Planogram là gì – Những nguyên tắc trưng bày hàng hoá

planogram là gì? Mẹo thiết kế Planogram để bán hàng hiệu quả

Để hiểu chính xác thuật ngữ planogram trong tiếp thị, trước tiên chúng ta phải làm rõ khái niệm về planogram.

planogram nghĩa là gì

Trong tiếng Anh, danh từ planogram được dùng để chỉ đồ thị, sơ đồ. hoặc mô hình hiển thị vị trí của các sản phẩm bán lẻ trên kệ trưng bày để thu hút sự chú ý của khách hàng và do đó tối đa hóa doanh thu. mỗi planogram là một bản vẽ đẹp có thể được xem như một sơ đồ trực quan. ở đó biểu đồ hiển thị vị trí chi tiết và cụ thể của từng sản phẩm.

Một hình planogram có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào quy mô và sản phẩm của cửa hàng; nhu cầu kinh doanh và cung ứng của các chủ cửa hàng và nhà bán lẻ. mặt khác, tính đơn giản hay phức tạp của hình planogram cũng do phần mềm tạo ra planogram điều chỉnh.

planogram dùng để làm gì – planogram dùng để làm gì

Mục đích rõ ràng nhất của planogram là tạo ra doanh thu và tăng lợi nhuận. đó là do planogram sắp xếp các mặt hàng và sản phẩm một cách hợp lý, tạo ấn tượng, thu hút khách hàng và từ đó tạo ra lợi nhuận.

Ngoài ra, biểu đồ planogram giúp:

các sản phẩm và mặt hàng được sắp xếp hợp lý, dễ tìm.

quản lý sản phẩm và khoảng không quảng cáo một cách chính xác và chặt chẽ

tận dụng tối đa tiềm năng bán hàng của không gian cửa hàng.

thu hút sự chú ý của khách hàng, tăng khách hàng tiềm năng.

Đây cũng là một cách tiếp thị để cửa hàng mang lại hiệu quả tối ưu.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta luôn bị thu hút và cảm thấy thoải mái với những sản phẩm được sắp xếp hợp lý, bài bản và có trật tự.

Một số mẹo để tạo một hình planogram tối ưu

Các chủ cửa hàng hoặc nhà bán lẻ thường tạo hình chữ nhật riêng cho cửa hàng của họ vì chi phí thuê chuyên gia thường rất cao.

Khi bắt đầu, bạn nên tạo một biểu đồ hình planogram càng đơn giản càng tốt. Nó có thể được thể hiện bằng hình ảnh hoặc đơn giản là hình vẽ trên giấy. bởi vì bạn có thể mất một khoảng thời gian để tạo ra một planogram phức tạp, mặt khác bạn cần phải bảo trì và cập nhật planogram của mình thường xuyên. bạn có thể từ bỏ một nửa, vì vậy hãy giữ nó càng đơn giản càng tốt cho chính mình.

quan sát khách hàng, lựa chọn của họ, xác định điểm quan tâm, mức độ hấp dẫn của gian hàng sản phẩm mà khách hàng chú ý, từ đó có thể điều chỉnh biểu đồ.

theo dõi và cập nhật nhu cầu thị trường, khách hàng thường xuyên để cập nhật và theo dõi biểu đồ của bạn.

Hãy tập trung vào việc đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn, vì chính nhân viên của bạn là người thực hiện và quan sát khách hàng một cách chính xác nhất và gần gũi nhất. hướng dẫn càng chi tiết, hiệu quả càng có giá trị.

nguyên tắc trưng bày sản phẩm

làm gì cũng phải có nguyên tắc chuẩn, bán hàng cũng không ngoại lệ. do đó, bạn cũng phải thực hiện đúng những việc sau: đúng hàng; hàng đúng giá; hàng hóa có chất lượng phù hợp; ở đúng nơi và đúng lúc. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn.

danh mục hàng hóa

phân loại sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng chọn và mua sản phẩm phù hợp. Không chỉ vậy, việc phân loại sản phẩm còn giúp chủ cửa hàng dễ dàng quản lý và kiểm soát sản phẩm.

Thì việc phân loại hàng hóa bạn cần chú ý là: phân loại sản phẩm có công dụng hoặc tính chất cụ thể thành từng nhóm. các sản phẩm tương tự hoặc có liên quan trong cùng khu vực, 1 nhóm để khách hàng dễ tìm kiếm. Xin lưu ý rằng các sản phẩm quần áo hoặc các sản phẩm phân biệt giới tính nên để xa nhau.

thiết kế và phân chia khu vực triển lãm

việc phân loại các yếu tố sản phẩm nằm ở đâu đó và sau đó là giai đoạn thiết kế và phân vùng. thiết kế và phân chia khu vực để khách hàng dễ dàng tìm được lựa chọn sản phẩm ưng ý mà không phải chạy hết nơi này đến nơi khác. Không chỉ vậy, hãy chú ý đến cách nhập hàng dễ dàng nhất.

Theo các chuyên gia, khi thiết kế và chia nhỏ phải tuân theo đặc điểm của từng sản phẩm. các yếu tố giúp bạn dễ dàng phân loại sản phẩm theo khu vực trưng bày như:

theo thương hiệu

sắp xếp theo màu sắc

theo giới tính

được phân loại theo chức năng sử dụng

theo giá

phân phối theo mùa

sắp xếp theo kích thước

chia theo lối sống

theo nhóm tuổi

phong cách thiết kế showroom

đây là một số phong cách thiết kế cho phòng trưng bày của bạn

bố trí giao thông theo khối

Theo phong cách này, các kệ hàng trong cửa hàng của bạn sẽ xếp thành các đường song song. phong cách này sẽ giúp tối đa hóa không gian bán hàng cho cửa hàng, cửa hiệu của bạn.

thiết kế theo phong cách tự do

Việc tự do đi lại ở mọi hướng sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm dễ dàng hơn. bây giờ các giá được đặt theo kiểu mở.

phong cách mua sắm

đây là cách sắp xếp cửa hàng phổ biến được nhiều cửa hàng và doanh nghiệp ở Việt Nam lựa chọn. do đó, các kệ trưng bày sẽ được chia thành các khu vực riêng biệt với nhau. Tùy từng khu vực khác nhau sẽ có chủ đề mua sắm khác nhau.

Bài viết trên là một phần giới thiệu ngắn về một hình chữ nhật. Chúc các bạn thành công trong việc tạo planogram cho cửa hàng của mình. Như các bản tin đã chia sẻ, bất kể phong cách thiết kế bạn chọn là gì, bạn vẫn cần phải tránh xa. Khuyến nghị kích thước lối đi giữa 2 giá trưng bày tối thiểu là 1,2m. điều này giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm dễ dàng hơn.

Related Articles

Back to top button