Hắc ín là gì? Các vấn đề liên quan đến hắc ín

Tar và bitum đều là chất kết dính đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Do bề ngoài giống nhau nên chúng thường bị nhầm là cùng một chất. Vậy hắc lào là gì? Sự khác biệt giữa nhựa đường và nhựa đường là gì? Hãy cùng labvietchem đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết sau đây.

Hắc ín là gì?

Hắc ín là gì?

a / Hắc ín là gì? Các vấn đề liên quan đến Tar

1. Hắc ín là gì?

–Tar, còn được gọi là hắc ín. Về mặt hình thái, nó là một chất lỏng đen nhớt thu được bằng cách chưng cất khô các chất hữu cơ.

– Phần lớn hắc ín thu được là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất than cốc. Ngoài ra, nó có thể được làm từ dầu mỏ, than bùn hoặc gỗ.

– Trên thực tế, cặn hắc ín tự nhiên thực sự là bitum.

-Hồ hắc ín lớn nhất thế giới hiện nay nằm ở làng La Brea ở phía tây nam của Trinidad thuộc vùng biển Caribe, với diện tích khoảng 41 ha và độ sâu khoảng 76 m so với mặt hồ. Đây được coi là hồ hắc ín lớn nhất, tốt nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Người ta mang nhựa đường đến đây để làm đường ở hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Hồ hắc ín lớn nhất thể giới ở La Brea

Hồ nhựa đường lớn nhất thế giới ở La Brea

– Sự hình thành của hồ hắc ín này xảy ra hàng nghìn năm trước do sự hút chìm khi mảng kiến ​​tạo lục địa Caribe trượt xuống dưới một mảng kiến ​​tạo khác, tạo ra ma sát và tạo ra các vết đứt gãy cho phép dầu từ trầm tích dưới bề mặt chảy lên bề mặt. Lượng dầu này sau đó chảy đến miệng núi lửa. Khi tiếp xúc với không khí, các phần tử nhẹ trong dầu thăng hoa và để lại hỗn hợp dầu nặng, đất sét và nước.

– Tar đã được khai thác ở đây từ năm 1867 và theo các chuyên gia, với tốc độ khai thác hiện tại, chúng ta có thể khai thác nó trong 400 năm nữa. Quá.

2. Phân loại Tar

Hiện tại, hắc ín chủ yếu được chia thành hai loại, bao gồm

– hắc ín rangoon: là hắc ín tự nhiên thu được ở Yangon, Myanmar bằng cách đào một giếng sâu khoảng 18m dưới lòng đất.

– Tar gỗ: là loại nhựa đường thu được từ quá trình sản xuất gỗ.

Ngoài ra, hắc ín cũng được hình thành do sự lắng đọng của khói thuốc lá có đặc tính nhớt. Nó được gọi là hắc ín.

3. Ứng dụng của hắc ín

– Tar có tính kết dính và không thấm nước và là một thành phần quan trọng trong việc lát đường và được sử dụng làm chất kết dính cho trần nhà, vỏ tàu, thuyền và buồm thuyền.

Hắc ín là thành phần quan trọng trong các loại đường được trải nhựa

Tar là một thành phần quan trọng trong việc lát đường

– Dầu hắc lào được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến.

– Ngoài ra, hắc ín còn được dùng làm chất khử trùng.

Ngoài ra, các dạng hòa tan của hắc ín gỗ hoặc hắc ín nước được sử dụng để:

– Hương vị một số đồ ngọt và rượu.

-Dùng làm dầu thơm xông hơi.

– Sử dụng như một chất trị gàu trong dầu gội đầu.

– là một thành phần trong một số sản phẩm mỹ phẩm.

4. Hắc ín có độc không?

Hiện nay hắc ín làm từ than cốc, gỗ, dầu, than bùn … được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm, xây dựng, đóng tàu … nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. .

Hắc ín tạo ra từ thuốc lá rất nguy hiểm

Chất hắc ín trong thuốc lá rất nguy hiểm

Tuy nhiên, nếu hắc ín được tạo ra từ khói thuốc lá, nó là một chất độc và chứa nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc lá được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa đầy không khí của phổi. Chúng tích tụ ở đó trong một thời gian sẽ hình thành ung thư và bệnh phổi.

b / Phân biệt cao độ, cao độ và cao độ

1. Nhựa đường

Bitum là gì?

Nhựa đường là gì?

– Nhựa đường là một hỗn hợp hữu cơ rất phức tạp – chủ yếu bao gồm các hydrocacbon sôi cao có độ nhớt cao, màu đen và nhớt. Chúng có thể hòa tan trong một số dung môi hữu cơ như carbon disulfide, benzen, chloroform …

– Thành phần của bitum thay đổi tùy thuộc vào vị trí của khu vực chứa dầu và công nghệ được sử dụng trong sản xuất. – Bitum có thể được lấy từ hai nguồn, cả tự nhiên và tổng hợp từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Nguồn gốc tự nhiên: Các mỏ bitum và bitum tự nhiên được phân bố trên khắp thế giới, chủ yếu là do sự xâm nhập của dầu khoáng vào lòng đất. Mỏ bitum tự nhiên lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm ở Hồ Trinidad. Trong đó, nhựa đường chiếm khoảng 39%, khoáng chất chiếm khoảng 32%, hơi nước chiếm khoảng 29%.

+ Nguồn tổng hợp: Nhựa đường tổng hợp được sản xuất bằng cách lọc và chế biến dầu mỏ.

– Loại nhựa đường hiện tại:

+ bitum “thẳng”: là sản phẩm thu được sau quá trình chưng cất bitum dầu mỏ trong điều kiện chân không hoặc không khí. Đối với một số ứng dụng đặc biệt, bình chứa nhựa đường rất cứng có thể thu được bằng cách chưng cất dầu mỏ đã nứt.

+ Bước “thổi”: Được tạo ra bằng cách thổi không khí đối với một dòng thẳng có bước nóng chảy để gây ra phản ứng oxy hóa. Quá trình oxy hóa dehydropolyme hóa các thành phần thơm và không bão hòa.

+ Bitum “xén”: Được tạo thành từ bitum trộn với dung môi dầu mỏ hoặc dầu khoáng. Trong các trường hợp khác, tars hoặc chất thơm cao phân tử chiết xuất được có thể được sử dụng.

+ Nhũ tương nhựa đường: Nhũ hóa 50-65% nhựa đường trong nước, thêm 0,5-1,0% chất nhũ hóa, chủ yếu là xà phòng. Bitum này chủ yếu được sử dụng ở trạng thái lạnh để sử dụng trong công nghiệp và sản xuất đường.

2. Tar

– Tar là một chất lỏng nhớt màu đen được tạo ra từ quá trình chưng cất lại chất hữu cơ hoặc thu được từ quá trình sản xuất than cốc, than bùn, gỗ hoặc dầu mỏ.

p>

Hắc ín là chất lỏng, màu đen

Hắc ín ở dạng lỏng, màu đen

– Tar là một thành phần quan trọng trong việc lát đường đầu tiên và là chất kết dính cho trần và vỏ tàu. Đặc biệt, hắc ín là một trong những chất hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh vẩy nến và là một chất khử trùng.

– Tar ít bitum.

3. Nhựa đường

– Bitum tồn tại ở dạng lỏng hoặc bán rắn màu đen với độ nhớt cao và được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu thô cũng như một số trầm tích tự nhiên.

– Hàm lượng bitum cao trong bitum hay còn gọi là bitum là thành phần chính của bitum.

– Nhựa đường có các đặc tính khác với nhựa đường.

– Bitum có thể được tách ra khỏi các thành phần dầu thô khác như naphtha, xăng và dầu diesel bằng cách chưng cất phân đoạn trong điều kiện chân không. Có thể đạt được sự phân tách tốt hơn bằng cách xử lý thêm các phân đoạn dầu mỏ nặng nhất trong khối phân pha với propan hoặc butan trong pha siêu tới hạn để hòa tan các phân tử nhẹ hơn, sau đó được tách ra. Sau đó, nó phản ứng với oxy để tạo ra một sản phẩm cứng hơn và dính hơn. – Ứng dụng chính của nhựa đường là sản xuất bê tông nhựa làm mặt đường. Tại Hoa Kỳ, nhựa đường chiếm khoảng 80% tổng lượng tiêu thụ nhựa đường thương mại. Ngoài ra, nó được sử dụng để lắp đặt các tấm ốp, như một chất phun động vật, xử lý các trụ hàng rào và chống thấm, như một loại vữa để kết dính khối xây, tấm lót thuyền và chống gỉ. Không thấm nước …

Ứng dụng chủ yếu nhất của nhựa đường là sản xuất bê tông atphan để rải đường

Việc sử dụng chính của bitum là sản xuất bê tông nhựa để lát đường

Hy vọng từ những thông tin trong bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về hắc lào hắc lào là gì? Tìm hiểu thêm về phân loại và ứng dụng của nhựa đường trong cuộc sống. Để biết thêm nhiều bài viết hay, vui lòng truy cập trực tiếp website labvietchem.com.vn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *