Sáng tạo là gì, định nghĩa đúng về sáng tạo

Trong cuộc sống, sáng tạo là từ chúng ta thường nghe nhất, chẳng hạn như người sáng tạo, công ty sáng tạo, công việc sáng tạo…. Vậy sáng tạo là gì?

Hãy tự trả lời trước khi tiếp tục bên dưới.

đây là một số câu trả lời khi tìm kiếm thuật ngữ này trên Google

 1. Đó là ý tưởng dám nghĩ khác và dám làm khác
 2. Đó là một ý tưởng mới, phù hợp với thời gian và địa điểm ra đời và ý tưởng đó càng làm tăng thêm giá trị
 3. đó là một cái gì đó mới mẻ, táo bạo và khác thường
 4. nó đang xem xét một vấn đề, một câu hỏi … theo những cách khác với bình thường. tức là nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ, góc độ khác nhau, “nhìn” theo những cách không bị giới hạn bởi thói quen, phong tục, chuẩn mực…
 5. là sự sắp xếp mọi thứ đã có sẵn theo một trật tự mới, giá trị vật chất và tinh thần mới hoặc tìm kiếm những điều mới, giải pháp mới mà không bị giới hạn bởi những thứ hiện có
 6. sự sáng tạo là thứ cần thiết, hữu ích cho sự tiến bộ của con người và được tất cả mọi người chấp nhận
 7. nó đang tạo ra một ý tưởng hoặc một sản phẩm mới hoặc điều chỉnh chúng
 8. nó là một từ trừu tượng, nói chung, nó là một cái gì đó mới mà bạn tự khám phá….
 9. sự sáng tạo nằm trong quá trình lao động, luôn suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi để tìm ra cái mới, giải pháp tốt nhất nhằm đạt hiệu quả tốt nhất
 10. là quá trình con người hoạt động tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần và phẩm chất mới. Tóm lại, sáng tạo là hoạt động của con người tạo ra sản phẩm, và sản phẩm này phải đáp ứng hai yêu cầu sau: – Mới (mới về chất lượng) – có giá trị so với sản phẩm cũ (có lợi hơn, tiến bộ hơn)

….

tất cả các định nghĩa trên đều đúng một phần nhưng không đủ. Định nghĩa sau (trong phương pháp luận đổi mới và sáng tạo ma) sẽ khái quát và định nghĩa đầy đủ hơn tính sáng tạo. p>

sáng tạo là hoạt động tạo ra bất kỳ thứ gì vừa mới lạ vừa hữu ích (trong một ứng dụng cụ thể)

 • mọi thứ : trong bất kỳ lĩnh vực nào của thế giới vật chất và tinh thần
 • tính mới : đó là sự khác biệt của một đối tượng nhất định so với một đối tượng cùng loại ra đời sớm hơn về thời gian.
 • tiện ích : như năng suất cao hơn, hiệu quả cao hơn, tiết kiệm, có lãi, sử dụng thuận tiện, tôn trọng môi trường .. ., lợi ích có thể mang lại cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng, cho nhân loại.
 • khả năng ứng dụng : chỉ đúng trong không gian, thời gian, hoàn cảnh, điều kiện … đặc biệt, nếu bạn đi xa hơn, bạn có thể biến lợi thành hại.

sau đó, để biết thứ gì đó có sáng tạo hay không, bạn phải so sánh nó với người tiền nhiệm của nó, nếu thứ gì đó đã thay đổi, điều đó có nghĩa là nó mới hơn so với trước đó và đồng thời mang lại tiện ích cho bạn, cho cộng đồng hoặc cho nhân loại trong lĩnh vực ứng dụng cụ thể vì vậy mọi thứ đều đã được sáng tạo .

hãy xem một số ví dụ đơn giản dưới đây để hiểu thế nào là sáng tạo

một học sinh học kém trong học kỳ 1, bạn đặt mục tiêu học kỳ sau đạt điểm cao nên đã thay đổi cách học so với cách học trước và đạt kết quả tốt trong học kỳ 2. Vì vậy, cách bạn học sáng tạo hơn cách học trước, điều này có lợi cho bạn, nhưng cách học này chỉ có thể áp dụng cho bạn hoặc trong học kỳ 1 còn học kỳ khác có thể hiệu quả hoặc không.

giá đỡ bàn chải

Trong căn phòng trọ, tận dụng những thứ sẵn có, người ta đã dùng những chiếc kẹp để làm giá đựng bàn chải đánh răng. (Sáng tạo này chỉ hữu ích trong nhà bạn khi trước đây bạn không có giá để bàn chải, nhưng bạn không thể chấp nhận nó trong khách sạn)

dĩa trái cây sáng tạo

Để kích thích sự thèm ăn của con, tôi cắt một quả chuối hình con cá heo đang ôm quả nho (vì trước khi bỏ quả con bạn chưa ăn, việc thay đổi hình dạng khiến bé thích thú hơn trước). sự sáng tạo này chỉ phù hợp với trẻ em, không dành cho người lớn)

thang sáng tạo

Sử dụng một chiếc thang bỏ đi, người ta treo nó lên tường và biến nó thành giá sách (trong những ngôi nhà sang trọng, ứng dụng sáng tạo này có thể không hợp sở thích của chủ nhân)

p>

ket hợp

Kết hợp với những bức tranh hiện có trên tường, vẽ một số họa tiết trên ngón tay sẽ có một hình ảnh sống động. (vẽ ở nơi được phép nếu không bạn sẽ bị mắng)

đỗ sữa

Để rót sữa từ ly mà không bị bắn tung tóe, bạn chỉ cần thay đổi cách cầm bình sữa.

hộc tủ an toàn

Trong nhà có trẻ nhỏ, để phích cắm bên ngoài rất nguy hiểm, hãy sáng tạo bằng cách cho vào ngăn kéo. (nếu bạn không có con ở nhà, sáng kiến ​​này thật bất tiện)

Vì vậy, sáng tạo không phải là làm nên những điều lớn lao mà là những điều ở bên chúng ta hàng ngày và mỗi chúng ta đã không ít lần sáng tạo và sáng tạo. sáng tạo là một khoa học hoàn toàn có thể học được .

lợi ích của mỗi tác phẩm có thể bị giới hạn ở người tạo ra chúng, chứ không phải nhiều người.

<3

kiểu Thái

xem thêm

trang chủ

các khóa học sáng tạo

Related Articles

Back to top button