Holacracy là gì? Ưu nhược điểm & cách thức hoạt động

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển ổn định lâu dài thì việc lựa chọn mô hình quản trị là vô cùng cần thiết. việc quản lý doanh nghiệp quyết định phần lớn đến kết quả trong tương lai. trong đó mô hình phân quyền được coi là phương thức mang lại nhiều lợi thế cho các công ty. Vậy holocracy là gì? Hãy cùng unica tìm hiểu nội dung qua bài viết dưới đây nhé.

holocracy là gì?

Từ Holacracy có nguồn gốc từ “holon”, một thuật ngữ được đặt ra bởi Arthur Koestler trong cuốn sách “The Ghost in the Machine” năm 1967 của ông. một holon là một đơn vị khép kín, nhưng nó là một phần phụ thuộc lẫn nhau của một tổng thể lớn hơn. hậu tố “cracy” có nghĩa là “được cai trị bởi”. nơi dân chủ là một tổ chức được điều hành bởi các nhóm kín, cũng giống như dân chủ (từ tiếng Hy Lạp “demo” cho những người bình thường) là một hệ thống do người dân quản lý.

hiểu theo nghĩa hiện tại, holocracy là hệ thống quản lý tổ chức trong một công ty. xác định một khuôn khổ các “quy tắc” để mọi người trong nhóm làm việc cùng nhau. Sau đó, các thành viên trong nhóm sử dụng khuôn khổ này để cùng nhau thảo luận và quyết định xem họ muốn làm việc cùng nhau như thế nào. họ liên tục xem xét và điều chỉnh cách thức hoạt động. tính minh bạch đảm bảo quá trình hiệu quả, mang tính xây dựng và minh bạch cho quá trình tự tổ chức này.

holocracy nhằm mục đích phân phối việc ra quyết định và đổi mới thông qua các nhóm tự quản, thay vì một hệ thống phân cấp cổ điển nơi quyền lực và việc ra quyết định được tập trung ở cấp cao nhất; các nhóm độc lập và tính liên kết của họ được biết đến nhiều hơn với tên gọi holarchy.

Xem thêm:  Hướng dẫn chơi tại Onbet88 - nhà cái hàng đầu Việt Nam

Holacracy là gì

dân tộc là gì

đặc điểm của sự phân bổ

Toàn quyền là một cấu trúc quản trị không phân cấp, được đặc trưng bởi các nhóm tự tổ chức có quyền lực và tiếng nói ngang nhau.

Hệ thống trao quyền giúp nhân viên đầu tư nhiều hơn vào sự nghiệp của họ thông qua giao tiếp cởi mở và phương pháp làm việc linh hoạt. điều này củng cố văn hóa công ty và cho phép công ty đạt được các mục tiêu của mình.

holocracy tạo ra một lực lượng lao động có mục đích và hiểu những gì được mong đợi ở họ. tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với các tổ chức lớn có nền văn hóa lâu đời. tập trung vào làm việc nhóm và các vai trò được xác định lỏng lẻo cũng có thể dẫn đến hiệu suất kém của nhân viên.

ưu và nhược điểm của chế độ phân bổ

Bằng cách hiểu được phân quyền là gì, unica mời độc giả tìm hiểu về ưu và nhược điểm của mô hình quản trị này.

& gt; & gt; Câu trả lời của người bán là bán hàng hay bán hàng?

& gt; & gt; 3 cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp tốt nhất cho người mới bắt đầu

ưu điểm

– tăng cường sự tham gia của nhân viên: Bởi vì nhân viên có quyền tự do làm việc về những gì quan trọng đối với họ, họ có xu hướng chịu trách nhiệm và trao quyền nhiều hơn. mỗi người có thể hoàn thành vai trò của mình mà không gây khó chịu miễn là vì lợi ích tốt nhất của cả nhóm và công ty của họ.

Xem thêm:  Đá Gà DEBET - Sân Chơi Hấp Dẫn, Đẳng Cấp Hàng Đầu Việt Nam 2023

– ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn: đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của sự thay đổi. Vì quyền lực được phân bổ đồng đều nên mọi người có thể hành động ngay lập tức. không cần đợi cấp trên phê duyệt hoặc quyết định.

– chiến lược thích ứng cao: các công ty mang phong cách riêng có thể cập nhật cấu trúc của họ hàng tháng. các nhóm đánh giá lại mục đích của họ và các vòng kết nối có thể thay đổi sang mục đích mới hoặc giải tán hoàn toàn. điều này cho phép doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết các vấn đề quan trọng trong khi vẫn duy trì cảm giác liên tục.

Holacracy là gì

holocracy là một mô hình tự quản

bất lợi

– Quá trình chuyển đổi có thể gặp nhiều thách thức: Việc chuyển đổi từ hệ thống cấp bậc sang cấu trúc kiểu tuyến tính có thể khó khăn so với khái niệm hoàn toàn mới về chế độ dân tộc và thể chế phổ biến của chế độ cai trị triều đại. Sẽ cần đào tạo về hòa nhập và một công ty có thể cần thuê các chuyên gia để hướng dẫn họ trong quá trình chuyển đổi và thực hiện. nó có thể hoạt động, hoặc nó có thể là một thảm họa toàn diện. đây là rủi ro mà một công ty thương mại phải sẵn sàng chấp nhận.

– Không dành cho tất cả mọi người: Về bản chất, những nhân viên có thể phát triển mạnh trong cấu trúc này phải là những người có suy nghĩ độc lập và tự quản lý tốt. Thật không may, không phải ai cũng có thể phù hợp với hồ sơ đó và không phải ai cũng có thể sẵn sàng điều chỉnh và thích ứng với một hệ thống làm việc mới.

Xem thêm:  Preposition Là Gì Tiết Lộ Appropriate Preposition Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Holacracy là gì

học tập có nhiều ưu điểm và nhược điểm

holocracy hoạt động như thế nào

cách holacrazy hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm tiền. Thay vì một công ty thuê một người để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, mỗi nhân viên trong công ty đó sẽ đảm nhận một hoặc hai vai trò và có thể linh hoạt di chuyển giữa các đội.

Họ có thể có các vai trò khác nhau nếu họ có thể chứng minh rằng họ có kiến ​​thức và kỹ năng và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong các công việc khác nhau. holacrazy loại bỏ công việc quản lý từ trên xuống khỏi một cá nhân hoặc nhóm làm việc có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quy trình.

như vậy, qua bài viết trước, unica đã cùng bạn tìm hiểu holocracy là gì. Bạn đọc muốn học hỏi và cập nhật kiến ​​thức mới thì hãy nhanh tay đăng ký các khóa học học kinh doanh tại unica để theo dõi những lời khuyên mà các chuyên gia bật mí.

Related Articles

Back to top button