Cây hoa mộc miên: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Một dược là loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ, mang nhiều ý nghĩa độc đáo. Myrrh là một loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ và nhiều ý nghĩa độc đáo. Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và phân loại của mộc dược. Tổng hợp 5 hình ảnh cây thiết mộc lan đẹp.

Mộc lan gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Tây Bắc. Nhưng, bạn có biết một dược là gì? Ý nghĩa, đặc điểm và công dụng của hoa mộc dược là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Cây thiết mộc lan là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây thiết mộc lan

Hoa mộc dược tên khoa học bomax ceiba hay còn gọi là hoa gạo, mộc dược, hương thảo, hoa polangan (phương Tây gọi là hoa thô), cùng nhiều tên gọi khác,…

Loài hoa này có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hiện nay nó đã trở nên phổ biến ở Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan… và nhiều quốc gia khác. Ở miền Nam Việt Nam, hoa mộc lan là loài hoa nổi tiếng và quen thuộc dành riêng cho người dân vùng Tây Bắc.

Hoa mộc miên có tên khoa học là Bombax ceiba,Hoa mộc miên có tên khoa học là Bombax ceiba,

Câu chuyện về một dược

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một đôi trai gái yêu nhau sâu sắc và quyết định nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên, vào ngày cưới của họ, trời bất ngờ đổ mưa rào. Cơn mưa đã gây ra một trận lũ lớn cuốn trôi tất cả nhà cửa, của cải, quà cáp mà chàng mang đến cho nàng. Chàng trai giận quá bèn sai người trong làng trồng một cây Thông Thiên để lên yết kiến ​​Ngọc Hoàng. Trước khi đi, chàng trai buộc cổ tay cô gái bằng một sợi dây vải đỏ, mỗi đầu có năm tua nhọn, để thể hiện sự thủy chung không thay đổi.

Trông thấy Ngọc Hoàng, chàng trai hỏi: “Thiên hạ mưa nắng vô thường, nhân gian là sầu, mong Ngọc Hoàng xem xét”.

Ngọc Hoàng đáp: “Thần sấm cai quản nắng mưa, nay thường hay phân tâm”.

Thần Sấm được triệu về đáp: “Ta là Ngọc Hoàng, ta bận việc quá, mong có người đón lấy đứa trẻ này và giúp ta làm mưa”.

Ngọc Hoàng nghe lời Lôi Thần, đồng thời nâng trời cao hơn. Từ đó trở đi, con người không còn trồng cây để lên trời được nữa.

Cô gái ở nhà, ngày ngày chờ đợi tin tức của chàng trai. Sau khi Ngọc Hoàng biết chuyện, ông đã thực hiện một điều ước cho cô gái. Cô ước mình biến thành cây cao rễ sâu để có thể nhìn thấy cậu bé, biến dải ruy băng đỏ thành bông hoa để cậu bé nhận ra mình. Sau đó, cô gái ném mình xuống biển và biến thành một cái cây. Cây cao và thẳng, hoa màu đỏ tươi. Người ta gọi là nhựa thơm hay hoa gạo.

Sự tích về hoa mộc miênSự tích về hoa mộc miên

Ý nghĩa phong thủy của hoa mộc dược

Hoa mộc lan được coi là biểu tượng của những lời thề nguyện, đại diện cho tình yêu thủy chung son sắt của người con gái dành cho người mình yêu mùa hoa giản dị. Khi hoa nở cũng là lúc mùa hè đến. Vì vậy, Hoa mộc lan còn mang ý nghĩasảng khoái, cuộc sống giàu sang và hạnh phúc.

Ngoài ra, hoa mộc dược còn là biểu tượng của Nét thôn quê Việt Nam. Người xưa còn tin rằng hoa mộc lan có thể xua đuổi tà ma, bảo vệ sự sống và bình yên của con người.

Đặc điểm và phân loại cây nhựa thơm

Myrtle phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Thân cây thẳng, cao khoảng 15-20 m. Lá cây có màu xanh đậm, dài khoảng 8-10cm, thường rụng vào mùa đông. Hoa mộc dược năm cánh có màu đỏ tươi, thường nở vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Sau khi hoa tàn, trái mộc dược xuất hiện.

Đặc điểm, phân loại cây hoa mộc miênĐặc điểm, phân loại cây hoa mộc miên

2 lợi ích của nhựa thơm

Cây nhựa thơm thường được nhiều người sử dụng để trang trí cho ngôi nhà của mình giúp không gian ngôi nhà đẹp và nhiều màu sắc hơn. Trong đông y, hoa một dược còn được dùng rất tốt trong việc điều trị các bệnh:Vỏ cây giúp thanh nhiệt, tiêu sưng, giảm đau; hoa một dược dùng pha trà, giải độc,…</b

Công dụng cây hoa mộc miênCông dụng cây hoa mộc miên

Trái chín của cây sim được dùng để chế biến sợi bông làm chăn, gối, nệm… rất mềm và mát. Bạn cũng có thể dùng hoa, lá và rễ một dược để chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng.

Ngoài ra, cây nhựa thơm còn có nhiều công dụng quan trọng khác: Hoa mộc lan dùng làm thuốc đuổi côn trùng, vỏ nhựa thơm dùng làm dây thừng,...

3 cách trồng và chăm sóc nhựa thơm

Cách trồng Myrrh tại nhà

Cách trồng cây hoa mộc miên tại nhàCách trồng cây hoa mộc miên tại nhà

Để trồng một dược, bạn chỉ cần chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, chọn nơi trồng thích hợp, đào hố rồi cho cây con vào. Sau đó, lấp đất và tưới nước đầy đủ cho cây.

Cách chăm sóc cây nhựa thơm

 • Chọn đất: Để trồng cây nên chọn loại đất nhiều mùn và dinh dưỡng, đồng thời tơi, xốp, thông thoáng. Nhờ đó, cây sẽ phát triển tốt hơn và bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc.
 • Cách trồng: Thông thường, loại cây này sẽ được trồng từ hạt hoặc giâm cành. Phương pháp cắt thường tiết kiệm thời gian hơn và nên là sự lựa chọn của bạn.
 • Tưới nước: Trong thời kỳ cây đang phát triển hoặc ra hoa, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/tuần. Điều này sẽ giúp cây đủ nước và phát triển tốt hơn. Khi cây sắp ra hoa, bạn có thể tăng lượng nước tưới lên.
 • Bón phân: Nếu đất đã có chất dinh dưỡng thì không cần bón phân cho cây. Tuy nhiên, khi cây chuẩn bị ra hoa, bạn có thể pha loãng phân với nước rồi tưới cho cây từ 7-10 ngày/lần. Như vậy khi hoa mộc lan nở sẽ nở to và đẹp hơn.
 • Cách trồng và chăm sóc hoa mộc miênCách trồng và chăm sóc hoa mộc miên

  Những điều nên và không nên khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

  • Trước khi trồng bạn nên sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ như n3m, bimix super root, Roots 2… để tăng sự ra rễ của hom.
  • Nếu trồng cây từ hạt, bạn nên chọn mua hạt giống ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chọn được hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao.
  • Bạn nên chọn những cành khỏe mạnh, từ cây mẹ. Sau đó, bạn cắt cành cắm xuống đất. Sau một thời gian, cành sẽ tự mọc lại và phát triển bộ rễ ăn sâu vào đất.
  • Chọn mùa: Một dược là loại cây rất dễ trồng. Tuy nhiên nếu trồng vào mùa đông cây sẽ không sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, bạn có thể trồng cây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm trừ thời điểm này.
  • 4 5 hình ảnh đẹp về cây thiết mộc lan

   Hoa mộc miên có tên khoa học là Bombax ceibaHoa mộc miên có tên khoa học là Bombax ceiba

   Loài hoa này có nguồn gốc từ Ấn ĐộLoài hoa này có nguồn gốc từ Ấn Độ

   ại Việt Nam, hoa mộc miên là lLoài hoa nổi tiếng và quen thuộc với người dân vùng Tây Bắcại Việt Nam, hoa mộc miên là lLoài hoa nổi tiếng và quen thuộc với người dân vùng Tây Bắc

   Cây mộc miên sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệtCây mộc miên sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt

   Lá cây mộc miên có màu xanh đậm, dài khoảng 8 - 10cmLá cây mộc miên có màu xanh đậm, dài khoảng 8 – 10cm

   Hoa mộc miên gồm năm cánh, có màu đỏ rực và thường nở vào mùa xuânHoa mộc miên gồm năm cánh, có màu đỏ rực và thường nở vào mùa xuân

   Trên đây là toàn bộ thông tin về nhựa thơm do Bách hóa XANH tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

   Đến Bách hóa Xanh mua khẩu trang phòng dịch:

   Bách hóa Xanh

Related Articles

Back to top button