Hộp số tự động là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hộp số tự động

Một chiếc ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận, được chia thành nhiều công đoạn lắp ráp khác nhau như: khung, gầm, sơn xe, nội thất và cuối cùng là bước hoàn thiện. Dù là xe số tự động hay xe côn tay, quy trình trên đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Ngày nay, xe ô tô hộp số tự động được khách hàng ưa chuộng do có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó hộp số tự động được coi là “mã gen” tạo nên sự đột phá này.

hộp số tự động là gì?

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của động cơ ô tô. hộp số tự động có hai nhiệm vụ chính là:

– thay đổi lực kéo bằng cách thay đổi tỷ số truyền để đảm bảo lực kéo từ động cơ đến truyền lực chính với mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất.

– thay đổi hướng chuyển động của động cơ để giúp xe lùi dễ dàng.

các chuyên gia nhận định rằng hộp số tự động có cấu tạo phức tạp, đa dạng về chủng loại và mẫu mã. chính sự phức tạp này đã khiến người lái “nhàn hạ” hơn khi chỉ còn ga và phanh trong vùng điều khiển. người lái không phải thực hiện thao tác sang số, hộp số tự động sẽ tự động điều chỉnh tỷ số truyền phù hợp trong quá trình sử dụng.

Hộp số tự động trên các mẫu xe ngày nay

Hộp số tự động trên các mẫu xe ngày nay (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu điểm của hộp số tự động

những ưu điểm của hộp số tự động là gì cũng là một trong những câu hỏi bạn nên tìm hiểu. Trải qua một quá trình phát triển tương đối dài, hộp số tự động đang có những dấu hiệu thay đổi tích cực thông qua các chức năng và tính năng mới. do đó, ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô áp dụng hộp số này cho các sản phẩm của mình.

Ưu điểm của hộp số tự động là đơn giản và dễ sử dụng vì các thao tác như ngắt ly hợp, chọn bánh răng, cân bằng tỷ số truyền giữa các động cơ đều do hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Chức năng này cực kỳ hữu ích khi di chuyển trên đường đô thị và những nơi đông đúc, kẹt xe vào những giờ cao điểm.

xe số tự động chỉ có bàn đạp ga và phanh chứ không có bàn đạp ly hợp nên người lái tự tin nói “không” với tình trạng xe dừng, giật trong quá trình sử dụng. kiểm soát hành trình chủ động hơn cũng như không bị áp lực khi chuyển số, đặc biệt là ở những điểm dừng chờ đèn đỏ hay những địa hình khó, dốc và không bằng phẳng.

Tính năng hộp số tự động này được coi là “dây an toàn” cho những người mới lái xe, mang lại trải nghiệm thoải mái, dễ dàng và liền mạch. Đây cũng là lý do vì sao phụ nữ ngày nay chủ yếu chọn xe số tự động để di chuyển, phục vụ công việc và cuộc sống hàng ngày.

& gt; & gt; & gt; tìm hiểu thêm: 7 sai lầm mà người lái xe có thể mắc phải khi điều khiển hộp số tự động

Cần số tự động và cần số sàn của hộp số tự động

Cần số tự động và cần số sàn (Nguồn: Sưu tầm)

Nhược điểm của hộp số tự động

ô tô hộp số tự động là dòng xe “sinh sau đẻ muộn”, với nhiều cải tiến mới nhằm mang đến trải nghiệm hoàn thiện nhất cho người dùng, tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội của hộp số tự động thì việc trang bị này vẫn tồn tại một số nhược điểm. > p>

Thiết kế không ly hợp khiến người lái phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ được cài đặt sẵn trên xe hơi. Để khắc phục nhược điểm này, hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được trang bị hộp số bán tự động, cho phép người lái linh hoạt chuyển sang điều khiển sang số tay khi cần thiết. Nếu đi trên địa hình bằng phẳng, đường trong nội ô các thành phố hiện đại, người lái sử dụng chức năng của hộp số tự động. đối với những địa hình hiểm trở hơn, khi lên hoặc xuống dốc dài cần giữ máy mạnh và chạy ở tốc độ thấp, tài xế nên sử dụng chế độ bán tự động.

Trong điều kiện đường cao tốc, xe ô tô sử dụng hộp số tự động thường tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn xe ô tô chạy trong đô thị do cấu tạo của hộp số tự động phức tạp và mọi thứ đều được lập trình để làm cho vòng tua máy cao. Mặc dù rất hiếm nhưng tình trạng sang số hoặc đạp nhầm chân phanh với chân ga trong quá trình sử dụng vẫn có nguy cơ xảy ra. Để hạn chế rủi ro này, người dùng phải hiểu rõ các ký hiệu trên cần số, cũng như các thao tác cơ bản khi vận hành xe.

một số lưu ý nhỏ trong quá trình chuyển số tự động: chỉ sử dụng chân phải để ga và phanh; luôn đạp phanh khi chuyển số và không bao giờ chuyển sang số n khi đang di chuyển.

& gt; & gt; & gt; tìm hiểu thêm: hướng dẫn cho người mới bắt đầu tự lái xe an toàn

Hộp số tự động trên xe Vinfast

Xe hatchback VinFast Fadil trang bị hộp số tự động

Quý khách hàng tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34, VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Related Articles

Back to top button