Writing analysis in social care – Explanation

Nội dung trên trang này

Giải thích Định nghĩa Làm việc

Giải thích là phần quan trọng của bài phân tích bằng văn bản, tập trung vào “lý do” của một tình huống. Tất nhiên, có nhiều cấp độ khác nhau của “tại sao”, cấp độ tức thì hơn, ví dụ. Tại sao Mandy không đi học vào thứ Hai (cô ấy nói rằng cô ấy không được khỏe); và ở mức độ cơ bản hơn, đó là lý do tại sao các tình huống cụ thể lại nảy sinh ngay từ đầu (ví dụ, có những vấn đề sâu hơn liên quan đến Mandy không muốn đi học). Tất nhiên, hai cấp độ diễn giải trùng nhau, nhưng ở đây chúng tôi tập trung chủ yếu vào cấp độ đầu tiên, tức thời hơn; cấp độ thứ hai có thể hữu ích hơn khi xem xét yếu tố thứ ba của phân tích bằng văn bản, “Đánh giá”. Cung cấp giải thích ở cấp độ tức thời hơn này thường liên quan đến việc tận dụng các quan sát và tương tác của bạn, hầu hết trong số đó bạn sẽ đăng nhập vào nhiều tài liệu, chẳng hạn như ghi chú trường hợp. Nó cũng liên quan đến việc bạn mượn lời nói và ý kiến ​​của một số người khác:

 • Những người có liên quan
 • Bạn bè hoặc thành viên gia đình
 • Các chuyên gia khác nhau như bác sĩ, giáo viên, cảnh sát, nhân viên y tế, bác sĩ tâm thần
 • Điều quan trọng là bao gồm lý do tại sao điều gì đó xảy ra với các tài khoản khác nhau, hãy nói rõ bạn đang bao gồm tài khoản của ai và trên cơ sở nào. Điều quan trọng là bao gồm cách giải thích và ý kiến ​​của người đó về hồ sơ đang được viết:

  “Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng tôi đại diện cho người dùng dịch vụ của mình một cách tôn trọng và chúng tôi hiểu rõ ràng rằng ‘phiên bản’ sự kiện của chúng tôi chỉ đơn giản là: một phiên bản của một sự kiện. Chúng tôi nên thông báo nó một cách tự tin, có phân tích và được hỗ trợ bởi bằng chứng . “ Viết chuyên nghiệp: Hướng dẫn cho nhân viên xã hội của trẻ em. Hội đồng thành phố Aberdeen. tài liệu công việc. p131 p4

  Cũng phải bao gồm những lời giải thích từ người khác về một người hoặc một tình huống cụ thể: ví dụ, những lời giải thích được cung cấp bởi những giáo viên hiểu rõ đứa trẻ trong một thời gian dài; những lời giải thích của các nhà tâm lý học dựa trên ba cuộc phỏng vấn.

  Việc chọn lọc và tổng hợp từ các bài tường thuật và quan điểm khác nhau là rất quan trọng vì không thể bao gồm tất cả các chi tiết và không phải tất cả các chi tiết đều quan trọng như nhau để giúp người đọc hiểu được tình huống. Khi đưa ra lựa chọn này, bạn thường sẽ sử dụng các bản ghi hiện có. Ví dụ: khi viết báo cáo đánh giá, thông thường bạn sẽ sử dụng các ghi chú tình huống, có thể là trình tự tóm tắt các sự kiện và thời điểm quan trọng, cũng như các ghi chú bạn có thể ghi vào sổ tay. Tất cả những điều này sẽ bao gồm những khoảnh khắc phân tích cụ thể và sẽ thông báo cho phân tích hiện tại mà bạn đang viết.

  Giả định

  Một cách để xác định chính xác những chi tiết cần đưa vào là đưa ra các giả định về tình huống. Giả thuyết liên quan đến việc bạn đưa ra một số giải thích có thể có cho một tình huống cụ thể và sau đó kiểm tra nó dựa trên bằng chứng bạn đã tổng hợp hoặc đang trong quá trình đối chiếu (tức là mô tả của bạn về sự kiện và các tường thuật và quan điểm khác nhau).

  “Nền tảng của phân tích trong công việc đánh giá có thể được coi là quá trình xây dựng các giả thuyết để hiểu các tình huống gia đình và phát triển các giả thuyết đó cho đến khi chúng có các kế hoạch để hướng tới.” Sally Holland (2004) Thực hành Công tác Xã hội và Trẻ em đánh giá gia đình. Luân Đôn: Các vị thánh. p131

  Hãy xem xét giả thuyết sau và các nguồn bằng chứng có thể có để hỗ trợ nó. Bạn có nghĩ rằng có đủ bằng chứng để hỗ trợ giả thuyết này hoặc cho thấy sự cần thiết phải điều tra thêm không? Bạn nghĩ có thể xem xét bằng chứng nào khác?

  Ví dụ về giả thuyết

  Sophie có nguy cơ bị bạn trai bóc lột tình dục

  Tôi có bằng chứng nào để kiểm tra giả thuyết này?

  • sophie kể lại cách bạn trai của cô ấy giới thiệu cô ấy với một số người đàn ông lớn tuổi – được ghi lại trong ghi chú trường hợp của tôi
  • Tôi nhận thấy trong năm lần quan sát mà chúng tôi đã gặp, cô ấy dường như bị xáo trộn bởi cách bạn trai đối xử với cô ấy – được ghi lại trong ghi chú trường hợp của tôi
  • Mẹ của Sophie đã báo cáo rằng Sophie đã không ở nhà trong vài đêm trước đó – được ghi lại trong ghi chú trường hợp của tôi
  • Các giả định là một phần quan trọng của quá trình phân tích, một số giả định bạn sẽ đưa vào hồ sơ bằng văn bản, chẳng hạn như ghi chú trường hợp, báo cáo đánh giá, nhưng một số trong quá trình này sẽ không được viết hoặc không có trong hồ sơ công khai, chẳng hạn như trong tâm trí của bạn hoặc trong các ghi chú bạn thực hiện (hãy nghĩ về việc viết như một quá trình hỗ trợ phân tích). Điều quan trọng là phải nêu các giả định cụ thể trong hồ sơ bằng văn bản của bạn, nhưng tất nhiên, các giả định của bạn có thể thay đổi theo thời gian liên quan đến các bằng chứng mà bạn tổng hợp lại.

   Ví dụ: trong hồ sơ trường hợp ban đầu về một người hoặc tình huống cụ thể, bạn có thể có một số giả thuyết khả thi về những gì đang xảy ra, bạn sẽ đưa vào: ví dụ: một lời giải thích có thể là xxx; một lời giải thích khác là yyy.

   Tuy nhiên, khi chuẩn bị thứ mà chúng tôi coi là tài liệu “quan trọng” – tức là tài liệu được công chúng quan tâm, chẳng hạn như báo cáo đánh giá cho ban giám đốc chính quyền địa phương hoặc tòa án – bạn sẽ sử dụng tất cả các hồ sơ hiện có để tổng hợp các giả định đã được chứng minh hoặc chứng minh bởi hồ sơ hiện có được coi là lời giải thích rõ ràng nhất. Thừa nhận rằng có thể có một số giả định cũng giúp củng cố đánh giá của bạn về tình hình. Một tài liệu bằng văn bản chỉ ra rằng một số giả thuyết đã được xem xét, nhưng có nhiều bằng chứng hỗ trợ một giả thuyết hơn, có mức độ tin cậy và giá trị cao hơn một tài liệu bỏ qua các giả thuyết có thể có.

   Suy nghĩ về ngôn ngữ diễn giải

   Khi đưa ra lời giải thích về một tình huống, điều quan trọng là phải nói rõ cách giải thích đó được đưa ra, ví dụ:

   • Báo cáo tài khoản và ý kiến ​​của người khác:
    • sophie giải thích …
    • Dựa trên cuộc phỏng vấn của anh ấy với sophie, Dr.x được cho là tin rằng
    • Dựa trên ba lần tôi đến thăm nhà Sophie trong hai giờ, tôi nghĩ …
    • Cung cấp một tài khoản cân bằng:
     • Và giáo viên ms x nghĩ rằng … mr. x Cha của Sophie nghĩ …
     • ms x giáo viên nghĩ … nhưng thưa ông. x Cha của Sophie nghĩ …
     • Diễn biến khác về những gì đã xảy ra vào cuối tuần trước: báo cáo x … và báo cáo y ….
     • Thiết lập một liên kết nhân quả phản ánh bằng chứng được trình bày:
      • Dựa trên bằng chứng cho đến nay, có vẻ như rõ ràng / có thể / có khả năng / có thể … vì vậy; do đó.
      • Bài tập thực hành: giải thích

       Suy nghĩ hoặc đọc lại các hồ sơ gần đây (hồ sơ trường hợp, báo cáo đánh giá) trong đó bạn đã cung cấp một số giải thích cho một tình huống cụ thể.

       • Bạn đã nói rõ ý kiến ​​của ai và dựa trên cơ sở nào chưa?
       • Bạn đã nêu bật bất kỳ cách diễn giải và quan điểm tương phản nào có thể có chưa?
       • Bạn đã chỉ ra các kết nối có thể có giữa các nguồn và cách diễn giải khác nhau chưa?

Related Articles

Back to top button