Thị xã Hà Đông – Người Kể Sử

Hà Đông là một quận thuộc thủ đô Hà Nội, nằm bên bờ sông Nhuệ và sông Đáy, cách trung tâm thành phố Hà Nội 12 km về phía Tây Nam. Hà Đông là trụ sở của một số cơ quan hành chính thành phố trực thuộc trung ương tại thủ đô Hà Nội. Hà Đông là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và hiện đang là một trong những khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất Hà Nội.

Địa lý

Quận Hà Đông nằm ở trung tâm hình học của Thành phố Hà Nội, tại ngã tư của Quốc lộ 6 và Tỉnh lộ 70 từ Hà Nội đi Tỉnh Hà Đông, Hà Đông cũng là điểm đầu của Quốc lộ 21b nối Hà Đông. Từ Hà Nội đến Nam Ninh Bình và Huyện Hà Nam.

Địa giới hành chính: phía Bắc giáp huyện Từ Liệt, phía Đông giáp huyện Thanh Trì, phía Đông Bắc giáp huyện Thanh Xuân, phía Tây giáp huyện Quốc oai và huyện Hoài Đức, phía Tây Nam giáp huyện Phượng Mỹ và phía Nam giáp Thanh phía tây giáp huyện oai.

Trước năm 2006, Thị trấn Hedong có diện tích 16 km vuông và dân số 9.600 người. Ngày 27 tháng 12 năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2006 / nĐ-cp thành lập thành phố Hedong thuộc tỉnh Hà Tây với diện tích và dân số là 228.715 người.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị định số 23/2008 / nĐ-cp, diện tích tự nhiên của Hedong là 4.791,40 ha, dân số là 198.687 người.

Quản trị

Quận Hedong bao gồm 17 quận: Quận Bianjiang, Quận Tongmai, Quận Yangnei, Quận Hakao, Quận Jianhong, Quận Laxi, Quận Cổ mộ Cổ, Quận Ruan Cha, Quận Fula, Quận Phu Zhan, Quận Fulong, Quận Fu La , Quận Quảng Trung và vang trung. Hạnh phúc, văn chương, yên tâm, tự hào

Lịch sử

Vào thời nhà Nguyên, Đông Nguyên là làng Khao Doh ở huyện Thanh Yai, huyện Vĩnh Hoa, tỉnh Hà Nội, với một cây cầu lát gạch bắc qua sông Niu. Sau khi phần đất của Lâu đài Hà Nội được nhượng cho người Pháp vào năm 1888, phần còn lại của tỉnh Hà Nội được thành lập là tỉnh Cao Đuôi, thủ phủ là Cao Đuôi. Ngoài ra còn có chợ cau đỏ và xã cau đỏ.

Hedong những ngày đầu thành lập

Năm 1904, tỉnh Takashimaya được đổi tên thành tỉnh Hedong và thủ phủ của Takashimaya được đổi tên thành thị trấn Hedong. Phạm vi của tỉnh Hedong bao gồm thị trấn Hedong, Wheelock, Wenghe, Meide, Tongtian và huyện Huanlong. Xét về diện tích, tỉnh Hà Đông lớn gấp nhiều lần thành phố Hà Nội. Ngày 6 tháng 12 năm 1904, Toàn quyền Đông Dương ban hành Nghị định đổi tỉnh Khao Duo thành tỉnh Hà Đông, và tên gọi tỉnh Hà Đông bắt đầu xuất hiện. Trước đó, cái tên Hedong chỉ xuất hiện trên toàn quốc, nó là tên một huyện ở tỉnh Quảng Nam (nay gọi là huyện Nam Thành), và tên Hedong từng là tên một tỉnh ở miền bắc Trung Quốc. Trung Quốc.

Thủ phủ của tỉnh Hedong chiếm một mảnh đất nhỏ khoảng 0,5 km vuông ở làng cau do Hoàng thượng, và chỉ có 36 ghế trên tổng số hơn 1.000 người, hầu hết những người là công chức, quân nhân và gia đình của họ. Những người khác là chủ cửa hàng. Theo các tài liệu phát triển, Hardong được thành lập khi phái bộ của chính phủ Pháp chuyển đến Duqiao vào năm 1896-1899. Tại thời điểm này, việc xây dựng và xây dựng tỉnh Hà Đông đã bắt đầu: thứ nhất là cầu (cầu trắng) bắc qua sông Nhuệ, thứ hai là đặt quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Hà Đông và từ Hà Nội đi Hà Nội. Đồng. Ðến Hòa bình, rồi đổ đất, xây dinh Công sứ, dinh Thống sứ, rồi lập trường Pháp – Việt ở tỉnh lỵ … Đây là bước khởi đầu của sự xa hoa, minh chứng cho quyết định đầu tư của những người có thế lực đương thời. các cơ quan chức năng trong việc xây dựng thành phố trực thuộc tỉnh. Không chỉ xây dựng con đường, Hà Đông còn hoàn thành tuyến xe điện đến Taiha Village. Trong khoảng thời gian từ năm 1904-1910, Bộ Công trình đã khôi phục lại những con đường mà chúng ta thường đi qua ngày nay và tiếp tục xây dựng cầu mới (mặt cầu được làm bằng dầm sắt) theo cách đơn giản và bền hơn cầu cũ. Có trụ trên cầu).

Năm 1911, đường xe điện đi Hà Đông được xây dựng, đường xe điện này dài 10,36 km, dài 10,36 km theo hướng hồ – Hà Đông, bắc qua cầu trắng bên sông Nhuệ đến Trại tre và chợ Nữu. Nay là khu tập thể sông Nhuệ). Do có đường tàu đi lại thuận tiện nên các cơ sở giết mổ ở Hà Nội và Hải Phòng thường đến chợ thủ đô Hà Đông để mua trâu, bò.

Năm 1913, tiếp tục xây dựng cây cầu Mặt bích dài 60m bắc qua một con sông nhỏ tại Hanoi Landmark 34 – Phố Hòa bình. Năm 1916, cầu Hedong được xây dựng lại cùng với Yulong. Năm 1918, con đường Hòa bình Hà Nội được mở rộng và khôi phục. Cũng chính trong thời kỳ này, người Pháp đã thành lập trường học Pháp – Việt, xây dựng lại Dinh Thống đốc, làm Bí thư tỉnh ủy, và thành lập các nhà thờ ở các quận Fuchun, Qingzhi, Zhongtian, Huide.

Năm 1904, Chợ Hedong được thành lập. Chợ Hadong nguyên là chợ ở Ducun, có 3 dãy cầu nhỏ lợp ngói xây song song với nhau, tồn tại cho đến những năm 1980 khi 3 dãy chợ lớn lợp mái tôn được xây dựng. Quận Niucheng, mở cửa vào năm 1904, nay là Quận Ngân hàng Nông nghiệp, Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận, và Trường Nghệ thuật Sơn mài.

Một bệnh viện được thành lập tại tỉnh lỵ vào năm 1910. Năm 1914, nhà thờ Công giáo được xây dựng, đây là công trình kiến ​​trúc cổ nhất còn tồn tại ở thị trấn Hedong. Năm 1918, bệnh viện có thêm khu phụ sản, và 19 phòng khám được bổ sung trên toàn tỉnh.

Cơ sở hạ tầng xây dựng của Hadong tương đối hoàn chỉnh, là một tỉnh tương đối phát triển với đường phố sầm uất. Trước và sau những năm 1920, thị trấn có dân số 261 người (không rõ số lượng hay số lượng, nhưng có thể xác định là 261 người), trong đó 50 người được liệt kê là công dân và 211 người không có quốc tịch. Nếu số đúng 261 là tỷ lệ đinh thì năm 1920 đã tăng lên 261 so với năm 1904 (năm tỉnh Hadong được thành lập, số đinh được tăng từ 36). Đây là một quá trình tăng hợp lý và phù hợp. Hedong được hình thành và phát triển vào ngày đó. Trước năm 1945, có một rạp chiếu phim tráng lệ ở thị trấn Hedong và một rạp chiếu phim mang tên Thiêm Xuân Đài.

Hedong từ năm 1954 đến năm 1975

Năm 1965, tỉnh Hedong và tỉnh Sơn Tây hợp nhất thành tỉnh Hà Tây, và thị trấn Hedong trở thành thủ phủ của tỉnh Hà Tây3.

Ngày 15 tháng 9 năm 1969, xã Jianxiong của huyện Qing’ai và xã Wenxi của huyện Hui De được chuyển thành thị trấn Hedong 4

Từ ngày 27 tháng 12 năm 1975, Hà Sài và Hà Ninh được hợp nhất thành tỉnh Hà San Bình. Thị xã Hà Đông trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Hà Sản Bình, gồm 3 huyện: nguyễn trai, quang trung, tỉnh hiệu và 5 xã: hà cau, kiến ​​hưng, văn khê, văn phúc, văn yên.5

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ tư (thứ sáu) Quốc hội ngày 29 tháng 12 năm 1978 và Quyết định số 49-cp7 ngày 17 tháng 2 năm 1979 của Ủy ban Chính phủ, thành phố Hà Nội, Hà Đông và Hà Sản Bình và tỉnh Vĩnh Phú Một số đơn vị hành chính được sáp nhập vào Hà Nội (tỉnh Hà Sản Bình có 6 huyện và thị xã được sáp nhập gồm 3). Bởi vì, son tay, phuc tho, thach that, dan phuong, hoai duc). Tỉnh lỵ của Heshanping vẫn là Hedong. Tình trạng này tiếp tục cho đến năm 1991.

Sau khi chia tỉnh Heshan và tỉnh Bình, tỉnh Hexi và tỉnh Heping được tái lập, và Hedong trở lại thủ phủ ban đầu của tỉnh Hexi. 8

Ngày 23 tháng 6 năm 1994, xã Ôn An được chia thành 2 huyện: Wenmo và Fula.9

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2003, hai xã Ôn Phủ và Hạ Môn lần lượt được tái cấu trúc thành hai huyện; xã yên nghia thuộc huyện Hoài Đức và hai xã phú lương và phú thiếu thuộc huyện thanh oai được chuyển đến Hà Đông. Thị trấn được quản lý. 10

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2006, hai xã Bianjiang, Tongmai và Yangnei, Huide District, Qing’ai District chuyển thành Hedong Town 11

Vào ngày 27 tháng 12 năm 2006, Thị trấn Hedong chính thức trở thành Thành phố Hedong. 12

Ngày 1 tháng 3 năm 2008, phường Văn Mỗ được chia thành 2 phường: Fanquan và Mộ Lao, xã Văn Khê được chia thành 2 huyện: la khe và phú la.13

Từ đó đến nay, thành phố Hadong có 10 quận: hà cau, la khê, mo lao, nguyễn trai, phú la, phúc lợi, quang trung, văn phúc, phường văn, phường văn và 7 thành phố trực thuộc trung ương: biên giang, đông mai, đường nội. , kien hung, phu trieu, phu luong, yen nghia.

Ngày 1 tháng 8 năm 2008, cùng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Meiling của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 thành phố trực thuộc: Anzhong, Heping, Tianxuan và Tongxuan, thuộc huyện Longshan, tỉnh Heping. Dongcheng được nhập vào thủ đô Hà Nội. 14

Ngày 8 tháng 5 năm 2009, Chính phủ Việt Nam ra Nghị quyết thành lập Quận Hà Đông thuộc thủ đô Hà Nội trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của Thành phố Hà Đông, gồm 17 quận: Biên Giang, Đồng Mai, Dương Nai, ha cau, kien hung, la khe, mộ lao, nguyen trai, phu la, phu thieu, phu luong, phuc la, quang trung, van phuc, van hoa, yen nghia, danh hieu.15 Hà Đông trở thành quận lớn thứ 2 tại Việt Nam, Hà Nội (sau Long Biên).

Đường phố

Kinh tế

Hồ Đông là đầu mối của nhiều tuyến giao thông quan trọng đi các tỉnh Tây Bắc: Hẻo lánh, Sơn Lộ, Điện Biên. Hedong có một vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế và quân sự. Tuyến đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh chạy qua địa bàn.

Cơ cấu kinh tế của Đông Cáp Nhĩ Tân đã thay đổi, trong đó xây dựng chiếm 53,5%, thương mại-dịch vụ-du lịch chiếm 45,5% và nông nghiệp chỉ còn 1,0%. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển vượt bậc về quy mô và sản lượng, tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm (2005 – 2008) đạt 17,7%. Từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2009, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn quận Hà Đông đạt gần 1.821 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.964,5 tỷ đồng.

Về đầu tư – xây dựng: Trong khu Hedong, nhiều khu đô thị mới đang được xây dựng: văn phòng, morao, xa la, văn phú, lê trong, dương nội, park city, u silk, trục bắc thành, nam cường, Các dự án xương sống phía Nam Hà Nội do các công ty bất động sản hàng đầu như geleximco, vidc, tư nhân xây dựng số 1, văn phú … Các trường đại học, bệnh viện quốc tế … vận hành đã huy động vốn hàng chục tỷ USD.

Trung tâm mua sắm

 • Siêu thị Đa Cha Đông
 • Chợ Hà Đông 16
 • Chợ đêm Nông sản
 • sapo mart ha dong
 • li>

 • siêu thị co.op mart hà đông
 • trung tâm thương mại melinh plaza hà đông (có cả tàu điện ngầm Hadong)
 • siêu thị điện máy trần anh hà đông
 • nguyễn kim hadong shopping trung tâm thương mại
 • siêu thị trung tâm hà đông
 • siêu thị minh đức hà đông
 • siêu thị vinmart xa la
 • chợ đồ cũ văn phúc 17
 • Chợ Làng Lụa Văn Phục
 • Chợ Cây Vạn Phúc 18

Văn hóa

Hedong là một vùng đất có truyền thống và văn hóa lâu đời. Một số làng nghề thủ công nổi tiếng của huyện như sau:

Làng lụa Fham Fook

van phuc (nay là phường van phuc) nằm về phía đông bắc của sông. Làng văn phúc là một làng Việt lâu đời (một làng, một xã) có nghề dệt lụa lâu đời (hơn 1.000 năm). Tương truyền, Thánh Hoàng là bà Allanand – bà lập làng, dạy dân nghề củi, nghề dệt lụa, đi vào ca dao, tục ngữ, nổi tiếng Nam Bắc: “ la, lụa van, sồi. phung “(la khe và lụa van áo thuộc về hà đông),” Nắng Sài Gòn, chợt thấy mát vì mặc áo lụa hà đông tôi> “. Danh tiếng của Hardong Silk đã được tìm thấy trong thơ ca, âm nhạc và điện ảnh (xem Trang phục Lụa Hadong ). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Vạn Phúc còn là địa bàn an toàn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Xứ ủy Bắc Kỳ. Đặc biệt tháng 12-1946, Hồ Chí Minh ở nhà ông Nguyễn Văn Dương để làm việc. Tại đây, Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp mở rộng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và quyết định phát động cuộc Kháng chiến chống Pháp trên phạm vi cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến chống Pháp, viết Lời kêu gọi hành động và tiến hành cuộc kháng chiến toàn quốc.

Làng rèn của Sư phụ

Làng Đá nằm ở phía nam của trung tâm huyện. Đây là ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề rèn và là làng truyền thống hiếu học. Dada trong triều đại phong kiến ​​là một ngôi làng có nhiều người thi đỗ đạt điểm cao. Trong triều đại phong kiến, làng trước đây được gọi là làng Xuanxi, nhưng sau đó được đổi thành làng Dadu do số lượng người có bằng tiến sĩ rất đông. Ông có 11 bằng tiến sĩ, trong đó có 2 bằng Trạng nguyên và 1 bằng Trạng nguyên Shuangguo. Ông còn được biết đến với đức tính siêng năng và sáng tạo. Bằng trí tuệ và tài năng, Tiến sĩ Duo tạo ra những sản phẩm rèn nổi tiếng và phục vụ đời sống nhân dân. Từ dao và kéo đến nông sản, các sản phẩm rèn được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Năm 2001, làng rèn Dada được công nhận làng nghề truyền thống.

Ngoài ra còn có nhiều bài thuốc nam bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, cũng như các bài thuốc chăm sóc ban đầu rất hiệu quả đối với người bệnh như sốt rét, đuối nước, trúng độc, tiêu chảy, buồn nôn, v.v. Đó là những vị hoàng đế hiền triết – danh nhân văn hóa – bác sĩ – dược sĩ nổi tiếng – bác sĩ quân y đầu tiên của quân đội Việt Nam, bác sĩ quân y của quân đội Việt Nam, những bài thuốc đã được nghiên cứu và sử dụng. Góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Tác dụng của liệu pháp này được nhiều người biết đến đến nỗi ông được vua Lê Tông phong làm Thống lĩnh quân đội, sau đó được ban tước hiệu ngự y viện thị tẩm, và được vua chọn làm con rể để gả cho. Con gái. Công chúa.

Làng dệt la khe

Làng la khe là một trong bảy làng la khe của tổng trước đây. Làng được mệnh danh là quê hương của nghề trồng dâu nuôi tằm. Được thành lập vào thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên, ngôi làng ban đầu có tên là Laning, trong đó “La” có nghĩa là lụa và “Ning” có nghĩa là thịnh vượng và trường thọ. Đất trong làng được phù sa sông Hồng, sông Đa, sông Mới, đất đai màu mỡ, thích hợp để nuôi dâu, nuôi tằm. Vào thế kỷ 15, Làng Lanin được đổi thành Lahe (làng dệt lụa bên một con sông nhỏ). Tuy nhiên, sản phẩm dệt ở làng vẫn còn thô sơ, chủ yếu là gỗ sồi, gỗ ngải phục vụ cho cư dân kinh thành Thăng Long xưa. Đầu thế kỷ 17, người Hán từ vùng Haiguang (Trung Quốc) đến Việt Nam với nghề dệt thủ công. Trong số đó, có 10 gia đình người Hoa đến định cư ở Laxidi và dạy cho dân làng các nghề dệt thủ công, nhuộm đen và các kỹ thuật dệt tiên tiến. Vào thời điểm đó, hầu hết dân làng Lahe mưu sinh bằng nghề nông. la khe’s the, sa, van, gach, quế và các sản phẩm thổ cẩm với hoa văn, họa tiết tinh xảo. So với lụa như sồi và đũi, sa mỏng và nhẹ hơn nhưng rất bền và đẹp, được các quý tộc trong xã hội phong kiến ​​xưa chọn làm trang phục. Làng Laxi là một làng Việt cổ nằm trong “Bốn hương thơm nổi tiếng của Mora Gankot”. Người Lahe tự hào về di sản văn hóa của mình: “Trai quê có công tước, tiến sĩ; gái quê có vua, có hoàng hậu”. la khe là một làng hiếu học, có nhiều người đứng đầu. Thời phong kiến ​​có chín người đỗ tiến sĩ. Làng Lah còn được biết đến với những sản phẩm của vua với những hoa văn độc đáo. la khe còn được biết đến với những địa chỉ tôn giáo dân gian, trong đó có bia đình-chùa-ba la khe, nơi thờ linh cữu, con gái của dũng sĩ trần chan, trần thị hiền (1511-1538). Bà là người vợ lẽ thứ hai, vợ của Hoàng đế Motaitang.

Chùa Phật

Chùa Maolong, còn được gọi là chùa Daibi ở quận Jianhong, tu viện có diện tích hơn 2.000 mét vuông. , khách sạn và sân sau trong một phân bố lởm chởm. Hệ thống tượng Phật bằng đất sét son thếp vàng, có niên đại thế kỷ XVII. Chùa còn lưu giữ được một số hoa văn tiêu biểu điển hình như bức chạm nổi trên bia đại tự bi hùng. Trên trán có khắc một con rồng mang phong cách nghệ thuật thời Mộ, hình rồng được điểm xuyết bằng những hạt nổi và những đám mây nổi. Trên trán bài vị có khắc trước trăng phượng, hào phóng mang phong cách dân gian, cánh phượng như cánh chim, cánh gà thường, tượng trưng cho sự thịnh vượng, văn hóa dân gian.

Bia của Bà

Tấm bia ba la khe nổi tiếng là địa chỉ tín ngưỡng dân gian của tấm bia của Đức mẹ đồng trinh – nơi thờ bà Chen Shixian, con gái của Du Luli ngày xưa, và Công tước Chân trần. Bà là phi tần thứ hai và là vợ của hoàng đế mac đăng doanh. Cô ấy xinh đẹp dịu dàng và nhân đức. Khi còn sống, bà đã giúp đỡ người nghèo, dạy dân làm ăn, mở mang nghề dệt … Trước khi mất, bà dành hết ruộng vườn, gia sản cho mọi người. Năm Mậu Tuất (1538), nàng vĩnh viễn yên nghỉ bên ruộng rượu – quê hương nàng. Tương truyền Bà rất linh thiêng, hay hiển linh giúp đỡ người khác nên được truyền từ đời này sang đời khác, sau hơn 550 năm, nơi tế lễ của Bà đã được người dân địa phương tôn kính, tổ chức nghi lễ trang nghiêm. Để ghi ơn công lao của Đức Mẹ, người dân đã dựng đền thờ Bà ở cổng làng. Năm 1982, dân làng Lahe đã đưa tấm bia về khu Lahe để thờ. /.

Đền Dianqing

Chùa này có tên là Dianqingtu và thuộc quận Lahe, quận Hadong. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng trong vùng và có vẻ đẹp không tìm thấy ở những ngôi chùa khác. Chùa được xây dựng trên một địa thế cao hơn, khang trang, sáng sủa, kết cấu kiên cố, mặt chính quay về hướng Tây Nam mấy độ, công trình chính gồm tam quan, tiền đường và thượng điện. Chùa hiện còn lưu giữ được nhiều di vật văn hóa quý hiếm của nhiều nước như văn bia thời Lê, chuông đồng đúc vào thời hoàng kim thứ hai, văn tự nổi tiếng của Tiến sĩ Wu Zhongkui được khắc trên mặt đồng hồ. Wien), có rất nhiều tượng Phật quý hiếm, từ nhân gian, sơ sử đến đầu thế kỷ 20 như: Tượng Phật bằng đá, là loại tượng có giá trị nghệ thuật cao. Li Chao, người kế thừa nghệ thuật Gandala, đứng thứ hai sau các bức tượng ở Hà Bắc và nhiều tượng gỗ có niên đại từ thời kỳ sa mạc đầu thế kỷ 20. Đền đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay) phê duyệt quy hoạch. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) năm 1989 xếp hạng di tích kiến ​​trúc nghệ thuật.

Hedong nổi tiếng

Vốn là nơi danh nhân, cận kề kinh kỳ nên xưa và nay cũng đã từng đào tạo ra nhiều nhân tài nổi tiếng trong các kỳ thi đỗ đại khoa thời phong kiến ​​hoặc là nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, và những nhân vật kiệt xuất của quân đội thời hiện đại ở xứ sở Hedong. Có thể kể đến một số vai diễn đáng chú ý tại đây:

Công ty đại diện của Hedong

Cơ quan Trung ương

 • Tiếp dân số 1 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng
 • Chữ ký của Thanh tra viên số 100
 • Bộ Tư lệnh Cảnh sát Hàng hải Việt Nam (Bộ Quốc phòng) số 94 đường phố. Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ tại phường phú la.
 • Truyền hình cáp Việt Nam – Chi nhánh 6 – Lô 18, Quận 4a, 560 Quang Trung Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học – Ngân hàng Phát triển Việt Nam Số 27 Tên
 • Việt Nam tại Lê Lợi 43 Bảo hiểm xã hội và Trung tâm Đào tạo
 • Thông tin Tín dụng Trung ương – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại số 10 quang trung

  Cơ quan Hà Nội

  • Văn phòng Thành ủy Hà Nội, số 2, phố Phong Hưng
  • Trung tâm Văn hóa thành phố, số 4, phố Phong Hưng
  • Cổng ra thành phố Hà Nội , Huyện Mộ Lao, thuộc Ban Quản lý Khu chế xuất>
  • Trung tâm Nghiên cứu của Bộ Truyền thông
  • Đường Trin Phú, Bộ Tư pháp, Hà Nội.
  • Phòng Công chứng số 7 trực thuộc Bộ Tư pháp tại Quận Fula, Hà Nội.
  • Tại trung tâm dịch vụ đấu giá thuộc Bộ Tư pháp trên phố Quảng Trung.
  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội tại số 2 Phùng Hưng.
  • Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an Hà Nội tại phường phú la, khu vực văn phú
  • Bộ Khoa học và Công nghệ Hà Nội tại số 7 nguyễn trai
  • Bộ Nông nghiệp Hà Nội và 38 thương hiệu Phát triển Nông thôn
  • Một Trung tâm Phát triển Nông thôn gồm 102 thương hiệu thuộc Bộ Nông nghiệp.
  • Bala, phu phu la. / li>
  • Công ty liên kết, ở đường trần phú (trụ sở công thương hà tay cũ)
  • chi nhánh quản lý thị trường hà nội 80 quang trung đường phố.
  • Trung tâm Phòng chống HIV / AIDS trực thuộc Sở Y tế quận Vạn Phúc, quận Fula.
  • Văn phòng 2 của Công ty Xổ số kiến ​​thiết Thủ đô, Quận Vạn Phúc, Quận Fula.
  • Trung tâm Đào tạo và Phát triển Đội Thiếu niên Hà Nội, 45 le loi.

  Đại học

  Một số trường đại học ở quận Hedong:

  • Trường Cao đẳng Y tế Quân đội
  • Trường Cao đẳng Chính trị Quân đội
  • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Công nghệ Bưu chính Viễn thông
  • Trường Cao đẳng Công nghệ Bưu chính Viễn thông
  • > Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân
  • Trường Cao đẳng Y học Cổ truyền Việt Nam
  • Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
  • Trường Đại học Công tố Hà Nội (trước đây là Trường Cao đẳng Công tố Hà Nội)
  • Nanta Đại học Nam
  • Đại học Chengxi
  • Cao đẳng Y tế Cao Hedong

  Bệnh viện

  Một số bệnh viện nằm ở Hedong

  • Bệnh viện Quân y 103
  • Viện Bỏng Quốc gia
  • Bệnh viện Đa khoa Hà Đông
  • Bệnh viện Công an Hà Nội
  • Nhi Hà Nội Bệnh viện (đang xây dựng)

  Du lịch

  Theo Quyết định số 4597 / QĐ-UBND về việc Phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch định hướng năm 2020, 2030 của Thành phố Hà Nội. Hà Đông là một trong sáu điểm du lịch của Hà Nội. Hà Nội.

  Cụm Du lịch Hedong và các khu vực lân cận: tập trung ở Quận Hedong và các khu vực lân cận. Các sản phẩm du lịch chính bao gồm: du lịch làng nghề; du lịch cuối tuần; du lịch văn hóa; du lịch giải trí.

  Có hơn 200 di tích lịch sử và văn hóa ở Hedong, bao gồm 83 di tích văn hóa và 47 lễ hội truyền thống. Trong năm 2012, quận Hedong dự kiến ​​sẽ đón 52.300 khách du lịch, trong đó có 11.750 khách du lịch quốc tế19.

  Cơ sở hạ tầng

  Hiện tại, quận Hedong đã hình thành một số khu đô thị cao cấp như Thành phố Molao, Thành phố Vạn Tây, Thành phố Vạn Tây, Thành phố Anhong, Thành phố Vạn Phủ và Thành phố Dương Dương. khu đô thị nội thất, khu đô thị đồng mai, khu đô thị thanh hà, khu đô thị la khê, khu đô thị xa la, khu đô thị geleximco lê trọng tấn, khu đô thị kiến ​​hưng, khu đô thị park city, khu đô thị phú thiều, khu đô thị phú lương , khu đô thị usilk city, khu đô thị van la – van khe, khu đô thị nam la khe – bông do, khu đô thị yên nghia …

  Các dự án đường sắt đô thị đi qua địa bàn là tuyến 2a (Cát Linh – Hà Đông), tuyến 6 (nội bài – ngọc linh), tuyến số 7 (mỹ linh – ngọc bá), trong đó tuyến 2a hiện đang chạy thử. được khẩn trương hoàn thành vào đầu tháng 10/2017, đến quý I / 2018 chính thức đưa vào sử dụng.

  Nhận xét

  ( Nguồn: Wikipedia)

Related Articles

Back to top button