp.

  Tình yêu

  Tình yêu là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Đó là nhiều hơn về sự hiểu biết và lắng nghe. Khi học cách yêu, bạn sẽ biết cách kìm nén cơn giận và xây dựng sự thân thiết với mọi người.

  Miễn phí

  Mọi người đều tự do và mọi người đều yêu thích tự do. Tự do và tâm hồn tự do là đỉnh cao của giá trị sống. Tự do là món quà vô giá không thể đo đếm bằng vật chất. Bạn phải tôn trọng quyền tự do của người khác. Tự do là bình đẳng.

  Hạnh phúc

  Điều bình yên và hạnh phúc nhất trong cuộc đời là hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt nhất nhưng mang lại ý nghĩa lớn lao. Hãy chia sẻ hạnh phúc của bạn với nhiều người hơn và cùng nhau tạo nên một cuộc sống ý nghĩa.

  Giá trị cuộc sống-“Hướng dẫn” của Nam

  Nhiều người vẫn cảm thấy rằng tuổi trẻ không nên ép buộc bản thân. Hãy sống, đừng tồn tại, cuộc sống là của mình, đừng chạy theo người khác, đừng thực hiện ước mơ của mình cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi có quyền được sống một cuộc sống trọn vẹn nhất của mình, nhưng phải biết điểm dừng và đặt ra những ranh giới không thể vượt qua cho bản thân để không làm những điều vi phạm chuẩn mực đạo đức. Và đây là những giá trị sống mà tuổi trẻ cần có. Vậy giá trị sống có ý nghĩa như thế nào đối với giới trẻ?

  Giá trị sống là thước đo tốt nhất để đánh giá các hành vi và thái độ hàng ngày của giới trẻ có đúng đắn hay không. Đặt ra những giá trị sống tốt đẹp cho bản thân là cách tốt nhất để các bạn trẻ định vị tương lai và xác định mục tiêu của mình. Mặt khác, đưa ra các tiêu chuẩn giúp các bạn trẻ trải nghiệm và khám phá cuộc sống tốt hơn.

  Qua việc tìm hiểu Giá trị sống là gì 12 giá trị sống cho tuổi trẻ , chúng ta học được rằng không bao giờ được bỏ qua các giá trị sống, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Đừng sống hời hợt, hãy sống sao cho từng ngày trôi qua. Đừng ép mình phải sống theo những quy tắc do người khác đặt ra. Tìm giá trị của riêng bạn. Cuối cùng, hãy cùng nhau lan tỏa giá trị sống tốt đẹp đến mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *