Life ‘Balance’ Is Really More About Harmony

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi công việc được coi là một giá trị đạo đức. Trên thực tế, đối với một số người, thói quen làm việc đôi khi được coi là một danh dự.

Tất nhiên, công việc là quan trọng. Nó là động cơ giữ cho các nền kinh tế và xã hội phát triển. Đây là cách chúng ta sử dụng quà tặng của mình để mang lại lợi ích cho người khác. Đây là cách chúng tôi hỗ trợ gia đình và cách chúng tôi biến ước mơ của mình thành hiện thực. Người ta nói rằng không có nỗ lực, không có gì sẽ phát triển ngoại trừ cỏ dại.

Nhưng thật dễ dàng để lạm dụng một điều tốt. Bằng cách này hay cách khác, hầu hết mọi người đều đang đấu tranh để đạt được mục tiêu cân bằng thời gian này.

Dr. Stewart Friedman, một giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu khả năng lãnh đạo và các hành vi khiến nó hoạt động (hoặc không).

Anh ấy lưu ý rằng nhiều người cảm thấy tràn đầy năng lượng, tham gia vào công việc của họ và thấy việc phục vụ người khác rất bổ ích. Nhưng khi tập trung quá nhiều vào công việc, cuối cùng họ lại phải trả giá đắt ở những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Friedman, ngoài (và là kết quả của) công việc học tập trong nhiều thập kỷ của mình, là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất – Lãnh đạo toàn diện: Trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn, Sống một cuộc sống giàu có hơn và Sống chính mình cuộc sống của bạn mong muốn: Tích hợp kỹ năng làm việc và cuộc sống.

Theo Friedman, điểm khởi đầu để sống một cuộc sống phong phú hơn là suy nghĩ lại cách bạn xác định thành công. Nếu giá trị bản thân của bạn xoay quanh địa vị, tiền lương và uy tín gắn liền với công việc, bạn đang gặp rắc rối. Cuộc sống Giàu có hơn cũng tính đến chất lượng của các mối quan hệ của bạn, sự tham gia của bạn vào cộng đồng và sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần của bạn.

Tôi đã liên hệ với Friedman để thảo luận về cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu của anh ấy để tận hưởng điều mà anh ấy gọi là “chiến thắng bốn cách” – những kết quả tốt hơn trong công việc, gia đình, cộng đồng và bản thân.

trưởng khoa thanh thiếu niên: Bạn giải quyết vấn đề phát triển cá nhân trong bối cảnh bốn lĩnh vực phụ thuộc lẫn nhau – công việc, gia đình, cộng đồng và bản thân. Nhiều người dường như tin rằng thành công trong một lĩnh vực này phải đến bằng một hoặc nhiều lĩnh vực khác. Bạn gọi “cân bằng công việc / cuộc sống” là phép ẩn dụ sai. Tại sao?

Stuart Friedman: “Sự cân bằng” là một phép ẩn dụ sai lầm vì nó truyền đạt ý tưởng rằng chúng ta phải từ bỏ triển vọng thành công trong một phần của cuộc đời mình để có được nó trong một phần khác – một trong hai.

Khi nghĩ theo cách này, chúng ta có thể phải hy sinh không cần thiết. Ngược lại, nếu chúng ta theo đuổi viễn cảnh về sự hòa hợp giữa các phần khác nhau trong cuộc sống — như các nhạc cụ trong bộ tứ nhạc jazz cố gắng tạo ra âm nhạc hay — thì cơ hội hạnh phúc và hiệu suất cao sẽ lớn hơn.

Đây là những gì nghiên cứu và thực hành của chúng tôi cho thấy: Việc nhắm mục tiêu có chủ đích, có ý thức về cái mà tôi gọi là “chiến thắng bốn phương” – nâng cao công việc, gia đình, cộng đồng và bản thân (trí óc, cơ thể và tinh thần) – dẫn đến việc Sử dụng dành thời gian một cách khôn ngoan, xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người quan trọng nhất, giảm bớt sự phân tâm, tập trung và đạt được kết quả tốt hơn. Không thể đạt được trạng thái cân bằng cùng một lúc. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người có thể có cảm giác yên bình và hài hòa hơn theo thời gian.

Duncan: Tiền đề chính của phương pháp tiếp cận hiệu quả cá nhân của bạn là cần có kỹ năng lãnh đạo để quản lý ranh giới giữa các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của một người. Làm thế nào để bạn giúp mọi người hiểu rằng – ngay cả khi họ không có chức danh hoặc vị trí thường gắn với “lãnh đạo” – họ cần phát triển các kỹ năng cụ thể để lãnh đạo cuộc sống của chính họ?

Friedman: Lãnh đạo là việc huy động mọi người hướng tới những mục tiêu xứng đáng, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và truyền cảm hứng cho mọi người cùng tiến về phía trước với bạn. Bạn có thể là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và không có ai báo cáo cho bạn trong hệ thống phân cấp tổ chức. Thay vào đó, bạn có thể có rất nhiều người dưới quyền và là một nhà lãnh đạo tồi.

Vì vậy, nó không phải là quá nhiều về quyền hành pháp mà nó là về cách làm rõ những gì quan trọng, thừa nhận và tôn trọng toàn bộ con người và tiếp tục cố gắng làm thế nào để hoàn thành công việc. Từ quan điểm của cả con người, đây là quan điểm của lãnh đạo.

Tôi nhận thấy rằng những kỹ năng lãnh đạo này — mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển và áp dụng cho tất cả các giai đoạn của cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta — là chìa khóa để tạo ra sự hài hòa giữa và hoạt động tốt trong các phần khác nhau của cuộc sống của chúng ta.

Duncan: Bạn nói rằng chìa khóa để lãnh đạo tốt hơn và một cuộc sống phong phú hơn nằm ở ba thực tiễn — tính xác thực (hành động trung thực), toàn vẹn (hành động chính trực) và đổi mới (hành động một cách sáng tạo). Tại sao những thực hành đặc biệt này tồn tại?

Friedman: Ba nguyên tắc này xuất phát từ nghiên cứu sâu rộng mà chúng tôi đã thực hiện trong Chương trình Hội nhập Cuộc sống / Công việc Wharton, xem xét cách những người giỏi sống cuộc sống mà họ muốn thực sự làm như thế nào .

20 năm trước, khi tôi có cơ hội thiết kế một mô hình phát triển năng lực mới với tư cách là người đứng đầu bộ phận phát triển năng lực lãnh đạo toàn cầu của Công ty Ford Motor, nhóm của chúng tôi đã tạo ra một chương trình để đưa ba nguyên tắc này vào thực tế. Chúng tôi gọi đó là lãnh đạo toàn diện, có nghĩa là lãnh đạo không chỉ là về kinh doanh mà còn là về cuộc sống.

Những người tham gia thực hiện một loạt bài tập, bắt đầu bằng các bài tập yêu cầu họ xác định các giá trị cốt lõi, chia sẻ những câu chuyện về các sự kiện quan trọng trong cuộc sống đã định hình họ và mô tả hình ảnh hấp dẫn về tương lai của họ. Họ xem xét những người quan trọng nhất đối với họ và sau đó nói chuyện với họ để làm rõ những mong đợi. Sau đó, họ thiết kế và thực hiện các thí nghiệm nhằm tạo ra những cải tiến có thể đo lường được trong mọi khía cạnh cuộc sống của họ.

Cuối cùng, họ suy ngẫm về những gì họ đã học được về cách tạo ra sự thay đổi thực sự bền vững – lâu dài vì nó phục vụ lợi ích của những người quan trọng không chỉ ở nơi làm việc, không chỉ ở nhà, không chỉ trong cộng đồng của họ và không chỉ cho chính bạn, nhưng cho tất cả các bên liên quan chính.

Duncan: Tính xác thực của cá nhân “trông” như thế nào về tư duy và hành vi có thể quan sát được?

Friedman: Sáu chìa khóa để trở nên đích thực, xác thực là

  • Hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với bạn, giá trị của bạn
  • Phản ánh nhất quán các giá trị của bạn, cho dù bạn ở đâu
  • Điều chỉnh các hành động của bạn với các giá trị của bạn
  • Truyền đạt các giá trị của bạn bằng những câu chuyện có thật từ lịch sử cuộc đời của bạn, vốn định hình thế giới quan của bạn
  • Nhìn về tương lai mà bạn đang nỗ lực tạo ra và
  • Tự chịu trách nhiệm về việc làm đúng.
  • Điều quan trọng là bạn phải biết bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì. Đây là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao tôi lại ở đây?”

    Tiếp theo: Tìm kiếm một cuộc sống giàu có hơn? Có được bốn chiến thắng

Related Articles

Back to top button