FCL và LCL là gì ?

1. FCL và LCL là gì?

-fcl (viết tắt của full container load) là tải nguyên container, trong đó người gửi hàng và người nhận hàng chịu trách nhiệm đóng gói và dỡ hàng ra khỏi container. Khi khối lượng của người gửi hàng đủ đồng đều để lấp đầy một hoặc nhiều container, một hoặc nhiều container được thuê để vận chuyển hàng hóa.

– lcl (viết tắt của từ container) là phương thức vận tải khi người gửi hàng không có đủ hàng để chất đầy một container mà cần phải kết hợp với nhiều lô hàng của nhiều chủ hàng khác. Khi đó, công ty dịch vụ sẽ gộp nhiều kiện hàng rời (LCL), phân loại, sắp xếp, đóng vào container, sau đó sắp xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng đến cảng đích. Sự kết hợp này được gọi là sự hợp nhất hoặc hợp nhất.

2. So sánh dòng fcl và lcl

– Phí vận chuyển: Phí vận chuyển của lcl đắt hơn fcl, được tính theo kiện hoặc theo trọng lượng. Chưa kể rằng nhiều chi phí bán lẻ là cố định, bất kể số lượng nhiều hay ít trong một container. Tuy nhiên, vận chuyển LCL vẫn tiết kiệm hơn cho chủ hàng so với vận chuyển bằng đường hàng không.

– Quy trình vận chuyển: Quy trình vận chuyển hàng lcl phức tạp hơn hàng fcl và mất nhiều thời gian hơn. Người gom hàng phải đếm các lô hàng có số lẻ khác nhau từ các chủ hàng khác nhau, xuất trình một loạt chứng từ cho một công-te-nơ, sau đó sắp xếp để giao hàng cho từng chủ hàng. Trong quá trình làm thủ tục hải quan, do một lô hàng nào đó có trục trặc nên có thể ảnh hưởng đến tất cả các khách hàng có hàng trong container dẫn đến thời gian giao hàng bị chậm lại.

– Rủi ro Hàng hóa: LCL có rủi ro thêm hàng nhiều hơn FCL vì khi đóng nhiều hàng trong một container, hàng hóa dễ bị hư hỏng, có mùi và mất mát.

3. Kết luận

Việc lựa chọn hai phương thức này phụ thuộc vào điều kiện và mục đích của người nhận hàng hoặc người nhận hàng, chẳng hạn như: nguồn cung của chủ hàng, quy mô vốn và số lượng yêu cầu của người nhận hàng, hoặc cụ thể là hàng hóa có phù hợp hay không. đối với hàng tồn kho lớn dài ngày… Có thể có một số hạn chế khi vận chuyển hàng lẻ, nhưng nếu có thể giúp chủ hàng tiết kiệm một khoản chi phí lớn hơn so với vận chuyển, thì hàng lẻ vẫn là lựa chọn tốt nhất nếu xác định được đường hàng không, đặc biệt là khi người chuyên nghiệp và người hợp nhất có kinh nghiệm được tìm thấy, rủi ro luôn được đảm bảo tối thiểu.

Tổng hợp và biên soạn: clara soạn thảo

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *