Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhanh và nhớ lâu nhất – iSchool

Dạy trẻ học bảng chữ cái là nền tảng quan trọng để phát triển các kỹ năng đọc, viết và giao tiếp của trẻ. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt không khó. Tuy nhiên, để giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu nhất, đồng thời kích thích trí tưởng tượng và sở thích của trẻ, cha mẹ cần tìm cách học phù hợp với tính cách và sở thích của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp được ischool chia sẻ dưới đây để dạy con học tiếng Việt, từ đó lựa chọn cho con mình phương pháp dạy phù hợp nhất.

1. Ghi chú về bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ em

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay đã đơn giản hóa các ký tự và cách phát âm, vì vậy trẻ học bảng chữ cái và học đọc sẽ dễ dàng hơn. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái. Con số này là tương đối, không quá nhiều cũng không quá ít nên sẽ không gây khó khăn về trí nhớ cho trẻ nhỏ. Chữ cái tiếng Việt được chia thành chữ hoa và chữ thường. Chi tiết như sau:

Dạy bé học chữ cái thông qua bảng chữ cái tiếng Việt

Một số kiến ​​thức về bảng chữ cái tiếng Việt (nguồn: Youth Mentor)

2. Cách dạy trẻ học nhanh bảng chữ cái tiếng Việt

Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc làm thế nào để dạy con cái họ hứng thú học tập. Dưới đây là một số cách dạy trẻ bảng chữ cái mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để giúp trẻ học nhanh và hiệu quả.

2.1. Xây dựng thói quen học tập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Theo thống kê về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, hầu hết trẻ từ 2-3 tuổi có thể nhận biết mặt chữ cái, và khoảng 4-5 tuổi có thể phân biệt chính xác các chữ cái.

Vì vậy, cha mẹ cần dạy con bảng chữ cái thông qua các phương pháp khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Cha mẹ nên bắt đầu tạo cho con một số thói quen cơ bản như kiên trì tập đọc, tập trung làm bài, tập đọc, luyện chữ… để giúp trẻ nâng cao khả năng học tập.

& gt; & gt; Xem thêm:

 • Cách dạy bảng chữ cái cho trẻ 4 tuổi
 • Cách dạy trẻ 5 tuổi viết chữ
 • 8 Cách Dạy Con Bạn Ghép Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Trước Lớp 1
 • Một cách dễ dàng để dạy con bạn viết chữ đẹp
 • Dạy bé học chữ cái tiếng Việt hiệu quả

  Xây dựng thói quen dạy bé học bảng chữ cái từ thời thơ ấu

  2.2 Dạy cách phát âm trước khi dạy trẻ bảng chữ cái

  Để trẻ học nhanh bảng chữ cái, điều đầu tiên cần làm là dạy trẻ cách phát âm chúng, vì âm thanh giúp não bộ nhận thức và ghi nhớ các chữ cái tốt hơn.

  Việc dạy trẻ phát âm rất dễ dàng đối với các bậc cha mẹ vì hầu hết trẻ em đã biết nói trước khi học bảng chữ cái. Vì vậy, trong quá trình dạy con, cha mẹ chỉ cần gọi tên chữ cái, con đọc được là được.

  2.3. Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt qua các bài đồng dao

  Đây cũng là một cách phổ biến để hướng dẫn trẻ em học bảng chữ cái thông qua các bài đồng dao. Ưu điểm của phương pháp này là có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, giúp trẻ nhớ lâu mà không tạo cảm giác quá buồn tẻ, nhàm chán.

  Cách dạy bé học chữ cái qua nhạc điệu bài hát

  Cách dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua các bài đồng dao

  2.4. Dạy bé học bảng chữ cái tiếng việt và bảng chữ cái bằng hình ảnh

  Cha mẹ có thể tìm sách bảng chữ cái với hình ảnh sinh động và đầy màu sắc để dạy con mình. Phương pháp này có thể kích thích sự tò mò của trẻ và giúp trẻ hứng thú hơn với việc học.

  Do có sự liên tưởng giữa các hình ảnh nên cách dạy này giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn. Đồng thời, cách dạy chữ bằng hình ảnh giúp kích thích thị giác và tăng trí nhớ của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần dành thời gian lựa chọn những hình ảnh phù hợp với lứa tuổi và theo bảng chữ cái để con dễ nhớ.

  Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ sử dụng óc sáng tạo của mình để trang trí và tô các chữ cái vừa học, nhằm nuôi dưỡng hứng thú học tập của trẻ.

  Phương pháp dạy bé học chữ cái tránh nhàm chán

  Cách dạy bé học bảng chữ cái qua hình ảnh

  2.5. Dạy trẻ bảng chữ cái thông qua “Đọc và Viết”

  Cha mẹ có thể dạy con bảng chữ cái bằng cách “đọc và viết” vì lợi ích của phương pháp này là kích thích não bộ nhanh nhạy và giúp trẻ nhớ lâu hơn. Cha mẹ nên dạy trẻ đọc và viết các chữ cái song song để trẻ tiếp thu nhanh hơn.

  Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hơn để dạy con mình bảng chữ cái. Để việc học tập của con trở nên thú vị hơn cha mẹ hãy biến thời gian học tập căng thẳng thành những giây phút vui vẻ giúp con thư giãn, thoải mái.

  Ba mẹ cần kiên nhẫn trong việc dạy bé học chữ cái

  Dạy trẻ bảng chữ cái thông qua “Đọc và Viết”

  2.6. Sử dụng ứng dụng để dạy bé bảng chữ cái

  Sử dụng các ứng dụng điện tử để dạy trẻ bảng chữ cái sẽ rất hiệu quả và giúp trẻ thích học hơn. Ngoài ứng dụng trên điện thoại, bố mẹ có thể cùng con xem các bài học trực tuyến về bảng chữ cái tiếng Việt.

  Phương pháp này không chỉ giúp trẻ học hình dạng chữ cái mà còn cả cách phát âm chính xác. Thêm vào đó, các video thường có kèm theo những bản nhạc vui nhộn giúp các bé hứng thú hơn với việc học bảng chữ cái. Cha mẹ có thể tham khảo một số ứng dụng dạy bé học bảng chữ cái như: bé học piano, bé học bảng chữ cái vkids …

  Dạy bé học chữ cái tiếng Việt qua ứng dụng

  Ứng dụng giúp dạy trẻ bảng chữ cái một cách hiệu quả (nguồn: Sưu tầm)

  2.7. Hướng dẫn trẻ học các chữ cái viết thường trước, sau đó đến các chữ cái viết hoa

  Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trẻ em, khi dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, nên học chữ in thường trước khi học chữ hoa, vì chữ in thường xuất hiện rất nhiều lần trong sách báo. Phương pháp này có thể giúp trẻ nhớ lâu, phản ứng nhanh và khả năng đọc hiểu tốt hơn.

  Đây là một phương pháp khá phổ biến được sử dụng bởi các giáo viên mẫu giáo và tiểu học. Sau khi trẻ đã thành thạo các chữ cái viết thường, cha mẹ nên bắt đầu giải thích các chữ cái viết hoa cho trẻ, để trẻ có thể hiểu và sử dụng một cách tốt nhất.

  2.8. Dành thời gian đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe

  Đọc sách cho trẻ em không chỉ giúp trẻ luyện tập các kỹ năng nghe, đọc và phản ứng mà còn giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua những câu chuyện trong sách, các bé có thể hiểu thêm về thế giới xung quanh, cách làm người, cách nói chuyện và giao tiếp với mọi người hàng ngày.

  Ngoài ra, đọc sách hàng ngày và kể chuyện cho trẻ nghe cũng có thể giúp xây dựng mối quan hệ và tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, cha mẹ nên chọn cho con những cuốn sách, truyện phù hợp với lứa tuổi để con dễ đọc hơn.

  Cách dạy bé học chữ cái qua những câu chuyện

  Cha mẹ nên dành thời gian kể chuyện cho con trước khi đi ngủ (nguồn: Sưu tầm)

  2.9. Đừng ép con bạn phải luôn phát âm đúng

  Khi dạy con bảng chữ cái, cha mẹ luôn mong muốn con mình phát âm chuẩn và nhớ lâu. Nhưng cha mẹ không nên quá kỳ vọng vào con cái khi chúng mới bắt đầu học đọc, vì điều đó có thể khiến chúng căng thẳng.

  Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt, để con đọc tự nhiên theo ý mình, lâu dần sẽ quen. Bằng cách này, cha mẹ có thể giúp con hứng thú khi học bảng chữ cái, tự tin luyện đọc và viết, khi con phát âm sai, cha mẹ có thể dễ dàng sửa và giúp cải thiện khả năng phát âm của con.

  Trên đây là bài viết chia sẻ những phương pháp hiệu quả mà nhiều bậc phụ huynh đang áp dụng để dạy con học bảng chữ cái. Có thể thấy, việc dạy trẻ học bảng chữ cái rất quan trọng, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình dạy trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm về phương pháp và kế hoạch dạy con của mình tại ischool, đồng thời cập nhật những phương pháp giáo dục toàn diện mới và hiệu quả cho con em mình.

  & gt; & gt; Tham khảo thêm:

  • Cách hiệu quả nhất để dạy bé học nhanh các con số
  • Những điều cha mẹ cần biết về những cách dạy tiếng Anh hiệu quả cho con mình
  • 9 cách dạy con bạn đánh vần các chữ cái một cách hiệu quả và nhớ các chữ cái lâu nhất

Related Articles

Back to top button