Vị trí địa lý

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc miền Trung, nằm trong khu du lịch Trung – Bắc, phía Bắc giáp Nghệ An, phía Nam giáp Quảng Bình, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp Biển Đông, có bờ biển trong số 137 km. Địa hình đa dạng, có đồi núi, trung du, đồng bằng và biển, đồng bằng có diện tích nhỏ bị ngăn cách bởi núi và sông. Tỉnh Hà Tĩnh có 14 sông lớn nhỏ và nhiều hồ. Tỉnh nằm trong vùng nhiệt đới, có gió mùa nóng ẩm, lượng mưa dồi dào. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,7 ℃.

Diện tích: 6.055,6 km vuông

Dân số: 1.280.782 (2015)

Đơn vị hành chính:

– Thành phố: Hà Tĩnh.

– Khu vực: huong son, duc tho, nghi xuan, can loc, huong khe, thach ha, cam xuyen, ky anh, vu quang, loc ha.

– Thị trấn: Hong Ling, ky anh

Dân tộc: Việt (kinh), Thái, Chứt, Môn, Lào.

Tiềm năng phát triển du lịch

Hà Tĩnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, là quê hương của nhiều danh nhân. Các danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh gồm có thác Wumeng, vườn quốc gia Wuguang, hồ Kegu, suối nước nóng Shanjin, đèo ngang núi, tháp Shanti, đảo Step, Hanlin … Các danh lam thắng cảnh hầu hết phân bố dọc theo quốc lộ. Xa lộ Tiểu bang 1a và 8.

Hà Tĩnh nổi tiếng với “văn chương xanh đỏ”, các di chỉ khảo cổ học bao gồm Dầu hú, Rơm rạ, Đồ sắt Văn Di, Đồ đồng Minh Long, Đồ đồng Delin, Đồ gốm chạm, Đồ mộc và Lụa Thái Yên. ,quả vải. Dãy núi Hoành Sơn vẫn còn giữ được thung lũng cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ IV.

Hà Tĩnh có gần 137 km bờ biển và cũng là nơi có nhiều bãi biển đẹp và nổi tiếng như Xuancheng, Xuanhai, Tahehai, Tiangan, Qingning và Dekang.

Chủng tộc, tôn giáo

Tỉnh Hà Tĩnh là tỉnh có dân số chủ yếu là người Việt (Vua), chiếm 99% tổng dân số. Chỉ có vài trăm hoặc hàng chục người dân tộc Thái, Mơn, Chứt và Lào, thường sinh sống ở các xã thuộc các huyện Hương Khê, Hương Sơn và Vũ Quang.

Về tôn giáo, Hà Tĩnh có nhiều đồng bào theo đạo Phật, đạo Công giáo và các tôn giáo khác như mẫu hệ, Nho giáo, Phật giáo và giáo phái, để lại hàng trăm ngôi đền, chùa. Những ngôi chùa như chùa miếu, chùa hương, chùa … đặc biệt là Công giáo, Hà Tĩnh là một trong 15 tỉnh có nhiều người theo đạo Công giáo nhất cả nước.

Hà Tĩnh là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân, chí sĩ yêu nước như danh y hai thương lan ông, đại thi hào Nguyễn Du, nguyễn công tử, trấn phú, hà huy tập, ngo đức kế, v.v. Gần huy … Người dân Hà Tĩnh nổi tiếng với truyền thống yêu nước, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Đây cũng là nơi sản sinh ra văn hóa dân gian, dân ca ví, giặm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sự hòa quyện, đan xen giữa văn hóa dân gian và văn hóa hàn lâm làm cho môi trường văn hóa và giá trị nhân văn của Hà Tĩnh trở nên vô cùng hấp dẫn đối với du khách.

Phương tiện di chuyển

Giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, quốc lộ 1a và đường sắt bắc nam chạy qua địa bàn toàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh còn có các cảng biên giới cầu rút để tạo điều kiện giao lưu với Lào và Thái Lan. Hà Tĩnh cách Hà Nội 341 km.

Related Articles

Back to top button