Phân Biệt Màu Nước, Màu Gouache Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Màu Nước Và Gouache

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều màu sơn khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính được sử dụng phổ biến nhất: màu nước, màu bột màu, màu acrylic và màu sơn dầu. chúng có những điểm giống và khác nhau về tính chất và công dụng. Hãy cùng nhau học vẽ một ngôi nhà nhỏ.

đang tìm kiếm: gouache là gì

bột màu và màu nước

1. chất liệu sơn

Màu nước chỉ có thể vẽ trên các loại giấy chuyên dụng như canson, happy, nabi, potentate…. giấy dày, định lượng giấy nặng (200 g trở lên) và thấm hút không quá nhanh. màu gouache có thể được vẽ trên hầu hết các loại giấy. dễ sử dụng cho người mới bắt đầu học vẽ. Khi bạn vẽ sai màu bột màu dễ sửa nhưng độ bền màu không cao, màu acrylic có thể vẽ trên mọi chất liệu như canvas, canvas, gỗ, kính, nhựa, tường … Dầu là chất liệu mà có tính tương thích cao trên mọi chất liệu, nhưng từ xưa đến nay, tranh sơn dầu chủ yếu được vẽ trên chất liệu gỗ và canvas.

<3

2. phạm vi bảo hiểm

màu nước có độ che phủ kém nhất trong 4 màu kể trên. Vì độ che phủ không cao nên sơn màu nước lên rất rõ và đẹp, các màu sơn dầu, bột màu và sơn dầu có độ che phủ gần như tương đương nhau. Khi mới bắt đầu học vẽ, bạn nên dùng bột màu vì tính chất và kỹ thuật tương tự như màu acrylic và màu sơn dầu mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Review đi làm ở Campuchia tại OKVIP chân thực nhất

*

3. Khả năng loang màu và pha màu

màu nước có khả năng khuếch tán màu tốt nhất. nước sẽ giúp màu sắc hòa quyện nhanh chóng. thứ hai là màu sơn dầu, do thời gian khô của sơn dầu lâu nên có thể màu sẽ bị loang chậm. Sau đây là màu bột màu, nhưng sau khi khô, màu bột màu có thể được hòa tan với nước để có thể sửa chữa. cuối cùng là màu acrylic, màu acrylic khô rất nhanh nên bạn cần nhanh tay trong quá trình vẽ. điều này gây khó khăn cho việc phân phối đều màu này sang màu khác. Dựa trên những tính chất này, sẽ có sự khác biệt về kỹ thuật vẽ giữa các màu. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi tham gia lớp học vẽ ngôi nhà tí hon.

*

4. Mùi

màu nước, bột màu và màu acrylic không mùi nên rất an toàn cho học sinh khi vẽ. màu sơn dầu khi vẽ cần pha với dầu thông hoặc dầu lanh nên mùi khá nồng, để lâu mới bay hết. ngửi.

xem thêm: ngoảnh mặt làm ngơ

vì vậy, khi bạn học vẽ trong lớp học vẽ ngôi nhà nhỏ, màu nước, bột màu và màu acrylic là 3 loại màu bạn sẽ sử dụng để vẽ. Nếu cầu sơn dầu, lớp sẽ tạo không gian mát mẻ, thoáng đãng, không hít phải quá nhiều mùi sơn dầu ảnh hưởng đến sức khỏe.

bột màu nước

5. độ bền màu

Xem thêm:  Bảng Size Giày Form 1.5 Là Gì So Với Việt Nam, Hướng Dẫn Chọn Size Giày

màu nước và màu bột màu tồn tại trong vài năm. rất dễ bị ẩm mốc và hư hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng, màu acrylic có độ bền từ 20-50 năm, nếu bảo quản tốt có thể giữ được lâu hơn. Màu sơn dầu là màu có độ bền cao hơn. từ hàng trăm năm đến vài nghìn năm. Đặc biệt, sơn acrylic và sơn dầu rất khó ẩm mốc và có thể lau sạch bằng nước vì sau khi sơn đã khô, nếu tiếp xúc với nước sẽ không bị hỏng. một số bức tranh sơn dầu nổi như: mona lisa – leonardo da vinci, the starry night – vincent van gogh…

*

6. Thời gian khô

màu nước khô nhanh hơn, lớp màu chỉ mất vài phút để khô, vì vậy đây là màu khó sửa nhất. mỗi nét vẽ đòi hỏi độ chính xác cao về kỹ thuật và màu sắc.

Màu gouache sẽ khô sau vài phút vì màu có thể được hòa tan lại với nước ngay cả sau khi khô, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng. loại màu này rất dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu học vẽ.

Màu acrylic khô sau 2-5 phút, khi đã khô thì không thể hòa tan được nên không thể sơn lại thành một lớp khô như bột màu. tuy nhiên, độ bám dính và chồng màu tốt nên khi muốn sơn tiếp, sửa chữa bạn chỉ cần sơn đè lớp tiếp theo.

Xem thêm:  Gợi ý 10 đề tài vẽ tranh lễ hội ngày Tết đơn giản

Màu sơn dầu có thời gian khô lâu nhất, sau vài ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào độ dày của màu. để bạn có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa hình ảnh.

màu nước màu nước

Màu nước sennelier aquarelle sử dụng keo mật ong để tăng độ trong và sáng của màu. mật ong cũng giúp màu giữ được độ ẩm lâu trên bảng màu

người vẽ màu nước

màu nước daniel smith · winor & amp; newton Professional · màu nước horadam schmincke · màu nước holbein · màu nước mijello gold Mission ·

xem thêm: kinh vô lượng thọ là kinh gì? tu tập tịnh độ không chỉ là tụng kinh vô lượng thọ

7. giá

tùy từng thương hiệu và phân khúc khách hàng như học sinh, sinh viên hay nghệ sĩ mà có nhiều mức giá khác nhau. Các bạn mới bắt đầu học vẽ nên chọn những màu vừa túi tiền và khả năng của mình. Muốn vẽ đẹp hơn nên chọn màu tốt để đảm bảo hiệu ứng khi vẽ và độ bền của tác phẩm. bởi vì khi bạn vẽ một tác phẩm, bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

từ khóa tham khảo:

sơn màu nước bột màu là gì bằng cách sử dụng màu nước màu trắng màu nước sơn màu nước đẹp màu nước sơn bột màu nước màu cơ bản cách sử dụng màu bột màu

Related Articles

Back to top button