Tại sao phải điều chỉnh góc đặt bánh xe?

Nếu góc điều chỉnh bánh xe không chính xác, nó sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái khi lái xe, độ mòn của lốp và hiệu suất. Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng ô tô đều chủ quan không chú ý đến việc bảo dưỡng.

& gt; & gt; Ống thở trên ô tô, giải pháp mùa mưa & gt; & gt; Thắt dây an toàn, cử động nhỏ cũng có thể cứu mạng & gt; & gt; Hệ thống ổn định điện tử – tính năng an toàn không thể thiếu

Tại sao phải điều chỉnh góc đặt bánh xe

Bánh xe có tác động quyết định đến khả năng vận hành của ô tô, vì đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, đồng thời nó còn có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của xe. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc sai lệch góc căn chỉnh bốn bánh so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hệ thống treo và liên kết lái trên xe có thể bị hao mòn hoặc đứt gãy sau một thời gian sử dụng, đặc biệt nếu xe thường xuyên chạy trên địa hình gồ ghề, đường đồi núi, sỏi đá … hoặc do người lái xe thường xuyên leo lên vỉa hè một cách xiên xẹo, xe bị va quệt, quá tải …

Do hiện tượng lệch vị trí bánh xe xảy ra dần dần và không gây hậu quả ngay lập tức nên hầu hết người lái xe đều chủ quan hoặc không nhận thức được sự cố. Những phương tiện có sai lệch nhỏ được phát hiện sớm và ít va chạm nhưng một số phương tiện phải gánh chịu hậu quả rõ ràng thì mới được chủ nhân đưa đi sửa chữa. Nếu không phát hiện và điều chỉnh kịp thời có thể dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm cho xe và người ngồi trên xe như mòn lốp không đều, bánh xe kêu, tay lái có xu hướng lệch sang một bên. Việc các bánh xe bị lệch thậm chí có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “mất kiểm soát”.

Lái một chiếc xe cảm thấy nhẹ nhàng, chính xác và nhanh nhẹn hoặc người lái xe cần nhiều nỗ lực để điều khiển xe đi đúng hướng, phần lớn bị ảnh hưởng bởi góc đặt bánh xe. Thiết kế góc đặt bánh xe được tối ưu hóa không chỉ giúp vận hành êm ái, an toàn hơn mà còn đảm bảo độ bền của các bộ phận cơ khí. Vì vậy, trong thực tế sử dụng và bảo dưỡng, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh khi cần thiết để duy trì tiêu chuẩn ban đầu.

Các thông số cơ bản khi điều chỉnh góc đặt bánh xe

• Ngón chân – Căn chỉnh bánh xe

Khoảng sáng gầm – bánh xe là hiệu số giữa khoảng cách giữa các rãnh đo từ phía sau và khoảng cách giữa các rãnh đo từ phía trước trên cùng một trục, điều chỉnh ngón chân theo hướng tịnh tiến của cả hai bánh. cùng trục. Điểm chụm bằng 0 khi hai bánh xe song song, điểm chụm vào (độ chụm dương) xảy ra khi khoảng cách giữa hai lốp trước nhỏ hơn khoảng cách giữa hai lốp sau và điểm chụm vào (độ chụm âm) là mặt đối diện, sự đối nghịch.

Cả côn và côn đều ảnh hưởng đến độ ổn định của xe khi lái xe, biểu hiện là rung lắc bánh trước và vô lăng, xe bị “đơ”, lốp không mòn, thậm chí là mòn giữa các rãnh răng cưa thường xuyên xảy ra, thậm chí có thể dẫn đến nặng Lốp nhanh hỏng, nhiều người quen gọi là “ăn lốp”: độ chính xác dương quá cao sẽ ăn mòn lốp, còn âm quá cao sẽ ăn mòn săm.

• Camber

Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh dẫn hướng và trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau. Camber được tính bằng độ và phút và bằng 0 (không camber) khi bánh xe vuông góc với mặt đường, dương khi bánh xe nghiêng ra ngoài và âm khi bánh xe hướng vào trong.

Dù góc camber là dương hay âm, nó cũng sẽ làm giảm bề mặt tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường, ảnh hưởng đến độ bám đường, do đó làm giảm độ ổn định của xe khi lái xe, dẫn đến mòn lốp không đều. . Nếu lốp mòn vai săm nhiều hơn camber âm. Ngược lại, nếu vai ngoài càng mòn thì camber là dương. Ngoài ra, tình trạng này có thể khiến lốp xe ồn ào hơn, thậm chí gây khó chịu cho người ngồi trên xe.

• Góc bánh xe

Góc bánh xe là số đo góc giữa hình trụ thẳng đứng của bánh xe và cột lái. Khi bánh xe chuyển động dương, bánh xe sẽ ở phía trước đầu trụ thẳng đứng và ngược lại, phía sau đầu trụ theo chiều xe. Kích thước của bánh xe ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lái và bán kính quay của vô lăng, càng nhỏ thì hành trình của vô lăng càng nhẹ. Khi xe chạy quá tải, lò xo bị yếu hoặc bị võng phía dưới sẽ ảnh hưởng đến mâm đúc. Ngoài ra, đảm bảo khung ở độ cao thiết kế cũng là một yếu tố cần lưu ý nếu các bánh xe được giữ ở mức tiêu chuẩn.

Khi trục quay của bánh lái trùng với phương thẳng đứng, bánh xe bằng o, khi trục bánh lái nghiêng về phía sau, nó là trục bánh lái dương và khi trục bánh lái nghiêng về phía trước, nó có giá trị âm . Mặc dù bánh sai cách sẽ không gây mòn lốp, nhưng nếu bánh xe này có bánh xe nghiêng lớn hơn bánh xe kia, bánh xe sẽ kéo về phía trọng tâm của xe, khiến xe có xu hướng lắc sang bên phải. .

Khó có thể phát hiện ra ảnh hưởng của việc lệch góc đặt bánh xe bằng mắt thường cho đến khi quá muộn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra và điều chỉnh độ ăn khớp của bốn bánh xe ít nhất mỗi năm một lần, hoặc sau 10.000 km, để vừa tránh hư hỏng vừa giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Ngoài ra, nhờ có nhiều loại máy móc công nghệ cao khác nhau, quá trình kiểm tra và điều chỉnh căn chỉnh bánh xe giờ đây chính xác và thuận tiện hơn so với các kỹ thuật truyền thống.

Related Articles

Back to top button