Học quản trị nhân sự ở đâu tphcm

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực hay quản lý nguồn nhân lực là việc quản lý lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và khen thưởng nhân viên, giám sát văn hóa và lãnh đạo của tổ chức, và đảm bảo tuân thủ luật lao động và việc làm.

Quy trình quản trị nhân sự

Quy trình quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân lực học gì?

Ngành quản lý nguồn nhân lực còn được gọi là ngành “phát triển nguồn nhân lực”. Ngành này không chỉ phát triển những người học có hiểu biết chung và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hàng ngày, làm chủ các tương tác giữa người với người và triển khai các công nghệ mới. Về điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện chính sách lao động, quy trình đánh giá nhân lực tri thức liên quan, quản lý nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên tắc quản lý kinh tế.

Ngoài ra, tại các trường đại học , sinh viên quản lý nguồn nhân lực tập trung vào đào tạo kỹ năng và sinh viên phát triển các thói quen tốt và hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Tại đây, sinh viên được học nhiều kỹ năng, như: kỹ năng tuyển dụng hiệu quả, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo nghệ thuật… để phục vụ tối đa cho ngành học. Đồng thời, kỹ năng ngoại ngữ đặc biệt được coi trọng trong môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, thông thường bạn sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh chuyên môn cũng như tiếng Anh giao tiếp.

Khi học quản lý nguồn nhân lực, bạn có thể tham khảo các môn học điển hình trong quản lý nguồn nhân lực này, chẳng hạn như:

 • Dân số và Phát triển,
 • Nhân khẩu học,
 • Tâm lý Quản lý,
 • Các Nguyên tắc Kinh tế và Quản lý Cơ bản về Kinh tế,
 • Quy trình đánh giá tiền lương và hiệu quả công việc,
 • Các nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực cơ bản và nâng cao,
 • Quy trình ký kết hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể …

Vai trò của nghề nhân sự

Nhìn vào phong cách làm việc và thái độ làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp, bạn có thể đánh giá được doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, có thành công hay không. Làm thế nào để bộ phận nhân sự và nhân viên luôn làm việc với tinh thần thoải mái, hứng khởi và luôn khơi gợi sức sáng tạo trong bất kỳ sự kiện nào. Không thể phủ nhận vai trò của nguồn nhân lực trong quá trình tạo ra của cải vật chất và phát triển doanh nghiệp, so với các máy móc thiết bị công nghiệp khác, chắc chắn là nguồn lực cạnh tranh bền vững nhất của đối thủ. Công nghệ hiện đại, của cải vật chất, có thể mua được. , học hỏi và cạnh tranh. Một doanh nghiệp có nguồn nhân lực mạnh, làm việc hết mình với tinh thần sáng tạo và nỗ lực hết mình thì doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh và bền vững, đối thủ cạnh tranh khó có thể trau dồi được nguồn nhân lực tốt, mất nhiều thời gian chờ đợi. với như vậy Tín nhiệm và trách nhiệm của nhân viên, và những người khác, phần lớn phụ thuộc vào những người làm việc trong ngành nhân sự. Nhà quản lý là người xây dựng chủ đề, chủ trương, chính sách và phương hướng phát triển doanh nghiệp dựa trên nguồn lao động vốn có, đồng thời đòi hỏi người làm công tác nhân sự phải có tầm nhìn. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn lắng nghe những đóng góp của nhân viên. Đó là khả năng người lao động đáp ứng và thực hiện các chính sách do nhà quản lý đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ, cùng nhau xây dựng doanh nghiệp thịnh vượng.

Đối với vấn đề lao động xã hội, công tác quản lý đã đóng góp rất nhiều. Giải quyết vấn đề việc làm của người lao động Việt Nam là vấn đề chung của xã hội. Làm thế nào để tạo việc làm và giúp người lao động có được thành quả lao động. họ yêu thích và muốn làm. Quản lý nhân sự không bao giờ là một công việc đơn lẻ mà là một công việc cần thiết gắn liền với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Có quản trị nhân lực tốt thì doanh nghiệp mới có cơ hội và có hướng phát triển đúng đắn, quản trị nhân lực đã xuất hiện ở nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau. Cung cách mà nhà quản trị nhân sự tạo ra trong quá trình làm việc góp phần rất lớn vào việc tạo ra bầu không khí doanh nghiệp, các hoạt động của quản trị nhân lực tuy chưa sâu và chưa rõ ràng nhưng lại có tác động rất lớn đến người lao động.

Quản lý nguồn nhân lực

Như đã nói ở trên, quản trị nguồn nhân lực là cách thức để nhà quản trị tổ chức nguồn nhân lực, phân bổ và sử dụng nguồn lao động một cách hợp lý, khoa học và hiệu quả nhất theo quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, HR sẽ không quên ngừng tìm kiếm, đào tạo, đánh giá và phát triển con người khi doanh nghiệp yêu cầu. Nội dung chính của quy trình quản lý nguồn nhân lực gồm 5 bước:

Phân tích công việc

Các đặc điểm chung của công việc cần phải bao gồm, đánh giá tầm quan trọng của việc thực hiện công việc và các điều khoản và điều kiện của công việc để nhân viên nắm được.

Tuyển dụng

Biết cách tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao bằng cách giữ liên hệ với nhiều trường đại học có nguồn nhân lực tiềm năng. Tiến hành phỏng vấn và lựa chọn những công nhân giỏi có thể hoàn thành công việc tốt nhất.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Nếu nhân viên chưa hiểu biết đầy đủ về nghiệp vụ, theo quy định của công ty, cần khẩn trương tiến hành các khóa đào tạo cần thiết hàng quý, đồng thời xác định phương hướng làm việc chính xác cho nhân viên. Hiểu biết, tạo cho họ động lực để làm việc chăm chỉ và phát triển chuyên nghiệp. Đừng quên tạo môi trường làm việc lành mạnh và tốt nhất để nhân viên của bạn có thể phát huy hết khả năng làm việc của mình.

Lập lịch và Thuê – Hiểu đúng

Đánh giá chính xác khả năng và mức độ làm việc của nhân viên để bố trí công việc phù hợp và tương xứng.

Đánh giá và khen thưởng mọi người

Mục đích làm việc giúp vực dậy tinh thần và sức lao động của người lao động trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời tạo nên tình thân và sự cạnh tranh lành mạnh giữa người lao động.

Lý thuyết trong Quy trình Quản lý Nguồn nhân lực

Lý thuyết về con người kinh tế (taylor, gant, ginbert, fayol …)

Theo nhân học kinh tế, con người lười biếng, máy móc, vô tổ chức, kiếm đủ, yêu vật chất, ghét tương tác nhóm và giải quyết vấn đề. Câu hỏi đề xuất một kế hoạch tạo sự lặp lại dễ nhớ, dễ học và nhiệm vụ của người quản lý là theo dõi, giám sát và kiểm tra kết quả hoạt động của mọi người mọi lúc, sử dụng một hệ thống thưởng phạt nghiêm ngặt áp dụng cho từng đối tượng. . Nhưng phương án này không có triển vọng cho lắm, vì trong công việc người ta ghét bị theo dõi, giám sát quá, luôn gây áp lực khiến họ không thể thoải mái sáng tạo mà luôn sợ hãi, công việc lương cao nhưng không phải lúc nào cũng vui vẻ. Công việc khó khăn khiến người lao động khó có thể gắn bó lâu dài. Trong quá trình làm việc, người lao động dần mất tinh thần làm việc, mệt mỏi tổn hại sức khỏe, hiệu quả công việc cũng bị kéo xuống mức trầm trọng, kết quả doanh nghiệp nhận được không như mong đợi.

Thuyết con người xã hội (gregor, maslow, likest …)

Lý thuyết này đề cao yếu tố con người, một khả năng rộng lớn cần được kích thích và khai thác đúng cách. Thuyết này cho rằng con người là đối tượng có tinh thần và trách nhiệm công việc cao, nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ đó thấy mình được coi trọng, tôn trọng và chia sẻ trách nhiệm. Ai cũng muốn được tôn trọng và đứng lên bảo vệ chính mình. Và giải pháp, vai trò của con người theo lý thuyết này không quá khó, chỉ cần bạn quan sát tinh thần tự giác của nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên làm tốt công việc của mình, hoàn toàn tin tưởng vào khả năng làm việc của nhân viên. tốt công việc và giao tiếp giữa cấp trên và cấp dưới. Sự thấu hiểu và quan tâm là một điểm tốt để giúp nhân viên làm việc hiệu quả. Với lý thuyết này, mỗi nhân viên thấy được vai trò của mình trong doanh nghiệp và hoàn thành công việc được giao phó một cách tốt nhất có thể, phát huy hết tiềm năng và giải quyết những hạn chế của bản thân.

Lý thuyết z: Các công ty Nhật Bản

Lý thuyết này cũng nhấn mạnh vai trò của người lao động trong việc đẩy năng suất lao động lên mức cao nhất thông qua mức độ hạnh phúc của người lao động. Tin tưởng tuyệt đối vào người lao động trong quá trình quản lý nhân sự là tín ngưỡng của doanh nghiệp, đồng thời dù có chuyện gì xảy ra trong công việc cũng phải luôn linh hoạt, đồng thời là một tập thể, làm việc đoàn kết. tập thể. Điều đáng mừng là yếu tố thành công của nguồn nhân lực doanh nghiệp. Thực sự quan tâm đến nhân viên, tạo điều kiện học tập cho nhân viên khi cần thiết và phân phối quyền lợi, khen thưởng một cách công bằng, đây là điều mà quản trị nhân sự cần làm. Với học thuyết này, nhân viên của doanh nghiệp sẽ thực sự làm việc cho doanh nghiệp với đầy đủ trí tuệ và lòng trung thành. Nhưng hãy cố gắng hạn chế sự ỷ lại và thụ động của nhân viên trong quá trình làm việc, buộc nhân viên phải tham gia đóng góp ý kiến ​​và đưa ra lý tưởng khi cần, dám chịu trách nhiệm về công việc mình làm thì ý tưởng sẽ ra đời.

Tiêu chí đánh giá hiệu quả quản lý nguồn nhân lực

Khái niệm

Hiệu quả của quản lý nhân sự được hiểu là hiệu quả phản ánh kết quả của việc thực hiện các chủ trương, chính sách nhân sự mà người sử dụng đặt ra và phân công nhân sự thực hiện trong một khoảng thời gian. Mối quan hệ giữa kinh doanh, mối quan hệ kết quả do nhân viên tạo ra và chi phí thuê lao động.

Tiêu chí đánh giá hiệu quả quản lý nguồn nhân lực

Có thể đánh giá chính xác hiệu quả của quá trình quản lý nguồn nhân lực dựa trên các tiêu chí nhất định xuất phát từ mục tiêu hoạt động của chủ thể hiệu quả. Một số tiêu chí sau đây được đề cập mà quản trị viên phải hiểu rõ để thực hiện một cách tốt nhất:

 • Chi phí nhân công thấp nhất;
 • Giá trị tối đa do người lao động tạo ra;
 • Nội bộ tổ chức ổn định, người lao động được sử dụng đầy đủ trong ca làm việc và không có lao động dôi dư;
 • li>
 • li>
 • Đào tạo nhân viên đúng ngành nghề;
 • Cải thiện chất lượng lao động theo thời gian;
 • Tăng thu nhập cho nhân viên và xây dựng mối quan hệ gắn bó lâu dài;
 • li>
 • Đảm bảo việc thực hiện công bằng các quyền và nghĩa vụ của người lao động trong suốt quá trình, thời gian làm việc và thời hạn trong doanh nghiệp;
 • Đảm bảo sự đồng ý của nhân viên
 • Sự đồng ý của nhân viên Thái độ tuân thủ và trung thành với mọi hoạt động của công ty. việc kinh doanh.

Các tiêu chuẩn trên còn gắn liền với mục tiêu quản trị nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp, là tiêu chuẩn quyết định lớn đến quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Người sử dụng lao động luôn mong muốn có được một đội ngũ nhân viên có năng lực, trình độ phù hợp và có thái độ làm việc tích cực để đạt được các mục tiêu cơ bản của mọi doanh nghiệp. Phần lớn phụ thuộc vào vai trò và trách nhiệm của quản lý nguồn nhân lực.

Học Quản trị Nhân lực ở đâu tại TP.HCM: Trường Đại học Đào tạo Quản trị Nhân lực

Tại TP.HCM có rất nhiều trường nổi tiếng đào tạo ngành này như thế này

 • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Tong Desheng
 • li>

 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Đại học Nguyễn Tá Thành
 • Đại học Hoa Sen
 • >

  Tham khảo điểm chuẩn của một số trường tại tp.hcm

  Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực? Quản lý Nhân sự có dễ không?

  Quản lý nguồn nhân lực là quá trình phát triển, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của một tập thể, tổ chức, công ty hoặc công ty. Đây được coi là một phần quan trọng giúp xây dựng cơ cấu tổ chức bền vững, công ty ổn định và thịnh vượng. Với những kiến ​​thức và kỹ năng được trau dồi kỹ lưỡng trong thời gian đi học, sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành quản lý nhân sự có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình, chẳng hạn như: p>Nhà đào tạo và quản lý: Người quản lý đào tạo là người tổ chức, kiểm soát và giám sát quá trình đào tạo để nhân sự có năng lực nhất định theo mục tiêu đào tạo, chủ yếu tham gia vào công việc này. Lãnh đạo tạo ra những nhân tố mới và hiệu quả cho tương lai của tổ chức, công ty. Hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội để thăng chức giám đốc hoặc phó giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành nhân sự …

  Nhân viên tuyển dụng: Đây là một công việc khá phổ biến trong khu vực doanh nghiệp. Công việc chính của bạn là phỏng vấn và tuyển dụng những nhân viên mới phù hợp với công việc mà công ty đang cần.

  Nhiều người vẫn chưa hiểu “sau khi học Quản trị nguồn nhân lực tôi sẽ làm gì?”

  Ngoài công việc trên, bạn cũng có thể thực hiện:

  • Chuyên gia chính sách và bồi thường
  • Chuyên gia bảo hiểm
  • Chuyên gia truyền thông nội bộ
  • Nhóm chuyên gia quan hệ nội bộ
  • Chương trình nhân sự Chuyên gia
  • Công ty săn đầu người – Headhunters
  • Tư vấn nguồn nhân lực
  • Các khóa học tư vấn bán hàng Nguồn nhân lực
  • Người quản lý nội dung trang web tuyển dụng

  Đối với các vị trí trên, sinh viên ngành Quản trị nguồn nhân lực làm việc ở đâu?

  Thông qua các công việc ở trên, sinh viên Quản trị nguồn nhân lực có thể:

  • Trụ sở hành chính của doanh nghiệp, tổ chức, công ty, tập đoàn kinh tế;
  • nguồn lực của trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển nguồn nhân lực;
  • khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng;
  • Trung tâm đào tạo và tuyển dụng; các trường đại học, cao đẳng …

  Để thành công trong lĩnh vực Quản lý nguồn nhân lực , bạn không chỉ phải tiếp thu một cách thụ động những kiến ​​thức được truyền đạt bởi các giáo viên trong trường mà còn phải tạo cho mình một thái độ trí tuệ và cởi mở mọi lúc. Quá trình đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo và có tầm nhìn chiến lược rộng hơn về phát triển nhân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *