Kinh Nghiệm Tự Học Nấu Ăn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Khó khăn khi tự học nấu ăn

Tự học nấu ăn không khó. Bạn có thể mở kênh youtube, mua sách dạy nấu ăn, xem trực tuyến trên website dạy nấu ăn, ứng dụng nấu ăn, mạng xã hội… Có rất nhiều cách để bạn có thể tự học nấu ăn trên mạng. Tuy nhiên, có rất ít các khóa học nấu ăn tự túc trực tuyến hiệu quả. Rất nhiều người hùng hồn tuyên bố “Em đi học nấu ăn” và ra hàng chuyên nghiệp nhưng đều nhanh chóng thất bại. Điều này có thể do những lý do sau:

– Kỳ vọng quá cao, muốn học nấu ăn cùng lúc nhiều thứ. Cũng giống như bất kỳ môn học nào, tự học nấu ăn cũng đòi hỏi những kỹ năng cơ bản nhất là chọn món, sơ chế, giữ tươi… Vào một ngày đẹp trời, bạn muốn làm một tô phở ngon, hay tự tay làm. Không thể tưởng tượng được miếng bít tết ngon như ngoài hàng. Học quá nhiều món có thể dẫn đến nhầm lẫn và nhanh chóng bỏ dở kế hoạch.

– Một mớ công thức nấu ăn trên web. Trên thực tế, không nhất thiết phải là một đầu bếp đủ tiêu chuẩn mới có thể viết một bài báo trên Internet. Có thể họ chỉ viết game, viết lách và chia sẻ công thức nấu ăn của mình một cách vô hại. Không có gì đảm bảo đó là công thức chính xác. Tôi đã từng đọc một công thức nấu phở trên một trang web chia sẻ ẩm thực lớn và nó hoàn toàn khác với công thức nấu phở truyền thống. Vì vậy, bạn sẽ không thể dạy mình cách nấu ăn với những công thức này.

– Không chắc mùi vị tiêu chuẩn là gì. Bạn không thể ngửi hoặc nếm thức ăn được chế biến qua sách hoặc màn hình điện thoại. Đối với một món ăn, hương vị chiếm đến 90% sự thành công. Khi học nấu ăn tại nhà, sẽ không có giáo viên đủ trình độ để nêm nếm và hướng dẫn bạn những mẹo cần thiết hoặc những điều nên làm và không nên làm để món ăn ngon đúng vị. Tương tự như việc giải một bài toán mà không biết kết quả, bài làm đó là vô nghĩa.

– Đánh bại nhanh chóng. Tự học bất cứ thứ gì cũng cần rất nhiều quyết tâm. Tất cả các bạn đều phải đi học, đi làm và chỉ có thể tự học một số công thức trong các kỳ nghỉ và thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn không thích mà không có người tham khảo hoặc gặp khó khăn trong việc tự học nấu ăn, kế hoạch của bạn sẽ nhanh chóng thất bại.

Tự học nấu ăn phải biết

Hiện tại, một số khó khăn khi tự học nấu ăn là phổ biến. Rõ ràng, nấu ăn cũng không dễ dàng nhưng cũng không quá khó để thực hiện. Nếu bạn vẫn quyết định tự học nấu ăn cơ bản thì hãy tham khảo ngay một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Độ khó dự đoán

Việc lường trước được những khó khăn có thể giúp bạn biết phải làm gì thay vì bắt đầu “vỡ mộng”. Giống như bạn, tôi đã học nấu ăn cách đây 20 năm. Khi mới bắt đầu, sẽ có nhiều lần hỏng hóc do nhiều nguyên nhân khác nhau như kiểm soát nhiệt độ và gia vị, mỗi lần thất bại sẽ là một kinh nghiệm tốt tiếp theo.

Kỹ năng Cơ bản Tự nấu ăn

Các kỹ năng cơ bản là bắt buộc để học bất cứ thứ gì. Kỹ năng đầu tiên bạn phải học là sử dụng dao, thớt và các dụng cụ làm bếp. Sau đó là cách chọn nguyên liệu tươi, sơ chế, tẩm ướp và bảo quản thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng là điều kiện tiên quyết để có một bữa ăn ngon. Vì vậy, đừng vội vàng vào những công thức nấu ăn quá phức tạp trước khi hoàn thiện kỹ năng chế biến món ăn của bạn.

Chuẩn bị các món ăn đơn giản đến nâng cao

Đừng bắt đầu với những công thức và nguyên liệu quá phức tạp. Hãy bắt đầu với bữa cơm gia đình đơn giản hàng ngày. Khi bạn đã có khả năng nấu các món ăn hàng ngày đúng cách thì bạn sẽ có kỹ năng nấu các món ăn phức tạp hơn.

Không phải tự làm, công thức khác nhau

Tạo công thức nấu ăn chỉ dành cho những người giỏi nấu ăn. Đối với một người chỉ học nấu ăn, thức ăn tự nấu có thể dễ dẫn đến hậu quả và thất bại. Vì vậy, trước khi bạn nghĩ rằng bạn có thể phát minh ra một món ăn, hãy bắt đầu với một công thức chuẩn.

Kiểm tra Công thức nấu ăn

Không phải tất cả các công thức đều hoàn hảo. Hãy nghiên cứu và so sánh nhiều nguồn, xem đánh giá của người khác… để xác định công thức nấu ăn ngon nhất trước khi nấu.

Một người có thể nấu ăn

Nếu xung quanh bạn có những người có thể nấu ăn hoặc làm việc trong ngành đầu bếp, bạn nên tham khảo kiến ​​thức của họ để có thêm kinh nghiệm hay.

Cố lên, đừng bỏ cuộc

Nói thì dễ hơn làm. Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để nấu ăn và đừng để nó ảnh hưởng đến các công việc khác. Chỉ cần kiên trì và sắp xếp thời gian hợp lý, bạn sẽ không nản chí trong quá trình tự học nấu ăn. Tiếp theo, nếu có đam mê, bạn có thể tự học nấu ăn chuyên nghiệp để nuôi dưỡng ước mơ trở thành đầu bếp. tại sao không?

7 mẹo nấu ăn hiệu quả khi tự học

Sau khi bạn đã có một số kinh nghiệm và bắt đầu tự học những kiến ​​thức cơ bản về nấu ăn, sau đây là một số mẹo bạn cần:

1: Đọc kỹ công thức

Bạn cần đọc kỹ công thức từ đầu đến cuối cho đến khi hiểu rõ nguyên tắc nấu ăn, nguyên liệu chính, phương pháp chuẩn bị, chế biến, các dụng cụ làm bếp cần thiết.

Thứ hai: Sử dụng đúng số lượng nguyên liệu

Đối với những người mới bắt đầu tự học nấu ăn cơ bản, nên làm theo số lượng chính xác theo công thức. Sau khi hiểu rõ, bạn có thể thay đổi một chút để phù hợp với thị hiếu của nhiều đối tượng khác nhau.

Thứ ba: Làm nóng chảo trước khi nấu

Làm nóng các dụng cụ nấu nướng như nồi và chảo có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch.

Thứ tư: Sử dụng nồi và chảo có kích thước phù hợp;

Sử dụng chảo quá lớn chứa rất ít thức ăn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng; sử dụng nồi và chảo quá nhỏ để chứa nhiều thức ăn sẽ mất nhiều thời gian đun sôi hơn và thậm chí có thể bị trào.

Thứ Năm: Nên sử dụng đồng hồ nhà bếp

Thiếu kinh nghiệm không nên ước tính thời gian. Bố trí đồng hồ treo tường trong bếp để canh thời gian hợp lý.

Thứ sáu: Nguyên liệu chuẩn bị

Việc chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng để có một bữa ăn ngon. Chuẩn bị nguyên liệu trước thời hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Số 7: Sử dụng đúng dao sắc

Sử dụng một con dao xỉn màu trong khi nấu ăn có thể tốn nhiều thời gian và khó kiểm soát. Bạn thậm chí có thể bị đứt tay nếu ấn quá mạnh. Nhận trọn bộ dao làm bếp để cắt, gọt xương, cắt thịt, v.v.

Trên đây là kinh nghiệm và mẹo tự học nấu ăn hiệu quả cho người mới bắt đầu. Không có gì là dễ dàng, nhưng nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích nấu nướng thì không gì là không thể. Sự cố gắng và kiên trì, kết hợp với những kinh nghiệm trên sẽ giúp việc tự học nấu ăn của bạn đạt được hiệu quả cao nhất. Biết đâu, bạn có thể phát huy những khả năng tiềm ẩn của mình, dạy mình nấu ăn chuyên nghiệp và trở thành một đầu bếp thực thụ. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button