Kênh GT và MT là gì?. Việc làm trong nghành FMCG

Để sản phẩm và dịch vụ của công ty đến được với người tiêu dùng, vai trò của kênh phân phối là vô cùng quan trọng. Thông thường, mỗi công ty sẽ lựa chọn kênh phân phối phù hợp với sản phẩm và khách hàng mục tiêu để tối đa hóa doanh thu. Đối với fmcg tại thị trường Việt Nam, hai kênh phân phối phổ biến nhất là gt và mt.

Nhằm giúp những bạn chưa hiểu về kênh GT và MT, trong bài viết này Ms Uptalent sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xây dựng kênh và việc làm kênh GT và MT trong FMCG. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé! MỤC LỤC: 1. FMCG là gì? 2. Kênh GT và MT là gì? 3. 5 lưu ý khi phát triển kênh GT 4. 5 lưu ý khi phát triển kênh MT 5. Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh kênh GT 6. Chức năng nhiệm vụ của bộ phận kinh doanh kênh MT 7. Mô tả công việc các chức danh điển hình trong kênh GT và MT thường gặp 7.1- Area Sales Manager (GT,MT) 7.2- GT Manager 7.3- MT Manager 7.4- Horeca Manager 7.5- Sales Manager 7.6- Regional Sales Manager 7.7- Country Sales Manager Tuyển cấp cao>>>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng kinh doanh

1. fmcg là gì?

fmcg là chữ viết tắt của cụm từ “hàng tiêu dùng nhanh”, có nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngành này còn được gọi là CPG (Consumer Packaged Goods) – Hàng Tiêu Dùng Nhanh.

Khi nhắc đến ngành hàng tiêu dùng nhanh, bạn có thể nghĩ ngay đến những mặt hàng được sử dụng nhiều trong đời sống con người như thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, đồ gia dụng, máy tính, điện thoại, v.v. Đặc điểm chung của các sản phẩm này là tiêu thụ rất nhanh và sản xuất với số lượng lớn, giá thành rẻ.

Tại Việt Nam ngành FMCG rất phát triển. Hiện tại rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành này hiện đã có mặt tại Việt Nam như: P&G, Unilever, Coca-Cola, Pepsico,… Với cơ cấu dân số gần 100 triệu dân, thị trường Việt Nam được đánh giá mảnh đất màu mỡ thu hút các ông lớn ngành FMCG. Trong tương lai xu hướng phát triển của nhóm ngành này được dự báo vẫn tiếp tục phát triển rất rực rỡ. khái niệm FMCG là gì

& gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: fmcg là gì? các loại công việc trong fmcg?

2. kênh gt và mt là gì?

gt và mt là hai khái niệm phổ biến trong ngành fmcg tại Việt Nam. đây là tên của hai kênh phân phối thường được các công ty fmcg sử dụng để phân phối hàng hóa.

trong đó, gt là viết tắt của “thương mại chung”, được sử dụng để chỉ phương thức phân phối hàng hóa truyền thống. Đây là kênh phân phối được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường Việt Nam. Kênh GT được phân loại theo hệ thống thứ bậc, bao gồm nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, chợ đầu mối và cửa hàng bán lẻ. hàng hóa sẽ đi qua hệ thống này đến tay người tiêu dùng.

mt là viết tắt của “thương mại hiện đại”. đây là một kênh phân phối hiện đại. Hàng hóa sẽ được tập trung tại các siêu thị lớn, trung tâm mua sắm và chuỗi siêu thị mini với phương thức quản lý và vận hành chuyên nghiệp giữa doanh nghiệp và công ty, hay còn gọi là hình thức b2b. So với kênh GT, kênh MT đã được sắp xếp hợp lý hơn cho hoạt động bán lẻ. Nhờ đó, các công ty có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản kênh gt là hệ thống bán hàng qua nhiều cấp. còn kênh mt là kênh bán hàng tập trung tại các siêu thị, trung tâm mua sắm với các thương hiệu riêng.

3. 5 lưu ý khi phát triển kênh gt

kênh bán hàng truyền thống gt đại diện cho 90% thu nhập của công ty. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh gay gắt từ kênh GT, để thu được lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp, bạn cần lưu ý 5 điểm sau khi phát triển kênh:

1- hiểu nhu cầu của khách hàng

Đối tượng của kênh gt là mọi người, vì vậy họ mua hàng dựa trên cảm xúc thay vì tìm hiểu về đặc điểm, xuất xứ của sản phẩm. do đó, để xây dựng doanh số bán hàng, bạn cần biết cách phù hợp để tiếp cận khách hàng và cung cấp cho họ những gì họ cần.

2- tạo các chương trình khuyến mãi và ưu đãi cho khách hàng

Để xây dựng và phát triển doanh số bán hàng thông qua gt, bạn cần biết cách giữ chân khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. bí quyết giúp bạn làm được điều này là tạo các chương trình khuyến mãi và ưu đãi cho khách hàng.

3- quản lý tốt nhóm thương mại

việc phân phối thông qua kênh gt đòi hỏi các công ty phải có một đội ngũ bán hàng lớn. tuy nhiên, để quản lý hiệu quả lực lượng bán hàng của bạn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, bạn nên tạo cho nhân viên kinh doanh những nội quy, kỷ luật, thói quen làm việc khoa học để tránh tình trạng trốn việc hoặc lười biếng, lười biếng, thiếu năng động trong công việc.

Đào tạo 4 kỹ năng cho nhân viên bán hàng

nhân viên bán hàng là những người trực tiếp tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp. do đó, để đạt được kết quả cao trong đàm phán và thương lượng với khách hàng, cần chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp và đàm phán cho nhân viên.

5- tập trung vào dịch vụ khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công khi phát triển kênh GT là lòng trung thành của khách hàng. Bởi vậy bạn cần chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng. Làm tốt chức năng này, khách hàng sẽ tự động quay trở lại với bạn và bạn sẽ có một tệp danh sách khách hàng thân thiết. FMCG và 2 kênh phân phối chiến lược >>>> Bạn xem thêm: 10 sự thật thú vị về FMCG

4. 5 lưu ý khi phát triển kênh mt

Để thành công với việc bán hàng hiện đại thông qua mt, bạn phải cân nhắc 5 điểm sau:

1- tăng tương tác với khách hàng

Khi sử dụng kênh mt để mở cửa hàng trong siêu thị, bạn cần có những chiến thuật cụ thể để sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất. từ đó giúp hoạt động bán hàng được thực hiện hiệu quả và tạo ra thu nhập cao cho công ty.

2- hiểu vị trí của sản phẩm trên thị trường

Hiểu được vị trí của sản phẩm trên thị trường là rất quan trọng. vì khi đó bạn sẽ có chiến lược tiếp thị và bán hàng phù hợp cho từng loại sản phẩm và đạt được thu nhập tối đa.

3 cách sử dụng hiệu quả các chiến thuật chính

Cách tốt nhất để giúp sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng là đặt chúng trên kệ trước. do đó, vận dụng tốt các thủ pháp lên kệ là điều bạn cần làm tốt để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình so với các thương hiệu khác. do đó đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

4- sử dụng các chiến thuật phụ

Chiến thuật kệ thứ cấp khá tốn kém, vì vậy nó thường được các công ty lớn sử dụng vào lúc này hay lúc khác. Để thành công với chiến thuật này, bạn cần chặn luồng khách hàng, thu hút sự chú ý và khiến họ hào hứng với sản phẩm của bạn. quyết định cuối cùng để mua sản phẩm.

5- tạo và quản lý nhóm nhân sự hiệu quả

Điều cuối cùng cần xem xét khi phát triển kênh mt là đội ngũ nhân viên của kênh. Bạn phải tạo và quản lý hệ thống nhân viên bán hàng trong siêu thị một cách tối ưu và hiệu quả nhất để đảm bảo lợi ích của hoạt động bán hàng.

5. chức năng và nhiệm vụ của phòng kinh doanh kênh gt

đặc điểm của kênh gt là phân phối hàng hoá theo thứ bậc. Vì vậy, để hoạt động bán hàng được diễn ra một cách trôi chảy và hiệu quả nhất, bộ phận bán hàng kênh GT phải thực hiện tốt 6 chức năng và nhiệm vụ chính sau:

trước tiên, tạo, điều phối, quản lý và phát triển các hoạt động bán hàng thông qua các kênh thương mại truyền thống của công ty.

Thứ hai, nó quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống phân phối. Cụ thể, phòng kinh doanh sẽ thực hiện và quản lý RSM, ASM, Sales Sup, Sales Rep, NPP tại các khu vực bán hàng của hệ thống kênh phân phối trên cả nước.

thứ ba nghiên cứu các mô hình và chiến lược phân phối của các doanh nghiệp khác, đề xuất chiến lược và chiến lược phân phối phù hợp cho doanh nghiệp.

Thứ tư, đề xuất chính sách hoa hồng, công nợ, tiền thưởng, v.v. cho các nhà phân phối, khách hàng; tổ chức đàm phán, thương lượng và giám sát việc thực hiện các hợp đồng thương mại với nhà phân phối và khách hàng; và ghi lại phản hồi của khách hàng, xử lý hoặc đề xuất giải pháp.

Thứ năm, xây dựng, phát triển và quản lý hiệu suất của nhóm bán hàng. nó cũng quản lý việc tuyển dụng, đào tạo và giám sát nhóm này.

Thứ sáu, thường xuyên phân tích tình hình, dự báo thị trường để đề xuất kế hoạch bán hàng và tồn trữ phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như đề xuất định hướng, chiến lược, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh doanh trong ngắn, trung và dài hạn. Chức năng, nhiệm vụ kênh GT

& gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: tìm việc làm fmcg trên hrchannels

6. chức năng và nhiệm vụ của phòng kinh doanh kênh

Với kênh bán hàng mt hiện đại, sản phẩm của công ty sẽ được phân phối thông qua các hệ thống siêu thị có quy mô lớn và các thương hiệu trên thị trường. Đặc điểm của kênh mt là sản phẩm của công ty sẽ được tập trung tại một quầy và sẽ có sự quản lý chuyên nghiệp. để khách hàng có thể biết, tìm hiểu và tiếp cận các sản phẩm khác nhau của doanh nghiệp.

Để hoạt động bán hàng đạt hiệu quả tối ưu thông qua kênh mt, bộ phận bán hàng của công ty phải thực hiện các chức năng và nhiệm vụ chính sau:

Đầu tiên, khai thác khách hàng thông qua kênh mt, cung cấp và thương lượng các điều khoản và điều kiện của hợp đồng kênh mt.

Thứ hai, anh ấy cố vấn cho ban giám đốc và thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng.

thứ ba, phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết các tình huống phát sinh trong kênh tấn công.

thứ tư, thực hiện và giám sát các kế hoạch bán hàng, các hoạt động hỗ trợ bán hàng cũng như các chương trình và dự án để phát triển sản phẩm.

Thứ năm, quản lý, phân công và hỗ trợ nhân viên bán hàng để đạt được các mục tiêu bán hàng. đồng thời xây dựng, đào tạo, hướng dẫn và phát triển đội ngũ nhân viên kinh doanh kênh cho công ty.

Thứ sáu , báo cáo kết quả bán hàng thông qua tấn cho ban giám đốc.

7. mô tả công việc các chức danh điển hình trong các kênh gt và mt thông dụng

7.1- giám đốc bán hàng khu vực (gt, mt)

mô tả công việc:

 • chăm sóc khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới

  lập kế hoạch, rà soát và tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh theo tháng, quý, năm

  đề xuất các giải pháp để duy trì và thúc đẩy hoạt động kinh doanh

  quản lý và điều hành, giám sát công việc của nhân viên trong khu vực quản lý.

  phối hợp với bộ phận nhân sự trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên bộ phận bán hàng

  tìm kiếm và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đối tác tiềm năng.

  đảm bảo các mục tiêu bán hàng do công ty thiết lập; tổ chức, triển khai và giám sát người lao động thực hiện kế hoạch kinh doanh; theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu bán hàng của từng giám sát thương mại, từng khu vực cụ thể.

  chịu trách nhiệm báo cáo giám đốc về tình hình hoạt động và hiệu quả của phòng kinh doanh

  thu thập, phân tích và thực hiện hành động chống lại thông tin và chính sách của đối thủ cạnh tranh.

  tư vấn cho ban giám đốc trong việc phát triển các chiến lược kinh doanh.

  Tuyển các vị trí ngành FMCG

  & gt; & gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: mô tả công việc nhân viên kinh doanh ngành fmcg

  7.2- gt admin

  mô tả công việc:

  • phát triển kênh gt cho thương hiệu tập trung vào dòng sản phẩm chính được phân phối.

   tăng số lượng danh sách cửa hàng và khả năng hiển thị sản phẩm đối với các nhà bán lẻ và người bán lại.

   lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược để tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua các hoạt động quảng cáo khác nhau.

   làm việc với các đại lý tiếp thị địa phương và đối tác phân phối để chạy các chiến dịch do thương hiệu tài trợ.

   người quản lý 7,3 tấn

   mô tả công việc:

   • khai thác các khách hàng của kênh mt, thương lượng các điều khoản và điều kiện của hợp đồng kênh mt.

    tư vấn cho quản lý cấp cao về các vấn đề của kênh mt và thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng.

    phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết nhanh chóng và hợp lý các tình huống phát sinh trong kênh mt.

    thực hiện, giám sát các kế hoạch bán hàng và hỗ trợ các hoạt động bán hàng, thông qua tấn.

    lập báo cáo đánh giá hiệu suất.

    quản lý, phân công và hỗ trợ nhân viên bán hàng để đáp ứng tốt hơn các mục tiêu bán hàng đã đề ra.

    xây dựng, hướng dẫn, đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên bán hàng của kênh mt.

    7.4- quản lý khách sạn

    mô tả công việc:

    • đề xuất các chiến lược phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường kênh phù hợp với mục tiêu của công ty.

     có kế hoạch phát triển các kênh b2b: bếp ăn công nghiệp, trường học, khu chung cư, nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn, sân bay ….

     đề xuất, theo dõi và triển khai các chương trình khuyến mại, chính sách bán hàng để kích thích và tăng doanh thu bán hàng.

     đảm bảo việc thực hiện đúng các chiến lược dịch vụ khách hàng tại điểm bán hàng để tăng thị phần.

     tạo quy trình làm việc, khen thưởng, đánh giá kpis cho nhân viên.

     quản lý hiệu suất, thu hút và phát triển các thành viên trong nhóm.

     tổng hợp, phân tích và đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch được giao định kỳ cho ban giám đốc.

     báo cáo công việc khác với ban giám đốc nếu được yêu cầu.

     7.5- giám đốc bán hàng

     mô tả công việc:

     phụ trách quản lý thương mại các sản phẩm giải trí gia đình (tv và av) cho các kênh mt và gt ở thị trường khu vực:

     • phát triển chiến lược bán các sản phẩm của ce trong khu vực cụ thể, cũng như phương hướng, kế hoạch hành động và kế hoạch ngân sách của công ty;

      thương lượng và phát triển các điều khoản giao dịch và chiến lược kênh phù hợp với mục tiêu kinh doanh;

      quản lý và duy trì hiệu quả các kênh bán hàng; hỗ trợ và giám sát các nhà bán lẻ / người bán lại để đạt được mục tiêu bán hàng;

      quản lý, phân công công việc và đào tạo các thành viên trong nhóm bán hàng để thúc đẩy hiệu suất bán hàng và tăng doanh số bán hàng;

      phối hợp với các bộ phận khác để đạt được mục tiêu tổng doanh số bán hàng trong khu vực;

      chịu trách nhiệm về kpi và mục tiêu nhất định: doanh thu bán hàng, theo dõi, thị phần, v.v.

      Tuyển dụng vị trí trong ngành FMCG

      & gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: 20 công ty fmcg lớn nhất thế giới

      7.6- Giám đốc bán hàng khu vực

      mô tả công việc:

      • xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh doanh.

       quản lý và phát triển hệ thống nguồn nhân lực trong khu vực thuộc thẩm quyền của mình.

       quản trị và phát triển hệ thống phân phối.

       sự phối hợp của các đơn vị chức năng để thực hiện các chương trình thương mại của công ty.

       báo cáo với giám đốc thương mại quốc gia và hội đồng quản trị.

       giám đốc bán hàng cho 7,7 quốc gia

       mô tả công việc:

       • phụ trách việc mở rộng thị trường của công ty.

        tạo ra doanh số bán hàng và phát triển công việc kinh doanh tại thị trường địa phương.

        kết nối với một đối tác thương mại.

        thực hiện các cuộc khảo sát và nghiên cứu thị trường và gửi phản hồi đến trụ sở chính.

        Tìm hiểu về thị trường đầu tư địa phương, luật pháp và quy định quốc gia.

        Fast Moving Consumer Goods >>>> Xem thêm: Tại sao bạn nên làm việc trong ngành FMCG? Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được kênh GT và MT là gì. Đồng thời nắm bắt được cách xây dựng kênh và việc làm kênh GT và MT trong ngành FMCG tại Việt Nam. Nếu quan tâm đến ngành FMCG bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành này qua bài viết 10 sự thật thú vị về FMCG tại HRchannels.com. Quy trình headhunter

        hrchannels – headhunter – dịch vụ tuyển dụng cao cấp đường dây trực tiếp: 08. 3636. 1080 email: sales@hrchannels.com/ job@hrchannels.com website: https://hrchannels.com/ address: md building complex, 68 nguyễn cơ thach, nam từ liêm, hà nội, việt nam

        nguồn hình ảnh: internet

Related Articles

Back to top button