Tranh Đông Hồ đám cưới chuột và ý nghĩa của bức tranh dân gian 🏵️❤️ – Quà Tặng Cao Cấp

làng sơn đông hồ – bắc ninh

Làng tranh cổ Đông Hồ là một làng tranh dân gian nổi tiếng, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 25 km. Thị trấn Đông Hồ (người dân địa phương đôi khi gọi đơn giản là Thị trấn Hồ) nằm ở bờ nam sông Đuống, cạnh bến hồ, nay được gọi là cầu Hồ.

Quanh năm, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến Làng Tranh Đông Hồ để tham quan và mua Tranh Đông Hồ làm quà lưu niệm. Một số khách sạn, nhà hàng ở Hà Nội, TP HCM cũng đến đây đặt tranh khổ lớn trang trí phòng khách hoặc phòng ăn lớn. từ

Làng dong ho nằm ngay bên dòng sông Đuống, xưa chỉ cách sông một con đập, đó là ý nghĩa của câu “có sông tắm mát, có nghề làm tranh”. ngày nay do bồi lắng sông nên từ đập đến mép nước khá xa.

Những bức tranh nổi tiếng của dong ho

Tranh Đông Hồ khá gần gũi với hầu hết người Việt Nam, hầu như ai cũng biết. Tranh Đông Hồ gần gũi vì hình ảnh ông đã đi vào thơ ca, văn chương trong chương trình giáo dục phổ thông.

“Bức tranh vẽ chim đồng, gà, lợn mang màu sắc dân tộc tươi sáng trên giấy bồi”

các bức tranh nổi tiếng và được nhiều người biết đến như: lợn; rước đèn chuột; “cô giáo con cóc” hay “chú ếch con đi học”; đấu trường vĩ đại (hành động tốt hoặc may mắn lớn), Tranh khắc gỗ; bức tranh “ly ngư vọng nguyệt” (cá chép trông trăng) nghĩa là người học trò có chí cầu tiến, đỗ đạt như “cá vượt vũ môn” hóa rồng; “hái dừa” hoặc “hái dừa”; vẽ tranh “người chăn cừu thổi sáo”; “mục nghiên cứu”.

một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của bức tranh phổ biến này là đám cưới của chuột .

nguồn gốc của tranh đám cưới chuột

Với lịch sử khoảng 500 năm, bức tranh đám cưới chuột vừa hài hước vừa mang tính châm biếm sâu sắc.

hình ảnh hài hước ở chỗ, làm sao chuột đi rước dâu, đi đám cưới được? nghệ sĩ dân gian thổi hồn cho hình tượng, nhân hoá con chuột giống con người, cũng biết lấy vợ gả chồng. Điều trớ trêu là chú rể chuột kia muốn rước dâu phải đem chim và cá về cho mèo ăn. ►xem chi tiết: quà tết năm nay

Tranh Đông Hồ đám cưới chuột và ý nghĩa của bức tranh dân gian 🏵️❤️ - Quà Tặng Cao Cấp

Tranh dân gian đông hồ – đám cưới chuột được in trên chất liệu giấy bồi (hay còn gọi là giấy dow)

con mèo trong ảnh đại diện cho giai cấp thống trị và bóc lột của xã hội cổ đại. chuột là ẩn dụ cho những người nông dân chăm chỉ, trung thực và thẳng thắn. hình ảnh không có phụ đề. mà ai xem cũng nhận ra cách ẩn dụ tinh tế của người thợ bình dân. chuột vốn là loài tinh ranh, tinh quái, hay nghi ngờ, luôn không tin tưởng vào mèo, là kẻ thù không đội trời chung, còn mèo đèn hóm hỉnh háo hức đòi hối lộ. Chính vì vậy, bức tranh đám cưới chuột ra đời nhằm châm biếm sâu sắc chế độ phong kiến ​​bất công, lạc hậu, thối nát luôn hà hiếp những người nông dân hiền lành “một nắng, hai sương”.

Có bao nhiêu con vật trong bức ảnh đám cưới chuột?

nhóm các động vật khác: ngoài chuột và mèo chính, hình ảnh còn có các động vật khác. cụ thể: 1 con chim, 1 con cá và 1 con ngựa.

Hình ảnh được chia thành hai phần với 12 con chuột và một con mèo. trên đây là cảnh lũ chuột cúng mèo. con mèo được vẽ ở góc trên của tay trên, rất to lớn, uy nghiêm vươn tay nhận quà. với bốn con chuột, con đầu tiên đưa ra một con chim bằng cả hai tay. co ro, đuôi cong lên vì sợ hãi. người thứ hai mang theo một con cá. đôi mắt của con mèo đã nhắm lại với nỗi sợ hãi như lần đầu tiên. hai chàng trai cuối cùng thổi kèn, nhưng trong tư thế khẩn cấp, khi có chuyện đã nhanh chóng “nhảy”.

bố cục ảnh cưới chuột

ý nghĩa của tranh cưới chuột đồng trong dân gian

Với hai nhân vật là chuột và mèo, được xây dựng cùng nhau thành một hình tượng, tùy theo quan điểm mà có thể hiểu ý nghĩa của bức tranh đám cưới đông hồ theo 3 góc độ như:

ảnh cưới chuột phản ánh văn hóa dân tộc

Bức tranh đám cưới chuột sử dụng các tông màu chủ đạo như đỏ, xanh, vàng thể hiện khung cảnh đám cưới sôi động, náo nhiệt. mặt khác, với tính cách mèo, dù chuột có thể là kẻ thù “bất khả chiến bại” của chúng, nhưng chú mèo vẫn tỏ ra hài lòng và tán thành kỳ nghỉ lớn của đôi bạn trẻ.

Qua những hình ảnh, về mặt tích cực có thể thấy được phần nào bản sắc văn hóa Việt Nam xưa. Tương ứng với những hình ảnh tượng hình, tượng thanh như ô, dù, lọng, kèn, đám rước dâu… ảnh cưới chuột gợi cho người ta nhớ về những ngày tháng. khi đám cưới không còn chỉ là chuyện của cá nhân hay gia đình. mà còn là công trình quan trọng của một dân tộc, một xã hội thu nhỏ.

hình ảnh thể hiện ý nghĩa của cộng sinh phát triển

Ngoài việc phản ánh văn hóa dân tộc, sự cộng sinh để cùng nhau phát triển cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời mà tranh cưới chuột hướng đến. Theo giáo sư Ngô Đức Thinh, từ viện nghiên cứu văn hóa, hình ảnh con chuột mang quà cho mèo cũng có ý nghĩa: nếu tôi muốn tồn tại, bạn cần tồn tại, và nếu tôi hạnh phúc, bạn cũng phải tồn tại. hãy vui vẻ, tận hưởng niềm vui đó. đây giống như một thỏa thuận ngầm về sự phát triển giữa hai mặt đối lập, trong đó đích đến cuối cùng của họ là cam kết cùng tồn tại, cùng phát triển.

Tranh Đông Hồ đám cưới chuột và ý nghĩa của bức tranh dân gian 🏵️❤️ - Quà Tặng Cao Cấp

Hình tượng con chuột trong dân gian là loài vật nhanh nhẹn, linh hoạt, dễ thích nghi với môi trường và hoàn cảnh sống.

Nói một cách khái quát hơn, đó có lẽ cũng là bản chất hài hòa của người Việt Nam, một dân tộc có tính cách linh hoạt, dễ thích ứng với xã hội và thích cuộc sống hòa bình, hòa thuận, cùng nhau tiến lên.

ý nghĩa trào phúng của bức ảnh đám cưới chuột

Ngoài mặt tích cực của hình ảnh, chiều ngược lại. bạn sẽ thấy rằng bức tranh là một sự châm biếm sâu sắc. đến chế độ phong kiến ​​tàn ác và lạc hậu. cụ thể là mèo được xây dựng với hình tượng béo tốt, vẻ mặt nghiêm nghị có vẻ khó chịu. sau đó, bàn tay vẫn được đưa ra để nhận hối lộ, và tính cách của chuột nhỏ. vừa phải đánh trống để tri ân, đồng thời phải nhắm mắt dò xét tình hình để ứng biến linh hoạt. toàn bộ bức tranh cho chúng ta thấy rằng con người yếu đuối. họ luôn là những người phải chịu bất công và thiệt thòi

Trong xã hội loài người ngày nay, mặc dù chế độ phong kiến ​​đã chấm dứt nhưng nạn hối lộ vẫn tồn tại ở nhiều nơi. Chính vì lẽ đó mà tại các công ty, doanh nghiệp, tranh đám cưới chuột vẫn là một trong những mẫu tranh treo tường được ưa chuộng. nhắc nhở và khuyên can những người có chức vụ quyền hạn rằng họ có quyền được sống.

hình ảnh con chuột trong văn hóa dân gian Việt Nam

đầu tiên trong 12 con giáp, chuột là linh vật tượng trưng cho người tuổi Dần. chuột trong dân gian được liên kết với sự nhanh nhẹn và thông minh. theo phong thủy, chuột tượng trưng cho sự dư dả, thịnh vượng. Trong văn hóa Việt Nam, chuột cùng tồn tại với nghề trồng lúa nước.

bài trí tượng chuột phong thủy

Với những ý nghĩa về loài chuột trong dân gian và phong thủy, nhiều người đang tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến chuột trong dịp năm mới sắp tới.

{{https://quavang.vn/products/tuong-chuot-phong-thuy-ma-vang,https://quavang.vn/products/tuong-chuot-sung-tuc-ma-vang,https : //quavang.vn/products/tuong-chuot-chieu-tai-tan-loc-size-be}}

Ngoài việc tìm mua một bức tranh cưới chuột treo trong nhà, người ta còn tìm mua những bức tượng chuột phong thủy bằng vàng để thu hút nhiều tài lộc, giúp gia chủ có thêm của cải, gia đình yên ấm, sự nghiệp hanh thông, hanh thông nhất Xa lộ. tuy nhiên cần lưu ý khi bài trí tượng chuột phong thủy trong nhà sao cho hợp phong thủy và phát huy hiệu quả cao nhất.

Tượng chuột phong thủy dát vàng do gold gift vietnam thực hiện là dòng quà tặng được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất bởi nó không chỉ mang ý nghĩa tốt lành mà còn có giá trị thẩm mỹ cao, sang trọng và đẳng cấp.

vietnamese tan / quà tặng vàng việt nam

Related Articles

Back to top button