Nên học thiết kế cảnh quan ở đâu để học xong có việc luôn?

Kiến trúc cảnh quan là một thuật ngữ khá mới ở Việt Nam, nhưng những năm gần đây, ngành này đã phát triển nóng hơn do nhu cầu tăng nhanh. Vậy học thiết kế cảnh quan ở đâu để có thể làm việc luôn thiết kế cảnh quan tốt? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cần có những phẩm chất gì để học thiết kế cảnh quan?

Trước tiên hãy hiểu thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là một ngành mới du nhập vào Việt Nam cách đây 7-8 năm, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Thuật ngữ này không quen thuộc với nhiều người và thường bị nhầm lẫn với “làm vườn”. Trên thực tế, thiết kế cảnh quan là một công việc phức tạp hơn nhiều.

Thiết kế cảnh quan đề cập đến công việc làm cho các không gian mở còn lại giữa các tòa nhà trở nên đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ thông qua các phương án thiết kế, xử lý không gian, xử lý hình ảnh và phối hợp các vật liệu bề mặt. Thiết kế cảnh quan đòi hỏi sự tích hợp kiến ​​thức chuyên môn về kiến ​​trúc, nông nghiệp và lâm nghiệp, kỹ sư hệ thống và các ngành khác …

Thiết kế cảnh quan, thiết kế đất trang trại, thiết kế cảnh quan resort, thiết kế cảnh quan hồ, thiết kế cảnh quan công viên, thiết kế cảnh quan đô thị, thiết kế cảnh quan nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác yêu cầu thiết kế cảnh quan. Làng, …

Thứ hai, những năng lực cần thiết để học thiết kế cảnh quan là gì?

Như đã nói ở trên, vì thiết kế cảnh quan là công việc đòi hỏi sự tổng hợp kiến ​​thức và kỹ năng từ nhiều chuyên ngành khác nhau nên người học thiết kế cảnh quan cũng cần có những tố chất riêng. nghiên cứu. Vậy những tố chất cơ bản mà người học thiết kế cần phải có, đặc biệt là thiết kế cảnh quan là gì?

Yêu thích sự sáng tạo

Khi nói đến thiết kế, sáng tạo thường là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến và điều tương tự cũng xảy ra đối với thiết kế cảnh quan. Mỗi sản phẩm thiết kế sẽ mang một dấu ấn cá nhân riêng và không có hai thiết kế nào giống nhau. Trong khi thiết kế dựa trên các nguyên tắc và khuôn mẫu chung, nó đòi hỏi sự sáng tạo để đối phó với các tình huống cụ thể và tạo ra giá trị đặc biệt.

Khi bạn yêu thích sự sáng tạo, bạn tự rèn luyện mình để trở nên sáng tạo. Bạn cần chuyển các nhu cầu mơ hồ của khách hàng thành các mô hình cụ thể cho phép khách hàng sử dụng trí tưởng tượng của họ.

Vẻ đẹp tình yêu

Phong cảnh luôn cần có tính thẩm mỹ cao vì nó được thể hiện cho nhiều người. Có những cảnh quan chủ yếu tạo ra giá trị dựa trên yếu tố thẩm mỹ, đó là du lịch, giải trí. Vì vậy để tạo ra những thiết kế đẹp, bạn cần là một người yêu cái đẹp, luôn tìm tòi cái đẹp từ mọi nơi để áp dụng vào những thiết kế của mình. Đồng thời, bạn cũng cần cảm nhận được thiết kế của mình đẹp như thế nào.

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc tham gia một khóa học về kiến ​​trúc cảnh quan, bạn cần tìm hiểu xem mình có yêu thích cái đẹp hay không.

Có tinh thần học hỏi

Không riêng gì ngành thiết kế cảnh quan, ai muốn học gì thành công cũng cần phải có tinh thần học hỏi, không ngừng trau dồi kiến ​​thức mới và thường xuyên ôn lại kiến ​​thức cũ.

Đối với một ngành đòi hỏi sự sáng tạo và tính thẩm mỹ cao thì việc học hỏi là cần thiết để tiếp thu những tiến bộ của nhân loại trên thế giới.

Bạn cũng cần học cách hiểu nhu cầu của khách hàng để thực hiện các dự án thiết kế một cách chính xác.

Chịu được áp suất cao

Công việc thiết kế là một trong những công việc đòi hỏi người lao động phải làm việc dưới áp lực cao. Bạn cần sử dụng nhiều giờ trong ngày và nhiều ngày trong tuần để thực hiện liền mạch ý tưởng của mình. Bạn sẽ phải làm quen với hàng tá yêu cầu và sửa đổi của khách hàng, đặc biệt là đối với các dự án lớn. Đôi khi thiết kế của bạn không phù hợp với ý tưởng của khách hàng, và nhiều vấn đề có thể phát sinh. Vì vậy, khả năng chịu áp lực cao là điều bắt buộc nếu bạn muốn làm việc trong ngành này. Nếu không, hãy từ bỏ sớm.

Động

Không giống như một số ngành thiết kế khác, kiến ​​trúc cảnh quan đòi hỏi bạn phải đi lại thường xuyên để khảo sát địa điểm và nắm bắt điều kiện thực tế của khu vực sẽ thiết kế. Bạn không thể ngồi yên để vẽ đúng bố cục. Mỗi mục là một thời điểm mà bạn cần điều tra địa điểm. Vì vậy bạn cần là người tích cực để có những thiết kế giống thật nhất.

Các phẩm chất khác

Ngoài những phẩm chất được liệt kê ở trên, nếu bạn có những phẩm chất sau, bạn nên học thiết kế cảnh quan ngay lập tức:

 • Kỹ năng sử dụng thông tin Internet
 • Mẹo để làm việc với các đối tác
 • Nguyên tắc trực quan
 • Định dạng hình ảnh
 • Đọc nhiều trang web và tạp chí thiết kế đồ họa
 • Tùy thuộc vào môi trường làm việc và công việc tương lai, nhiều kỹ năng được tạo ra.
 • Học thứ 3 về Kiến trúc cảnh quan?

  Nếu bạn đang rất hào hứng với nghề kiến ​​trúc cảnh quan, bạn đang băn khoăn không biết học kiến ​​trúc cảnh quan ở đâu tốt nhất?

  Có rất nhiều đơn vị đào tạo thiết kế cảnh quan, từ chính quy đến không chính quy, dài hạn đến ngắn hạn. Nếu bạn chưa tốt nghiệp trung học, bạn có thể xem các trường cao đẳng kiến ​​trúc, cao đẳng kiến ​​trúc và các trường đại học và cao đẳng khác chuyên về kiến ​​trúc cảnh quan hoặc nếu bạn chỉ muốn phát triển chuyên môn thiết kế cảnh quan của mình, bạn có thể đăng ký các khóa học ngắn hạn .

  Có những đơn vị trực tiếp dạy thiết kế cảnh quan và có những cơ sở dạy thiết kế cảnh quan và những kiến ​​thức liên quan đến cảnh quan mà bạn có thể áp dụng vào thực tế.

  Nhiều trung tâm đào tạo tư nhân đã bắt đầu chương trình này, hoặc tốt hơn là bạn nên chọn một công ty dịch vụ thiết kế cảnh quan chuyên về các khóa học thiết kế cảnh quan.

  Vì vậy, một câu hỏi đặt ra là bạn có thể tự học thiết kế cảnh quan không? Câu trả lời có lẽ là không, vì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để mày mò tất cả những kiến ​​thức chẳng liên quan gì đến thực tế. Đồng thời dành nhiều thời gian cho việc tự học, không bị áp lực học hành nghiêm túc nhất.

  Xem thêm:

  • Hồ cá trong vườn
  • Những lối đi trong vườn tuyệt đẹp
  • Thiết kế Sân vườn
  • Chi phí học thiết kế cảnh quan

   Tương tự như các chương trình chuyên nghiệp khác, học phí học kiến ​​trúc cảnh quan có thể dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu. Mức học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ ban đầu của học viên, thời lượng khóa học, nội dung kiến ​​thức khóa học, cơ sở đào tạo, giáo viên,… sẽ cao hơn so với các khóa học ngắn hạn. Chà, những giáo viên chuyên nghiệp, học phí có thể cao hơn những người kém tên tuổi.

   Các khóa học về kiến ​​trúc cảnh quan được thiết kế khác nhau ở mỗi cơ sở, khiến việc so sánh chi phí trở nên khó khăn.

   Để biết chi phí học kiến ​​trúc cảnh quan là bao nhiêu, bạn có thể liên hệ với một số nhà cung cấp khóa học để được tư vấn về học phí của từng khóa học cụ thể.

   hoc-thiet-ke-canh-quan-o-dau-3

   Cơ hội nghề nghiệp trong Kiến trúc cảnh quan

   Có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành kiến ​​trúc cảnh quan ngày nay. Rõ ràng, bạn không bị giới hạn trong công việc thiết kế cảnh quan mà có thể mở rộng sang các ngành thiết kế khác. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể:

   • Cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý đô thị.
   • Các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ kiến ​​trúc cảnh quan trong và ngoài nước.
   • Quy hoạch cảnh quan, thiết kế, doanh nghiệp xây dựng, đơn vị tư vấn; công ty công viên
   • Các lâm trường đô thị, danh lam thắng cảnh, di sản, khu du lịch, khu đô thị và các cơ quan quản lý cảnh quan quốc gia.
   • Bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực kinh doanh thiết kế.
   • Nơi bạn học kiến ​​trúc cảnh quan rất quan trọng trong việc xác định mức độ dễ dàng kiếm được việc làm của bạn trong tương lai và kỹ năng công việc của bạn tốt như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc về các lựa chọn của mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button