Giới thiệu Huyện Hóc Môn

Quê hương “Làng mười tám Binglang”

hormon là một vùng ngoại ô phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vùng đất gắn liền với địa danh nổi tiếng là làng Pinang Garden Eighteen (Thập tam muội). Ngay từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, nhân dân Sài Gòn và cả nước đã vùng lên chống phá. Từ sau cuộc chiến chống thực dân, Wu Tingyan, những người con ưu tú của đất nước hóc môn, đã xuất hiện trong đế chế: Ruan Yingqiu, Pan Gongzhen, Du Qi, He Thibi… Hormone cũng được tôn vinh. Từ năm 1936 đến năm 1939, nơi đây được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ địa chiến đấu. Đây cũng là nơi đã có nhiều người con ưu tú của Đảng, của đất nước đã chiến đấu, chiến đấu và hy sinh anh dũng như: nguyễn văn cừ, hà huy tập, võ văn tân, phan đăng lưu, nguyễn thị minh khai, nguyễn huế. ..

Nó nằm ở vị trí chiến lược, là trung tâm của 18 làng Penang, với nhiều đảng viên trung thành và quần chúng tốt. Người Hormone có ý chí kiên cường, một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng, hết lòng đùm bọc, nuôi dưỡng, bảo vệ, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng. Tại làng Xintai 1 (Wu Tingyan), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tổ chức 5 cuộc họp quan trọng. Trong số đó, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 11 năm 1939, Hội nghị lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương do tổng bí thư tổ chức tại nhà ông Trần Văn Hải (Wu Tingyan) ở Xintai Icun. Phương hướng chiến lược cách mạng Việt Nam đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu. Nghị quyết của Hội nghị toàn thể lần thứ sáu (tháng 11 năm 1939) là tiền đề dẫn đến cuộc Tổng khởi nghĩa Nam Kỳ (23 tháng 11 năm 1940) và Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử hoàn thành toàn quốc ngày 30 tháng 4 năm 1975. nhiệm vụ giải phóng, nước Việt Nam độc lập, non sông thu về bờ cõi lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mà nay là nước. Việt Nam.

Có thể nói, nhân dân 18 thôn Pinangyuan đã hoàn thành trọng trách mà lịch sử giao phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta trong thời kỳ này.

Sau Khởi nghĩa Nam Kỳ (tháng 11 năm 1940), thực dân Pháp đã lập ba trường bắn. Các đồng chí lãnh đạo Đảng bị bắt trước khởi nghĩa Nam Kỳ đều bị giết ở đây, giống như trường bắn Bệnh viện Wells (cạnh Bệnh viện Đa khoa khu Nội tiết hiện nay) do thực dân Pháp giết chết đồng chí. Hà Huệ Tá – Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Đồng chí Võ Văn Tấn – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khay – Nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy. Khu ủy Sài Gòn – Chợ Đà, đồng chí Nguyễn Hữu Trin – Nguyên ủy viên Sài Gòn – Chợ Lớn; tại Trường bắn San Hương (xã Xuân Thương), thực dân Pháp giết đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, và đồng chí Phan Deng Loh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản. Đông Dương … và hàng nghìn người yêu nước, cán bộ, đảng viên đã hy sinh trên mảnh đất hóc môn.

Thực dân Pháp và bọn theo chúng đàn áp dã man, uy hiếp phong trào cách mạng ở vùng Hốc – Bà Điểm. Trước sự tàn bạo của kẻ thù, các đảng viên anh hùng và quần chúng yêu nước của thôn 18 Vườn Pê-nê-lốp đã vùng lên với ý chí quyết tâm chống thực dân Pháp và bọn tay sai phản bội của chúng. Xuất phát từ kinh nghiệm quý báu của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ, Đảng bộ Hormone tiếp tục lãnh đạo nhân dân chiến đấu anh dũng, đóng góp quý báu vào thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Ngày Chiến thắng 30/4. .1975 Lịch sử.

Đảng bộ và nhân dân vô cùng tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương, về chương lịch sử hào hùng và oanh liệt của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ. Quê hương của hóc môn – Ngô Đình Diệm vinh dự được Xứ ủy Nam kỳ chọn làm nơi họp mặt tại làng Chuntai Đông vào tháng 9 năm 1940, và ủy quyền chỉ đạo cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Từ đó, hoocmôn được coi là cái nôi, là quê hương của các cuộc khởi nghĩa nam nhi.

Truyền thống của quê hương Khởi nghĩa Nam Bộ là mốc son chói lọi, mãi mãi là cội nguồn tự hào sâu sắc, là bài học cách mạng quý báu để giáo dục cán bộ, đảng viên và các thế hệ thanh niên huyện nhà. Hormone hôm nay và mai sau cần được học tập và làm theo; đó là chất liệu đặc biệt mà Đảng và nhân dân Hormone vận dụng sáng tạo vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển Hormone quê hương theo mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân giàu”. đất nước “, và đường màu đỏ chạy qua. Xã hội văn minh ”, xứng danh là khu anh hùng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Sau giải phóng (tháng 4 năm 1975) đến tháng 4 năm 1997, Hormone là một trong 6 xã ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, với 16 xã và 1 thị trấn trực thuộc. Với tổng diện tích tự nhiên 165,76 km vuông, phía bắc giáp huyện Củ Chi, phía nam giáp huyện Pyeongchang và huyện Tân Bình, phía đông giáp quận Gò Vấp và huyện Thuận An tỉnh Bình Dương, phía đông giáp huyện Đê Hà. về phía tây. một tỉnh.

Do yêu cầu chung của sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, từ ngày 1 tháng 4 năm 1997, Huyện Hormone được chia thành 07 xã và 12 huyện được thành lập. Huyện Hormone hiện có 11 xã và 01 thị trấn, bao gồm: Thị trấn Hormone, xã Đông Thành, xã Ba Điểm, xã nhì, xã tân niên, tân xã, tân xuân, ấp tân tam, trung chinh, xã xuân sơn, xã tân văn. thoi thuong, xuan thoi dong, với tổng diện tích tự nhiên là 109,17 km vuông.

Đặc điểm xã hội

-Về dân số: Trước khi thành lập các quận mới (12 quận), dân số của đặc khu là 295.040 người (số liệu thống kê năm 1994), dân số của huyện hiện nay là 593,275 người (số liệu thống kê năm 31). Năm 2021.

– Về thành phần dân tộc: vùng nội tiết có hơn 90% là người Kinh. Ngoài ra còn có một số người Hoa và người Khme.

– Về tín ngưỡng: Đa số người dân có tục thờ cúng ông bà, một số ít theo đạo Phật, đạo Công giáo, đạo Cao Đài.

-Về lưu lượng truy cập:

Huyện Hố Mộng nằm ở vị trí chiến lược trong vùng đệm, giáp tỉnh Long An (tây nam) và tỉnh Bình Dương (đông nam), giao thông thủy bộ và gần sông Sài Gòn

+ Đường thủy: Toàn khu có sông Sài Gòn chảy qua, tổng chiều dài hơn 5 km, 315 sông rạch chằng chịt với tổng chiều dài 320 km như rạch Bà Trưng, ​​rạch Trà, rạch cau. kênh sang, kênh an hà…

p>

+ Đường cao tốc: Hormones có các tuyến đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, quốc lộ 22 (nay là đường Fanya) tương đối hoàn chỉnh và các tuyến đường thơm khác. Con đường chạy qua Hormones dài 5 km, quốc lộ 1a là Dài 2 km (an ninh – ba điểm) và các trục đường chính như đường lê văn khương, đường bửu tán, đường nguyễn văn công, đường nguyễn văn tước, đường to ky, đường lê thị hà, đường đường cong khi, quốc lộ 22 song song… … tạo điều kiện giao thông tốt giữa huyện, thành phố và các huyện, quận, tỉnh.

Ngoài ra, còn có bến xe huyện – bến xe thành phố đảm nhận chức năng giao thông công cộng đi tỉnh, thành phố, diện tích khoảng 1,6 ha, bến xe 19/5. .

Quá trình hình thành và phát triển

Vùng đất Hormone được hình thành cách đây hơn 300 năm, cùng thời điểm với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh (1698).

Do từ năm 1698 đến năm 1731, một số người lưu vong từ miền Bắc và miền Trung không chấp nhận chế độ cai trị hà khắc của triều đại phong kiến ​​nhà Nguyễn bị chiến tranh tàn phá nên đã đến vùng đất này sinh sống, lập nghiệp; thành lập làng và trang trại, ban đầu hình thành 6 làng, sau đó dần dần phát triển thành 18 làng, vì vậy nó có tên chính thức là “Mười tám làng Binglang”.

Đầu thế kỷ 19, một số làng hóc môn còn rất hoang vu, được đặt tên là con hổ nổi tiếng “Hổ vườn”, đầm nước cỏ dại mọc um tùm, trong dân gian cũng có tên gọi “Cây hóc môn” (có nhiều trong các con hẻm) mai).

hormon trước đây là thủ phủ của Huyện Bình Long. Sau cuộc nổi dậy của mười tám làng Pinangyuan (1885), thực dân Pháp chính thức đổi tên thành huyện Hormone của tỉnh Jiading. Từ ngày giải phóng (tháng 4 năm 1975), đây là Quận Hormone của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làng Tân Nhất là một trong 6 làng đầu tiên trong số 18 làng có vườn trầu được xây dựng từ năm 1698 đến năm 1731. Trong thời kỳ khởi nghĩa chống Pháp (1859-1864), nghĩa quân đã lập đồn thông tin liên lạc tại đình, bà cụ có tên là “điểm” nên còn gọi là làng tân thoi nhất. tiểu thư. Tháng 6 năm 1989, xã Sin Tai Yi được tách ra và thành lập các xã mới (xã Ba Điểm và xã Tân Nhất) thuộc huyện Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản chất của nội tiết tố ở người

Những nhóm di dân đầu tiên đến vùng đất này khai hoang, lập nghiệp là nạn nhân của chính sách áp bức, bóc lột tàn bạo của thế lực phong kiến ​​và chính sách xâm lược của thực dân Pháp.

Bản chất của những người nội tiết tố là có tinh thần chiến đấu và sự sáng tạo; đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau; yêu công lý và tôn trọng sự thật.

Ngay từ thuở sơ khai, con người hoóc-môn đã phải đương đầu với thiên nhiên khắc nghiệt, chống lại thú dữ, chăm chỉ khai khẩn đất đai, dựng làng, chịu thương, chăm chỉ làm ruộng và chăn nuôi, biến đồng hoang thành đất đai, trồng trọt màu mỡ.

Người Homon yêu nước, có lòng căm thù giặc sâu sắc, không ngừng chống lại sự áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến, thực dân. Đặc biệt từ khi có đảng lãnh đạo, nhân dân hết lòng đi theo đảng, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng. Không chỉ bằng vật chất, bằng cả tấm lòng và cuộc sống trung thành của mình, họ đã đóng góp công sức cho cách mạng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bước sang thời kỳ mới để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Huyện Hok tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, khẳng định sự đúng đắn của con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa của Đảng và mà Bác Hồ đã lựa chọn.

Từ một vùng ngoại ô thuần nông, cơ sở vật chất còn đơn sơ, lạc hậu, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn rất phức tạp, kinh tế chưa phát triển, ngày nay nội tiết tố đang từng bước thay đổi theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. nông nghiệp, nông thôn và đô thị hóa không ngừng tăng lên, mặt bằng ngày càng khang trang, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự xã hội được cải thiện rõ rệt.

Theo lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện Hormone đoàn kết xây dựng Huyện Hormone tăng trưởng; luôn quan tâm thực hiện thiết thực chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt quan tâm đến các nhóm yếu thế trong thời mùa dịch và chung sức phòng, chống dịch covid-19. Từ cuối năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, trong bối cảnh an toàn dịch bệnh thích ứng, huyện sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, đạt được một số kết quả khả quan, thu ngân sách theo kế hoạch. Đến năm 2022, hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án nâng cấp, mở rộng đường Đặng Thực Vịnh, tiếp tục hoàn thành 16 công trình trường học; phối hợp tổ chức Hội xúc tiến thương mại huyện Hormone và huyện Củ Chi do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch và thu hút đầu tư. tại 23 địa điểm do huyện giới thiệu; Phát động cuộc vận động “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ”, hưởng ứng Tết trồng cây “ăn trầu”, duy trì và phát huy truyền thống. giá trị của quê hương nội tiết tố. Tiếp tục tham mưu cho thành phố hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của quận, nhất là công tác quy hoạch, tạo tiền đề cho việc xây dựng và phát triển quận trở thành thành phố Hồ Chí Minh. .

Dưới sự lãnh đạo của đảng, 90 năm qua, đảng bộ và nhân dân nội tiết – Wu Tingyan, 18 làng của Penang Garden đã viết nên một chương hào hùng mới trong lịch sử phát triển. Đảng bộ và nhân dân đã và đang lao động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, phù hợp với lịch sử phát triển của quận, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. Có thể khẳng định trong hai cuộc kháng chiến hóc môn là vành đai đỏ của thành phố Sài Gòn, sau ngày 30-4-1975 hóc môn là vành đai xanh của thành phố Hồ Chí Minh, sau khi vào đảng bộ, quần chúng đấu tranh trở thành một thành phố sinh thái của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

Huyện ủy

Related Articles

Back to top button