Happiness: What is it to be Happy? – 1000-Word Philosophy: An Introductory Anthology

tác giả: kiki berk thể loại: đạo đức học, hiện tượng học và chủ nghĩa hiện sinh từ: 992

nghe ở đây

Bạn có muốn hạnh phúc không? nếu bạn giống như hầu hết mọi người, thì vâng, bạn là như vậy.

nhưng hạnh phúc là gì? “hạnh phúc” nghĩa là gì? [1]

Bài luận này xem xét bốn lý thuyết triết học chính về hạnh phúc. [2]

"Mr. Happy" on the beach.

“Mr. Happy” on the beach.

1. Hedonism

Theo chủ nghĩa khoái lạc, hạnh phúc chỉ đơn giản là trải nghiệm niềm vui. [3] một người hạnh phúc có nhiều niềm vui hơn là sự ghê tởm (đau đớn) trong cuộc sống của anh ta. Vì vậy, hạnh phúc chỉ đơn giản là cảm thấy tốt. Nói cách khác, không có sự khác biệt giữa hạnh phúc và cảm thấy hạnh phúc.

Những người theo chủ nghĩa khoái lạc nổi tiếng bao gồm nhà triết học Hy Lạp cổ đại Epicurus và các nhà triết học người Anh hiện đại Jeremy Bentham và John Stuart Mill. [4] Tất cả những triết gia này đều coi hạnh phúc bao gồm những thú vui trí tuệ (chẳng hạn như đọc sách) cũng như những thú vui thể xác (chẳng hạn như quan hệ tình dục).

Mặc dù chúng ta kết hợp vui vẻ với cảm giác tốt, nhưng nhiều triết gia cho rằng chủ nghĩa khoái lạc là một sai lầm.

Đầu tiên, có thể hạnh phúc mà không cảm thấy dễ chịu (như khi một người hạnh phúc bị đau răng) và cũng có thể cảm thấy dễ chịu mà không vui (như khi một người không vui được mát-xa). vì hạnh phúc và niềm vui có thể tách rời nhau, chúng không thể giống nhau.

Thứ hai, hạnh phúc và niềm vui dường như có những đặc tính khác nhau. thú vui thường thoáng qua, đơn giản và hời hợt (hãy nghĩ đến niềm vui khi ăn kem), trong khi hạnh phúc được cho là lâu dài, phức tạp và sâu sắc. những thứ có tính chất khác nhau không thể giống hệt nhau, vì vậy hạnh phúc không thể giống như niềm vui.

Những lập luận này cho thấy rằng hạnh phúc và niềm vui không giống nhau. Điều đó nói rằng, thật khó để tưởng tượng một người hạnh phúc mà không bao giờ cảm thấy tốt. thì có lẽ hạnh phúc bao hàm niềm vui mà không đồng nhất với nó.

2. thuyết đức hạnh

Theo lý thuyết về các nhân đức, hạnh phúc là kết quả của các đức tính, cả đạo đức và trí tuệ, chẳng hạn như sự khôn ngoan, lòng dũng cảm, tiết độ và kiên nhẫn. một người hạnh phúc phải có đủ đức hạnh. vì vậy, để hạnh phúc, là để trau dồi sự xuất sắc và phát triển như một kết quả. Plato, Aristotle và các nhà Khắc kỷ giữ quan điểm này. [5]

Liên kết hạnh phúc với đức hạnh có ưu điểm là coi hạnh phúc như một hiện tượng lâu dài, phức tạp và sâu sắc. nó cũng giải thích rằng hạnh phúc và khoái cảm có thể tách biệt như thế nào, vì một người có thể có đức hạnh mà không cảm thấy tốt và một người có thể cảm thấy tốt mà không có đức hạnh.

Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm này, lý thuyết về đức tính vẫn còn nhiều nghi vấn. một phần quan trọng của đạo đức là tốt về mặt đạo đức. nhưng những người vô đạo đức luôn luôn bất hạnh? Tôi đoán không có nhiều người xấu có vẻ hạnh phúc mặc dù, hoặc thậm chí vì những hành động tồi tệ của họ. và một nhận xét tương tự có thể được đưa ra về đức tính trí tuệ: những người liều lĩnh hoặc phi lý trí cũng không phải lúc nào cũng bất hạnh. trên thực tế, một số người trong số những người này có vẻ hạnh phúc do kết quả trực tiếp của những khiếm khuyết về trí tuệ của họ. “Sự ngu dốt là phúc lạc”, đã trở thành câu nói!

nhưng các nhà lý thuyết về đức hạnh có câu trả lời ở đây. có thể một số người vô đạo đức có vẻ vui vẻ, bề ngoài; nhưng điều đó không có nghĩa là họ thực sự hạnh phúc, ở một mức độ sâu sắc hơn. và điều tương tự cũng có thể nói về những người thiếu đức hạnh trí tuệ: sự ngu dốt có thể dẫn đến phúc lạc, nhưng hạnh phúc đó không phải là hạnh phúc thực sự. do đó, dường như vẫn còn chỗ để tranh luận về những vấn đề này.

3. lý thuyết về sự hài lòng mong muốn

Theo lý thuyết thỏa ước nguyện, hạnh phúc bao gồm việc đạt được những gì bạn muốn, bất kể đó là gì. một người hạnh phúc có nhiều ước muốn của anh ta được thỏa mãn; và càng thực hiện được nhiều mong muốn, anh ấy càng hạnh phúc.

Mặc dù đạt được điều bạn muốn có thể là nguồn hạnh phúc, nhưng việc xác định hạnh phúc với sự thỏa mãn mong muốn là một vấn đề nan giải.

Đối với những người mới bắt đầu, điều này ngụ ý rằng cách duy nhất để hạnh phúc hơn là thỏa mãn mong muốn. Điều này đôi khi có vẻ sai, niềm hạnh phúc của chúng ta tăng lên khi nhận được thứ mà chúng ta không muốn trước đây, chẳng hạn như một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ hoặc gặp khó khăn trong việc chăm sóc con mèo của hàng xóm. điều này ngụ ý rằng việc thỏa mãn ham muốn là không cần thiết để có được hạnh phúc.

Sự thỏa mãn ham muốn cũng không phải lúc nào cũng đủ để có được hạnh phúc. Thật không may, mọi người thường cảm thấy thất vọng khi họ đạt được những gì họ muốn. nhiều thành tích, chẳng hạn như giành được danh hiệu hoặc vô địch một giải đấu, chỉ là không mang lại hạnh phúc lâu dài mà chúng ta mong đợi. [6]

Vì vậy, mặc dù đôi khi đạt được những gì chúng ta muốn khiến chúng ta hạnh phúc, nhưng những ví dụ điển hình này cho thấy rằng hạnh phúc không phải là sự thỏa mãn mong muốn. [7]

4. lý thuyết về sự hài lòng trong cuộc sống

Theo lý thuyết hài lòng trong cuộc sống, hạnh phúc là hài lòng với cuộc sống của bạn. một người hạnh phúc nói chung có ấn tượng tích cực về cuộc sống của họ, ngay cả khi họ không hài lòng với tất cả các khía cạnh của nó. vì vậy, hạnh phúc có nghĩa là hài lòng với toàn bộ cuộc sống của bạn.

Việc hài lòng với cuộc sống là tình cảm (cảm giác) hay nhận thức (niềm tin) còn gây tranh cãi. Đối với một điều, sự hài lòng trong cuộc sống chắc chắn đi kèm với những cảm giác tích cực. mặt khác, có thể lùi lại một bước, suy ngẫm về cuộc sống của mình và nhận ra rằng điều đó là tốt, ngay cả khi bạn cảm thấy chán nản. [8]

Một vấn đề với lý thuyết này là mọi người khó phân biệt cảm giác của họ trong thời điểm hiện tại với cảm giác của họ về cuộc sống của họ nói chung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người cho biết họ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống của mình khi thời tiết đẹp, mặc dù điều này không tạo ra sự khác biệt lớn. nhưng việc đo lường mức độ hài lòng trong cuộc sống rất phức tạp, vì vậy có lẽ nên xem xét những nghiên cứu như vậy một cách thận trọng. [9]

5. kết luận

Hiểu hạnh phúc là gì sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

trước tiên, hãy quyết định lý thuyết nào về hạnh phúc mà bạn cho là đúng, dựa trên các lập luận.

thứ hai, theo đuổi bất cứ hạnh phúc nào theo lý thuyết đó: tìm kiếm niềm vui và cố gắng tránh đau đớn (chủ nghĩa khoái lạc), trau dồi phẩm chất đạo đức và trí tuệ (thuyết đức hạnh), quyết định những gì bạn thực sự muốn và cố gắng hết sức để đạt được nó (mong muốn sự thỏa mãn). )), hoặc thay đổi cuộc sống của bạn (hoặc thái độ của bạn về nó) để bạn cảm thấy (hoặc tin tưởng) rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp (lý thuyết về sự hài lòng trong cuộc sống).

Và nếu bạn không chắc lý thuyết nào về hạnh phúc là đúng, bạn luôn có thể thử làm theo tất cả những điều này. 😊

ghi chú

[1] Đây có vẻ giống như một câu hỏi thực nghiệm (khoa học) hơn là một câu hỏi triết học. tuy nhiên, bài luận này đặt câu hỏi khái niệm về hạnh phúc là gì và các câu hỏi khái niệm thuộc về triết học, không phải khoa học.

[2] hạnh phúc thường được phân biệt với “phúc lợi”, nghĩa là trạng thái của một cuộc sống đáng sống. Hạnh phúc có giống với hạnh phúc hay không là một câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng hầu hết các triết gia đều cho rằng không phải vậy. chẳng hạn như haybron (2020).

[3] từ “chủ nghĩa khoái lạc” có những cách sử dụng khác nhau trong triết học. trong bài viết này, nó có nghĩa là hạnh phúc cũng giống như khoái lạc (chủ nghĩa khoái lạc về hạnh phúc). nhưng đôi khi nó được dùng để chỉ rằng hạnh phúc là thứ duy nhất có giá trị nội tại (chủ nghĩa khoái lạc giá trị) hoặc con người luôn và chỉ được thúc đẩy bởi khoái cảm (chủ nghĩa khoái lạc tâm lý). điều quan trọng là không được nhầm lẫn giữa các cách sử dụng khác nhau của từ này.

[4] để biết thêm về sử thi và hạnh phúc, hãy xem konstan (2018). Để biết thêm về Bentham và Mill về hạnh phúc, hãy xem Driver (2014), cũng như John Stuart Mill trong The Good Life: Higher Quality Pleasures của Dale E. cối xay và chủ nghĩa hậu quả của shane gronholz

[5] để biết thêm thông tin về plato và hạnh phúc, hãy xem frede (2017); Để biết thêm về Aristotle và hạnh phúc, hãy xem Kraut (2018) và về Khắc kỷ và hạnh phúc, hãy xem Baltzly (2019).

[6] để thảo luận về hiện tượng lừa dối trong bối cảnh này, hãy xem, ví dụ, ben shahar (2007).

[7] Để biết thêm phản đối đối với lý thuyết thỏa mãn mong muốn, hãy xem Shafer-Landau (2018) và Vitrano (2013).

[8] nếu hạnh phúc là sự hài lòng với cuộc sống, thì hạnh phúc dường như là “chủ quan” theo nghĩa là một người không thể mắc sai lầm về việc họ có hạnh phúc hay không. Theo nghĩa này, hạnh phúc có mang tính chủ quan hay không vẫn còn gây tranh cãi và một người cho rằng một người có thể sai về việc họ có hạnh phúc hay không có khả năng ủng hộ một lý thuyết khác về hạnh phúc.

[9] xem weimann, knabe and schob (2015) và berk (2018).

tài liệu tham khảo

Baltzly, Dirk, “Chủ nghĩa khắc kỷ”, Từ điển Bách khoa Triết học Stanford (Ấn bản mùa xuân 2019), Edward B. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/spr2019/entries/stoicism/&gt ;.

berk, kiki (2018). “Tiền có làm chúng ta hạnh phúc không? triển vọng và các vấn đề của nghiên cứu hạnh phúc trong kinh tế học ”, trên tạp chí nghiên cứu hạnh phúc, 19, 1241-1245.

ben-shahar, tal (2007). New York hạnh phúc nhất: mcgraw-hill.

Driver, Julia, “Lịch sử của Chủ nghĩa Ưu đãi”, Từ điển Bách khoa Triết học Stanford (Ấn bản mùa đông 2014), Edward N. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/win2014/entries/utilitarianism-history/&gt ;.

Frede, Dorothea, “Đạo đức của Platon: Tổng quan”, Từ điển Bách khoa toàn thư về Triết học tại Stanford (Ấn bản mùa đông 2017), Edward N. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/win2017/entries/plato-ethics/&gt ;.

Haybron, Dan, “Hạnh phúc”, Từ điển Bách khoa toàn thư về Triết học Stanford (Ấn bản mùa hè năm 2020), Edward B. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/sum2020/entries/hanishing/&gt ;.

Konstan, David, “Epicurus,” Từ điển Bách khoa Triết học Stanford (Ấn bản mùa hè 2018), Edward N. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/sum2018/entries/epicurus/&gt ;.

kraut, richard, “đạo đức của Aristotle”, bách khoa toàn thư về triết học stanford (ấn bản mùa hè 2018), edward n. zalta (ed.), url = & lt; https: //plato.stanford.edu/archives/sum2018/entries/aristotle-ethics/&gt ;.

shafer-landau, russ (2018). Cuộc sống đạo đức: Bài đọc cơ bản về đạo đức và các vấn đề đạo đức. oxford: báo chí trường đại học oxford.

vitrano, christine (2013). bản chất và giá trị của hạnh phúc. boulder: westview press.

Weimann, Joachim, Andreas Knabe và Ronnie Schob (2015). đo mức độ hạnh phúc. cambridge: báo chí mit.

bài luận liên quan

đạo đức nhân đức của David merry

john stuart mill về cuộc sống tốt đẹp: thú vui chất lượng cao hơn của dale e. cối xay

chủ nghĩa hậu quả shane gronholz

tính ích kỷ đạo đức của nathan nobis

yêu một người là gì? bởi felipe pereira

camus về điều vô lý: huyền thoại về sisyphus của erik van aken

Đạo đức và Nghèo đói Tuyệt đối: Peter Singer và Lòng vị tha hiệu quả của Brandon Boesch

Cái chết có tệ không? epicurus và lucretius về nỗi sợ chết của frederik kaufman

tải xuống pdf

tải xuống bài luận này dưới dạng pdf.

về tác giả

dr. kiki berk là phó giáo sư triết học tại trường đại học nam new hampshire. cô ấy đã nhận được ph.d. về triết học tại đại học vu Amsterdam năm 2010. Nghiên cứu của ông tập trung vào triết lý của beauvoir và sartre về cái chết và ý nghĩa của cuộc sống.

Theo dõi 1000 Triết lý từ trên facebook, twitter và đăng ký nhận email thông báo về các bài luận mới ở dưới cùng của 1000wordphiosystemhy.com

Related Articles

Back to top button