Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40 – 43 sau Công nguyên)

truong trac, truong nhi là hai chị em sinh đôi, là con gái lạc quan của tướng Mering (vùng Sơn Tây xưa và nay là Vĩnh Phúc), thuộc dòng dõi vua Hồng. Mẹ tôi là người tử tế quê hương nam nguyên – ba vi – sơn tay – hà nội. Chồng chết trẻ, bà là người tốt, một mình nuôi hai chị em, bà dạy các con trồng dâu, nuôi tằm, dạy chúng yêu nước, rèn luyện sức khỏe và võ nghệ.

truong là một phụ nữ dũng cảm, gan dạ và thông minh. Chồng bà làm nghề khảo sách và con trai bà là một lạc tướng, một vị tướng ở huyện Chu Diên (Hà Nội). Dòng họ thi sách là một dòng họ yêu nước và có thế lực.

Đánh giá và hiển thị vốn đáng tin cậy và đáng tin cậy. Từ lâu, hai chị em cũng căm ghét cuộc sống chuyên chế của Dư Định, quận trưởng thời Đông Hán. Trên thực tế, chính sách chuyên chế này là chính sách áp bức và bóc lột tất cả những người Orasia trong triều đại Đông Hán, từ các tướng lĩnh thất lạc trở thành nô lệ.

Sự kết hợp giữa cuộc khảo sát và cuộc thi sách đã khiến ảnh hưởng của cô — sự phản đối chính phủ do Du Ding đại diện — mạnh mẽ hơn. Để tước đoạt gia đình ba người ly tán ở vùng đất hạnh phúc vĩnh hằng, Du Ding đã tìm cách giết nhà thơ. Sự chuyên chế của triều đình không làm lòng nàng yếu đi mà càng khiến nàng quyết tâm phát động khởi nghĩa, lật đổ chính quyền áp bức thuộc địa của nhà Đông Hán, khôi phục nền độc lập. ngôi nhà “.

Cuộc nổi dậy của hai người phụ nữ

Cô đặt món nợ của quốc gia lên trên sự căm ghét của chồng mình. Tuyên thệ trước ba người lính, cô nêu bốn mục tiêu của cuộc nổi dậy:

Vui lòng rửa sạch nước

Vui lòng xây dựng lại doanh nghiệp cũ của bạn

Cha phàn nàn về tấm lòng của chồng

Bốn người chỉ đến văn phòng công cộng này

Tháng 2 năm Kỷ Hợi (40 tuổi), bà cùng với em gái trung nhi phát động khởi nghĩa ở cửa sông Hà Khẩu (thuộc huyện Phước Châu – Hà Nội). Những người yêu nước từ khắp nơi đổ về mê cung. Bắt đầu từ Meiling, nghĩa quân tiến lên đánh Lulong (Shuncheng-Bac Ninh), kinh đô của nhà Đông Hán ở Giao Chỉ. Lật đổ chế độ chuyên quyền của nhà Hán và giải phóng hoàng cung.

Sơ đồ nâng cao của hai cô gái

Từ lâu, các tộc người ở huyện Juchang (nay là Thanh Hóa, Ngọa Ann, Hà Tĩnh), huyện Nghi Nam (nay là vùng đất từ ​​núi Huanshan đến Quảng Nam) và các tộc người khác đã hết sức lo lắng về nạn áp bức, bóc lột. chế độ thời Đông Hán. Vì vậy, khi chế độ Đông Hán bị lật đổ, dân chúng ở những vùng này đã vui vẻ tham gia vào việc chiêu binh mãi mã của các sĩ phu Đông Hán.

Được sự ủng hộ và hưởng ứng của nhân dân khắp nơi, triều đình và quân đội Đông Hán đã sụp đổ dù hai nữ du thủ đi đến đâu. Nam và ly các nhóm cuu chan, nhất nam, hop pho (nay là Quảng Đông) đều hưởng ứng. Tổng đốc Du Định và Tổng đốc nhà Đông Hán hoảng sợ khi thấy quân khởi nghĩa, họ đều chạy theo chạy sang Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của hai Bà, cuộc khởi nghĩa ở địa phương đã được thống nhất thành một phong trào khởi nghĩa rộng lớn của quần chúng khắp nơi, từ miền xuôi đến miền cao, kể cả người Việt và người dân địa phương. Bạn bè cũ và các dân tộc khác trong nước.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hai Bà đã giải phóng được 65 huyện, tức là toàn bộ lãnh thổ Việt Nam lúc bấy giờ. Cuộc khởi nghĩa thành công và đất nước hoàn toàn độc lập. Truyền thống tôn là vua (trung vuong), đóng quân ở Mering:

do ky đóng cửa cõi ma thuật

Lãnh đạo một tòa án nam riêng ở nước ta

Hiểu được nỗi khổ của nhân dân, khi lên ngôi, dù chỉ trong một thời gian ngắn, nhà vua đã đưa ra những quyết định quan trọng, như: ra lệnh miễn thuế cho dân trong hai năm và bãi bỏ thuế má. Chế độ cũ lao động và thủ đoạn quân sự … người anh hùng dân tộc trung nghĩa đã lập và giữ vững nền độc lập, tự chủ của dân tộc trong gần 3 năm.

Một cuộc nổi dậy do hai phụ nữ lãnh đạo đã lật đổ Jiao Chi và Gu Chan của nhà Đông Hán. Tin tức truyền đến Lăng Hàn. Hoàng đế Guangwu của Hán đã sẵn sàng chống trả. Năm 42 SCN, Guangwu ra lệnh cho Mã Nguyên và Duẩn Zhi dẫn quân từ Queyang, Linglang, Shanggu và những nơi khác đến Tuole để chống lại nhà vua.

Cuộc nổi dậy của hai phụ nữ và Lược đồ chiến tranh chống quân Nhật chống Hán (40-43)

Bộ binh của học viện quân sự gặp thủy quân của Duẫn Chi trong thành. Tại đây, Duẫn Chi vì bệnh mà chết, bệnh viện chỉ huy thủy binh của Duẫn Chi. Các tu viện và quân đội tiến vào Orak dọc theo bờ biển. Đầu tiên quân Hán tiến vào tỉnh Hongguang, bắt đầu từ Hongguang, quân Hán theo sông Bai Deng đến Lutou, rồi tiến vào tỉnh Baiyin-Qiandu-Bac Ninh.

Nghe nói quân Hán do Mã Nguyên chỉ huy xâm lược Langyin, nhà vua cùng hai anh em của mình dẫn quân từ Merrill tấn công Học viện Ngựa. Tại đây, quân ta đã chiến đấu quyết liệt với quân xâm lược. Đội quân của trung quân dũng cảm chiến đấu, nhưng do yếu thế nên thất bại, phải lui về cẩm khê (hòa bình – hạnh phúc muôn đời). Học viện Mã dẫn quân đuổi theo. Sau gần một năm anh dũng chiến đấu chống lại kẻ thù, cuối cùng quân ta đã gục ngã vì sức yếu. Hai người phụ nữ quay lại hát Meng (phuc thọ-hanoi) và sau đó cống hiến cho bài hát Tự hủy. Cho đến nay, cuộc kháng chiến do hai bà lãnh đạo cơ bản thất bại, nhưng nhân dân địa phương và nghĩa quân vẫn tiếp tục đánh giặc. Tại huyện Cửu Chân, một bộ phận nghĩa quân do Đô duong chỉ huy tiếp tục chiến đấu chống lại quân xâm lược phương đông Hán.

Vào ngày 43 tháng 11, Mã Nguyên mở đường và tiến quân vào Thị trấn Jiuchi từ Yên Mô-Ninh Bình để đàn áp cuộc nổi dậy. Lãnh đạo địa phương và nhân dân nơi đây tiếp tục chiến đấu anh dũng. Hàng trăm thủ lĩnh, hàng ngàn quân nổi dậy bị tàn sát bởi binh mã. Nước ta mất độc lập.

Cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ tuy mới đem lại độc lập cho đất nước được gần ba năm nhưng ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa đó là vô cùng quan trọng, dư âm của nó là vĩnh hằng.

Hai Bà là biểu tượng cho ý chí dũng cảm, quật cường của dân tộc ta; thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn của phụ nữ Việt Nam những năm 40 sau Công nguyên “giặc đến nhà, giặc ngoài đánh”. Từ xa xưa, phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm đang, bền bỉ mà còn đảm đang, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và giải phóng đất nước.

Đền thờ hai người phụ nữ – Hạnh phúc vĩnh cửu

Cuộc nổi dậy của hai phụ nữ là cuộc nổi dậy do phụ nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa nổ ra làm rúng động toàn miền Nam. Từ ngọn lửa của cuộc khởi nghĩa ấy đã tỏa ra chân lý lịch sử: “Một dân tộc dù nhỏ bé cũng sáng tạo và làm chủ đất nước, vận mệnh của chính mình. Không thế lực nào có thể tiêu diệt được”. Cuộc khởi nghĩa của hai Bà là đỉnh cao của cả một quá trình đấu tranh, có lúc âm thầm, có lúc công khai của nhân dân Việt Nam. Đây là một phong trào khởi nghĩa toàn quốc, không chỉ quy tụ trong cuộc khởi nghĩa theo chủ đề ca hát do hai phu nhân khởi xướng mà còn lan rộng khắp vùng Haohu xưa.

Cuộc khởi nghĩa của hai Bà đã tiêu biểu cho ý chí vươn lên của dân tộc ta và tạo nên một trào lưu trong lịch sử Việt Nam. Nó có chức năng soi đường và chỉ ra phương hướng cho các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này. Cuộc khởi nghĩa do hai Bà lãnh đạo là một trang rất đẹp trong lịch sử dân tộc Việt Nam, soi sáng cho toàn dân tộc, đặc biệt là các tầng lớp phụ nữ. Người dân Việt Nam luôn tự hào về hai bà!

Kết hợp với khiêm tốn

Tham khảo:

<3 3 – 14.

– dao duy anh, “Cuộc khởi nghĩa của nhà khảo sát” , Lịch sử Việt Nam cổ thời chuyển sang chế độ phong kiến ​​, h., 1957, tr. 54-73.

– Hội đồng Khoa học Xã hội Việt Nam, “khởi nghĩa hai bà trung (40-43 sau Công nguyên” , Lịch sử Việt Nam, Tập 1 , h: khxh, 1971, tr. . 80-84.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *