Nghề làm bánh: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Nếu bạn thích nấu ăn và có niềm đam mê đặc biệt với các loại bánh, thì ngành làm bánh có thể là một lựa chọn tiềm năng cho con đường sự nghiệp trong tương lai của bạn. Yêu cầu đầu vào của hầu hết các chương trình đào tạo làm bánh ở Việt Nam hay nước ngoài đều tương đối đơn giản nên khả năng bạn được nhận vào làm cũng cao hơn so với các ngành khác.

Baker có nên đi học không?

Nếu bạn chỉ muốn làm một loại bánh nhất định, bạn không thực sự phải đi học, nhưng bạn có thể sửa đổi công thức nấu ăn trực tuyến hoặc đăng ký các khóa học trực tuyến trả phí. Bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Đào tạo nghề” và tìm kiếm cơ hội làm việc và học tập với vai trò trợ lý thợ làm bánh. Tuy nhiên, với những phương án tự học ở trên, chắc chắn bạn sẽ không được đào tạo một cách bài bản với kiến ​​thức nền tảng vững chắc.

Đúng là dù công thức trên mạng có chi tiết đến đâu thì cũng khó biết thành phẩm của bạn có đạt chất lượng hay không, vì không có người có kinh nghiệm đánh giá trực tiếp. Công việc trong bếp luôn bận rộn và người thợ làm bánh dù có nhiệt tình đến đâu cũng không có nhiều thời gian để truyền đạt bí quyết cho bạn một cách chi tiết, nhất là khi công việc chính là về đêm. Đây không phải là một huấn luyện viên.

Thực tế, những công việc liên quan đến bánh trái ít khi đòi hỏi bạn phải có bằng cấp cao mà chủ yếu đánh giá khả năng tạo ra sản phẩm của đầu bếp. Tuy nhiên, hotcourses vietnam vẫn khuyên bạn nên dành thời gian đi học làm bánh ở một cơ sở bài bản để trang bị đầy đủ kiến ​​thức cơ bản cho chặng đường sự nghiệp dài sắp tới của mình. Ví dụ, chỉ những khóa đào tạo chính quy mới có thể trang bị cho bạn tư duy sáng tạo nghệ thuật trong làm bánh hay các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Chưa kể rằng hầu hết các lớp học làm bánh đều diễn ra trong nhà bếp được trang bị đầy đủ với các dụng cụ chuyên nghiệp, điều mà bạn sẽ không trải qua nếu học ở nhà.

Học làm bánh là gì?

Theo định hướng, thời gian và ngân sách cá nhân, có thể linh hoạt lựa chọn học làm bánh để lấy chứng chỉ (chứng chỉ), bằng cao đẳng, bằng cử nhân. thậm chí là bằng thạc sĩ. Mỗi cấp độ sẽ có nội dung đào tạo khác nhau như sau:

 • Các khóa học cấp chứng chỉ làm bánh thường kéo dài dưới 1 năm học và chỉ tập trung đào tạo các kỹ năng làm bánh chuyên nghiệp để học viên có thể thực hành ngay sau khi hoàn thành. khóa học.

 • Chương trình Đại học Baker sẽ kéo dài 2 năm. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn của mình, bạn sẽ dành thời gian tham gia các khóa học chính như toán hoặc viết sáng tạo. Kỹ năng toán học rất hữu ích trong kinh doanh và viết tốt sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình nên những chủ đề chung chung không lãng phí thời gian.

 • Các chương trình cấp bằng cử nhân thường hướng tới những người muốn làm quản lý khu bánh mì trong nhà hàng hoặc khách sạn. Vì vậy, chương trình sẽ đào tạo thêm các kỹ năng liên quan đến quản lý nhân sự hoặc kinh doanh tổng hợp.

 • Bậc thầy Làm bánh sẽ cho phép bạn nghiên cứu sâu hơn về các sản phẩm bạn làm ra, bao gồm kiến ​​thức khoa học thực phẩm, giá trị dinh dưỡng hoặc nắm vững thói quen ăn uống của mọi người. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, bạn không thể trực tiếp vào bếp làm bánh mà đảm nhiệm vai trò tư vấn dinh dưỡng, hoặc giám sát toàn bộ quy trình sản xuất bánh trên thị trường.

  Một số môn học trong chương trình học làm bánh bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ thuật Dao

  • Cách sử dụng và bảo trì Dụng cụ làm bánh

  • Kiểu Bánh

  • Cách phát triển thực đơn

  • Tìm hiểu về các nguyên liệu làm bánh

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến

  • Tổ chức tiệc tự chọn

  • Nghiên cứu về Rượu

  • Kiểm soát chi phí thực phẩm

   Yêu cầu đầu vào để học Nghề làm bánh là gì?

   Đối với chương trình cấp chứng chỉ, cao đẳng hoặc cử nhân, tất cả những gì bạn cần là bảng điểm tốt từ trường trung học. Nếu bạn dự định học làm bánh, tất nhiên bạn sẽ phải nộp chứng chỉ TOEFL hoặc ietls để hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn có thể tham gia các buổi thuyết trình. Đối với chương trình thạc sĩ làm bánh, bạn cần phải có bằng cử nhân hoặc kinh nghiệm thực tế trong thời gian nhất định. Tốt nhất, bạn nên chủ động nghiên cứu yêu cầu đầu vào của từng trường từng quốc gia để có thông tin chính xác.

   Bạn đã học kỹ năng làm bánh của mình ở đâu?

   Hiện tại, không có trường đại học làm bánh chính quy ở Việt Nam và sinh viên chỉ có thể đăng ký vào các trường dạy nghề tư thục. Nếu bạn học làm bánh ở Việt Nam, bạn sẽ có lợi thế là biết cách làm cả bánh Việt Nam và bánh Mỹ. Đi du học thì chỉ học phương pháp xử lý của nước ngoài.

   nghe lam banh

   hotcourses vietnam giới thiệu một số tiệm bánh nước ngoài như sau:

   Hoa Kỳ:

   • Cao đẳng Cộng đồng Trung tâm New Mexico

   • Khu Đại học Cộng đồng Peralta

   • Khu Cao đẳng Alamo

   • Cao đẳng Valencia

   • Cao đẳng Costa Rica

    Anh ấy:

    • Đại học London South Bank
    • Cao đẳng Kirksley
    • Canada:

     • Cao đẳng Fanshawe
     • Cao đẳng Centennial
     • Cao đẳng Conestoga
     • Cao đẳng George Brown
     • Cao đẳng Red River
     • Nếu gặp khó khăn trong việc chọn trường học làm bánh phù hợp, bạn có thể liên hệ với idp để được chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trợ giúp miễn phí.

      Những đặc điểm nào bạn cần biết về nướng?

      Luôn bắt đầu ở mức thấp

      Cho dù thời gian học nghề của bạn ở trường đắt đỏ như thế nào, bạn biết ai, hay thành tích học tập của bạn ấn tượng như thế nào, khi bắt đầu sự nghiệp, bạn phải xuất phát điểm thấp trong công việc bếp núc, giống như một phụ bếp vậy. Để trở thành một thợ làm bánh được công nhận có thể mất nhiều năm làm việc chăm chỉ.

      Nướng bánh là công việc của những người năng động

      Trong quá trình nướng, bạn luôn di chuyển quanh bếp và sử dụng tay chân liên tục. Bạn có thể phải sử dụng vũ lực nhiều trong công việc, vì vậy bạn cần có thể lực tốt để thích nghi. Nướng bánh không phải là lý tưởng nếu bạn muốn một công việc bàn giấy thư giãn và ít vận động.

      nghe lam banh 5

      Tay luôn bẩn

      Vì phải nhào bột rồi trang trí bánh nên tay bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nguyên liệu. Hơn nữa, môi trường làm việc trong nhà bếp thường xuyên phải sử dụng các dụng cụ có nhiệt độ cao nên tay của bạn cũng có nguy cơ bị bỏng. Nhưng để làm ra những chiếc bánh đẹp mắt, thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần chấp nhận điều đó.

      Làm việc theo nhóm rất quan trọng

      Nhà bếp của một nhà hàng, tiệm bánh hoặc khách sạn có thể được coi như một văn phòng vi mô, nơi bạn phải làm việc với nhiều người. Bạn có thể tự làm bánh, nhưng các công đoạn khác như chuẩn bị nguyên liệu hay sắp xếp việc đến gặp khách hàng sẽ do người khác đảm nhận. Vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm để có thể phối hợp nhịp nhàng với mọi người nhằm đạt được mục tiêu chung là mang đến những sản phẩm chất lượng cao nhất cho thực khách của mình.

      Thợ làm bánh có thể làm những công việc gì?

      Ngoài việc trực tiếp đứng ở vị trí làm bánh, với những kiến ​​thức đã học, bạn còn có thể làm chuyên gia tư vấn ẩm thực, chụp ảnh món ăn, thiết kế phim nấu ăn hoặc viết sách liên quan đến làm bánh. Bạn vẫn có thể đảm nhận các vị trí quản lý ở tất cả các khâu của quy trình chế biến món ăn trong nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch, sòng bài hay bất cứ nơi nào bạn cần dịch vụ phục vụ bánh trái. Nếu có năng lực và tiềm lực tài chính, bạn chắc chắn có thể vạch ra con đường xây dựng thương hiệu bánh cho riêng mình. Không thiếu cơ hội nghề nghiệp trong ngành làm bánh, và điều quan trọng là bạn yêu thích công việc và theo đuổi nó một cách nhất quán.

      nghe lam banh 5

      Nguồn tham khảo: academia21, trường phòng thí nghiệm ẩm thực, trường dạy nấu ăn

Related Articles

Back to top button