Hình xăm phong thuỷ Irezumi – đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

Vượt qua biên giới và khoảng cách văn hóa, Nhật Bản khiến nhiều người trong chúng ta mê mẩn bởi vẻ đẹp duyên dáng của các nhân vật văn học, nghệ thuật, âm nhạc và kiến ​​trúc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài sự tinh tế, một tinh thần khác của người Nhật – mạnh mẽ và rất quyết liệt, biểu hiện trên làn da dưới dạng hình xăm phong thủy irezumi.

Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

(Nguồn: assaba)

irezumi – một biểu tượng “thiêng liêng” bị đất mẹ lãng quên

Xem thêm:

 • Nên chọn địa chỉ xăm hình nào để gửi vàng?
 • Một hình xăm mang tính biểu tượng ở lưng – hãy khám phá
 • 1. irezumi – nghệ thuật xa nhà

  1.1 Những thăng trầm của irezumi ở chốn tang thương

  Mặc dù không phải là nơi ra đời của hình xăm nghệ thuật , nhưng có nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy hình xăm đã thịnh vượng ở Nhật Bản khoảng 5.000 năm trước. Là một loại trang sức đặc biệt, chúng được làm bởi đàn ông, phụ nữ và trẻ em, …

  Với sự phát triển của nghệ thuật in khắc gỗ ukiyo-e, do sự yêu thích của người dân Edo, irisui đã phát triển mạnh mẽ trong dòng chảy lịch sử và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh khác. Từ những nhân vật huyền thoại – anh hùng tướng quân và yêu ma (yêu tinh) trong tiểu thuyết Thủy hử, đến hình tượng rồng, hoa trà nở rộ … Người Nhật tin rằng hình xăm phong thủy là điềm lành. của các vị thần, và nhiều người Là biểu tượng của những điều tốt đẹp khác.

  Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

  (Nguồn: Michael Moss)

  irezumi từng được các vị thần coi là một phước lành cho loài người

  Tuy nhiên, irezumi cũng nhanh chóng rơi vào định kiến ​​xã hội mạnh mẽ khi các nhà cai trị thế kỷ 18 quyết định sử dụng nó như một hình phạt riêng biệt cho các tù nhân, đánh dấu nô lệ và gái mại dâm. Mọi chuyện không dừng lại ở đó, và mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn khi lịch sử tiếp diễn.

  Vào nửa sau của thế kỷ 19, sự dữ dội của hình xăm này đã được yakuza Nhật Bản chú ý. Dần dần, các băng nhóm xã hội đen bắt đầu xăm mình để thể hiện sự liều lĩnh, hung tợn và như một dấu hiệu nhận biết nhau.

  Đây là lý do ngay lập tức để đưa irezumi vào nghệ thuật chính thống. Chúng được mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với bản gốc – như “nghệ thuật nổi loạn” và như một đặc điểm để đánh dấu những cá nhân bất hợp pháp.

  Xem thêm: Ink and Exile: A History of Japanese Tattoo

  Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

  (Nguồn: flickr)

  Chẳng bao lâu, irezumi cũng bị loại khỏi xã hội

  1.2 Đối lập hiện tại của irezumi: được cả thế giới chấp nhận nhưng bị từ chối

  Trên thực tế, vào thế kỷ 18, các nghệ sĩ xăm mình đã vẽ irezumi cho nhiều người nước ngoài. Đến thế kỷ 19, với những hình xăm ở lưng ấn tượng của các thủy thủ nước ngoài, nghệ thuật này nhanh chóng lan sang các nước khác và được nhiều người yêu thích.

  Ngay cả đối với người nước ngoài, irezumi là đặc điểm đặc biệt nhất giúp phân biệt người Nhật với cư dân của các quốc gia châu Á khác. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi tình trạng của irezumi trong nước.

  Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

  (Nguồn: Kiểm duyệt)

  irezumi được nhiều nền văn hóa khác yêu thích

  2. Cái nhìn nhân văn đáng quý và giá trị nghệ thuật trong hình xăm irezumi

  2.1 Đặc điểm của hình xăm irezumi

  Trong tiếng Nhật, irezumi có nghĩa là hình xăm và cũng là tên chung đại diện cho nghệ thuật xăm hình của Nhật Bản. Những hình xăm này không hoàn toàn giống với những hình xăm của phương Tây. Sự khác biệt là:

  • Về mực xăm và dụng cụ xăm: Không sử dụng mực thông thường, phải sử dụng mực truyền thống Nara và kỹ thuật xăm bằng tay để tạo ra một hình xăm irezumi như thật. Nghệ sĩ sẽ sử dụng teribo – một công cụ giống như dao, đôi khi là một cây kim rắn, hoặc thậm chí là một cái đục, để khắc hình xăm trên da. Vì vậy, irezumi rất khó tẩy xóa khi mang trong mình tâm huyết lớn của những người thợ xăm.
  • Về kích thước và chi tiết kỹ thuật hình xăm: irezumi là những bức hình hoàn chỉnh được ghi lại trên những vùng da rất rộng, thường là hình xăm trên tay , hình xăm lưng hoặc chân. Đường nét xăm – tương tự, là những nét mực rắn, lớn, linh hoạt với màu sắc rực rỡ.
  • Về ý nghĩa: irezumi là một loại hình xăm phong thủy , sẽ tôn lên ý nghĩa của hình xăm nhiều nhất có thể: hoặc rất tốt lành – nếu bạn chọn phong cách ôn hòa, nó là trong hợp với mệnh của bạn hoặc nếu hình xăm quá Các ký tự khác nhau sẽ mang lại những điều không may mắn.
  • Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

   (Nguồn: inkedcartel)

   irezumi không dễ xăm, dễ xóa

   2.2 thiết kế hình xăm irezumi và ý nghĩa đằng sau chúng

   irezumi tập trung vào 2 giá trị cốt lõi: nghệ thuật và tâm linh – sử dụng nghệ thuật để xây dựng mối liên kết tôn giáo trong da. Hầu hết các người mẫu của họ đều mang đậm văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như:

   • Rồng: Sự giàu có, thịnh vượng và thông thái là những điều người Nhật luôn ghi nhớ khi xăm mình. Cùng với họ, rồng được sinh ra ở Nhật Bản và di cư từ đây đến những nơi khác.
   • Để tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất và tinh thần tự do, hình xăm rồng phong cách irezumi luôn đi kèm với sóng, nước và hướng lên trên.

    • Cá koi: Tương tự như văn hóa Trung Quốc, cá koi ở Futang cũng mang ý nghĩa cầu chúc cho sự thành công và danh vọng, mang đến cho những người xăm hình lòng dũng cảm và ý chí kiên cường để “múa kiếm hóa thành rồng”.
    • Hoa cúc: Trong các nền văn hóa khác, hoa cúc có thể mang một ý nghĩa buồn. Tuy nhiên, ở đất nước mặt trời mọc, loài hoa được gắn với đế vương và là một hình xăm phong thủy đại diện cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và trường thọ.
    • oni (quỷ) và tengu (ma): Mọi thứ đều có hai mặt. Điều này được thể hiện rõ trong khuôn mẫu của người Nhật. Có quỷ dữ, nhưng cũng có ma tốt. Họ là đầy tớ của công lý, chịu trách nhiệm trừng phạt cái ác. Chính vì vậy, hình xăm quỷ phong cách irezumi được coi là “lá bùa hộ mệnh” bảo vệ mạnh mẽ có thể giúp chủ nhân chống lại mọi âm mưu, lừa lọc.
    • Xem Thêm: Câu chuyện về những hình xăm hoa của phụ nữ

     Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

     (Nguồn: Internet)

     Thiết kế hình xăm irezumi lấy cảm hứng từ văn hóa của các quốc gia cổ đại

     Hình xăm phong thủy irezumi thực sự đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật danh dự: nó chứa đựng cả yếu tố văn hóa và lịch sử, và mọi nét vẽ đều hoàn hảo, mang đậm dấu ấn của con người. Giá trị tuyệt vời này khiến nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng năm trời để hoàn thiện một hình xăm đẹp.

     Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

     (Nguồn: Manuel Chiragano)

     irezumi đã chạm đến đỉnh cao của lòng trắc ẩn và lòng trắc ẩn

     2.3 Những mâu thuẫn khiến irezumi tránh xa các loại hình nghệ thuật được chấp nhận

     Là một quốc đảo, Nhật Bản hiếm khi bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa nước ngoài. Ngoài ra, người dân đất nước Mặt trời mọc vô cùng tự hào về truyền thống vốn có của họ và làm việc chăm chỉ để giữ chúng nguyên vẹn.

     Vậy tại sao một loại hình nghệ thuật lâu đời như irezumi lại bị xa lạ với đất nước?

     • Nỗi sợ hãi: Yakuza là nguồn gốc thực sự của sự hoảng loạn và bạo lực vô luật pháp trong trái tim của bất kỳ người Nhật nào. Tuy nhiên, thật không may, những hình xăm nghệ thuật irezumi này lại là chữ ký của họ. Mặc dù có rất ít xã hội đen trong thế giới hiện đại, nhưng người dân nơi đây vẫn chưa thể ngừng trong tiềm thức nỗi ám ảnh về các băng nhóm tội phạm khủng bố.
     • Sự tận tâm: Tính trách nhiệm cũng khiến người Nhật khó chịu với tất cả các loại hình xăm chứ không riêng gì irezumi. Họ rất coi thường sự chú ý, cho rằng những người có hình xăm thường… rậm lông, lười biếng và thiếu trách nhiệm trong công việc.
     • Khi nỗi sợ hãi tăng lên gấp bội, irezumi bỗng chốc trở thành chứng tích của một giai đoạn lịch sử khiến cả dân tộc khiếp sợ. Như vậy, họ nghiễm nhiên bị loại khỏi dòng nghệ thuật chính thống và bắt đầu lụi tàn.

      Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

      (Nguồn: Manuel Chiragano)

      irezumi sớm biến mất tại quê hương nơi nó sinh ra

      3. irezumi hiện đại

      Hiện tại, Nhật Bản cởi mở hơn với hình xăm. Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ giới hạn ở những người trẻ tuổi – những người đã sớm tiếp xúc với những tư tưởng tự do của nước ngoài, không bị bóng ma quá khứ ám ảnh và muốn khám phá lại những giá trị văn hóa và lịch sử cổ xưa.

      Họ đã quảng bá, xăm mình và trưng bày irezumi ở nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như triển lãm “Giữ truyền thống xăm mình của Nhật Bản trong thế giới hiện đại” vào tháng 3 năm 2018 của Bảo tàng Quốc gia Hoa Kỳ-Nhật Bản ở Los Angeles. Ở trung tâm các thành phố lớn của Nhật Bản, ngay cả các tiệm xăm cũng đang trở lại.

      Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

      (Nguồn: Manuel Chiragano)

      Irezumi đang dần hồi phục

      Ngày nay, để giảm bớt sự đau đớn và thời gian của khách hàng, nhiều tiệm xăm trên khắp thế giới đang thay thế loại mực truyền thống của Nara bằng loại mực chuyên dụng; teribo bằng các công cụ khác. Tuy nhiên, những họa tiết và cách thức xăm vẫn được giữ nguyên để truyền tải hết vẻ đẹp và ý nghĩa của hình xăm phong thủy irezumi.

      Hình xăm phong thuỷ Irezumi - đỉnh cao nghệ thuật xứ Phù Tang

      (Nguồn: Manuel Chiragano)

      Vẻ đẹp tuyệt vời của hình xăm irezumi

      Sau quá trình lịch sử thăng trầm, hình xăm phong thủy irezumi đang dần trở lại. Với nhiều ý tưởng tốt đẹp tiềm ẩn và giá trị nghệ thuật lớn, chúng là dấu hiệu hoàn hảo cho lòng dũng cảm của con người. Nếu bạn đủ dũng cảm để vượt qua chính mình và không có định kiến ​​nào kìm hãm bạn, bạn đã sẵn sàng cho một hình xăm irezumi chưa?

      Đặt một hình xăm khác ngay bây giờ!

      & gt; & gt; & gt; Đặt một hình xăm khác ngay bây giờ tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *