Virus herpes là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh do virus này gây ra | Medlatec

Vi rút herpes là nguyên nhân gây ra mụn nước, có thể xuất hiện trên một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như môi, miệng, não, mắt và thậm chí cả bộ phận sinh dục. Hãy cùng tìm hiểu virus herpes là gì, đặc điểm của nó và nếu không may có thể phòng tránh và điều trị tốt hơn.

1. Virus herpes là gì?

Vi rút herpes là viết tắt của vi rút herpes simplex, một tác nhân xâm nhập gây ra các bệnh ngoài da. Có 2 chủng vi rút chính:

 • Herpesvirus 1: Còn được gọi là herpes miệng hoặc hsv-1, chúng thường gây ra mụn nước và vết loét xung quanh môi và miệng.

 • Herpesvirus 2: Còn được gọi là mụn rộp sinh dục hoặc hsv-2, chúng thường gây ra mụn nước và vết loét xung quanh bộ phận sinh dục và thậm chí xung quanh trực tràng.

  virus herpes là gì, nó xâm nhập và gây bệnh ngoài da

  Virus herpes xâm nhập và gây bệnh ngoài da

  Trong một số trường hợp hiếm hoi, mụn rộp có thể xuất hiện trên nhiều bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như mặt, cổ, thắt lưng, v.v. Bệnh mụn rộp sinh dục do herpes loại 1 gây ra, đôi khi bác sĩ cũng gặp nhưng bệnh này thường không nguy hiểm hoặc phổ biến.

  Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm vi-rút herpes khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm của người bị bệnh hoặc đồ đạc của người bị nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm vi-rút herpes có thể không bị bệnh ngay lập tức, nhưng vi-rút sẽ vẫn tồn tại trong cơ thể. Khi gặp các yếu tố thuận lợi, đặc biệt là hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng, virus herpes mới có thể sinh sôi và gây bệnh.

  Tổn thương da ở miệng do virus Herpes gây ra

  Tổn thương da miệng do vi rút herpes gây ra

  Trẻ em dễ bị herpes miệng nhất và các triệu chứng cũng như diễn biến của bệnh thường nghiêm trọng hơn ở người lớn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi rút này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm não herpetic ở trẻ sơ sinh. Tiếp xúc trực tiếp da kề da thông qua hôn, quan hệ tình dục hoặc chạm vào các vật dụng cá nhân có thể làm cho vi rút dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

  Hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra cách loại bỏ hoàn toàn virus herpes mặc dù có thể dễ dàng loại bỏ các triệu chứng. Điều trị triệu chứng có thể làm cho mụn rộp và các triệu chứng khác trên miệng hoặc bộ phận sinh dục biến mất, nhưng vi rút vẫn còn trong cơ thể. Khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, bệnh tái phát và thường nặng hơn trước.

  2. Các triệu chứng của bệnh do vi rút herpes

  Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc vi-rút herpes là gì thì đó là một bệnh nhiễm vi-rút gây ra mụn nước xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc xung quanh môi và miệng. Bệnh thường không có dấu hiệu điển hình hoặc triệu chứng nhẹ khó nhận biết. Hầu hết bệnh nhân không biết mình mắc bệnh.

  Khi gặp các yếu tố thuận lợi, bệnh bắt đầu gây ra các triệu chứng sau:

  2.1. Herpes miệng

  Đầu tiên, môi và một số vùng da xung quanh miệng có thể bị đỏ, châm chích, bỏng rát và đau đớn. Đây là triệu chứng đầu tiên, sau đó là mụn nước và vết loét trong hoặc xung quanh miệng. Lúc này cơn đau có thể trầm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, có thể khiến trẻ quấy khóc, khó chịu.

  Herpes miệng thường tiến triển trong một vài ngày

  Mụn rộp ở miệng thường tiến triển trong vòng vài ngày

  Thông thường, sau một vài ngày, những mụn nước này sẽ vỡ ra và chảy dịch và khô lại. Người bệnh sẽ không còn cảm giác đau đớn, khó chịu và thông thường vết thương không để lại sẹo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đồng nhiễm hoặc hệ miễn dịch suy giảm thì bệnh tiến triển nặng hơn và lâu khỏi hơn.

  Mụn rộp miệng thường xảy ra không thường xuyên và tần suất tái phát khác nhau ở mỗi người. Nguyên nhân là do virus herpes luôn tồn tại trong cơ thể và không thể loại bỏ hoàn toàn. Thường thì mụn rộp miệng tái phát sẽ nặng hơn và kéo dài hơn lần đầu.

  2.2. Mụn rộp sinh dục

  Không giống như mụn rộp ở miệng, mụn rộp sinh dục có ít triệu chứng nên nhiều người bị lây nhiễm mà không biết. Có nhiều trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục nhưng triệu chứng nhẹ và khó nhận biết. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, mụn rộp và vết loét có thể phát triển trên bộ phận sinh dục và lây lan đến hậu môn. Ngoài triệu chứng điển hình này, bệnh nhân còn có:

  • Sốt.

  • Đau cơ thể.

  • Các hạch bạch huyết mở rộng.

   Hầu hết các bệnh đều tự khỏi khi kiêng khem và vệ sinh tốt, một số trường hợp hiếm gặp là nhiễm trùng và biến chứng nghiêm trọng. Một số vấn đề do mụn rộp sinh dục gây ra bao gồm: mụn rộp trực tràng, mụn rộp bàng quang, tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục …

   3. Chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút herpes

   Chẩn đoán và điều trị bệnh do virus herpes không quá khó nhưng cần kết hợp chăm sóc sớm để bệnh không tái phát. Ngoài virus herpes là gì , việc tìm hiểu các phương pháp điều trị có thể giúp bạn chủ động hơn về sức khỏe của mình.

   Chẩn đoán Herpes thường dựa trên biểu hiện lâm sàng

   Việc chẩn đoán bệnh mụn rộp thường dựa trên các biểu hiện lâm sàng

   3.1. Chẩn đoán vi rút herpes

   Việc chẩn đoán bệnh do vi rút herpes thường dựa trên khám lâm sàng và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Một số xét nghiệm mà bác sĩ thường yêu cầu là:

   Xét nghiệm mẫu vật: Xét nghiệm phát hiện vi-rút herpes sẽ được thực hiện trên chất lỏng trong các mụn nước nhỏ, chẳng hạn như mụn rộp trên da hoặc trong mô liên kết có biểu hiện đau và nghi ngờ nhiễm trùng, chẳng hạn như: cổ họng, miệng, mũi, hậu môn, trực tràng, âm đạo , v.v … Kiểm tra sự hiện diện của vi rút herpes.

   Xét nghiệm máu : Xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể hsv-1 và hsv-2.

   Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase : Mẫu là máu hoặc dịch não tủy hoặc xét nghiệm ADN để tìm kiếm bản thân vi rút hsv.

   3.2. Điều trị các bệnh do vi rút herpes gây ra

   Tuy không thể loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh và nguy cơ tái phát bệnh nhưng việc chăm sóc và điều trị sẽ giúp giảm các triệu chứng, rút ​​ngắn diễn biến của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong hầu hết các trường hợp bị mụn rộp, mục tiêu điều trị là chống lại sự tái nhiễm của tổn thương để chống lại vi rút.

   • Nên điều trị sớm để giảm các triệu chứng toàn thân và tránh lây lan sang các cơ quan khác.

   • Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, bạn nên nói chuyện với đối tác của mình về cách điều trị và cách ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

   • Nếu có bội nhiễm, hãy dùng kháng sinh phổ rộng.

   • Xây dựng sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ ăn uống khoa học, giàu vitamin và nghỉ ngơi hợp lý.

    Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa lây nhiễm Herpes virus

    Quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút herpes

    Vệ sinh và giữ cho da không bị mụn rộp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh sẽ tự khỏi nhanh chóng. Tắm nước ấm có thể làm giảm cơn đau do mụn rộp sinh dục, trong khi chườm lạnh có thể làm dịu cơn đau do mụn rộp quanh miệng.

    Loại virus này rất dễ lây lan, vì vậy nếu bị bệnh, bạn nên thông báo và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh. Đặc biệt, việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung đồ cá nhân có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh.

Related Articles

Back to top button