Cây hoa đá – Cách trồng và chăm sóc cây hoa đá

Nếu bạn là người yêu thích cây cảnh, đặc biệt với những loại cây nhỏ xinh, dễ trồng và dễ chăm sóc thì Lithops là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Đây là một nhóm thực vật thuộc họ mọng nước. Chúng có tên khoa học là chi Lycoris (thực vật mọng nước). Hiện nay theo thống kê có hơn 60 họ và hơn 300 loài hoa đá. Hầu hết chúng được tìm thấy ở Châu Phi, Châu Úc và Châu Mỹ.

Bông hoa đá này nói với mọi người rằng sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng nhìn chung, hoa đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau và khá bắt mắt. Đặc điểm chung của hoa đá chính là chiều cao trung bình của cây khá thấp chỉ khoảng 30 cm. Tuy nhiên, điều đặc biệt là lá của chúng rất dày và mọng nước. Mỗi loại có lá khác nhau tùy thuộc vào họ và chi. Một số lá hình tròn với phần ngọn thuôn dài và cuộn tròn như bông sen, một số lá tròn dẹt và một số lá tròn ở đỉnh có màu tím hồng rất đẹp. Về màu sắc, chúng cũng có nhiều màu nhưng phổ biến là màu xanh nõn chuối, xanh đậm và hơi tím đậm. Được sắp xếp theo hình tròn, mỗi cành như một bông hoa đủ màu sắc, ai nhìn thấy một lần cũng sẽ bị hút hồn.

Ý nghĩa phong thủy của hoa đá

Không chỉ đẹp, hoa đá còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn theo thời gian. Có một vài chậu cây bằng đá trong nhà cũng có thể giúp kích hoạt sự giàu có và may mắn cho gia đình bạn.

Lợi ích của Hoa đá

Đây là một loại cây nhỏ, không cần chăm sóc nhiều và Lithium vẫn phát triển xanh tốt. Chậu hoa đá sẽ là điểm nhấn đẹp mắt và sinh động hơn cho không gian sống của bạn. Chỉ cần ngắm nhìn những chậu cây nhỏ nhắn nhưng dũng mãnh này bạn sẽ giải tỏa được mọi căng thẳng, mệt mỏi và tiếp thêm nguồn cảm hứng, nhiệt huyết cho cuộc sống.

Không chỉ để trang trí. Hoa đá còn là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng người yêu, bạn bè, ngụ ý trường sinh bất lão.

Xem thêm:

  • Hoa đồng tiền
  • Tuyết tùng

Cách trồng và nhân giống cây Thạch tùng

Hoa đá được coi là loài thực vật có sức sống mãnh liệt nhất.

Thực vật thường sống trong đất nghèo dinh dưỡng, chẳng hạn như sa mạc nóng ẩm. Hoa đá dễ trồng, có lá xanh quanh năm. Ngay sau khi một chiếc lá rơi khỏi thân cây và chạm đất, một cái cây mới có thể mọc lên.

Điều kiện phát triển của hoa đá

Điều kiện ánh sáng: Cây sơn tra có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới và cần đủ ánh sáng. Cây mọng nước hấp thụ ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Cây phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu thường bị rụng lá.

Đất

Cây hoa đá thích sống ở vùng đất khô ráo và thoát nước tốt. Đất thường là hỗn hợp của phân chuồng, tro và trấu, phân mục nát. Ngoài ra, cây này có thể được trồng đơn giản với cát, sỏi và cát trộn.

Yêu cầu về Nước tưới

Hoa đá ưa điều kiện khô hạn quanh năm. Chỉ tưới cây khi đất quá khô để tránh cây bị úng, và chỉ dùng nước sạch và đủ ẩm khi đất khô. Chú ý khi tưới nước đủ ngập khoảng ¾ bộ rễ của chậu. Vào mùa mưa hoặc mát, bạn chỉ cần tưới 1-2 lần / tuần.

Bón phân cho cây trồng

Hoa đá không cần nhiều chất dinh dưỡng trong đất, nhưng nếu muốn cây phát triển khỏe mạnh, bạn cần bổ sung một số loại phân bón cho chúng. Có thể bổ sung định kỳ một số loại phân bón lá, phân bón động lực cho cây. Để cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều nhánh, bạn cũng có thể thay đất khoảng 1 – 2 lần / năm.

Phương thức sinh sản của hoa đá

Nhân giống hoa đá rất dễ dàng. Bạn chỉ cần một trong những chiếc lá của chúng dính vào mặt đất để trở thành một cây mới.

Chọn những lá già, cắt bỏ rồi đem trồng xuống đất, giữ ẩm khoảng 1 – 2 tuần sẽ nảy chồi mới. Khi cây con mọc cao và có lá thật, bạn nhổ cây ra và trồng vào chậu cố định, chăm sóc như bình thường. Lưu ý cây con còn yếu, lá dễ bị gãy nên khi nhổ phải chú ý không làm đứt lá non.

Hoa đá được cho là loại cây phổ biến nhất hiện nay bởi kích thước nhỏ nhắn phù hợp với hầu hết mọi không gian từ lớn đến nhỏ. Nếu bạn là người yêu thích những loại cây nhỏ xinh, hãy đến trồng hoa đá để không gian sống của mình trở nên đẹp và sinh động hơn.

Related Articles

Back to top button