Huyền thuật ở Thái Lan: Xăm &aposbùa&apos

Nếu xăm mình là một nghi thức bắt buộc đối với yakuza (mafia Nhật Bản) thì đối với phụ nữ ở Papua New Guinea (một quốc gia gần Úc), xăm mình là dấu mốc trưởng thành trong tuổi dậy thì, hoặc đối với các quý tộc châu Âu thế kỷ 19 để khẳng định địa vị xã hội của họ … và sau đó là sak yant ở Thái Lan.

Sak yant là một hình thức xăm “ma thuật” rất thiêng liêng đối với người Thái (sak có nghĩa là cái gai và yant là những hình ảnh và ký tự linh thiêng gợi lên sức mạnh siêu nhiên). Hình xăm này không chỉ để làm đẹp mà còn là một lá bùa hộ mệnh.

Tiêu tán điện năng

“Bạn có biết tại sao Thái Lan không bao giờ là thuộc địa không?”, một người bạn Thái Lan đột ngột hỏi. Trong lúc tôi còn đang suy nghĩ, anh ta đáp và tự giải thích: “Cảm ơn sak yant! Ngày xưa, trước chiến tranh, những người lính sẽ đến các ngôi chùa để nhờ các nhà sư xăm phép. Những hình xăm linh thiêng đó, đã biến dân tộc Thái trở thành sức mạnh vô song”. Một chiến binh “bóng ma”, mãi mãi “tàng hình” trước kẻ thù. Đây chính là điều làm nên hòa bình cho đất nước “.

Tất nhiên, làm sao bạn có thể tin được, nhưng đối với nhiều người Thái, sak yant thực sự có một sức mạnh vô hình. Các võ sĩ Muay Thái nói riêng tin vào những hình xăm phép thuật vì họ muốn được “phép màu” bảo vệ trong khi chiến đấu.

sak yant xuất hiện trong thời kỳ Angkor và do đó chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Khmer. Hầu hết các chữ khắc thiêng liêng được viết bằng tiếng Khmer cổ (tiếng Phạn).

Paeng, một nghệ nhân xăm hình tại Bangkok Ink Tattoo Shop (Nana Entertainment District, Bangkok), cho biết: “Yant (hình tượng, hình thần thánh) cũng được coi là một loại bùa hộ mệnh có năng lượng cao. Có hàng nghìn chiếc yan có nhiều công dụng. , từ việc cho trẻ ngủ ngon đến việc chống lại tà ma, tà ma. Vì vậy, các Yant được chia thành các nhóm như kong krapan: vô hình, klawe klaad: trốn thoát, choke laap: tốt lành, maha saneh: quyến rũ, medta mah niyom : gây ảnh hưởng đến người khác, maha amnat: quyền lực và maha jong ngan: để đánh bại đối thủ. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chọn nhóm hình xăm phù hợp “.

Người Thái tin rằng sức mạnh của sak yant sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những người được xăm “phép” hàng năm thường quay lại để nhờ thầy “phục phép”. Tháng 3 hàng năm, Wat Bang Phra (Nakhon Pathom) tổ chức một buổi lễ lớn sak yant, với sự tham dự của hàng chục nghìn người, với cả hình xăm mới và “sửa chữa” những hình cũ.

Thế giới chú ý đến sak yant vì … Angelina Jolie

Sak yant đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng chỉ vài thập kỷ gần đây, thế giới mới bắt đầu chú ý đến sak yant vì … Angelina Jolie. Cô đã đến Thái Lan để yêu cầu một hình xăm thiêng liêng trên cơ thể của mình. Hình xăm đầu tiên của cô là 5 dòng chữ ma thuật hah taew. Sau đó, cô trở về Thái Lan và có hình xăm con hổ ở eo.

Theo bước chân của Angelina Jolie, cô đào Hollywood Michelle Rodriguez, người đã làm nên tên tuổi của mình trong loạt phim Fast and the Furious, cũng có hình xăm 5 dòng tương tự.

Không chỉ mê hoặc các diễn viên, Sakyant còn mê hoặc một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới, cầu thủ Fabio Cannavaro của đội tuyển Ý. Nhà vô địch World Cup 2006 xăm dòng chữ Phạn thiêng liêng trên vai để cầu may mắn và sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Người Việt Nam không chịu được mặc cảm. Nữ diễn viên Wu Qingyun cũng bay sang Thái Lan và tìm thầy noo kanpai (hình xăm Angelina Jolie) để xăm 5 dòng hah taew trên vai, y như cô đào Hollywood. Mà không riêng gì ngô thanh văn mà sau này một làn sóng dân văn phòng Việt Nam cũng muốn xăm phép.

Ai là người thầy noo kanpai mà các siêu sao thế giới phải nể phục? Ở Bangkok, tôi phải gặp anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *