Đau hốc mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Đau quỹ đạo có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, viêm mô tế bào quỹ đạo hoặc giả viêm … Những tình trạng này có thể dẫn đến suy giảm thị lực nếu không được phát hiện và điều trị.

Hốc mắt có nhiều bộ phận, trong đó có một số bộ phận rất cứng, dày và khó vỡ. Tuy nhiên, một số bộ phận của hốc mắt cũng rất mỏng manh và dễ vỡ. Khi có triệu chứng đau quặn thắt lưng, đừng chủ quan, hãy đi khám ngay tại bệnh viện uy tín, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đau quỹ đạo có nguy hiểm không?

đau hốc mắt

Đau quỹ đạo, đau quỹ đạo, đau quỹ đạo không chỉ biểu hiện một bệnh lý nguy hiểm về mắt mà còn có thể báo hiệu nhiều bệnh liên quan đến các vùng khác.

Hốc mắt là một hốc hình chóp với đỉnh hướng ra phía sau và đáy kéo dài về phía trước, bao gồm hộp sọ và xương mặt. Mô mềm của quỹ đạo được bao phủ bởi màng đệm, thay vì nằm trực tiếp trên xương quỹ đạo. Các quá trình bệnh lý liên quan đến đau quỹ đạo có thể phát triển bên trong và bên ngoài cân.

Mô quỹ đạo bao gồm: lỗ mộng xung quanh nhãn cầu từ chi đến dây thần kinh thị giác. Từ bao mộng đến thành quỹ đạo có nhiều sợi trong mô mỡ giúp nhãn cầu đứng ở một vị trí nhất định và vận chuyển dễ dàng trong quá trình hoạt động của cơ; cơ vận động gồm 4 cơ trực tràng và 2 cơ xiên; hệ tĩnh mạch quỹ đạo; hệ bạch huyết.

Đó là những yếu tố giữ cho nhãn cầu ở một vị trí nhất định trong quỹ đạo mà người bệnh dễ dàng nhận biết khi có những thay đổi do đau quặn, đau dây thần kinh quỹ đạo, đau quặn, đau quặn, đau quặn, nhức đầu.

Khi bị đau quặn thắt lưng, bệnh nhân có thể bị sưng mí mắt, chứng lồi mắt, nhìn đôi và các triệu chứng khác. Đôi khi nó có thể gây đau và suy giảm thị lực. Các dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng đau quặn thắt lưng là chứng lé và cử động mắt bị hạn chế.

Ngoài các bệnh về mắt, đau quặn cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan khác, chẳng hạn như bệnh tai mũi họng, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh thần kinh. Vì vậy, khi bị đau quặn vùng quỹ đạo cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa mắt để được khám và chẩn đoán.

Đau hốc mắt là dấu hiệu của bệnh gì?

đau hốc mắt

Đau quỹ đạo, đau quỹ đạo, đau dây thần kinh quỹ đạo, đau quỹ đạo, đau đầu, đau quỹ đạo, v.v., tất cả đều chỉ ra các bệnh sau đây

1. Viêm

Viêm quỹ đạo là một bệnh do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có hại gây ra. Một số người bị nhọt hoặc chấn thương ảnh hưởng đến mắt, mũi, miệng cũng bị đau hốc mắt. Viêm tinh hoàn có thể nguy hiểm nếu không được điều trị, và tình trạng viêm có thể lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Các bệnh nhiễm trùng chính của phần phụ của mắt và mô quỹ đạo là viêm mô tế bào vách ngăn trước và viêm mô tế bào quỹ đạo

– Viêm mô tế bào vách ngăn trước là tình trạng nhiễm trùng mô mềm quanh mi ở phía trước của mí mắt và vách ngăn quỹ đạo

– Viêm mô tế bào quỹ đạo là tình trạng nhiễm trùng mô mềm phía sau vách ngăn quỹ đạo

Chandler chia nhiễm trùng quỹ đạo thành 5 nhóm. Nguyên nhân phổ biến nhất của hai tình trạng đầu tiên là viêm xoang do ethmoid. Ba kính thiên văn còn lại bị chảy mủ, có thể do nguyên nhân khác.

– Nhóm 1: Viêm vách ngăn trước hoặc hốc mắt

– Nhóm 2: Viêm mô tế bào quỹ đạo

– Nhóm 3: Áp xe dưới sụn

– Nhóm 4: Áp xe quỹ đạo

– Nhóm 5: Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang

Các triệu chứng chính: lồi mắt và đau mắt, đau lác, giảm thị lực, phù kết mạc, tăng nhãn áp

Điều trị:

– Trẻ em dưới 1 tuổi: sốt, có dấu hiệu viêm màng não, cần nhập viện

– Thuốc kháng sinh liều cao, nhanh, mạnh được tiêm tĩnh mạch và uống

– Dẫn lưu phẫu thuật để dẫn lưu ổ áp xe

Đau quỹ đạo là dấu hiệu của một khối u giả viêm. Các khối u giả viêm có thể được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo vị trí gây viêm ở vùng quỹ đạo. Cụ thể:

– Khối u giả viêm trước: loại này gây ra phù nề mi mắt, ptosis

– Khối u giả viêm khuếch tán

– Hội chứng mái quỹ đạo

– Giả u tuyến lệ: Loại này gây đau và sưng tuyến lệ.

Khi bị u lồi mắt, nhãn cầu sẽ lồi hẳn sang một bên, hốc mắt đau nhức, đau nửa người có thể kéo dài vài tháng. Ngoài ra, thị lực có thể bị tổn thương, nhãn cầu có thể sưng và hơi đỏ … Trong trường hợp này, bạn cần đi khám ngay tại bệnh viện chuyên khoa mắt, để bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị hợp lý. kế hoạch. Giúp chữa khỏi bệnh dứt điểm và tránh tái phát nguy hiểm.

đau hốc mắt

2. Đau hốc mắt là dấu hiệu của bạn

Các khối u quỹ đạo được phân thành hai loại: lành tính và ác tính. Bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.

Các khối u lành tính với khối u dermoid, loạn sản sợi và u màng não ở trẻ em, khối u thần kinh thị giác ở người lớn.

U hắc tố ác tính với u cơ vân, u xương ở trẻ em và u ác tính di căn người lớn, u lympho.

Với u nang bìu, chúng thường không đau và ít hoặc không cần cắt. Tuy nhiên, nếu khối u ảnh hưởng đến thị lực, gây đau hốc mắt, đau hốc mắt… thì nên cắt bỏ.

3. Giãn tĩnh mạch

Đau quặn thắt lưng cũng có thể là dấu hiệu của chứng giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch chứa nhiều máu sẽ giãn ra khiến mắt bị lồi và ngược lại. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch, hãy nghỉ ngơi và tránh làm việc với mắt quá thường xuyên.

4. Viêm tai giữa cũng có thể gây đau hốc mắt

Tôi thấy đau cả hai hốc mắt khi cúi xuống, đau dây thần kinh hốc mắt, có thể là viêm xoang. Đau do bệnh lý về quỹ đạo hoặc mắt, cơn đau sẽ liên tục không theo cơ địa hay tương tác nào. Trong trường hợp này, người bệnh nên đi khám ngay.

5. Bệnh mồ mả

mồ mả là một bệnh rối loạn tuyến giáp khiến mắt bị lồi ra, biểu hiện như chói, chảy nước mắt, đôi khi có cảm giác nóng rát… thậm chí có trường hợp cơ mi trên bị co cứng khiến mắt bị lồi ra, giống như. lăn mí mắt của bạn.

Mi mắt dưới phù nề lâu ngày, dễ bị liệt, sung huyết, mi mắt không khép lại được, dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, khô mắt.

6. Chấn thương

Đau quỹ đạo cũng có thể do chảy máu trong nhãn cầu hoặc dị vật trong hốc mắt. Cả hai đều xảy ra trong quá trình chấn thương. Tuy nhiên, một vật thể lạ có thể không gây ra các triệu chứng quỹ đạo trong một thời gian dài. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác cần phải có các biện pháp phụ trợ như chụp cắt lớp hoặc siêu âm.

Cách chữa đau hốc mắt

đau hốc mắt

Khi xuất hiện các triệu chứng như đau quỹ đạo, đau dây thần kinh quỹ đạo, đau quỹ đạo, nhức đầu, đau quỹ đạo,… thì cần phải tìm ra nguyên nhân gây đau quỹ đạo và điều trị dứt điểm tình trạng khó chịu. Điều này càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ và bác sĩ nhãn khoa có trình độ chuyên môn cao lưu ý rằng nguyên nhân của từng bệnh lý riêng biệt liên quan đến quỹ đạo dựa trên khám lâm sàng và cụ thể. Người bệnh khi có các triệu chứng đau quặn cần đến cơ sở chuyên khoa mắt kịp thời, xác định đúng bệnh lý và có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp, nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh viện mắt Sai Kung

bs. Nguyễn Thị Thu Thủy

Tham khảo:

Related Articles

Back to top button