Nhà thông minh là gì? Từ A – Z về Smart home dành cho bạn

Công nghệ phát triển, những ngôi nhà thông minh theo đó cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng biết được nó. Nếu bạn đã tìm hiểu về nhà thông minh, chắc hẳn bạn cũng đã phát hiện ra rằng nhà thông minh là một sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. và với một căn hộ, bạn sẽ cần phải làm một ngôi nhà thông minh.

1. Vậy nhà thông minh là gì?

nhà thông minh (tiếng Anh: home Automation, home Automation, smart home hay intellihome) là một loại nhà mà các thiết bị điện và điện tử được lắp đặt có thể điều khiển hoặc tự động hoặc bán tự động. thay thế con người trong việc thực hiện một hoặc nhiều hoạt động quản lý và kiểm soát. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử nội bộ, ứng dụng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc giao diện web. (theo wikipedia)

nhờ ứng dụng các công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, iot, công nghệ đám mây … ngôi nhà thông minh có thể tự động giúp bạn những công việc gia đình. Với những nhà đầu tư thông minh, họ luôn đánh giá cao một ngôi nhà có thể tự động hóa.

Khi bạn có một ngôi nhà thông minh, bạn đang sử dụng công nghệ để làm cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. sẽ làm giảm khối lượng công việc của bạn. nó giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thư giãn, không làm cho bạn lười biếng.

Trong ngôi nhà thông minh hoặc ngôi nhà thông minh, mọi thứ sẽ được điều khiển bởi các thiết bị điện tử. họ sẽ sử dụng các hình thức giao tiếp riêng để hiểu nhau như bluetooth, zigbee, z-wave, wifi, matter, knx, v.v. và người điều khiển sẽ là bạn qua điện thoại hoặc giọng nói.

xem loa thông minh điều khiển bằng giọng nói của Việt Nam trên smart homekit: loa thông minh olli maika

2. chi phí nhà thông minh

Nếu như trước đây, nhà thông minh chỉ là sản phẩm trong phim. như nhà của người sắt hay những ngôi nhà siêu sang. bây giờ bạn cũng có thể làm được như vậy nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều dù chỉ chưa đến 10 triệu đồng . nhưng công năng hiện đại không kém gì ngôi nhà của người sắt.

Điều đó thật tuyệt vời phải không?

vì hầu hết nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. nếu bạn muốn có thêm bối cảnh, tính năng hiện đại, số lượng sản phẩm và giá cả rõ ràng cũng sẽ tăng lên. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đơn giản như: cảm biến chuyển động, công tắc thông minh, đèn thông minh, loa thông minh… sau khi hiểu rõ, bạn có thể mở rộng nó thành một ngôi nhà thông minh chất lượng phù hợp.

tham khảo: chi phí và những lưu ý khi làm nhà thông minh

xem các mẫu nhà đã hoàn thiện trong bộ nhà thông minh.

 • nha-thong-minh-apple-homekit
 • nha-thong-minh
 • MrDoan Q2 3
 • MrDoan Q2 2
 • MrDoan Q2 1
 • MrDoan Q2 4

3. chức năng nhà thông minh

Sử dụng công nghệ trong nhà, bạn có thể kiểm soát và xem những gì đang diễn ra trong nhà của mình. ngay cả khi bạn không ở đó bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc đôi khi là máy tính. Ví dụ, nếu bạn có con nhỏ ở nhà, bạn có thể biết mọi hoạt động của chúng.

3.1. tiết kiệm năng lượng

Ngôi nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng vì giờ đây bạn không cần phải tốn tiền khi quên tắt máy điều hòa khi đi làm. Bằng cách kiểm soát nhiệt, nước và điện của bạn, có rất ít khả năng thanh toán quá mức trên hóa đơn điện của bạn.

Hop dung o cam keo dai Tuya 2 min

Tiết kiệm năng lượng với điều khiển điều hòa Sensibo Sky

3.2. Ánh sáng thông minh cho toàn căn nhà

Hệ thống chiếu sáng thông minh luôn là điểm nhấn đặc biệt và được ưa chuộng nhất khi sử dụng nhà thông minh. ánh sáng thông minh sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, ví dụ:

 • bật / tắt điện trực tiếp từ điện thoại của bạn cho dù bạn đang đi nghỉ ở đâu
 • hẹn giờ, lên lịch đèn trong nhà của bạn. và bạn sẽ không phải bật mọi đèn khi trời tối hoặc tắt chúng vào mỗi buổi sáng. để chúng hoạt động một mình
 • điều khiển đèn bằng giọng nói với trợ lý ảo. Chỉ với một lời nói của bạn, tất cả các đèn trong nhà của bạn dễ dàng bật lên hoặc lên hoặc xuống theo ý muốn.
 • kết hợp với các phụ kiện thông minh khác. mở cửa là đèn tự động bật tắt đèn khi có người đi qua các khu vực hành lang … tất cả chỉ có thể thực hiện được với cảm biến thông minh. đây là điểm mà chỉ những thiết bị chiếu sáng thông minh mới làm được.

tham khảo: giải pháp chiếu sáng thông minh đơn giản nhất yeelight

Ngoài ra, bạn có thể đắm mình trong nguồn sáng vô tận của video, phim ảnh, trò chơi … nhờ sử dụng 16 triệu bóng đèn màu thông minh Philips Hue. bóng đèn thông minh cho phép bạn điều khiển từ xa, thời gian sử dụng lên đến 25.000 giờ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những lợi ích của nhà thông minh trong bài viết sau.

trang trí nhà bằng màu philips

bo-tri-den-philips-hue-11

Dùng đèn Philips Hue để đồng bộ ánh sáng từ phim, nhạc, PC của bạn
 • Hue Play gradient lightstrip 04
 • bo-tri-den-philips-hue-8

3.3. đảm bảo an toàn cho cả ngôi nhà

Sử dụng máy ảnh và thiết bị an ninh thông minh để bảo vệ ngôi nhà của bạn. máy ảnh chất lượng cao thường cắm trực tiếp vào điện thoại của bạn. chúng tôi cung cấp cho bạn những sản phẩm camera cùng chất lượng trên thị trường.

Không giống như máy ảnh thông thường, máy ảnh thông minh được tích hợp cảm biến chuyển động, cung cấp hình ảnh Full HD rõ nét lên đến 1080p. Cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ ràng, có thể sử dụng không dây, chống thấm nước và chịu nhiệt độ cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chuông cửa thông minh có camera giám sát của Google và Ring. Đây đều là những thương hiệu hàng đầu thế giới về chuông cửa an ninh thông minh.

576761 ring video doorbell pro echo show 5 deal

Xem hình ảnh trực tiếp từ chuông cửa Ring trên màn hình thông minh Amazon Echo Show 5

3.4. Hệ thống rèm cửa tự động

Hệ thống điều khiển rèm, cửa sổ, cửa ra vào luôn được tích hợp trong một ngôi nhà thông minh. Với hệ thống điều khiển này, bạn chỉ cần ngồi tại chỗ mà vẫn có thể dễ dàng điều khiển hệ thống giặt rèm cửa, cửa cuốn… chỉ bằng một cái chạm tay. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo tiền đề cho rèm cửa, chẳng hạn như hạ màn lúc 9 giờ tối. m. và mở cửa lúc 6 giờ sáng. m. sáng hôm sau. hoặc điều khiển đóng mở rèm bằng giọng nói với loa thông minh.

 • Tuya APP Control WiFi Electric Curtain Motor

3.5. điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

nhà thông minh còn có một chức năng rất đặc biệt là điều khiển bằng giọng nói . Đây là một tính năng rất đặc biệt được nhiều người yêu thích vì nó cho phép chủ nhân có thể theo dõi và điều khiển tất cả các thiết bị trong gia đình bằng chính giọng nói của mình.

với một thiết bị duy nhất có trợ lý ảo, bạn có thể kiểm soát mọi thứ trong nhà của mình. Dù bạn đang ở đâu, đang đi công tác, đi nghỉ mát… thì phổ biến nhất hiện nay là trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Amazon Alexa.

3.6. điều hòa thông minh

Hệ thống điều hòa không khí của bạn có thể thông minh hơn mà không cần lắp đặt hoặc tu sửa phức tạp. Chỉ với một thiết bị hồng ngoại không dây, bạn có thể điều khiển máy lạnh từ điện thoại.

Các thiết bị này rất đa dạng, chức năng của chúng cũng rất hữu ích, chẳng hạn như:

 • Khi không ở nhà, bạn có thể điều khiển bật / tắt máy điều hòa không khí và quạt thông qua điện thoại.
 • Kiểm tra trạng thái và nhiệt độ của máy điều hòa không khí trong thời gian thực từ từ xa
 • tự động bật điều hòa khi nhiệt độ cao hoặc tăng nhiệt độ khi trời lạnh bằng cảm biến nhiệt độ.
 • chức năng tự học: tìm hiểu điều khiển từ xa nếu thiết bị không khả dụng
 • điều khiển bằng giọng nói với trợ lý Google và alexa, siri

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thiết bị điều khiển điều hòa không khí thông minh này, chẳng hạn như: broadlink, của bạn. bầu trời nhạy cảm….

4. một số thiết bị thông minh nổi bật trong bộ nhà thông minh

Bạn đã sẵn sàng cải tạo nhà của mình chưa? Liên hệ với smart homekit hoặc ghé thăm cửa hàng để ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

nội dung liên quan

 • đèn thông minh philips hue và những điều bạn cần biết
 • 10 thiết bị homekit hàng đầu của apple mà bạn nên sở hữu
 • 8 thiết bị gia đình hàng đầu của Google
 • li>
 • thiết kế một ngôi nhà với đèn màu philips
 • thiết bị hoạt động với apple homekit
 • thiết bị hoạt động với google home

Related Articles

Back to top button