Ý Nghĩa Hình Xăm Thất Phúc Thần, Shichifukujin

Nếu người Trung Quốc có câu chuyện về Tám vị thần bất tử, thì người Nhật cũng có truyền thuyết về Bảy vị thần rất thú vị.

Nếu người Trung Quốc có câu chuyện về Tám vị thần bất tử thì người Nhật cũng có một truyền thuyết rất thú vị về Bảy vị thần. Bảy vị thần may mắn thường được nhắc đến trong ngày tết o-shogatsu (tháng chính), một trong những lễ hội quan trọng trong năm, thường được tổ chức vào mùa xuân.

Bảy vị thần trong văn hóa Nhật Bản

Người ta nói rằng bảy vị thần của cải xuất hiện sau thời Chiến Quốc (Warring States Period, 147701573) để thể hiện khát vọng hòa bình của con người. Theo người Nhật, những vị thần này sẽ xuống trần gian vào đêm giao thừa và ở lại trong ba ngày đầu tiên của năm mới. Vì vậy, để mang lại may mắn, người lớn thường gửi cho trẻ em những bức tranh hoặc bao lì xì có hình bảy vị thần ngồi trên thuyền báu (Bửu Thuyền – Treasure Boat).

Tên của bảy vị thần

Bảy vị thần được coi là gần gũi với con người nên thường gắn liền với những thứ quen thuộc trong cuộc sống như lúa, gạo, cá, … Người ta cho rằng bảy vị thần thay phiên nhau ban phước lành. Điều này bao gồm:

ebisu: Một vị thần có nguồn gốc từ Thần đạo Nhật Bản. Ebisu là con trai của Izanagi và Izanami. Ông được coi là vị thần bảo vệ những người đi biển, ngư dân và thương mại.

Thần Ebisu thường giúp ngư dân đánh cá thuận lợi và bảo vệ sự an toàn cho những người trên biển. Anh ta cũng là người được sủng ái nhất trong bảy vị thần

Các biểu tượng của Ebisu là cá tráp (tai), cá chép (koi), cá vược (suzuki) và cá tuyết (tara). Vị thần được miêu tả khi buộc một con cá hồng bằng một sợi dây dừa và đeo nó ở tay phải trước ngực, hoặc cầm con cá ở tay trái, với bộ râu và cằm nhẵn nhụi, và đội một chiếc mũ trên đầu, giống như một người thợ săn. .

daikokuten: Đây là một vị thần có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó du nhập vào Trung Quốc rồi đến Nhật Bản. Trong quan niệm của người Nhật, daokokuten được xem như “ông Táo”, cai quản việc bếp núc. Daikoku thường trùm một chiếc khăn vải lên đầu và đứng trên bát cơm của mình, một tay cầm một cái túi lớn và một tay cầm một cái vồ nhỏ. Anh thường giúp thu hoạch mùa màng và buôn bán quần áo đắt tiền.

bishamonten: Giống như Mahakala, ông cũng là một vị thần gốc Ấn Độ. Ông là thần may mắn và thần chiến tranh. Ông thường mang lại may mắn trong thời chiến tranh và hòa bình. Đức Chúa Trời thường giúp những người xứng đáng giữ gìn của cải.

Benzaiten: Nữ thần duy nhất trong Bảy vị thần, thường cầm một cây đàn luýt (pipa). Các vị thần thường ngồi hoặc đứng trên lá sen, hoặc cưỡi rồng trắng, rắn biển hoặc rắn thường. Benzaiten thường được tôn thờ bởi các nghệ sĩ, ca sĩ và nhà hàng. Nữ thần nhiều tay.

Fu Lu Shou: Còn được gọi là lời chúc trường thọ. Vị thần này có nguồn gốc từ Đạo giáo Trung Quốc. Fu Lu Shou Shen thường biểu hiện nhiều phép lạ liên quan đến tuổi thọ và sự giàu có. Biểu tượng của Chúa bao gồm nai, rùa và hạc.

Thần Julang: Một vị thần gốc Trung Quốc được cho là sống ở thời hiện đại. Jurou có một cái đầu dài, râu bạc, và trông giống như anh ta đang cầm một cây quyền trượng. Thần tượng trưng cho tuổi thọ, trí tuệ và sức khỏe.

hotei: hotei có nguồn gốc từ tên vợ của một thiền sư thời Houlong. Anh ta có khuôn mặt phúc hậu, thân hình mũm mĩm, luôn khất thực. hotei còn được gọi là “Phật Cười”. Nhiều người cho rằng Heting còn là hóa thân của Bồ tát Di Lặc.

magioi.vn Ban biên tập:

Related Articles

Back to top button