Ngành Tiếp Viên Hàng Không Thi Khối Nào? Tiêu Chuẩn Và Mức Lương Ngành Hàng Không?

1. Tiếp viên hàng không là gì? Công việc tiếp viên hàng không?

Khi chúng ta nghĩ về nghề tiếp viên hàng không, chúng ta nghĩ đến những người phục vụ trên các chuyến bay. Tiếp viên hàng không đều là thành viên phi hành đoàn và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho hành khách.

Tiếp viên hàng không là gì và ngành tiếp viên hàng không thi khối nào

Công việc của tiếp viên hàng không là giữ an toàn cho hành khách trên chuyến bay bằng cách dạy họ cách xử lý các trường hợp khẩn cấp. Hướng dẫn hành khách tuân thủ các quy định về bay và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tiếp viên có nhiệm vụ hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của hành khách. Cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc cho các nhóm đối tượng đặc biệt như người già, phụ nữ có thai tham gia chuyến bay… Để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần đạt tiêu chuẩn về ngoại hình, khả năng ngoại ngữ và nhiều yếu tố khác.

Vậy thử nghiệm của bạn để trở thành tiếp viên hàng không là gì? Mời các bạn theo dõi.

2. Bạn học tiếp viên hàng không khóa học nào?

Để trả lời được các câu hỏi của kỳ thi tiếp viên hàng không, các bạn học viên cần biết rằng ngoại ngữ là điều kiện và yêu cầu cần thiết để bạn có thể trở thành tiếp viên hàng không, vì vậy thông thường những bạn muốn theo học chuyên ngành này sẽ tham gia kỳ thi. khối d. Tuy nhiên, đối với những bạn tham gia các kỳ thi khác như a, b, a1, …, nếu có tâm huyết và trình độ ngoại ngữ tốt thì bạn vẫn có thể làm được công việc này.

Đối với ngành tiếp viên hàng không, yêu cầu về trình độ học vấn chỉ dành cho các ứng viên nam từ 18-30 tuổi và các ứng viên nữ từ 18-28 tuổi đã hoàn thành toàn bộ chương trình. dự án thpt. Hiện nay hệ cao đẳng, đại học chưa có chuyên ngành đào tạo tiếp viên hàng không. Nhưng khi sinh viên vào ngành bằng cách vượt qua kỳ thi d, tổ hợp các môn xét tuyển để trở thành tiếp viên hàng không bao gồm:

Phần thi

Bài kiểm tra

d01

Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán

d02

Ngữ văn, tiếng Nga, Toán

d03

Ngữ văn, tiếng Pháp, Toán

d04

Tiếng Trung, Tiếng Trung, Toán

d05

Ngữ văn, tiếng Đức, Toán

d06

Ngữ Văn, Tiếng Nhật, Toán

d07

Toán, Hóa học, Tiếng Anh

d09

Toán, Lịch sử, Tiếng Anh

d10

Toán, Tiếng Anh, Địa lý

d78

ngôn ngữ, khxh, tiếng Anh

d82

ngôn ngữ, khxh, tiếng Pháp

d83

Ngôn ngữ, khxh, tiếng Trung

3. Tiếp viên hàng không được bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn của Trường Học viện Hàng không

Bạn đã biết thêm về cấp độ tiếp viên hàng không sẽ tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chỉ có một nơi đào tạo ngành hàng không, đó là Học viện Hàng không Việt Nam. Học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn đại học tại trường Hàng không.

Điểm chuẩn học viện hàng không và ngành tiếp viên hàng không thi khối nào

 • Trường đại học:

  Ngành

  2018

  2019

  2020

  2021

  Quản lý doanh nghiệp

  19.0

  20,6

  23,1

  23,4

  Ngành công nghệ điện tử và viễn thông

  18.0

  18

  18,8

  18

  Quản lý hoạt động bay

  21,85

  24,2

  26,2

  26,3

  Kỹ thuật Hàng không

  19,8

  22,35

  24,2

  25

  • Hệ cao đẳng:

  Ngành

  Điểm xét tuyển năm 2019

  Xem xét kết quả kỳ thi thpt qg

  Đánh giá hồ sơ

  Dịch vụ Thương mại Hàng không

  15

  20

  An ninh Hàng không

  15

  20

  Kiểm soát không lưu

  23

  30

  Điện tử Máy bay

  13,25

  17

  Bảo trì máy móc

  13,25

  16,5

  Công nghệ Kỹ thuật Điện tử

  13,25

  17

  Hiện tại, các hãng hàng không chấp nhận các ứng viên có trình độ học vấn trung học trở lên. Ngành này không yêu cầu trình độ học vấn cao, nhưng yêu cầu trình độ ngoại ngữ tốt. Vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi đam mê của mình, đừng lo lắng, ngành tiếp viên hàng không không có yêu cầu cụ thể về việc chọn trường hay chuyên ngành, bạn có thể vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngoại ngữ nổi tiếng.

  Bạn không cần phải học qua học viện hàng không để trở thành tiếp viên hàng không. Sinh viên có thể tham khảo các trường liên quan đến du lịch, ngoại ngữ,… như: ĐH KHXH & NV – Quản lý dịch vụ du lịch và du lịch, Đại học Hà Nội – Quản lý dịch vụ du lịch và du lịch, Chuyên ngành tiếng Anh, Quản trị khách sạn – Kinh tế quốc dân Đại học, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, …

  4. Một số tiêu chuẩn tiếp viên của Vietnam Airlines

  Mặc dù ngành tiếp viên hàng không có yêu cầu học vấn cao nhưng các hãng hàng không vẫn có những tiêu chí riêng dành cho các ứng viên khi bạn muốn ứng tuyển vào công việc tiếp viên hàng không. Việc nắm rõ các tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không của một số hãng hàng không tại Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu thêm và tự mình thử sức mình.

  4.1. Vietnam Airlines

  Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

  Ngành tiếp viên hàng không thi khối nào và tiêu chuẩn hãng Việt Nam Airlines

  Tiêu chuẩn tuyển chọn tiếp viên của Vietnam Airlines bao gồm:

  • Chiều cao: 1m58 – 1m75 đối với nữ, 1m65 – 1m82 đối với nam.

   Độ tuổi: 20-26 nữ, 20-28 nam

   Ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt

   Nền trong suốt

   Học vấn:

   + Ưu tiên ứng viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, trung học cơ sở và đại học

   + Chứng chỉ TOEIC tối thiểu 550 hoặc TOEFL paper 500, TOEFL cbt 173, TOEFL ibt 61 hoặc IELTS tối thiểu 5.0. Ưu tiên các ngoại ngữ như Nhật, Hàn, Nga,….

   4.2. VietJet

   VietJet Air trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, sau nhiều năm thành lập đã dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Các tiêu chí mà Vietjet đưa ra khi tuyển dụng là:

   • Tốt nghiệp trung học phổ thông

    Nam cao 1m70-1m80, nữ 1m60-1m75, ngoại hình cân đối, không xăm trổ

    Có chứng chỉ TOEIC từ 500 điểm trở lên. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt

    Thái độ phục vụ tốt và thân thiện với khách hàng trên chuyến bay

    4.3. Jetstar Pacific Airways

    Jetstar Pacific chính thức ra mắt vào năm 2008, và hiện tại Jetstar Pacific đã phát triển một số đường bay quốc tế. Nếu muốn ứng tuyển vào hãng hàng không này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

    • Nữ 18-28 tuổi, nam 18-30 tuổi

     Nữ 1m58 – 1m75, nam 1m68 – 1m80

     • Nam nặng trên 54kg và nữ trên 48kg

      Trình độ học vấn và ngoại ngữ:

      • Tốt nghiệp trung học phổ thông

       Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành tiếng Anh hoặc có chứng chỉ TOEIC từ 400 điểm trở lên. Hiện Jetstar đã mở rộng đường bay đến Nhật Bản nên hãng yêu cầu ứng viên phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt.

       • Thị lực từ 7/10 trở lên và biết bơi.

        4.4. Bamboo Air

        Bamboo airways là hãng hàng không tư nhân của tập đoàn flc. Hãng hàng không Bamboo được nhiều khách hàng ưa chuộng vì giá cả hợp lý và dịch vụ tốt. Thêm vào đó, công ty đặt ra các tiêu chí khắt khe cho các ứng viên của mình.

        • Chiều cao: nam 1m70-1m80, nữ 1m60-1m75

         Độ tuổi: Nam 18-27 tuổi, nữ 18-25 tuổi

         Cân nặng phải phù hợp với chiều cao của ứng viên

         Ngoại hình ưa nhìn, không có sẹo, không có hình xăm, …

         Về trình độ học vấn, ứng viên phải có bằng cấp 3 trở lên, tốt nghiệp đại học và lý lịch rõ ràng

         Trình độ ngoại ngữ tối thiểu 550 điểm TOEIC hoặc 550 điểm TOEFL trên giấy, 173 điểm TOEFL cbt, 61 điểm TOEFL ibt, 5.0 IELTS. Đối với tiếp viên hàng không, trình độ ngoại ngữ là điều bắt buộc. Ngoài ra, cần có các yêu cầu khác để có cách ứng xử phù hợp và nhanh nhẹn trong mọi tình huống

         5. Tìm hiểu thêm về ngành tiếp viên hàng không

         Các câu hỏi của sinh viên về các vấn đề trong ngành hàng không đã được giải đáp. Ngoài những thông tin cơ bản này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ngành tiếp viên hàng không này.

         5.1. Học phí tiếp viên

         Có thể thấy, trở thành tiếp viên hàng không là ước mơ của rất nhiều người. Và để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng các yêu cầu của hãng hàng không về chuyên môn và ngoại hình. Do đó, trình độ đào tạo của các tiếp viên hàng không khá cao.

         Tại Trường Hàng không, học phí các ngành Kỹ thuật Hàng không, Quản lý Điều hành Bay, Kỹ thuật Điện tử và học theo tín chỉ khoảng 11.164.000 đồng / năm. Đây là mức học phí được cập nhật mới nhất và có thể tăng / giảm hàng năm.

         Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo tiếp viên hàng không nhưng chi phí sẽ cao hơn, khoảng 30 – 90 triệu đồng / khóa đào tạo.

         5.2. Mức lương của tiếp viên

         Hiện nay, ngành tiếp viên hàng không nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn bởi môi trường luôn thay đổi, được đi nhiều nước và thậm chí là vòng quanh thế giới. Ngoài ra, mức thu nhập của tiếp viên hàng không khá ổn định nên đây được coi là nghề rất được ưa chuộng.

         Mỗi hãng hàng không có một mức lương khác nhau cho tiếp viên hàng không. Tại Vietjet, mức lương sẽ dao động từ 19-25 triệu / tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp và hỗ trợ khác. Các hãng hàng không lớn khác cũng có mức lương từ 18 đến 25 triệu USD.

         Có thể nói, đối với nhiều người, đây là một mức lương cao và ổn định. Đừng ngần ngại theo đuổi đam mê của bạn.

         5.3. Dịch vụ mặt đất

         Phi hành đoàn mặt đất vẫn còn xa lạ với nhiều người. Tiếp viên mặt đất là những người trực tiếp tiếp nhận và xử lý các thông tin như lịch trình chuyến bay, bản kê khai hành khách, hành lý chuyến bay. Hướng dẫn hành khách các thủ tục và giúp đỡ hành khách trong trường hợp xảy ra tai nạn.

         Là một tiếp viên hàng không trên mặt đất, bạn luôn phải chịu nhiều áp lực về thời gian. Bạn phải đảm bảo lịch trình của hành khách, quản lý số lượng hành lý và thủ tục một cách chính xác nhất có thể. Bạn sẽ được tiếp xúc thường xuyên với nhiều hành khách trong và ngoài nước, những người sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm dịch vụ hàng không ở hầu hết các khu vực của sân bay.

         Như chúng ta đã biết, tiêu chuẩn của các tiếp viên hàng không rất cao nên tiếp viên mặt đất cũng có những yêu cầu như ngoại hình hay khả năng ngoại ngữ.

         5.4. Quá trình trở thành tiếp viên hàng không

         Để trở thành tiếp viên hàng không, bạn phải trải qua quá trình lựa chọn hãng hàng không nghiêm ngặt. Mỗi công ty có các bước lựa chọn riêng, nhưng nhìn chung, quy trình như sau:

         • Gửi tất cả các tài liệu được yêu cầu

          Phỏng vấn: Chuẩn bị cho Tiếng Anh Hội thoại và Phát âm

          Học các kỹ năng và khóa đào tạo tiếp viên hàng không sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn

          Nhận chứng chỉ nghề và bay

          Qua những thông tin được đề cập trong bài viết Ngành tiếp viên hàng không thi những ngành nào và yêu cầu cơ bản của nghề tiếp viên hàng không, hy vọng bạn có thể vạch ra cho mình định hướng tương lai và theo đuổi ước mơ tương lai của mình. Ngay từ bây giờ các em học sinh đã có thể truy cập vào nền tảng học trực tuyến vuhoc để cập nhật thêm nhiều bài giảng bổ trợ cho kỳ thi THPT quốc gia của mình!

Related Articles

Back to top button