Ginsenoside là gì? Thành phần và tác dụng của ginsenoside

Tất cả chúng ta đều biết những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của các sản phẩm nhân sâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng bí mật của nhân sâm hay hồng sâm nằm ở một nhóm saponin có tên riêng là ginsenosides. Tìm hiểu về Nhân sâm Hàn Quốc kgin là gì ginsenosides ? Bài báo này giới thiệu thành phần và hiệu quả của ginsenosides.

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem ngay: Nhân sâm cao cấp Hàn Quốc 6 năm tuổi

1. Ginsenosides là gì?

Có thể nhiều người vẫn chưa quen với ginsenosides. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu những điều cơ bản về ginsenosides.

1.1. Cấu trúc hóa học của ginsenosides

Hầu hết các ginsenoside được phân loại là thành viên của họ dammarane. Ginsenoside dammarane có cấu trúc 4 vòng, tương tự như steroid. Mỗi ginsenoside sẽ liên kết với ít nhất 2-3 nhóm hydroxyl ở vị trí carbon 3, -20 hoặc -3, -6 và -20 carbon tương ứng. Một ginsenoside là một thành viên của họ oleanane năm vòng. Loại này có cấu trúc khung carbon 5 vòng.

Ginsenoside là gì

Minh họa cấu trúc hóa học Ginsenoside

>>>> HOẠT CHẤT LIÊN QUAN: Saponins là gì?

1.2. Phương pháp điều chế ginsenosides

Nhờ vào khoa học và công nghệ hiện đại, saponin hoặc ginsenosides trong nhân sâm đã được phân lập, sản xuất và phân tích để sử dụng riêng và công việc này vẫn đang được tiến hành. Các ginsenosides trong nhân sâm không phải tự nhiên mà có, mà phải trải qua một quá trình chăm sóc, nuôi trồng và chế biến.

 • Đây là một phương pháp bào chế y học cổ truyền của Trung Quốc. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để bổ sung “âm khí”.
 • Nhân sâm được hấp ở nhiệt độ 95-99 độ trong 3 giờ, và phơi dưới ánh sáng tự nhiên trong khoảng 24 giờ. Tắm nắng hoặc máy sấy chuyên dụng.
 • Chỉ sau 3-4 lần sấy đầu tiên, hàm lượng ginsenoside đã tăng lên gấp 2-3 lần.

& gt; & gt; & gt; & gt; Mở khóa: Cách phân biệt giữa nhân sâm Hàn Quốc và Trung Quốc

2. Các loại ginsenosides là gì?

Ginsenosides chủ yếu được tìm thấy trong các loài nhân sâm và được phân loại bằng phương pháp sắc ký cột. Số lượng nhân sâm có thể thay đổi tùy thuộc vào giống nhân sâm, thời điểm phát triển và các giai đoạn sinh trưởng, thu hoạch và chế biến. Củ năng hay còn gọi là rễ và thân của củ nhân sâm, là cơ quan chứa nhiều chất vàng quan trọng và được chia thành 2 nhóm:

 • rg1 group (protopanaxatriol – pt: re, rg1, rg2, rf).
 • nhóm rb1 (protopanaxatriol – pd: rc, rd, rb1, rb2).

& gt; & gt; & gt; & gt; Tìm hiểu thêm: Người cao huyết áp có nên uống nhân sâm

Nhóm 2.1 ginsenoside rb

Nhóm rb Ginsenoside bao gồm rb1 và rb2. Mỗi loại rb có một hiệu ứng nổi bật khác nhau.

 • rb1: Ginsenoside rb1 là gì? rb1 có nhiều nhất trong panax quinquefolius (nhân sâm Hoa Kỳ). Sau nhiều nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra saponin rb1 có những công dụng đặc biệt tốt đối với cơ thể con người.
 • rb2: Saponin này đã được thử nghiệm thực tế trên một loài sâu có tên là C. elegans, và rb2 đã được chứng minh là giúp kéo dài tuổi thọ của sâu và tuổi thọ của con người.

Nhóm 2.2 ginsenoside rg

Nhóm ginsenoside rg có 3 loại chính rg1, rg2 và rg3:

 • rg1: gins rg1 được tìm thấy nhiều nhất trong nhân sâm (hồng sâm Hàn Quốc / nhân sâm Trung Quốc).

Ginsenoside là gì

Ginsenoside RG1
 • Rg2: Hắc sâm có hàm lượng Rg2 khoảng 0.145% còn hồng sâm chỉ có 0.042%. Gins Rg2 thực ra là một loại glycoside α-L-RHA → β-D-GLC của panaxatriol.
 • Rg3: Đây là một loại Ginsenoside quý hiếm. Hàm lượng Rg3 trong hắc sâm là 0.387% cao hơn hồng sâm với 0.061%.

2.3 Ginsenosides rk1 và rg5

Trong Nhân sâm tươi Hàn Quốc , ngoài nhóm ginsenoside rb và ginsenoside rg, còn có ginsenoside rk1 và rg5. Hàm lượng ginsenosides rk1 và rg5 trong hắc sâm cao. Rk1 và rg5 trong hắc sâm cao gấp 8 lần so với trong hồng sâm, với hàm lượng tương ứng là 0,389% và 0,053%.

Nhóm 2,4 ginsenoside rh

Nhóm ginsenoside rh bao gồm 2 loại gins là rh1 và rh2 có những công dụng tốt cho sức khỏe con người:

 • rh1: Hàm lượng rh1 trong hồng sâm là khoảng 0,053% và hàm lượng rh1 trong hắc sâm là khoảng 0,287%
 • rh2 : Hàm lượng rh1 ở giữa khoảng 0,321% rh2 trong khi hồng sâm chỉ chứa 0,042%

ginsenoside

Cấu trúc của Ginsenosides Rh2

>>>> CLICK THAM KHẢO NGAY: Huyếp áp thấp có nên uống sâm hay không?

2,5 Ginsenosides

Ginsenosides có tác dụng quan trọng đối với hormone vỏ thượng thận. rd giúp thúc đẩy hoạt động của vỏ thượng thận mạnh hơn và nhanh hơn. Hàm lượng ginsenoside rd chiết xuất từ ​​hồng sâm là khoảng 0,104% và của hắc sâm là 0,147%.

Ginsenoside là gì

Cấu trúc của loại Ginsenoside Rd

2.6 Ginsenoside Rc

Ginsenoside rc có trong nhân sâm và có hiệu quả trong việc sản xuất thuốc an thần hơn các saponin khác: ginsenoside rg và ginsenoside re. rc cũng có khả năng di chuyển tinh trùng thông qua dữ liệu nghiên cứu sức khỏe tinh trùng.

2,7 ginsenosides

Ginsenosides là ginsenosides cuối cùng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là một saponin có tác dụng hiệp đồng với hormone vỏ thượng thận và có tác dụng bảo vệ gan tuyệt vời.

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem các sản phẩm chứa nhiều ginsenosides ngay bây giờ: Viên uống Hồng sâm Hàn Quốc

3. Ảnh hưởng của ginsenosides

Vậy công dụng của ginsenosides e là gì? Trên thực tế, mỗi loại ginsenoside lại có những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người. Chi tiết như sau:

Nhóm 3.1 ginsenoside rb

rb1: có khả năng kích thích sản xuất tinh trùng của nam giới và ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai. Tác dụng lưu thông máu, giảm nguy cơ tích tụ mỡ và xơ vữa động mạch. Tái tạo hệ thống thần kinh trung ương, giảm khả năng hưng phấn và cải thiện trí nhớ.

rb2: Giúp giảm lượng cholesterol trong máu và gián tiếp tăng tuổi thọ cho người dùng. Ngoài ra, rb2 còn có khả năng cân bằng insulin và cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ginsenoside

Cấu trúc của Ginsenosides Rb2

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh tiểu đường có uống được sâm không?

3.2 nhóm ginsenoside

rg1: Giúp giảm căng thẳng hoặc phấn khích, cho phép não bộ tập trung hơn. Tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định thân nhiệt, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những tổn thương do sốt siêu vi gây ra. Không chỉ vậy, rg1 còn làm tăng sản xuất estrogen, tăng khả năng sinh sản và điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.

rg2: Bảo vệ và phục hồi trí nhớ bằng cách ức chế quá trình apoptosis và kết dính của tiểu cầu và tăng lưu lượng máu đến não.

rg3: Giúp kích thích insulin, giảm cholesterol và phá vỡ đường. Đồng thời, rg3 cũng làm suy yếu DNA ngoại lai giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ não bộ chống lại sự suy giảm trí nhớ.

3.3 Ginsenosides rk1 và rg5

Ginsenosides rk1 và rg5 có khả năng cụ thể trong việc ngăn ngừa các bệnh về não như mất trí nhớ và ung thư.

Nhóm 3,4 ginsenoside rh

rh1: Ngăn chặn và hạn chế hoạt động phát triển của các khối u và tế bào ung thư ở người. rh1 cũng giúp phục hồi tổn thương gan và giúp gan hoạt động tốt.

rh2: Nó có tác dụng tương tự như saponin rg3, nhưng chủ yếu giúp ức chế và kìm hãm sự phát triển gen dna của tế bào ung thư in vivo.

Ginsenoside

Cấu trúc hóa học của Ginsenosides Rh2

>>>> GỢI Ý: Nên uống sâm vào lúc nào trong ngày là hiệu quả nhất?

3.5 ginsenoside rd

Ginsenosides có tác dụng quan trọng đối với cơ thể con người như chống dị ứng, chống viêm và cải thiện khả năng miễn dịch. Ginsenoside rd làm giảm căng thẳng và giảm căng thẳng cho não.

Kiểm soát 3,6 ginsenoside

Ginsenoside rc giúp giảm đau đầu, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Bằng cách ức chế sự tổng hợp RNA trong sợi DNA của tế bào ung thư vú ở bệnh nhân.

3,7 ginsenoside lại

Ginsenosides hoạt động hiệp đồng với các hormone vỏ thượng thận để giúp đẩy nhanh quá trình làm việc và tổng hợp các tế bào tủy xương để bảo vệ gan khỏi bị hư hại tốt hơn.

& gt; & gt; & gt; & gt; Tham khảo ngay: Cao hồng sâm và Linh chi có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của ginsenosides trong nhân sâm

Bạn có biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến các yếu tố ginsenosides e ? Chất lượng của ginsenosides trong nhân sâm bị ảnh hưởng bởi giống, độ tuổi, phương pháp canh tác, thời gian thu hoạch, phương pháp bảo quản và các yếu tố khác:

 • Hàm lượng sâm trong nhân sâm tỷ lệ thuận với độ tuổi và đạt cực đại ở độ tuổi 6 năm.
 • Nhân sâm hầu hết được phơi nắng sau khi thu hoạch. Một số loại được hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong 2-4 giờ sau đó đem phơi nắng để nhân sâm chuyển màu sẫm, người ta gọi là hồng sâm.

Ginsenoside là gì

Hàm lượng Ginsenosides có trong nhân sâm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
 • Hồng sâm là kết quả của quy trình xử lý nhiệt và phân giải oxy nên chứa nhiều loại Ginsenosides mới như: Ra1, Ra2, Ra3, Rf2,… và có giá trị dược liệu cao hơn bạch sâm.
 • Nhân sâm mặt trời được chế biến và hấp ở nhiệt độ 120°C, nhờ đó làm tăng mức độ gins Rk1, Rg3 và Rg5 cho chống khối u. Hơn nữa, phần Butanol của sâm mặt trờicòn bào chế thành KG-135 chứa nhiều loại gins: Rk3, Rs3, Rs4, Rs5, Rs6 và Rs7.

& gt; & gt; & gt; & gt; Bây giờ hãy xem: Bạn nên chọn mua nhân sâm tươi hay khô?

5. Sản phẩm nhân sâm nào ngày nay có hàm lượng ginsenoside cao nhất

Từ nghiên cứu trên, loại nhân sâm nào có hàm lượng cao ginsenosides e ? Sản phẩm nhân sâm có hàm lượng ginsenosides cao nhất hiện nay là sản phẩm hắc sâm do Gujinggupo chế biến. Quá trình này tạm dịch là “9 lần hấp, 9 lần sấy”, tạo ra một loại nhân sâm cao hơn và hiếm hơn so với nhân sâm truyền thống.

Ginsenoside là gì

Hắc sâm có chứa lượng Ginsenoside dồi dào

Công ty Cheon JiHyun Hwang cùng các trường đại học y hàng đầu Hàn Quốc đã nghiên cứu và phát triển ra công nghệ chế biến này từ năm 2002. Đến nay, phương pháp chế tạo hắc sâm có hàm lượng Ginsenosides Rg3 và Rh2 cao này đã được cấp mã số đăng ký sáng chế.

& gt; & gt; & gt; & gt; Sản phẩm có Liên quan:

 • Chiết xuất từ ​​nhân sâm đỏ
 • Nhân sâm mật ong Hàn Quốc

Trên đây là hữu ích về ginsenosid e Thông tin về thành phần và hiệu quả của ginsenosides được cung cấp bởi kgin Nhân sâm Hàn Quốc . Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm về những công dụng tuyệt vời của ginsenosides trong nhân sâm.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 19004625 (zalo, text: 0936.319.818)
 • Website: https://kgin.com.vn /
 • Email: contact@hongsamhanquoc.net

Đại lý Hồng sâm Hàn Quốc

 • tại tphcm: 51 wu thị 6, f6, quận 3, tp.hcm
 • tại hà nội:
 • Showroom 1 : 149 cau giay – Hà Nội
 • Showroom 2: 21 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
 • Hội trường 3: 121a – Phố Huế – Hai Bà Trưng – Nội thất Hà Nội (đối diện Trung Quốc)

& gt; & gt; & gt; & gt; Bài đăng có Liên quan:

 • 6 Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Những người không nên dùng nhân sâm cần lưu ý

Related Articles

Back to top button