Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Đây có thể là bẩm sinh hoặc do tổn thương bên trong mắt. Áp suất nước tăng cao có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, nhưng không phải ai cũng mắc bệnh tăng nhãn áp khi tăng hydrocele. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

 • Tuổi: Khoảng 10 người trên 75 tuổi mắc bệnh tăng nhãn áp.
 • Dân tộc: Những người gốc Phi, Ca-ri-bê hoặc châu Á có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn những người ở nơi khác.
 • Thừa kế
 • Khám mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện và ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp

  Các loại bệnh tăng nhãn áp

  Bệnh tăng nhãn áp góc mở

  Đây là dạng tăng nhãn áp phổ biến nhất. Ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở, góc dẫn lưu của nhãn cầu bị chặn hoàn toàn, dẫn đến tăng áp lực nội nhãn.

  Điều này về lâu dài có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Thủ tục chậm và không đau. Điều này khiến người bệnh khó nhận biết các triệu chứng.

  807192b2-9ecd-4b27-9ed3-c1628b1e40c6

  Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

  Glôcôm góc đóng hay glôcôm góc đóng hay dân gian gọi là thể thống. Bệnh này xảy ra khi góc dẫn lưu của mắt đóng hoàn toàn.

  Điều này có thể gây tăng nhãn áp đột ngột, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Bệnh nhân glôcôm góc đóng thường thấy đau nhức mắt, nhức đầu, có quầng sáng khi nhìn vào bóng đèn, buồn nôn… Khi xuất hiện các triệu chứng này cần đến bệnh viện ngay.

  Các loại bệnh tăng nhãn áp

  -Hội chứng bong dịch kính: tương tự như glôcôm góc mở nhưng có sự tích tụ bất thường của chất trắng trong dịch kính và góc dẫn lưu. Những chất này liên kết với sắc tố ở mặt sau của mống mắt, gây tắc nghẽn các kênh thoát nước.

  – Glôcôm sắc tố: Thường gặp ở bệnh nhân cận thị hoặc trẻ em. Ống dẫn lưu của mắt bệnh nhân bị tắc do vỡ các hạt sắc tố trong các tế bào lót phía sau mống mắt.

  Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp

  cuom-nuoc

  Ở giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng, không gây đau và thị lực bình thường. Bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt.

  Không được điều trị, bệnh nhân tăng nhãn áp dần dần mất thị lực ngoại vi, như thể nhìn xuyên qua một đường hầm. Theo thời gian, tầm nhìn trực tiếp có thể giảm cho đến khi tầm nhìn biến mất. Bệnh tăng nhãn áp có thể được phát hiện khi:

  – Kiểm tra thị lực. Một bài kiểm tra biểu đồ mắt đo thị lực của bạn ở các khoảng cách khác nhau.

  – Kiểm tra thị lực ngoại vi: Kiểm tra thị lực ngoại vi có thể giúp bác sĩ xác nhận rằng mất thị lực ngoại vi là một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

  – Các cấu trúc bên trong mắt: Bác sĩ sử dụng một loại kính lúp đặc biệt để kiểm tra võng mạc và thần kinh thị giác để tìm các bệnh về mắt.

  – Nhãn áp: là áp suất bên trong mắt được đo bằng một dụng cụ đặc biệt giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp.

  – Khám giác mạc là phương pháp đo độ dày của giác mạc.

  Điều trị bệnh tăng nhãn áp

  dieu-tri-glaucoma-2

  Việc điều trị sớm có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, đó là lý do tại sao việc chẩn đoán sớm lại rất quan trọng. Điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm thuốc, phẫu thuật tạo hình bằng laser và phẫu thuật thông thường.

  – Thuốc, ở dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên, làm giảm áp lực trong mắt bằng cách giúp dịch chảy ra khỏi mắt. Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc cần có sự đồng ý của bác sĩ nhãn khoa để tránh tác dụng phụ.

  Vì bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng nên bệnh nhân thường ngừng dùng thuốc hoặc quên dùng thuốc. Nếu bạn quyết định dùng thuốc, hãy đặt ra một lịch trình cụ thể.

  – Phẫu thuật laze: Các bác sĩ sử dụng tia laze argon để định hình lại tạo hình bè, một quá trình chữa bệnh làm co lại các lớp sợi collagen ở vùng bè để tăng khả năng thoát nước.

  – Phẫu thuật truyền thống: Mở một lỗ để chất lỏng chảy ra từ mắt. Bác sĩ sử dụng dụng cụ phẫu thuật để tạo một lỗ nhỏ dưới kết mạc (lớp xung quanh mắt). Chất lỏng tích tụ có thể chảy qua lỗ chân lông và được hấp thụ vào máu.

  Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

  Hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm và ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù lòa.

  – Bệnh tăng nhãn áp góc mở không thể phòng ngừa được, nhưng có thể phòng ngừa được tình trạng giảm thị lực nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

  – Bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể phòng ngừa được. Thực hiện phẫu thuật mống mắt ngoại vi trong giai đoạn đầu của bệnh (khi khóe mắt còn nhắm nhưng trước khi bệnh tăng nhãn áp phát triển) sẽ giúp ngăn ngừa mù lòa.

  Khám mắt định kỳ 1 đến 2 lần một năm để phát hiện các dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp và các vấn đề về mắt khác. Chú ý lựa chọn bệnh viện mắt uy tín để khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện nay, bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện nổi tiếng, chuyên điều trị các bệnh về mắt. Sau hơn 15 năm phát triển, bệnh viện được nhân dân trong và ngoài nước vô cùng tín nhiệm.

  Bệnh viện Mắt Sài Gòn

  ths.bs nguyễn trần quốc hoàng

Related Articles

Back to top button