Guar Gum là gì? Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum

kẹo cao su Guar và kẹo cao su xanthan là thành phần công thức. Bạn đã biết đến 2 loại gôm này chưa? chúng ta hãy tìm hiểu ngay bây giờ.

Nếu là một người đam mê nấu nướng, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các nguyên liệu, vật liệu để tạo ra các món ăn. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu kỹ về những chất quan trọng góp phần tạo nên thành phần của những món ăn ngon của mình chưa? Kẹo cao su Guar và kẹo cao su xanthan là hai trong số rất nhiều chất này. Hãy xem kẹo cao su guar là gì và nó khác gì với kẹo cao su xanthan.

kẹo cao su 1 guar là gì?

Guar gum hay kẹo cao su guar là một thành phần thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tên khác của kẹo cao su guar là guara hoặc galactomannan. tên khoa học là cyamopsis tetragonolobus.

Hình ảnh Guar GumHình ảnh Guar Gum

Trong tự nhiên, kẹo được chiết xuất từ ​​nội nhũ của hạt guar. kẹo cao su guar là một loại bột màu trắng. Từ hạt guar, người ta bóc vỏ và xay hạt đậu thành bột rồi tách lấy hạt để làm kẹo cao su. trong hóa sinh, người ta thu nhận đường galactose , mannose và tạo thành một loại polysaccharide carbohydrate. đó là kẹo cao su guar.

Guar Gum có nguồn gốc từ đậu GuarGuar Gum có nguồn gốc từ đậu Guar

Guar gum được sử dụng làm chất ổn định, chất nhũ hóa và chất làm đặc. Ngoài ra, nó còn được dùng làm phụ gia trong thực phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp với đặc tính ổn định kết cấu, làm đặc, tạo độ nhớt, …

Kẹo cao su Guar phổ biến ở nhiều quốc gia như Pakistan, Mỹ, Ấn Độ và các nước châu Phi.

xanthan gum 2 là gì?

Xanthan gum cũng là một thành phần thực phẩm giống như guar gum. nhưng về mặt hóa học, xanthan gum là một polysaccharide. nó có màu trắng kem, không màu, không vị.

Xanthan GumXanthan Gum

loại kẹo cao su này được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Mỹ allene rosalind jeanes. Xanthan gum được tiết ra bởi vi sinh vật, đó là lý do tại sao nó được gọi là Xanthomonas campestris. người ta lên men glucose, sucrose hoặc lactose để tạo thành kẹo cao su xanthan.

Gôm xanthan bao gồm glucose, mannose và axit glucuronic. nó được sử dụng như một chất điều chỉnh lưu biến, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, …

Xanthan Gum ngăn sự vón cục khi nào bộtXanthan Gum ngăn sự vón cục khi nào bột

Xanthan gum được sử dụng để làm đặc và tăng độ nhớt của thực phẩm. Xanthan gum kết hợp với nướu tự nhiên để tạo thành một loại gel chống lại các thành phần có tính axit. Ngoài ra, loại cao su này còn có đặc tính giữ nước nên không bị vón cục khi nhào bột.

3 ứng dụng của kẹo cao su guar trong cuộc sống?

ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

 • Nó được dùng để làm đặc các loại thực phẩm lạnh như kem, bánh ngọt, …
 • Nó có thể tạo độ sệt, giữ một lượng nước nhất định trong các loại nước xốt, nhũ tương.
 • Kẹo cao su Guar được tìm thấy trong các công thức và sản phẩm không chứa gluten.
 • được tìm thấy trong sữa đặc, sữa chua, kefir và các sản phẩm pho mát lỏng để giúp làm đặc và duy trì kết cấu của kem và nước ngọt.
 • Kẹo cao su Guar tạo thành một loại gel nóng, có bọt.
 • hoạt động như một chất ổn định nhũ tương.
 • Kẹo cao su Guar trong bánh nướng làm tăng năng suất bột nhào, cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng.

Guar Gum tăng độ dày bánh ngọtGuar Gum tăng độ dày bánh ngọt

ứng dụng trong ngành dệt may và những ngành khác

 • được tìm thấy trong sữa đặc, sữa chua, kefir, các sản phẩm pho mát lỏng> để làm đặc và duy trì kết cấu của kem, sorbets.
 • kẹo cao su guar như một chất đẩy lùi công nghiệp chất nổ.
 • Được sử dụng làm chất làm đặc trong kem đánh răng, dầu xả, dầu gội đầu trong ngành mỹ phẩm.
 • Trong công nghệ dược phẩm, kẹo cao su guar là chất kết dính, phụ gia để khử cholesterol huyết thanh. , có tác động tích cực đến lượng glucose trong máu.

Guar Gum tạo chất keo trong kem đánh răngGuar Gum tạo chất keo trong kem đánh răng

4 điểm khác biệt giữa kẹo cao su guar và kẹo cao su xanthan

Sự khác biệt giữa kẹo cao su guar và kẹo cao su xanthan có thể được chia thành các đặc điểm sau:

số điện tử (mã phụ gia thực phẩm eu)

 • với kẹo cao su guar là e412
 • với kẹo cao su xanthan là e415

tính chất hóa học

 • Guar gum về mặt sinh hóa là một polysaccharide có chứa đường galactose, mannose.
 • Xanthan gum là một polysaccharide có công thức hóa học C35H49O29, bao gồm glucose, mannose và axit glucuronic.

Guar Gum (bên trái) và Xanthan Gum (bên phải)Guar Gum (bên trái) và Xanthan Gum (bên phải)

nguồn gốc

 • Gôm guar có nguồn gốc từ nội nhũ của hạt guar.
 • Kẹo cao su Xanthan có nguồn gốc từ vi khuẩn Xanthomonas campestris.

quy trình sản xuất

 • Guar gum được sản xuất từ ​​hạt guar, do đó, hạt guar trước tiên được bóc vỏ, xay nhuyễn, sàng và sau đó thu được một loại bột màu trắng gọi là kẹo guar.
 • Kẹo cao su Xanthan được lên men từ glucose, sucrose hoặc lactose. sau đó polysaccharide được kết tủa từ môi trường nuôi cấy với cồn isopropyl, làm khô và nghiền thành bột mịn. cuối cùng nó kết hợp trong một môi trường lỏng mới để tạo thành kẹo cao su.

Kẹo cao su Guar có thể gây ra phản ứng dị ứng, với các phản ứng như mẩn đỏ, ngứa và tiêu chảy. Kẹo cao su xanthan cũng có thể gây dị ứng do có thành phần từ ngô, lúa mì, sữa, … nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thực phẩm có chứa 2 loại kẹo cao su này.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về kẹo cao su guar và kẹo cao su xanthan. Tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để tăng cường hiểu biết của bạn.

mua kẹo cao su ở bách hóa xanh

bộ phận xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *