Giáo án điện tử là gì? Phân biệt giáo án và bài giảng điện tử – Hachium

Giáo án điện tử hiện đang là xu hướng của nhiều giáo viên trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. giáo án mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả giáo viên và học sinh, có thêm kiến ​​thức và mở rộng tầm hiểu biết. vậy giáo án điện tử là gì? bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại giáo án đặc biệt này.

1. giáo án điện tử là gì?

Giáo án điện tử vẫn là giáo án truyền thống ghi lại bài giảng, trình chiếu ví dụ,… nhưng thay vì ghi trên giấy, người ta chuyển chúng sang máy tính. thì lợi thế của công nghệ sẽ thúc đẩy việc giảng dạy và truyền tải nội dung cho học sinh trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Nói một cách đơn giản, giáo án điện tử là toàn bộ giáo án và giáo án của giáo viên. trong đó nội dung thông tin chuyên sâu về hình ảnh, ngôn từ, số hóa, video, đồ họa rất chặt chẽ và liên kết các nội dung của bài học.

khái niệm giáo án điện tử là gì

Giáo án điện tử là gì? Hình thức dạy học này được sử dụng rộng rãi ngày nay

Để soạn một giáo án điện tử, người làm chuyên môn phải có kỹ năng tổng hợp nội dung bài học để sắp xếp chúng thành một thể thống nhất. Bên cạnh đó, giáo viên phải biết sử dụng máy tính, có sự liên tưởng, sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh, ngôn từ, hình ảnh động thì giáo án mới thực sự hay và có chất lượng.

2. phân biệt giáo án điện tử và bài giảng điện tử

nhiều người nhầm lẫn sách giáo khoa điện tử với bài giảng điện tử. hai vấn đề này được tạo ra trên cùng một máy tính, tuy nhiên chúng khác nhau về độ dài và nội dung.

2.1 hội nghị điện tử là gì?

bài giảng điện tử là một phần của toàn bộ chương trình môn học mà giáo viên sẽ cung cấp cho học sinh. bài giảng điện tử sẽ có những yêu cầu nhất định đối với giáo viên: nội dung nhất quán, nội dung truyền tải rõ ràng, dễ hiểu, các sự kiện liên kết chặt chẽ với nhau. Các bài giảng sẽ được thiết kế với thời lượng trên lớp thường là 1-2 tiết học.

khái niệm giáo án điện tử

hội nghị điện tử thu hút sinh viên

2.2 Sự khác biệt giữa bài giảng điện tử và giáo án điện tử là gì?

Điểm khác biệt giữa giáo án và bài giảng điện tử là Giáo án điện tử là tập hợp nhiều bài giảng điện tử khác nhau. Nói cách khác, bài giảng điện tử có trong giáo án điện tử thì nó chỉ là một phần rất nhỏ trong bộ giáo án hoàn chỉnh. đồng thời, giáo án là một kịch bản tĩnh và bài học là cập nhật của giáo án.

tất cả nội dung của hội nghị đều hướng tới như nhau. do đó, trong quá trình dạy học, không phải tất cả những gì ghi trong giáo án đều được trình chiếu cho học sinh. hội nghị chỉ hiển thị một nội dung hoặc khía cạnh nhất định và các phần như mục tiêu, yêu cầu, tài liệu tham khảo, v.v. sẽ không được hiển thị.

thế nào là giáo án điện tử

giáo án điện tử giúp việc giảng dạy trở nên dễ dàng

2.3 Tại sao cần phân biệt giữa giáo án và bài giảng điện tử?

Việc phân biệt và hiểu rõ sách giáo khoa điện tử và bài giảng điện tử là rất quan trọng. vì hiện nay nhiều người nhầm lẫn giữa hai môn này, thậm chí nhiều giáo viên còn không phân biệt được chính xác.

Các giảng viên thường sử dụng thuật ngữ giáo án điện tử cho các bài giảng được trình bày bằng powerpoint. đây là một sai lầm và gây ra nhiều hiểu lầm cho học sinh. vì bài giảng powerpoint chỉ thể hiện một khía cạnh nào đó trong giáo án đầy đủ của giáo viên. và hướng dẫn, mục tiêu của giáo viên sẽ không được hiển thị trong powerpoint.

định nghĩa giáo án điện tử là gì

bạn cần phân biệt chính xác thế nào là giáo án điện tử và bài giảng điện tử

Hơn nữa, do sự nhầm lẫn của hai khái niệm này, giáo viên đang dần thay thế giấy bìa trắng. thực tế, hội thảo điện tử chỉ truyền tải được một phần nội dung, ý nghĩa mà giáo viên muốn truyền dạy cho học sinh.

3. lợi ích của việc sử dụng giáo án điện tử là gì?

Không phải tự nhiên mà hiện nay nhiều người thích sử dụng giáo án điện tử thay vì giáo án viết tay như trước đây. vậy lợi ích của một khóa học trực tuyến là gì?

 • thứ nhất, giáo án điện tử làm tăng thêm tính sinh động cho bài học. Bài học không chỉ có ngôn từ mà còn có hình ảnh và âm thanh sống động giúp học sinh hứng thú và thích thú hơn.
 • Thứ hai, giáo án điện tử mang lại sự tiện lợi tuyệt vời. Bạn có thể lưu giáo án vào thẻ nhớ, USB rồi mang đi bất cứ đâu thay vì những cuốn sổ dày cộp như trước đây. Ngoài ra, việc sao chép, lưu trữ và trao đổi kinh nghiệm với những giáo viên có cùng kinh nghiệm cũng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

ý nghĩa của giáo án điện tử

Giáo án điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

 • thứ ba, tiết kiệm thời gian của giáo viên. Nếu như trước đây bạn phải mất nhiều thời gian để soạn giáo án bằng tay thì nay chỉ cần vài thao tác gõ trên máy tính là bạn có thể hoàn thành.

So với cách học truyền thống, giáo viên cầm sách và viết bằng tay trên bảng đen, rõ ràng việc học qua hình ảnh, sơ đồ và âm thanh sẽ khiến bài học trở nên hấp dẫn hơn. cả học sinh và giáo viên cũng cảm thấy có động lực và động lực học tập hơn.

4. Việc triển khai giáo án điện tử trong nhà trường gặp những khó khăn gì?

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của các khóa học e-learning, vẫn còn một số khó khăn và hạn chế. cái mà nên được đề cập là:

 • soạn giáo án điện tử sẽ mất nhiều thời gian chọn phông chữ, chèn hình ảnh, giao diện, hiệu ứng, v.v. điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và thao tác cao. >
 • học sinh dễ bị thu hút và bị phân tâm bởi các yếu tố, hình ảnh và âm thanh của bài thuyết trình mà họ quên tập trung vào thông tin mà giáo viên truyền đạt. .
 • Việc chia sẻ sẽ rất khó, vì nội dung, thiết kế và hình ảnh mà chỉ người biên tập mới hiểu được.
 • Hiện nay, giáo án điện tử khá phổ biến, nó xuất hiện khá nhiều trên mạng internet, dẫn đến tình trạng sao chép, vay mượn lẫn nhau. tình trạng này sẽ làm cho giáo viên mất đi tính chủ động, sáng tạo trong việc tìm hiểu nội dung bài học để truyền tải thông tin đến học sinh.

lợi ích của giáo án điện tử

Giáo viên cần phát huy tính sáng tạo trong giảng dạy

5. các yếu tố cần thiết để việc giảng dạy bài giảng e-learning được thuận lợi

Để giáo viên giảng dạy bằng giáo án điện tử, cần có hệ thống thiết bị hỗ trợ. nếu không có tài liệu, giáo án dù tốt đến đâu cũng sẽ không được hiển thị hoặc truyền đạt cho học sinh:

 • máy móc và thiết bị, chẳng hạn như máy chiếu và máy tính, luôn được bảo trì và sửa chữa thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru, hình ảnh trình chiếu chất lượng, sắc nét, không bị rách và không bị nhòe.
 • giáo viên nên có kỹ năng sử dụng máy tính và máy chiếu để trong quá trình giảng dạy có thể tự khắc phục những vướng mắc, sai sót nhỏ.
 • giáo viên có cách dạy hay, hiểu lớp cũng như nội dung học. chuyển giao. chỉ khi đó, chúng tôi mới có thể hướng dẫn và thu hút học sinh vào bài học mà không bị mất tập trung bên ngoài.

what is elearning lesson plan

có những khó khăn nhất định trong quá trình thiết kế bài học

 • giáo viên cần tự xây dựng cho mình một phương pháp dạy học phù hợp hơn, xác định rõ đối tượng dạy học cũng như mục tiêu của bài học điện tử.
 • liên kết kết hợp phương pháp dạy học truyền thống “bảng đen, phấn trắng “và giáo án điện tử để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học.
 • giáo viên không sao chép, sao chép, lạm dụng giáo án điện tử làm mất tính năng động, sáng tạo trong giảng dạy

6. kinh nghiệm thiết kế giáo án điện tử

Đến đây chắc bạn đã hiểu giáo án điện tử là gì , hãy cùng tổng hợp một số kinh nghiệm để soạn bài tốt nhất. cụ thể như sau:

 • bổ sung hình ảnh, tài liệu, đồ thị, hình vẽ, bản đồ trong mỗi bài học để tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn học sinh.
 • giáo viên cần biết phân tích, chọn lọc kiến ​​thức để truyền tải thông tin hữu ích hơn đối với sinh viên.
 • họ cần rèn luyện kỹ năng xây dựng và tổng hợp nội dung, do đó, trích xuất phần quan trọng nhất, phần ít quan trọng hơn để thiết kế bài học hoàn chỉnh nhất.
 • chèn tính tương tác các câu hỏi hoặc mini game trong bài học để tạo hứng thú hơn cho học sinh.
 • li>

 • nghiên cứu các chủ đề, xu hướng mới của giới trẻ và học sinh để lồng vào bài giảng nhằm nâng cao sự gần gũi, gắn bó giữa học sinh và giáo viên.
 • giáo viên nên lập một giáo án chi tiết và đầy đủ sau đó triển khai theo từng lớp, từng slide với các thông tin khác nhau. kết hợp tất cả những điều đó và bạn sẽ có một khóa học điện tử đầy đủ tính năng và hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin về giáo án điện tử là gì được nhiều người quan tâm hiện nay. hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này và biết cách thiết kế giáo án, bài giảng điện tử một cách hay nhất, hấp dẫn nhất.

Related Articles

Back to top button