TẠI SAO HOUDINI LÀ TƯƠNG LAI 3D VÀ VFX? – EKE Training

houdini vfx

Houdini là một phần mềm 3D bao gồm nhiều công cụ mạnh mẽ được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình, kỹ xảo điện ảnh bom tấn bán chạy nhất thế giới

chất nổ, sự hủy diệt kinh thiên động địa, những cơn lốc ma thuật … đây là những thứ không thể thiếu trong phim và truyền hình.

ngày nay, hầu hết các hiệu ứng này được tạo ra bởi một công cụ duy nhất: houdini. Nhưng ảnh hưởng của Houdini còn vươn xa hơn nữa.

houdini đã được đón nhận vì tính linh hoạt và khả năng mạnh mẽ của nó sau 30 năm phát triển

tác dụng phụ

houdini được sản xuất bởi sidefx (đôi khi đánh vần là tác dụng phụ), có trụ sở tại Toronto, canada. Công ty được thành lập vào năm 1987 với mục tiêu mang đồ họa 3D đến với nhiều đối tượng hơn.

phần mềm đầu tiên của ông được gọi là lăng kính. Phần mềm này đã đặt nền móng cho Houdini, được phát hành vào năm 1996 và được cập nhật thường xuyên kể từ đó.

SideFX đã đạt nhiều giải thưởng , được Viện hàn lâm Khoa học, Nghệ thuật và Điện ảnh công nhận

Procedural là gì ?

houdini có một cách tiếp cận độc đáo, không giống như các phần mềm 3d khác cho phép bạn tạo thứ gì đó trong các lớp (3ds max, maya, máy xay sinh tố …) houdini giúp bạn tạo hệ thống của riêng mình dưới dạng một nút hay còn gọi là thủ tục. bạn thực hiện một lệnh tương đương với 1 nút, tập hợp các nút tạo thành một mạng

ưu điểm của quy trình là bạn có thể tạo một hệ thống các nút để kiểm soát, thay vì phải bắt đầu lại từ đầu nếu bạn quyết định thực hiện các thay đổi khác, houdini sử dụng các nút dễ dàng. chỉnh sửa, mở rộng nhiều kịch bản một cách linh hoạt & amp; nhanh chóng

sự linh hoạt của các node trong houdini

Tại sao nên sử dụng Houdini ?

đây là một phần mềm hoàn chỉnh & amp; không ngừng phát triển năm này qua năm khác, dành cho các nghệ sĩ làm việc trong các ngành công nghiệp trò chơi, truyền hình và điện ảnh.

vì houdini dựa trên quy trình làm việc của nút, người dùng có được lợi thế và tạo việc làm nhanh hơn các chương trình 3d khác. những bộ phim như zootopia và houdini được sử dụng đông lạnh để tạo hiệu ứng hình ảnh.

một số studio rất nổi tiếng sử dụng houdini để dễ dàng tạo ra các hiệu ứng đặc biệt phức tạp như:

 • tranh Sony
 • hình ảnh
 • xưởng sản xuất
 • studio phương pháp
 • tức là
 • khung lưu trữ
 • phủ định kép, v.v.…

sử dụng phần mềm này thường xuyên cho các dự án của họ. tạo ra một quy trình làm việc tuyệt vời và giúp đạt được mục tiêu mà không lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một trong những lý do hấp dẫn nhất cho phần mềm vfx này là không cần plugin. các phần mềm phổ biến khác như maya và 3ds max yêu cầu bạn viết hoặc mua thêm plugin để đạt được những hiệu quả nhất định.

với houdini, tất cả các mô phỏng bạn cần sử dụng đều được đưa vào chương trình. điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rất nhiều thất vọng.

Thay vì tìm kiếm các plugin tốt nhất và học chúng, bạn có thể chỉ cần tập trung vào việc tìm hiểu các kiến ​​thức cơ bản của chương trình.

động cơ houdini

houdini hỗ trợ xuất dữ liệu sang phần mềm khác, điều này cực kỳ hữu ích cho các nghệ sĩ và kỹ thuật viên trò chơi khi làm việc với nhiều phần mềm & amp; công cụ trò chơi

Các phiên bản Houdini

 • houdini tập sự : phiên bản miễn phí với các tính năng hạn chế, dành cho việc học (miễn phí)
 • houdini indie
 • > strong>, nhắm đến các studio nhỏ có doanh thu hàng năm dưới 100 nghìn đô la. (269 đô la cho thuê 1 năm / 399 đô la cho thuê 2 năm)
 • Giấy phép houdini fx dành cho nghệ sĩ có giá trị vĩnh viễn. ($ 4495 cho mỗi giấy phép vĩnh viễn)
 • houdini fx dành cho studio có thể yêu cầu nhiều giấy phép. (Giấy phép vĩnh viễn $ 6995 / $ 4995 cho thuê hàng năm / $ 1875 cho thuê 90 ngày / $ 1250 cho thuê 60 ngày / $ 625 cho thuê 30 ngày)
 • houdini education là phiên bản đầy đủ của phần mềm để sử dụng trong lớp học và trường học. ($ 75 tiền thuê hàng năm)

quá trình học tập & amp; cơ hội nghề nghiệp

houdini thường bị nhận xét là phần mềm khó học so với 3ds max, maya, smoothie, c4d … quá trình học lâu có thể khiến học viên chán nản

Sẽ rất hữu ích khi học houdini nếu bạn đã sử dụng bất kỳ phần mềm 3d nào, có các kỹ năng như lập trình và mã hóa, kiến ​​thức cơ bản về hoạt hình, toán học & amp; Khả năng tiếng Anh để đọc tài liệu, tham gia các diễn đàn hỏi đáp, v.v.

tại Việt Nam chưa có trung tâm đào tạo chính thức, trong khi các xưởng hiệu ứng hình ảnh trong nước vẫn cần một vị trí mà hiệu ứng hình ảnh biết houdini, nhạc dân tộc và các mv phim cũng đầu tư nhiều hơn vào kỹ xảo, điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp

bắt đầu học houdini?

có nhiều tài nguyên để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về houdini cho người mới bắt đầu, từ tệp pdf đến video hướng dẫn trên youtube

 • SideFX
 • Tim van Helsdingen
 • Youtube channel
 • Cgwiki
 • Entagma
 • Rohan Dalvi

tổng hợp: huỳnh quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *