Trường điện từ là gì? Thuyết điện từ trường Maxwell

the

trường điện từ và sóng điện từ là hai nội dung kiến ​​thức vô cùng quan trọng của một lý thuyết cả trong vật lý và đời sống con người. nhưng kiến ​​thức về điện từ trường thì cực kỳ khó và có rất ít tài liệu chia sẻ về nó. Điều này có nghĩa là rất ít người có thể hiểu trường điện từ là gì? Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một cách chi tiết những kiến ​​thức liên quan đến điện từ trường.

tôi. trường điện từ là gì? trường điện từ là gì?

Trường điện từ hoặc trường điện từ còn được gọi là trường Maxwell . là tên dùng để chỉ một trong những lĩnh vực vật lý. đây là một loại vật chất điển hình cho sự tương tác giữa các hạt mang điện.

trường điện từ (trường điện từ) được tạo ra bởi các hạt mang điện, đồng thời nó là một trường thống nhất của từ trường và điện trường. Đặc điểm của sự tương tác của điện từ trường là các đại lượng như: cường độ điện trường, cảm ứng điện từ, vị trí các điện cực và cường độ của từ trường.

1. lý thuyết điện từ của maxwell

james clerk maxwell là một nhà vật lý và toán học người Anh, người đã đánh dấu sự ra đời của lý thuyết điện từ với hai công trình nổi tiếng đề cập đến “ đường faraday” vào năm 1856 và “ thuyết động lực học điện từ ”vào năm 1864.

Trường điện từ là gì

Chân dung nhà vật lý Maxwell

Để biểu diễn trường điện từ Maxwell đã đưa ra các phương trình cơ bản tạo thành một hệ phương trình trường điện từ. Những phương trình này thường được gọi tắt là phương trình Maxwell. Hệ thống các phương trình đó cụ thể như sau:

phương trình -maxwell -faraday

Phương trình đầu tiên được gọi là phương trình maxwell-faraday và nó mô tả mối quan hệ giữa điện trường xoáy và từ trường thay đổi.

 • Phương trình maxwell-faraday ở dạng vi phân
 • Phương trình maxwell-faraday ở dạng tích phân

– maxwell – phương trình amps

phương trình thứ hai có yên maxwell – ampe, theo phương trình này, một điện trường thay đổi cũng sẽ tạo ra một từ trường làm dòng động lực.

 • maxwell – phương trình amps ở dạng vi phân
 • maxwell – phương trình amps ở dạng tích phân

– ostrogradski – định lý gauss với điện trường

Định lý này mô tả tính chất không đóng của đường sức điện trường tĩnh, lực này luôn đi vào qua các điện tích âm và thoát ra nhờ các điện tích dương.

 • phương trình vi phân
 • phương trình ở dạng tích phân

– định lý ostrogradski – gauss với từ trường

định lý ostrogradski-gauss với từ trường là một định lý mô tả tính chất đóng của các đường sức từ, theo đó từ trường là trường vô giá.

 • phương trình vi phân
 • phương trình ở dạng tích phân

ii. các loại trường điện từ và ứng dụng của chúng

Điện từ trường được sinh ra bởi

Trường điện từ và ứng dụng trong đời sống

Trường điện từ (điện từ trường) được phần chia là 5 loại dựa trên tần số của nó. Ở mỗi một tần số thì trường điện từ sẽ có ứng dụng riêng. Cụ thể như sau:

 • trường điện từ tần số cực thấp (elf): được sử dụng trong các thiết bị và đường dây điện.
 • trường điện từ tần số rất thấp (vlf): được sử dụng trong truyền hình và video
 • trường điện từ tần số thấp (lf) và tần số cao (hf): sóng vô tuyến am
 • trường điện từ tần số rất cao (vhf): sóng vô tuyến tv và fm
 • siêu tần số ( shf): ứng dụng trong lò vi sóng. shf có ảnh hưởng lớn đến các phân tử. khi vi sóng đi qua các vật mang nước, chúng làm cho các phân tử nước dao động và sinh ra nhiệt.

iii. ảnh hưởng của điện từ trường đến sức khỏe con người

1. cách con người tiếp xúc với trường điện từ

Trong cuộc sống thực, trường điện từ tồn tại trong tự nhiên thường có giá trị rất nhỏ. tuy nhiên do tác động của các hoạt động của con người đã làm tăng cường độ trường điện từ trong môi trường. Nguyên nhân chính của sự gia tăng trường điện từ là do sự phát triển của các nguồn năng lượng và hệ thống truyền tải năng lượng cho các ngành công nghiệp, thiết bị điện tử và máy tính, giao thông, thông tin liên lạc và các hoạt động hàng ngày khác của con người.

Điện từ trường được sinh ra bởi

Trường điện từ tồn tại ở đâu?

Như vậy chúng ta có thể thấy con người đang phải đối mặt và tiếp xúc với nhiều nguồn điện từ trường khác nhau bao gồm nguồn điện từ trường của tự nhiên và điện từ trường nhân tạo do con người tạo ra. Chính vì vậy chúng ta rất khó có thể kiểm soát được lượng điện từ trường cơ thể tiếp xúc mỗi ngày.

Điện từ trường có trong tự nhiên được tạo ra bởi sét và từ trường Trái đất. điện từ trường trong cơ thể con người đóng vai trò vận chuyển thông tin trong hệ thần kinh. và điện từ trường nhân tạo được tạo ra từ quá trình sản xuất, truyền tải và sử dụng điện năng. trường điện từ thường tồn tại ở những nơi như:

 • gần đường dây điện cao thế
 • ổ cắm điện hoặc dây tiếp đất của thiết bị điện
 • dây nối đất của cột thu lôi
 • ở những nơi có điện thiết bị đang hoạt động như: lò sưởi, bếp điện, màn hình máy tính, đồng hồ đo điện, máy sấy tóc, điện thoại di động, v.v.

2. tác hại của điện từ trường đối với sức khỏe con người

Hiện nay, có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học và thực hành lâm sàng chỉ ra những biểu hiện bệnh lý của con người khi chịu tác động của điện từ trường trong thời gian dài, dù với số lượng nhỏ.

Điện từ trường ảnh hưởng sức khỏe

Điện từ trường ảnh hưởng sức khỏe

Nhiều các nghiên cứu đã được tiến hành trên các đối tượng thường xuyên làm việc với trường điện từ có tần số cực thấp lâu năm, kết quả cho thấy:Thần kinh của họ bị ảnh hưởng rất lớn, thần kinh trung ương của họ đều xảy ra hiện tượng suy nhược… Song chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào về mức độ ảnh hưởng của trường điện từ tới sức khỏe của con người.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức về mức độ ảnh hưởng, nhưng chúng ta có thể thấy rằng trường điện từ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. do đó, việc tránh và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện từ trường là vô cùng cần thiết. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp tránh ảnh hưởng của điện từ trường đến cơ thể.

& gt; & gt; & gt; Bạn có biết: hồ quang điện là gì, tác hại của hồ quang điện đối với con người

iv. cách tránh tác động của điện từ trường

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi tác động tiêu cực của trường điện từ bằng các phương pháp sau.

 • cách xa nguồn trường điện từ vì càng xa nguồn, cường độ trường điện từ càng yếu. do đó, đơn giản là chúng ta không cần quá gần nguồn điện, chúng có thể tránh được tối đa ảnh hưởng của điện từ trường đến sức khỏe.
 • Bạn không nên ngủ gần các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có động cơ.

Cách phòng chống điện từ trường

Không nên ngủ gần những nơi có nguồn điện từ trường
 • Thực hiện giữ khoảng cách với tivi
 • Hạn chế sử dụng máy sấy tóc

bài viết là tất cả thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về điện từ trường. Mong rằng qua bài viết bạn đã biết điện từ trường là gì? cũng như các ứng dụng và tác động của nó đối với sức khỏe con người.

xem thêm bài viết:

 • cơ năng là gì, định luật bảo toàn cơ năng
 • nhiệt năng là gì, ứng dụng của nó trong đời sống

Related Articles

Back to top button