Khái quát về lịch sử ra đời, phát triển của Hồi giáo VÀ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA HỒI GIÁO – THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

Khái quát về lịch sử ra đời, phát triển của Hồi giáo VÀ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA HỒI GIÁO - THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰLÊ THANH HÀ

1. Tổng quan về lịch sử ra đời và phát triển của đạo Hồi

Bối cảnh lịch sử dẫn đến sự ra đời của đạo Hồi

Hồi giáo (tôn giáo của người Hồi giáo) là cách gọi của người Trung Quốc về đạo Hồi (tiếng Ả Rập có nghĩa là tuân theo ý muốn của Chúa) ở bán đảo Ả Rập vào khoảng thế kỷ thứ 7. Ả Rập Xê Út là quê hương của đạo Hồi. Hồi giáo ra đời do một loạt lý do kinh tế, xã hội và ý thức hệ do quá trình chuyển đổi từ hệ thống công xã nguyên thủy sang xã hội có giai cấp ở Trung Đông và Trung Đông và yêu cầu thống nhất các bộ lạc trên bán đảo Ả Rập thành một nhà nước phong kiến ​​thần quyền, đòi hỏi phải có một tôn giáo độc thần để thay thế một tôn giáo đa thần đã tồn tại từ trước.

Sự ra đời và phát triển của đạo Hồi

Sự ra đời của đạo Hồi gắn liền với tên tuổi của một người nổi tiếng là giáo chủ Muhammad (Muhammad). Muhammad (570 – 632) là thành viên của gia tộc Kasim ở Mecca.

Theo truyền thống, khi Muhammad 40 tuổi (năm 610 sau Công Nguyên), ông vào một hang động nhỏ ở Núi Sira, ngoại ô Mecca, để thực hành và thiền định. Vào một đêm linh thiêng, Allah (Allah – chủ nhân thực sự) đã cử thiên thần Gabriel đến truyền đạt một câu chuyện ngụ ngôn và lần đầu tiên “tiết lộ” cho anh ta sự thật của Kinh Koran, điều này khiến anh ta trở thành “vị thánh chỉ huy”, người tự xưng là người được công nhận. Allah Sứ mệnh được trao để bắt đầu truyền giáo. Lúc đầu, ông bí mật rao giảng phúc âm cho những người bạn thân, họ trở thành nhóm tín đồ đầu tiên, và sau đó, việc giảng đạo được công khai cho quần chúng ở Mecca, nhưng bị các nhà quý tộc tấn công và bắt bớ. Muhammad chạy trốn đến yathrib (sau đổi thành madinah – thành phố của lời tiên tri). Tại đây, ông đã phát động và tổ chức quần chúng đấu tranh, cuộc khởi nghĩa thắng lợi. Sau đó hắn tổ chức vũ khí cho các tín đồ (người Hồi giáo) và đập tan giới quý tộc ở thánh địa Mecca với khẩu hiệu “Chiến đấu vì thánh Allah”.

Khi sứ mệnh của Muhammad được mở rộng, ông cũng thành lập liên minh với các bộ lạc để buộc các lực lượng còn lại chuyển sang đạo Hồi. Có thể nói, cuộc cách mạng do Muhammad lãnh đạo là sự kết hợp giữa cách mạng tôn giáo và cải cách xã hội. Sự ra đời của đạo Hồi đã mở ra một thời kỳ lịch sử mới của sự thống nhất bán đảo Ả Rập.

Hiện trên thế giới có khoảng 900 triệu tín đồ Hồi giáo tồn tại ở hơn 50 quốc gia trên khắp các châu lục, nhưng tập trung chủ yếu ở các nước Ả Rập (trừ Liban và Israel), chiếm đại đa số ở Iran, Iraq, Pakistan, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ. và các nước khác … và Một số nước ở Trung và Đông Nam Á (chủ yếu là Indonesia). Một số quốc gia tự coi mình là quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, mặc dù Hồi giáo ở các quốc gia khác nhau được chia thành các giáo phái khác nhau, nhưng không có sự đối lập cơ bản.

2. Khái niệm cơ bản về đạo Hồi

Sharia

Đặc điểm giáo lý của Hồi giáo rất đơn giản, nhưng luật lệ và lễ nghi lại phức tạp và nghiêm ngặt, thậm chí đến mức nghiêm ngặt, thậm chí có khi vượt ra ngoài phạm vi tôn giáo, trở thành quy phạm pháp luật và tính hợp lý của xã hội. Trong Hồi giáo, rất khó để thấy ranh giới giữa thiêng liêng và thế tục.

Giáo lý cơ bản của Hồi giáo là Qur’an (Qur’an có nghĩa là “được đọc lại” trong tiếng Ả Rập), vì nó ghi lại những lời của Muhammad, mà Allah đã “tiết lộ” cho Muhammad thông qua thiên thần Gabriel. Kinh Qur’an bao gồm 30 tập, 114 chương và hơn 6.200 tiết (hoặc câu). Nội dung của “Kinh Koran” vô cùng phong phú, bao gồm các tín ngưỡng và hệ thống tôn giáo cơ bản của đạo Hồi, cũng như những ghi chép về tình hình xã hội ở bán đảo Ả Rập lúc bấy giờ, cũng như các chính sách và đạo đức liên quan đến các chính sách xã hội .. . Giáo lý Hồi giáo bao gồm những điểm cơ bản sau:

+ Allah là đấng tối cao đã tạo ra trời và đất.

+ Allah là đấng tối cao đã tạo ra muôn loài, kể cả loài người.

+ Tất cả đàn ông đều bình đẳng trước Allah, nhưng số phận và tài năng tạo nên sự khác biệt giữa họ.

+ Vận mệnh của loài người là do Allah tiền định, sắp đặt.

+ Người theo đạo Hồi phải luôn giữ thái độ đúng đắn: trong cộng đồng (Hồi giáo) họ phải nhẫn nại chịu đựng và tuân theo thánh Allah, người ngoài thì phải kiên quyết giữ vững mọi quyền lợi của đạo Hồi và phải có tinh thần thánh chiến.

+ Về Y học: Mọi người được khuyên giữ gìn sức khỏe.

+ Lời khuyên về đạo đức:

Niềm tin Hồi giáo

Về mặt tín ngưỡng, người Hồi giáo tin vào Thánh Allah, Sứ giả của Muhammad, thiên thần, thánh thư, con cháu.

– Niềm tin trong Thánh Allah: Đây là một phần quan trọng của tín điều cơ bản. Theo Hồi giáo, Allah là Thượng đế duy nhất trong vũ trụ, tự sinh ra và bất tử. Allah đã tạo ra thế giới và là Chúa. Người Hồi giáo không tôn thờ hình ảnh của Allah bởi vì họ tin rằng Allah có mặt ở khắp nơi và không có một hình ảnh nào đủ để đại diện cho Allah.

– Tin vào Sứ giả của Muhammad: Giáo lý Hồi giáo, Allah đã gửi nhiều sứ giả đến các dân tộc khác nhau vào những thời điểm nhất định để truyền đạt lời của Allah cho người dân. Lên đến 5 sứ giả. Muhammad là sứ giả cuối cùng được Allah lựa chọn. Đây cũng là người đưa tin tốt nhất. Chỉ có Muhammad mới có thể tiếp nhận trọn vẹn lời Chúa.

– Tin vào kinh sách: Trước thời Muhammad, Allah từng cung cấp kinh sách cho các Sứ giả, mỗi người một kinh sách. Nhưng những bộ sưu tập này không hoàn chỉnh, bị thất lạc hoặc bị hiểu lầm bởi các thế hệ sau. Chỉ có kinh thánh mà Allah truyền lại cho Muhammad là kinh sách cuối cùng và hoàn chỉnh nhất. Đây là Kinh Qur’an. Vì vậy, Kinh Qur’an trong mắt người Hồi giáo là Kinh thánh duy nhất.

– Tin vào thiên thần: Thiên thần do Allah tạo ra là một loại linh hồn, vô hình đối với con người và không phải thần thánh. Mỗi thiên thần đều có một sứ mệnh. Có cả cao và thấp giữa các thiên thần. Cao nhất là thiên thần Gabriel. Con người không phải cúi đầu trước thiên thần.

– Tin tưởng vào thế hệ tương lai: ngày tận thế sẽ đến. Vào ngày đó, tất cả các sinh vật sẽ kết thúc, và sau đó tất cả mọi người sẽ được phục sinh để được phán xét bởi Allah. Dựa trên hành động của mỗi người như Allah xác định: thiên đường là nơi dành cho người tốt, địa ngục là nơi dành cho người xấu.

Nghĩa vụ của người Hồi giáo

Dựa trên Kinh Qur’an và các sách thánh, hệ thống nghĩa vụ của người Hồi giáo rất rộng và chi tiết.

Một tín đồ có 5 nghĩa vụ chính. Đó là Niệm, Nghi lễ, Cậu bé, Khóa và Tòa án. Đây là 5 trụ cột của Hồi giáo tạo nên những trụ cột trong đời sống của người Hồi giáo.

– Tụng niệm: Các tín đồ phải định kỳ đọc thuộc lòng tín điều cơ bản (không có gì ngoài Chúa là sự thật; Muhammad là sứ giả của Chúa).

-Ritual: Tức là thờ phượng. Các tín đồ thực hiện mỗi ngày 5 lần (sáng, trưa, chiều, tối). Vào trưa thứ sáu hàng tuần, nhà thờ tổ chức thánh lễ. Trước khi làm lễ, các tín đồ phải rửa mặt, tay chân, quỳ xuống và cầu nguyện đối mặt với Kaaba.

– Con trai: Đây là giới tính con trai. Theo lịch Hồi giáo, tháng 9 là tháng thánh của đạo Hồi. Trong tháng này, trừ một số trường hợp đặc biệt, tất cả các tín đồ không ăn, uống, không quan hệ tình dục từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Vào cuối tháng này là lễ Eid al-Fitr, và các tín đồ sẽ cầu nguyện cùng nhau và sau đó tặng quà và bố thí cho nhau.

-Key: Các tín đồ có nghĩa vụ đóng góp vào các hoạt động từ thiện. Sự đóng góp này có thể là tự nguyện hoặc bắt buộc và dựa trên sự giàu có của tín đồ (khoảng 1/40 của cải).

-Trích: Các tín đồ bắt buộc phải hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời để chiêm bái Kaaba (Haji Hajj) theo tháng 12 âm lịch. Lễ hầu tòa kéo dài 10 ngày. Ngày cuối cùng những người sùng đạo sẽ dâng vật hiến tế là cừu hoặc lạc đà, hoặc động vật có sừng. Triều đình Mecca lúc này là triều đại chính. Phó bản được tổ chức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, ít nghi lễ hơn.

Ngoài ra, đạo Hồi còn có nhiều quy định cụ thể về cách ứng xử của các tín đồ trong các mối quan hệ xã hội.

Tổ chức Hồi giáo

– Một nhà thờ Hồi giáo là một nơi tập thể và linh thiêng đối với các tín đồ. Thánh đường gồm thánh đường và nhà nguyện. Cách bài trí của nhà thờ rất đơn giản, không có bàn ghế, không có vật dụng và nhạc cụ có giá trị, chỉ có gậy chống, được cho là của Giáo chủ Muhammad để giảng đạo.

– Hệ thống bệ hạ bao gồm hồng y (mufty), trợ lý hồng y (naib mufty), giáo chủ (hà kim), sư phó (naib ha kim), imân, khatib, tuấn, song sinh, slak, ha may mắn.

Nguồn: Sáng kiến ​​Học tập Mở ở Việt Nam

Trích dẫn từ: http://vocw.edu.vn/content/m10050/latest/

Lưu trong: Xã hội, Nhà nước và Luật nước ngoài |

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *