Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa “Expiration Date” Và ” Shelf Life Là Gì

Hạn sử dụng hay hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm là một trong những câu hỏi thường gặp của mọi công ty. Các nhà xuất bản và doanh nghiệp luôn mong muốn sản phẩm mình tạo ra có chất lượng cao và tồn tại lâu hơn. Điều này sẽ làm cho quá trình bán hàng dễ dàng.

Bạn đang thử: sự khác biệt giữa ngày hết hạn và thời hạn sử dụng

Tuy nhiên, sự tương tác của các yếu tố môi trường, sinh hóa và chất dinh dưỡng trong sản phẩm mới là điều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Nghiên cứu cho thấy đổi mới cách kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống là một cơ hội tuyệt vời để khiến người tiêu dùng hài lòng hơn khi chọn mua.

Nội dung bài viết

Thời hạn sử dụng?

Theo Mark Heard, chủ sở hữu của General Mills: Thời hạn sử dụng là khái niệm đơn giản nhất mà chúng ta hiểu về “tuổi thọ” của một sản phẩm. Khái niệm này được đánh giá và thử nghiệm thông qua các phương pháp khác nhau, đỉnh điểm là một ngày cụ thể được gọi là “ngày tốt nhất”.

Để rút ra kết luận chính về thời hạn sử dụng của sản phẩm, cả thành phẩm và bao bì sản phẩm, một loạt thí nghiệm đã được thực hiện trong môi trường bảo quản và vận chuyển. củ hành. Ngoài các yếu tố trong quá trình sản xuất thì cách thức vận chuyển, lưu giữ, bảo quản cũng có ảnh hưởng lớn đến sự biến đổi chất lượng sản phẩm.

Về mặt pháp lý, sản phẩm lưu hành trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu do nhà nước quy định như chất lượng dinh dưỡng không thay đổi trong thời hạn hiệu lực ghi trên bao bì thông tin. Nếu chất lượng sản phẩm giảm sút theo thời gian mà hạn sử dụng vẫn trong phạm vi cho phép thì công ty phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Thời hạn sử dụng cũng thể hiện thêm thông tin về nồng độ của một chất hóa học hoặc một lượng thuốc nhất định là rất nhỏ hoặc dưới mức quy định. Không chỉ vậy, hạn sử dụng còn là một phương pháp cảm quan để đánh giá màu sắc, mùi thơm, mùi vị và độ tươi của sản phẩm.

Các sản phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau. Ví dụ như thực phẩm đóng hộp và thực phẩm đông lạnh, Giáo sư Schaffner cho biết: “Hai loại thực phẩm này có mức độ phát triển sinh học khác nhau, tương tác dinh dưỡng khác nhau, phản ứng hóa học khác nhau nên hạn sử dụng cũng sẽ khác nhau rõ rệt”.

Kéo dài thời hạn sử dụng: Sự đánh đổi cần thiết

Giáo sư Schaffner nhận xét: “Các công ty luôn muốn sản phẩm của mình có hạn sử dụng để có nhiều thời gian bán hơn. Đây gọi là đánh đổi vì họ phải đối mặt với nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm thấp hơn đáng kể. Họ phải nghiên cứu và Nhiều biện pháp được áp dụng để giữ cho hàng hóa có chất lượng ổn định và thời hạn sử dụng lâu dài, nhờ đó họ có nhiều khách hàng hơn.”

Sự đánh đổi này liên quan đến công nghệ đóng gói cũng như công nghệ sản xuất mà công ty sử dụng. Thông thường các sản phẩm đóng hộp không cần bảo quản trong điều kiện lạnh – tiết kiệm chi phí bảo quản nhưng trong quá trình đóng hộp lại tốn rất nhiều năng lượng để sinh nhiệt làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Xem thêm: Ambience là gì? Nghĩa của từ rung trong tiếng Việt Nghĩa của từ rung trong tiếng Việt

Hơn thế, những đánh đổi trên còn tạo ra nhiều áp lực cho các nhà sản xuất trong việc giảm thiểu lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi năm. Do lượng thực phẩm bị hư hỏng giảm nhờ công nghệ kéo dài thời hạn sử dụng nên công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển và chuỗi cung ứng.

Một điều nữa mà người tiêu dùng đang đòi hỏi hiện nay là thực phẩm phải tươi sống, không qua nhiều công đoạn chế biến. Khách hàng ngày nay ít quan tâm đến các sản phẩm bị xáo trộn và xử lý quá mức. Giáo sư Schaffner cho biết: “Người tiêu dùng trở nên hoài nghi nếu loại thực phẩm họ mua có hình dạng, kết cấu và mùi vị như cũ trong vòng 2 năm”.

Công nghệ – cách kéo dài thời hạn sử dụng

Quy trình ứng dụng áp suất cao

Ngày nay, nhiều đơn vị sản xuất hiện đại đã sử dụng công nghệ cao áp để làm nóng thức ăn, vừa đảm bảo không cho chất hóa học hay chất hóa học bên ngoài xâm nhập, Sunnia vừa gia tăng thời gian. Thời hạn sử dụng của các sản phẩm cà phê hòa tan của hãng dao động từ 1 tháng đến 4 đến 6 tháng nhờ công nghệ áp suất cao này.

Đóng gói khí quyển biến đổi – phương pháp đồ họa

Giới thiệu phương pháp sơ đồ (phương pháp giữ tươi bằng cách thay đổi không khí bên trong bao bì) là một trong những bước phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu hạn sử dụng mà không cần đến hóa chất hay bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Điều quan trọng cần lưu ý là sự cân bằng của oxy tươi, carbon dioxide và nitơ được thổi vào bên trong gói (không thấm hoặc thấm) ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm.

Đóng gói chủ động (đóng gói thông minh)

Loại công nghệ này đang được nghiên cứu để tạo ra loại bao bì có thể phản ứng một cách thông minh với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Ví dụ, loại chống xâm nhập sẽ làm chậm quá trình phát triển của sản phẩm. Hai loại chống thấm ngăn chặn quá trình hút ẩm từ bên ngoài vào bên trong nếu có vi khuẩn gây hại.

Công nghệ ứng dụng quang học

Việc sử dụng tia cực tím, ánh sáng cường độ cao và tia laze có thể tiêu diệt tế bào vi khuẩn trong thực phẩm và vệ sinh bề mặt. Với kỹ thuật này, chùm tia không đi xuyên qua thực phẩm, vì vậy ở một số thực phẩm, kỹ thuật này không phát huy hết khả năng của nó.

Khử trùng bằng vi sinh vật

Lò nướng đối lưu truyền thống thường sử dụng các ống rất ngắn có thể đặt bên trong sản phẩm để hâm nóng thức ăn. Ở góc độ an toàn thực phẩm, việc áp dụng phương pháp vi xử lý để loại bỏ vi khuẩn có hại trên diện rộng sẽ góp phần mang lại chất lượng sản phẩm vượt trội so với phương pháp tiệt trùng thông thường.

Kết luận

Cuối cùng, công nghệ chế biến và đóng gói không phải là giải pháp duy nhất và tốt nhất để có được sản phẩm chất lượng cao trong suốt thời hạn sử dụng, nó còn phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu ban đầu.

Bản quyền bài viết thuộc về Science Vietnam, vui lòng ghi rõ nguồn và đính kèm link bài viết khi sao chép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *